Siêu dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đẳng cấp Hoàng Cung

Nhất Nam Y Viện thắp hương bái Tổ Thuốc Nam

Ngày đăng: 16/05/2019 - Cập nhật lúc 8:06 pm , 17/06/2019

Sáng 6/10, Ban giám đốc dự án Nhất Nam Y Viện đã có buổi công tác tại Hải Dương và đến thắp hương 3 di tích lịch sử thờ Thiền sư, Đại Danh y Tuệ Tĩnh – Ông Tổ Thuốc Nam là Đền Xưa, Đền Bia và Chùa Giám.

Ban giám đốc dự án Nhất Nam Y Viện chụp ảnh tại Đền Xưa

Thiền sư, Đại danh y Tuệ Tĩnh, một bậc danh y lỗi lạc của nền y học cổ truyền Việt Nam, tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, biệt hiệu là Tráng Tử Vô Dật sinh ra trong một gia đình thuần nông, làng Nghĩa Phú, tổng Văn Thái, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng (nay là huyện Cẩm Bình, tỉnh Hải Dương), dưới triều vua Trần Dụ Tông, thế kỷ XIV. 6 tuổi, Nguyễn Bá Tĩnh đã mồ côi cha mẹ, được sư thầy Hải Triều đón về chùa Giác Ngộ nuôi gọi là Tiểu Huệ, nhưng thường ngày sư thầy và các Phật tử quen thân gọi là Huệ Tĩnh, pháp danh là Tuệ Tĩnh.

Từ nhỏ, sư thầy thấy Tuệ Tĩnh rất thông minh, học giỏi, tướng mạo đĩnh đạc, võ nghệ tinh thông, cặp mắt từ bi như Phật nên đã dạy dỗ, cho học văn, học làm thuốc tại chùa để chữa bệnh cho người nghèo. Năm Tân Mão 1351, Tuệ Tĩnh đỗ Hoàng Giáp (lúc đó 22 tuổi), được triều đình trọng dụng phong chức Bình Tây tướng quân, đi chinh chiến ở Chiêm Thành. Nhưng sau đó ông từ quan trở lại nghề ban đầu là làm thuốc và tiếp tục sự nghiệp cho đến hết đời.

Ông Nguyễn Văn Bằng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Y dược Vietmec lắng nghe những câu chuyện về Đại danh y Tuệ Tĩnh

 

Trong suốt cuộc đời nghiên cứu thuốc Nam, Tuệ Tĩnh tìm tòi và phát hiện nhiều cây thuốc quý đưa vào sử dụng trong chữa bệnh, làm đa dạng, phong phú nền y học cổ truyền dân tộc. Ông cũng phát tâm đóng góp sửa chữa và xây dựng 24 ngôi chùa, gây dựng các cơ sở khám chữa bệnh tại những ngôi chùa này.

Trên 3 thập kỷ nghiên cứu và chữa bệnh bằng thuốc nam, Tuệ Tĩnh đã biên soạn các bộ sách chuyên về y dược như: Thập tam phương gia giảm, Hồng Nghĩa Giác Tư y thư, Dược tính chỉ nam…Có thể nói như nhà nghiên cứu Lê Trần Đức, ông là “người xây dựng nền móng cho nền y học cổ truyền Việt Nam”.

Một góc kiến trúc cổ tại Đền Bia


Là một thầy thuốc giỏi nên năm Giáp Tý (1384), ông được vua Trần cử sang sứ nhà Minh ở Trung Quốc. Tại đây, Tuệ Tĩnh chữa khỏi bệnh cho vợ nhà vua đã được tôn vinh là Đại y Thiền sư và giữ lại không cho về.

Sống trên xứ người, ông nhớ quê hương da diết, vẫn giữ tâm đạo y, thực hiện hạnh Bồ Đề của nhà Phật chữa nhiều bệnh nan y cho dân Trung Quốc, và không quên nghĩa vụ đóng góp với nền y học nước nhà, vừa hành nghề chữa bệnh cho dân bản địa ông vừa miệt mài viết sách. Những đề tài nghiên cứu của Tuệ Tĩnh vẫn lưu truyền ở Trung Quốc, cho đến nay vẫn chưa khai thác hết.

Ban lãnh đạo Nhất Nam Y Viện dâng hương tại Đền Bia

Ngày 15/2 (âm lịch) năm 1400 Đại y Thiền sư Tuệ Tĩnh đã viên tịch tại Giang Nam – Trung Quốc. Năm 1690 (tức 300 năm sau) trong một lần Tiến sĩ Nguyễn Danh Nho sang nhà Thanh tìm viếng mộ Tuệ Tĩnh thì phát hiện phía sau tấm bia mộ có khắc hàng chữ: “Về sau có ai bên nước sang, nhớ cho hài cốt tôi về quê với”. Tiến sĩ Nguyễn Danh Nho vô cùng xúc động nên cho dập mẫu bia mang về nước, thuê thợ làm lại và chở về Hải Dương là nơi chôn rau cắt rốn của Đại y Thiền sư Tuệ Tĩnh. Nhân dân vô cùng thương quý và cảm động đã cùng nhau lập miếu thờ, người người, nhà nhà đến lễ lạy và phát triển thành đền thờ. Dân địa phương thường gọi là Đền Bia.

Tại tỉnh Hải Dương hiện có ba nơi thờ danh y Tuệ Tĩnh, đó là đền Xưa, đền Bia và chùa Giám, đều là những di tích lịch sử.

Bà Trần Thanh Hằng, Giám đốc dự án Nhất Nam Y Viện cho biết: “Nhất Nam Y Viện là một dự án tâm huyết của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y học cổ truyền như Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên trưởng khoa Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền TW, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật cao, Bệnh viện Y học cổ truyền TW cùng cộng sự. Chúng tôi mong muốn phục dựng và phát triển các bài thuốc quý dùng trong hoàng cung và các bài thuốc quý của những danh y nổi tiếng như ông Tổ thuốc Nam – Thiền sư Tuệ Tĩnh, Đại danh y Lê Hữu Trác..v.v… Bản thân Đại danh y Tuệ Tĩnh, người đặt nền móng cho nền Y học cổ truyền Việt Nam, cũng là người dành phần lớn thời gian cuộc đời của mình chữa bệnh trong hoàng cung Triều đại nhà Minh, Trung Quốc, được vua Minh hết sức trân quý, trọng dụng”. Bà Trần Thị Thu Hà cũng bày tỏ hy vọng, dự án lớn và giàu tâm huyết này, xưa được sử dụng để chữa bệnh trong hoàng cung, nay sẽ được ứng dụng và nâng lên một tầm cao mới, phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

HÃY ĐẾN VÀ CẢM NHẬN SỰ KHÁC BIỆT!

NHẤT NAM Y VIỆN – NAM THIÊN ĐỆ NHẤT THÁI Y VIỆN

Tin liên quan
Đặt Lịch Khám
(Mọi thông tin của Quý vị đều được bảo mật 100%)
Chọn chuyên gia
Đặt Lịch