Bác sĩ Lê Phương Quân dân 102 chữa viêm họng “mát tay” bằng liệu trình thảo dược

Hiện nay, lo sợ các tác dụng phụ và ảnh hưởng tiêu cực tới gan, thận của thuốc tân dược, không ít người bệnh có xu hướng tìm hiểu nhiều hơn về các phương pháp chữa bệnh theo y học cổ truyền vì sự lành tính và tác dụng bền vững. Nhằm cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích trong quá trình tìm kiếm bác sĩ điều trị viêm họng “mát tay”, chúng tôi xin chia sẻ về bác sĩ Lê Phương – người có hơn 40 năm điều trị viêm họng bằng thuốc nam và đã chữa trị thành công cho hàng nghìn người bệnh, nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên gia và lời ngợi khen từ phía người bệnh.  

Bác sĩ Lê Phương hơn 40 năm tâm huyết điều trị viêm họng bằng thuốc nam

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Phương hiện nay đang đảm nhiệm chức danh Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Quân dân 102. Bác sĩ đã có hơn 40 năm làm trong ngành y, từ những năm chiến tranh ác liệt 1975-1976, bà đã bén duyên với nghề “bốc thuốc cứu người” khi còn là một cô thanh niên xung phong, được phân về làm việc trong Viện thực hành 103, hỗ trợ các y bác sĩ điều trị cho thương bệnh binh.

Bác sĩ Phương hiện nay là Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Quân dân 102
Bác sĩ Phương hiện nay là Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Quân dân 102

Chính sự thán phục khi thấy các bác sĩ phải “đánh đổi cả mạng sống” để chữa bệnh cứu người, làm việc trong thời điểm giao tranh nguy hiểm, hoàn cảnh thiếu thốn cơ sở vật chất, thuốc men, cô thanh niên xung phong Lê Phương đã dần cảm kích từ đó nung nấu ý định trở thành một bác sĩ, san sẻ trọng trách nặng nề trên vai cùng các đồng nghiệp.Quyết định theo đuổi ước mơ, ngay sau khi hòa bình, cô Phương đã theo học và trở thành cán bộ tại trường Quân y (ngày nay là Học viện Quân y) rồi thi đỗ vào Đại học Y Hà Nội trong năm 1977.Những năm “miệt mài đèn sách” trên ghế giảng đường, cô bén duyên với lĩnh vực y học cổ truyền, trở thành một trong những học trò ưu tú nhất của Cố Nhà giáo nhân dân, PGS.TS Nguyễn Nhược Kim (Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam).Nhận xét về cô học trò của mình, Cố PGS Nguyễn Nhược Kim từng chia sẻ: “Phải nói là bác sĩ Phương là người rất cố gắng, luôn muốn tìm tòi nghiên cứu. Bài thuốc mà bác sĩ Phương nghiên cứu rất quý vì có cả công trình nghiên cứu chuyên khoa II trên phương diện lâm sàng và nghiên cứu chứng minh trên thực nghiệm”.Gắn bó với lĩnh vực y học cổ truyền hơn nửa đời người, bác sĩ Lê Phương luôn luôn tràn đầy nhiệt huyết và khát khao nghiên cứu chuyên sâu, cống hiến những bài thuốc, những giải pháp chữa bệnh hữu ích cho nền y học cổ truyền của nước nhà. Tiêu biểu trong số đó là:

 • Nghiên cứu thành công Bài thuốc LHN điều trị hạ huyết áp.
 • Thực hiện hàng loạt đề tài như: Điều trị hội chứng đại tràng chức năng bằng bài thuốc y học cổ truyền, Điều trị hạ axit uric máu bằng bài thuốc y học cổ truyền, Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng thuốc y học cổ truyền…
 • Tiến hành công trình nghiên cứu khoa học “Chữa viêm họng/viêm amidan/ho bằng bài thuốc y học cổ truyền”.

Không chỉ là sự nghiên cứu chuyên môn giới hạn trong phòng thí nghiệm mà các công trình nghiên cứu của bác sĩ Lê Phương còn được áp dụng thử nghiệm trên thực tế, nhìn chung đều thu được những kết quả khả quan.Là một bác sĩ giỏi chuyên môn, bác sĩ Phương còn từng ngày bồi đắp kinh nghiệm dạn dày trong điều trị khi kinh qua nhiều vị trí như: Bác sĩ – Trưởng phòng khám tại Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây, Bác sĩ – Trưởng phòng Tổng hợp tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tây, Bác sĩ – Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông.

Bác sĩ Lê Phương đã có nhiều cống hiến cho nền y học nước nhà
Bác sĩ Lê Phương đã có nhiều cống hiến cho nền y học nước nhà

Nhằm ghi nhận những đóng góp của bác sĩ vì những cống hiến miệt mài cho lĩnh vực y học của nước nhà, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú cho bà vào năm 2005.Hiện nay, dù đã về hưu nhưng với mong muốn tiếp tục cống hiến cho nền y học nước nhà, bác sĩ đã nhận lời mời về đảm nhận vai trò Giám đốc chuyên môn CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102, trực tiếp thăm khám và điều trị cho người bệnh.Đối với tình trạng viêm họng, dựa trên nghiên cứu “Chữa viêm họng/viêm amidan/ho bằng bài thuốc y học cổ truyền”, bác sĩ cùng với các cộng sự đã đúc rút tinh hoa và xây dựng thành công bài thuốc Thanh hầu Bổ phế thang với nguyên tắc Bổ chính – Khu tà giúp điều trị viêm họng một cách hiệu quả và toàn diện.

 • Bổ chính: Bồi bổ chính khí, điều lý tạng phủ, cân bằng âm dương, thanh nhiệt giải độc, và điều hòa cơ thể.
 • Khu tà: Tiêu diệt vi khuẩn, virus, các tác nhân gây bệnh đồng thời ngăn ngừa ngoại tà xâm nhập, tiêu viêm trừ mủ, thúc đẩy quá trình lành lại của niêm mạc họng.

Để đạt được những công dụng kể trên, chắt lọc từ hơn 100 bài thuốc cổ phương, bài thuốc dân gian và bài thuốc bí truyền của người dân tộc, Thanh hầu Bổ phế thang là sự kết hợp của hơn 30 vị thuốc, trong đó tiêu biểu là:

 • Nhóm giúp thông phế khí, tuyên phế, lợi yết, giải nhiệt, bài nùng: Bạch cương tàm, cát cánh…
 • Nhóm giúp thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, kích thích và cải thiện tác dụng miễn dịch của bạch cầu: Quất hồng bì, liên kiều, bạc hà…
 • Nhóm giúp bổ thận âm, nâng cao sức khỏe đường hô hấp: Cam thảo, phật thủ, kim ngân, bách bộ, liên kiều…

Các vị thuốc được kết hợp với nhau theo tỉ lệ vàng, điều phối và gia giảm sao cho phù hợp với cơ địa của từng người bệnh, từng thể bệnh nhằm đạt được hiệu quả điều trị tối ưu. 

Một số vị thuốc trong Thanh hầu Bổ phế thang
Một số vị thuốc trong Thanh hầu Bổ phế thang

Đặc biệt, để điều trị một cách toàn diện, giải quyết tận gốc căn nguyên gây bệnh, Thanh hầu Bổ phế thang được chia làm 3 giai đoạn dưới đây:

 • Giai đoạn 1 giúp điều trị triệu chứng, xoa dịu tình trạng sưng, đau và tấy ở họng.
 • Giai đoạn 2 điều trị “tận gốc” nguyên nhân gây bệnh, lấy lại trạng thái cân bằng âm dương cho cơ thể.
 • Giai đoạn 3 với mục tiêu cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và gia cố “hàng rào bảo vệ” tại khu vực hầu họng.

Việc phân chia 3 giai đoạn này cũng sẽ giúp bác sĩ theo dõi sát sao những đáp ứng của cơ thể người bệnh từ đó đánh giá mức độ cải thiện của bệnh lý.Cốt lõi của Giải pháp điều trị viêm họng Quân dân 102 chính là bài thuốc Thanh hầu Bổ phế thang. Tuy nhiên không như những đơn vị khám và chữa theo YHCT khác, tại Tai Mũi Họng Quân dân 102, quá trình khám và điều trị còn nhận được hỗ trợ đắc lực từ những thành tựu trong YHHĐ. Phương pháp này được đặt tên là Đông y có biện chứng.Cụ thể, ngay trước khi điều trị, người bệnh được trải qua khâu thăm khám với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại. Theo đó, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân tiến hành nội soi tai mũi họng, chụp chiếu tim phổi, làm các xét nghiệm liên quan như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để có căn cứ đánh giá tình trạng viêm họng nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung.

Nội soi họng để xác định tình trạng viêm nhiễm
Nội soi họng để xác định tình trạng viêm nhiễm

Kết hợp với các phương pháp chẩn trị trong YHCT và kết quả khám với YHHĐ, bác sĩ sẽ tiến hành bốc thuốc, kê đơn cho phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể. Điều này sẽ giúp thuốc điều trị đúng người đúng bệnh, nâng cao hiệu quả bài thuốc, giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi viêm họng.Trong suốt quá trình điều trị, sau mỗi giai đoạn và kết thúc điều trị, người bệnh tiếp tục được làm các xét nghiệm, kiểm tra để đánh giá sự cải thiện của bệnh lý và bác sĩ dựa vào đây để quyết định có nên điều chỉnh, gia giảm các vị thuốc hay không. Tất cả đều hướng tới hiệu quả trong điều trị.Chính nhờ phương pháp Đông y có biện chứng, người bệnh cũng có thể phần nào tự đánh giá mức độ viêm họng của bản thân và từng biến chuyển sau mỗi giai đoạn điều trị từ đó thêm tin tưởng vào bài thuốc cũng như giải pháp điều trị viêm họng tại Quân dân 102.

Những câu chuyện xúc động không thể quên trong hành trình điều trị viêm họng của bác sĩ Lê Phương

Trong suốt sự nghiệp hơn 40 năm “chữa bệnh cứu người” của mình, bác sĩ đã trực tiếp khám và điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân. Không thể nhớ hết từng trường hợp bệnh nhân cụ thể vì số lượng quá nhiều nhưng có những người bệnh đã để lại những ấn tượng khó quên với bác sĩ về hành trình chữa bệnh cùng họ.

Hành trình chữa viêm họng cho mẹ bầu mang thai 5 tháng

Được sự cho phép của bác sĩ Lê Phương, tôi có vinh dự được tìm hiểu những bức thư tay của bệnh nhân khắp cả nước gửi về cho bà. Cẩn thận mở một bức thư đựng trong phong bì màu hồng nhạt, tôi chăm chú đọc những dòng chữ nắn nót: “Con chào cô Phương, con là Thanh Thảo ở Phủ Lý, Hà Nam đây cô ơi. Đợt trước hồi bầu 5 tháng con có bị viêm họng kèm ho dai dẳng, con không dám dùng thuốc Tây vì sợ ảnh hưởng tới bé nên cứ để mặc tình trạng viêm họng phát triển. Đến khi thể trạng suy yếu, họng sưng tấy và đau, con mới tìm hiểu và biết tới Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102.Con ấn tượng mãi với cô vì sự nhiệt tình, ân cần trong suốt quá trình khám và bốc thuốc cho con. Thấy con lo lắng các vị thuốc có thể ảnh hưởng tới em bé, cô cũng đã giải thích trấn an, giúp con yên tâm điều trị. Sau 1 tháng dùng thuốc là biểu hiện viêm họng thuyên giảm, sức khỏe của con hồi phục và thai kỳ diễn ra thuận lợi. Con mới hạ sinh bé trai 3,3 cân nên giờ con viết thư gửi lời cảm ơn tới cô đã điều trị hiệu quả viêm họng cho con”.

Thanh hầu Bổ phế thang phù hợp điều trị cho cả trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai
Thanh hầu Bổ phế thang phù hợp điều trị cho cả trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai

Nghe lời tôi đọc, bác sĩ Phương chia sẻ: “Cũng như nhiều người mẹ khác, lúc đầu cô bé ấy đắn đo mãi vì sợ dùng thuốc ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé trong bụng. Cô phải giải thích cặn kẽ rằng các vị thuốc trong Thanh hầu Bổ phế thang hoàn toàn là nam dược, được trồng và thu hái từ các vườn thuốc của bệnh viện phát triển tại một số tỉnh phía Bắc, có chất lượng đạt chuẩn GACP-WHO. Đặc biệt thuốc đã được kiểm nghiểm, xét nghiệm dược tính, độc tính cấp bán trường diễn trước khi đưa vào điều trị. Theo đó, bài thuốc không chứa độc tính, rất an toàn và lành tính, phụ nữ mang thai hay trẻ nhỏ đều có thể sử dụng.Nắm bắt tâm lý của cô bé ấy nên trong suốt quá trình điều trị, cứ khoảng 2 tuần 1 lần, cô sẽ gọi điện để hỏi han tình hình, động viên bệnh nhân dùng đủ lượng thuốc đã được kê để bệnh viêm họng khỏi hẳn, chứ bỏ dở giữa chừng là “xôi hỏng bỏng không”  ngay”.

Giải quyết viêm họng triệt để cho thầy giáo về hưu 55 tuổi

Trong tập thư được bác sĩ Phương xếp gọn gàng trong chiếc hộp xanh, tôi dừng lại trước một bức thư có nét chữ rất đẹp, thanh thoát, uốn lượn như “rồng bay phượng múa”.“Xin chào bác sĩ Phương! Dạo này thời tiết trở lạnh mà họng tôi khỏe lắm, không bị viêm với sinh đờm nữa. May nhờ bác sĩ Phương và Thanh hầu Bổ phế thang mà bệnh viêm họng mãn tính của tôi đã khỏi hoàn toàn. Là một thầy giáo hơn 30 năm đứng trên bục giảng truyền thụ kiến thức và thắp sáng những ước mơ cho từng lứa học trò nhỏ, miệt mài và dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp “trồng người” mà chỉ vì căn bệnh viêm họng mãn tính mà tôi phải xin nghỉ hưu non.

Vị thầy giáo đã từng tới điều trị viêm họng tại Tai Mũi Họng Quân dân 102
Vị thầy giáo đã từng tới điều trị viêm họng tại Tai Mũi Họng Quân dân 102

Viêm họng khiến tôi ho sù sụ mỗi khi đứng trên bục giảng, ho tới nỗi cảm giác như lồng ngực vỡ tung ra. Bệnh tình còn khiến tôi mất cả tiếng nói, bắt buộc phải xin nghỉ làm. Chạy chữa bao nơi mà không khỏi, có nơi tình trạng thuyên giảm đôi phần nhưng sau lại tái phát nghiêm trọng hơn. Con gái tôi cũng là giáo viên, thấy bố như vậy nó cũng buồn lắm. Nó tự tìm hiểu trên các hội nhóm trên mạng rồi đưa tôi tới Bệnh viện Quân dân 102.Sau khi nghe bác sĩ Phương giải thích cụ thể về căn nguyên gây viêm họng và giải pháp điều trị viêm họng Quân dân 102, tôi đã quyết định điều trị. Kết quả là từ đầu tháng 10/2020 dùng thuốc tới giờ là hơn 2 tháng, các biểu hiện sưng tấy ở họng, khàn giọng hay ho có đờm đã biến mất hoàn toàn, tôi còn ăn ngon ngủ tốt hơn, da dẻ hồng hào, khí sắc cải thiện. Bây giờ tôi đã có thể tiếp tục giảng bài ở một lớp học tình thương do mạnh thường quân tài trợ. Cảm ơn bác sĩ Phương rất nhiều vì đã giúp tôi tiếp tục dành toàn tâm toàn sức cho niềm đam mê của một thầy giáo”.

“Trái ngọt” sau khi điều trị viêm họng cho bé 5 tuổi

Tôi không khỏi hứng thứ khi thấy một bức thư có nét chữ nguệch ngoạc “Cháu chào bà Phương ạ” bên cạnh hình vẽ một bà bác sĩ đang dắt tay một cháu nhỏ. Đoán chắc đây là hình vẽ bác sĩ Phương rồi.Thấy tôi ngồi tủm tỉm cười, bác sĩ Phương liền tâm sự: “Thằng ku này tếu táo lắm. Mới 5 tuổi mà mồm dẻo như kẹo kéo. Đợt trước nó bị viêm họng cấp tính, khi mẹ đưa tới đây thì đang sốt cao, người lả đi vì mệt. Sau khi cặp nhiệt độ và chỉ định dùng thuốc hạ sốt, làm nội soi tai mũi họng thì cô trực tiếp khám họng và bốc thuốc.Lúc đấy, mẹ thằng bé cũng có hơi lo lắng vì sợ thuốc Đông y khó uống, bé không hợp tác. Nhưng Thanh hầu Bổ phế thang được điều chế linh hoạt, phù hợp với cơ địa của những đối tượng nhạy cảm nhất, trong đó có cả mẹ bầu, trẻ nhỏ trên 3 tuổi hay người già yếu nên trong trường hợp này, cô có kê thêm một số vị thảo dược có tác dụng giúp trẻ dễ uống thuốc, ăn ngon ngủ tốt hơn như bổ phế, cam thảo…  

Chất lượng thuốc đạt chuẩn do đó có thể sử dụng cho cả trẻ nhỏ để điều trị viêm họng
Chất lượng thuốc đạt chuẩn do đó có thể sử dụng cho cả trẻ nhỏ để điều trị viêm họng

Sau 1 tháng dùng thuốc, hôm trước được sự đồng ý của mẹ, thằng ku có gọi điện cho cô tíu tít: “Bà Phương ơi bà Phương, con khỏi ốm rồi, họng không đau nữa, con mới được mẹ cho đi chơi trên Tam Đảo về nữa đấy. Thích lắm bà ạ, đi chơi hơi lạnh mà con không bị ho đâu. Con cảm ơn bà nhé. Hôm nào mẹ cho con lên thăm bà nhé!”Tận tâm điều trị cho bệnh nhân, mỗi khi nghe những lời cảm ơn của người bệnh, cô lại xúc động phát khóc, bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến cả. Chúng như sức mạnh tiếp thêm động lực cho cô tiếp tục bền bỉ trên con đường nghiên cứu, tìm tòi và áp dụng các bài thuốc nam dược trong điều trị bệnh”.

Đánh giá của chuyên gia và người bệnh về bác sĩ Lê Phương và bài thuốc Thanh hầu Bổ phế thang

Để có những đánh giá khách quan về Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương cũng như bài thuốc Thanh hầu Bổ phế thang, chúng tôi tiếp tục tiến hành trao đổi với những chuyên gia và đồng nghiệp làm việc trong lĩnh vực YHCT.Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan (Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương) chia sẻ: “Bác sĩ Phương là một người giàu năng lượng, giàu tâm huyết với YHCT. Bà đã dành nửa cuộc đời để nghiên cứu, hoàn thiện nhiều bài thuốc nam dược có tác dụng chữa bệnh hiệu quả, trong đó phải kể tới Thanh hầu Bổ phế thang đặc trị các bệnh viêm họng, viêm amidan và ho. Không dừng ở đó, hiện nay, bà vẫn tiếp tục nghiên cứu và miệt mài tìm tòi các tư liệu, bài thuốc cổ phương để phát triển thêm nhiều bài thuốc hữu ích khác”.“Chị Phương là cánh chim đầu đàn, đã là chủ đề tài của nhiều công trình nghiên cứu khoa học về bài thuốc nam. Những nghiên cứu của chị vừa có sự chuyên môn cao vừa có tính thực tiễn. Nhiều bài thuốc đã được áp dụng thành công trong thực tế, chữa trị bệnh lý cho hàng nghìn bệnh nhân một cách an toàn, lành tính và chặn đứng khả năng tái phát”, Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn (Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung ương) cho biết.=> Những lời ghi nhận, đánh giá cao của thầy giáo và đồng nghiệp dành cho bác sĩ Lê Phương:

Từ phía góc nhìn của bệnh nhân, khi nhắc tới bác sĩ Lê Phương của Bệnh viện Quân dân 102, ai ai cũng cảm phục và biết ơn vì sự tận tâm mà bà đã dành cho nghề “bốc thuốc cứu người”.“Bác sĩ Phương giỏi lắm. Chỉ bắt mạch và nhìn thần sắc mà bác sĩ chẩn bệnh cho tôi không sai tí nào. Tôi bị viêm họng rồi huyết áp thấp, thận yếu… bao nhiêu vấn đề bác sĩ liệt kê ra hết không sót cái nào. Thuốc bác sĩ kê cũng hiệu quả lắm, uống 3 hôm đã thấy đỡ ho, họng đỡ rát đau, uống 1 tuần là chỉ còn húng hắng ho. Sau 1 tháng là bệnh khỏi hẳn, tới giờ hơn 2 tháng rồi mà không bị lại nữa”, chú Thành Trung (Thanh Thủy, Phú Thọ) tâm sự.“Bác sĩ Phương mát tay lắm, trước tôi chữa viêm họng ở Quân dân 102 rồi đưa chị dâu, bạn bè tới đây chữa viêm amidan, viêm họng hạt mà ai cũng khỏi rồi. Mà khỏi là khỏi dứt điểm luôn, không thấy tái phát nữa. Mà bác sĩ giải thích cụ thể công dụng của từng vị thuốc, tác dụng với cơ thể như thế nào, cần bao lâu để phát huy tác dụng nên người bệnh biết mình uống thuốc gì, uống trong bao lâu mà an tâm điều trị, không bỏ dở giữa chừng khi chưa thấy cải thiện”, chị Thu Hà (Bình Lục, Hà Nam) chia sẻ.Nếu đang có vấn đề về họng như viêm họng, viêm họng hạt, viêm họng cấp hay mãn tính, hãy liên hệ ngay với bác sĩ chữa viêm họng vô cùng “mát tay” Lê Phương để giải quyết triệt để chỉ với bài thuốc hoàn toàn từ thảo dược.

Ngày đăng 9:45 - 11/09/2021
Cập nhật lúc: 2:17 PM , 12/10/2021
Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *