Cốt Vương thần hiệu thang: Kết thừa tinh hoa điều trị xương khớp của Ngự y Triều Nguyễn

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang chắt lọc tinh hoa YHCT suốt 150 năm của Thái Y viện triều Nguyễn ứng dụng trong điều trị xương khớp cho Vua Chúa. Bài thuốc mang lại hiệu quả điều trị dứt điểm tận gốc cho bệnh nhân tại Nhất Nam y Viện – đơn vị DUY NHẤT xây dựng theo với mô hình Thái Y viện thu nhỏ. Tại đây bệnh nhân xương khớp sẽ được trải nghiệm dịch vụ điều trị như vua chúa thời xưa.

Chắt lọc tinh hoa YHCT triều Nguyễn từ Ngự dược nhật ký – Cội nguồn cảm hứng xây dựng bài thuốc xương khớp

Dưới triều Nguyễn (1802 – 1945), y học dân tộc Việt Nam luôn phát triển mạnh mẽ với nhiều phương thuốc quý hiếm được lưu truyền đến ngày nay. Thời bấy giờ, Thái Y viện chính là quan phòng được thiết lập với chức trách chăm sóc sức khỏe cho vua, quan và các phi tần chốn hậu cung. Đặc biệt đến thời vua Gia Long, việc chăm sóc sức khỏe được chú trọng và Thái Y viện cũng được trọng dụng hơn hẳn. Các danh y nổi tiếng lần lượt được tuyển chọn vào cung, phối hợp cùng nhau giải quyết tình hình dịch bệnh của đất nước.

Từ đó về sau, qua các thời Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Thái Y viện dần được xây dựng vững mạnh, phân cấp bậc rõ ràng và chiêu mộ được nhiều danh y nổi tiếng. Những người làm việc tại Thái Y viện được gọi là ngự y, chịu trách nhiệm thăm khám và nghiên cứu phương thuốc trị bệnh cho người của hoàng tộc.

Thái y viện triều Nguyễn - nơi phụ trách khám chữa bệnh cho vua chúa, quan quân, người trong hoàng tộc
Thái y viện triều Nguyễn – nơi phụ trách khám chữa bệnh cho vua chúa, quan quân, người trong hoàng tộc

Toàn bộ quá trình điều trị cho vua và những phương thuốc sử dụng đều được ghi chép lại trong cuốn Ngự dược nhật ký trong Châu Bản triều Nguyễn. Theo ghi chép từ tài liệu, một trong những vấn đề mà rất nhiều vị vua, hoàng hậu, quan quân mắc phải chính là đau nhức xương khớp. Theo Ngự dược nhật ký ghi chép, chứng xương khớp được quy vào chứng Tý, nghĩa là tắc nghẽn không thông. Trong đó, cuốn tài liệu này cũng chỉ rõ, hai căn nguyên chính gây đau nhức chính là:

 • Sức đề kháng cơ thể suy yếu tạo điều kiện cho tác nhân phong – hàn xâm nhập. Hệ thống kinh lạc trong cơ thể bị tấn công khiến khí huyết ứ đọng, gây tê mỏi, đau nhức.
 • Chính khí suy yếu do ảnh hưởng của tuổi tác hoặc mắc các bệnh mãn tính lâu ngày. Về lâu dài, tình trạng này khiến chức năng hoạt động của các phủ tạng trong cơ thể suy yếu, khí huyết sản sinh không đủ nuôi dưỡng xương khớp, gây thoái hóa nghiêm trọng.

Dưới triều Nguyễn, vua chúa và các quan quân trong triều đình thường xuyên phải đau đầu vì chính sự, lâu ngày khiến sức khỏe suy giảm, tạo tiền đề cho bệnh lý xương khớp xuất hiện. Thế nên, các bài thuốc năm xưa trong điều trị xương khớp sẽ tập trung vào nguyên tắc đả thông khí huyết ở gân, xương, triệt để loại bỏ các tác nhân gây bệnh. Đồng thời chú trọng bồi bổ khả năng hoạt động của các tạng phủ, ngăn ngừa tái phát sau này. 

Trong Ngự dược nhật ký ghi chép lại không ít bài thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp cho vua chúa, phi tần triều Nguyễn. Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (GĐ chuyên môn Nhất Nam y viện) cũng là một trong những người đầu tiên thực hiện dự án phục dựng bài thuốc xương khớp triều Nguyễn chia sẻ:

“Giai thoại y học dân tộc dưới triều Nguyễn luôn là kho tàng ẩn giấu mà y bác sĩ chúng tôi luôn mong muốn tìm hiểu. Với mong muốn phục dựng lại những bài thuốc năm xưa, tôi cùng với các đồng nghiệp tiến hành nghiên cứu cuốn Ngự dược nhật ký. Việc sưu tầm, phát triển những bài thuốc này không chỉ giúp người bệnh được tiếp cận với phương pháp điều trị hiệu quả lâu đời mà còn là giải pháp bảo tồn y học cổ truyền hào hùng của dân tộc Việt Nam”.

Ứng dụng nguyên tắc điều trị xương khớp của Ngự Y triều Nguyễn hoàn thiện bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang

Nhất Nam y viện là đơn vị ĐẦU TIÊN tại Việt Nam triển khai phục dựng Thái y viện triều Nguyễn. Tại đây không chỉ mô phỏng lại không gian, quang cảnh của Thái y viện năm xưa mà còn áp dụng phương pháp điều trị xương khớp từ ngự y triều Nguyễn. Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang – thành quả của dự án “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn trong điều trị bệnh xương khớp” là giải pháp chủ trị tại Nhất Nam y viện hiện nay. Kết hợp tinh hoa YHCT cung đình Huế với quy trình nghiên cứu chuyên sâu nhiều năm, bài thuốc được hoàn thiện và ứng dụng hiệu quả cho hàng nghìn bệnh nhân.

Bác sĩ Vân Anh và đồng nghiệp cùng nghiên cứu phục dựng bài thuốc xương khớp từ Ngự y triều Nguyễn
Bác sĩ Vân Anh và đồng nghiệp cùng nghiên cứu phục dựng bài thuốc xương khớp từ Ngự y triều Nguyễn

Tiếp nhận bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang và nghiên cứu chuyên sâu

Dựa trên các tài liệu y lý cổ, đặc biệt là cuốn Ngự dược nhật ký – Châu bản triều Nguyễn, Tiến sĩ – Bác sĩ Vân Anh đã quyết định xây dựng đề án nghiên cứu bài thuốc xương khớp. Đồng hành cùng bác sĩ Vân Anh chính là Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương (Nguyên PGĐ Bệnh viện YHCT Hà Đông). Quyết định hợp tác với nhau trong phát triển đề tài nghiên cứu này, bác sĩ Vân Anh chia sẻ: 

“Tôi tìm thấy nhiều điểm tương đồng giữa những tư liệu sưu tầm được với bài thuốc xương khớp mà bác sĩ Lê Phương đang nghiên cứu. Bởi vậy, tôi đã đề xuất cùng hợp tác và hoàn thiện bài thuốc nhằm mang đến phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh. Trong quá trình điều trị, chúng tôi dựa trên nền tảng bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang của bác sĩ Lê Phương và có kết hợp thêm phương dược chữa xương khớp năm xưa của Ngự y triều Nguyễn. Chúng tôi đã mất hơn 3 năm để hoàn thiện bài thuốc này”.

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang đi theo nguyên tắc đặc trị từ GỐC TỚI NGỌN, đi sâu vào giải quyết triệt để căn nguyên gây đau nhức xương khớp. Chắt lọc tinh hoa YHCT triều Nguyễn từ cuốn Ngự dược nhật ký, đội ngũ chuyên gia nghiên cứu lựa chọn được 32 vị nam dược đặc trị xương khớp. Trong sử sách, đây đều là những loại thảo dược quý hiếm, chỉ được sử dụng cho vua chúa, quan quân, người trong hoàng tộc. Phải kể đến như một số vị thuốc: đương quy; xuyên khung; phòng phong; hy thiêm; độc hoạt; hoàng bá; ngưu tất;….

Đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu cùng hợp tác nghiên cứu bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang
Đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu cùng hợp tác nghiên cứu bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang

Toàn bộ những vị thuốc này được lựa chọn và kết hợp với nhau theo 2 cơ chế điều trị:

 • Bổ chính: Đa số các trường hợp đau nhức xương khớp đều do chính khí suy yếu, phủ tạng giảm khả năng hoạt động. Bởi vậy, nguyên tắc bồi bổ luôn được chú trọng trong bài thuốc trị xương khớp. Tùy vào tình trạng thực tế của bệnh nhân, lượng bổ và nguyên tắc bổ được điều chỉnh hợp lý. Các nhóm thảo dược đi sâu bổ phủ tạng, bổ khí huyết, làm lành thương tổn, viêm nhiễm từ sâu bên trong. 
 • Khu tà: Không chỉ điều trị từ căn nguyên, bài thuốc còn sử dụng nhóm thảo dược trị nguyên nhân với liều lượng phù hợp. Nhờ đó, bài thuốc tập trung đả thông kinh lạc, giải trừ tắc nghẽn tại xương khớp giúp người bệnh cải thiện đau nhức nhanh chóng.

Kết hợp nhuần nhuyễn 32 vị thảo dược trong cùng một bài thuốc, Cốt Vương thần hiệu thang mang lại hiệu quả ĐA TÁC ĐỘNG cho bệnh nhân. Trước khi chính thức ứng dụng cho bệnh nhân tại Nhất Nam y viện, bài thuốc này phải trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, cận lâm sàng nhằm đánh giá hiệu quả thực tế, đảm bảo tương thích với mọi đối tượng người sử dụng. 

Nghiên cứu, xây dựng phác đồ đặc hiệu với bệnh nhân xương khớp thời đại mới

Trong quá trình nghiên cứu, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh nhận định: “Trải qua nhiều năm phát triển, bài thuốc xương khớp của ngự y triều Nguyễn có một số điểm chưa thực sự phù hợp với cơ địa người bệnh thời đại mới. Vì vậy, trong quá trình xây dựng bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang, chúng tôi sẽ chắt lọc những tinh hoa YHCT triều Nguyễn phù hợp nhất. Đồng thời, tiến hành điều chỉnh, gia giảm theo cơ địa người bệnh ngày nay đảm bảo tối ưu hiệu quả”.

Theo đó, khi bệnh nhân xương khớp đến Nhất Nam y viện sẽ được chỉ định thăm khám kỹ càng để tìm ra nguyên nhân gây đau nhức. Từ kết quả thăm khám, các bác sĩ mới tiến hành điều chỉnh, gia giảm bài thuốc theo phác đồ. Hiện nay, phác đồ xương khớp Nhất Nam y viện được phân chia thành 3 giai đoạn như sau:

 • Tập trung điều trị triệu chứng: Khắc phục nhược điểm của đa số bài thuốc Đông y hiện nay, phác đồ tập trung điều trị triệu chứng trong 1 tháng đầu tiên. Tăng liều lượng của nhóm thảo dược khu phong trừ thấp (dây đau xương, hy thiêm, phòng phong, độc hoạt,…), hoạt chất từ bài thuốc đi sâu giải trừ tắc nghẽn, đả thông kinh lạc, khu tà độc và đẩy lùi ra khỏi cơ thể, giảm đau nhức. 
 • Đi sâu giải quyết căn nguyên: Tăng liều lượng nhóm thảo dược bổ chính khu tà (cẩu tích, ngưu tất, đỗ trọng, kỷ tử), đi sâu bồi bổ can thận, bồi khí bổ huyết. Từ đó tăng cường khả năng hoạt động của phủ tạng trong cơ thể, tăng sinh tân dịch, làm lành thương tổn xương khớp từ bên trong.
 • Chú trọng bồi bổ cơ thể: Ở giai đoạn cuối, bài thuốc áp dụng theo nguyên tắc bổ là chính. Với nhóm thảo dược đương quy, phòng phong, xuyên khung, thương truật, phòng kỷ,…bài thuốc tập trung điều lý tạng phủ, nâng cao chính khí, xây dựng hệ miễn dịch chắc khỏe cho cơ xương khớp, ngăn ngừa đau nhức tái phát. Ngoài ra, giai đoạn này cũng chú trọng hỗ trợ điều trị bệnh lý nền (nếu có) của người bệnh. Chẳng hạn kết hợp điều trị bệnh xương khớp và huyết áp, bệnh dạ dày hoặc bệnh sinh lý.

Với phác đồ điều trị xương khớp 3 giai đoạn tại Nhất Nam y viện, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang phát huy tối đa hiệu quả trong điều trị. Các bác sĩ điều trị sẽ đồng hành cùng người bệnh, theo dõi tiến triển và điều chỉnh bài thuốc phù hợp theo từng tháng. 

Liệu trình xương khớp 3 giai đoạn chữa trị tận gốc
Liệu trình xương khớp 3 giai đoạn chữa trị tận gốc

Hơn nữa, là cơ sở y học cổ truyền phục dựng theo Thái Y viện triều Nguyễn, Nhất Nam Y viện luôn chú trọng lựa chọn và sử dụng những nhóm thảo dược quý hiếm, chất lượng nhất cho người bệnh. NÓI KHÔNG VỚI DƯỢC LIỆU KÉM CHẤT LƯỢNG – Nhất Nam y viện chú ý hơn đến giai đoạn trồng và bào chế thảo dược. Cụ thể:

 • Phân bố trồng trọt, thu hái thảo dược trên khắp toàn quốc dựa theo điều kiện sinh trưởng của từng loại thuốc.
 • Quy trình chăm sóc, thu hái được thực hiện dưới sự giám sát của đội ngũ chuyên gia hàng đầu về y học cổ truyền
 • Ứng dụng công nghệ cao như bất hoạt enzyme phân hủy thuốc, công nghệ chiếu xạ giữ trọn lượng dược chất trong thảo dược, loại bỏ tạp chất.
 • Tiến hành kiểm nghiệm độc tính nghiêm ngặt tại Học viện Quân y

Bộ sản phẩm thuốc hỗ trợ, nâng cao hiệu quả trị bệnh xương khớp

Cốt Vương thần hiệu thang là dạng thuốc thang, được chỉ định theo từng tháng tùy theo tình trạng của người bệnh. Bên cạnh bài thuốc chủ trị này, Nhất Nam y viện còn phát triển thêm bộ sản phẩm hỗ trợ điều trị. Với dạng bào chế hiện đại hơn, bộ sản phẩm hỗ trợ giúp người bệnh đẩy nhanh quá trình điều trị và giảm đau nhức nhanh chóng.

Bộ sản phẩm xương khớp Nhất Nam y viện bao gồm:

 • Nhất Nam thần hiệu: Bào chế dưới dạng viên uống, được chỉ định thêm trong các trường hợp phong tê thấp, tê bì chân tay, đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy,…
 • Nhất Nam giải độc: Bào chế dưới dạng cao đặc, chỉ định hỗ trợ trong các trường hợp đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp, tê bì chân tay giúp thanh lọc, giải độc cơ thể, trị bệnh tận gốc.
 • Nhất Nam bổ thận hoàn: Bào chế dưới dạng viên cao mềm hoặc dạng cao đặc. Chỉ định hỗ trợ điều trị cho người bệnh viêm cột sống dính khớp, thoát vị đĩa đệm có chèn ép tủy,….
 • Nhất Nam Phong thấp hoàn: Bào chế dưới dạng cao hỗ trợ điều trị các chứng phong tê thấp, tê bì chân tay, đau nhức xương khớp. Đồng thời hỗ trợ sản sinh tân dịch, khai thông khí huyết, ngăn ngừa biến chứng.
 • Rượu xoa bóp: Bào chế dạng dung dịch dùng ngoài da tại các vị trí đau nhức giúp cải thiện nhanh cơn đau, sưng tấy, bầm tím, tụ máu,…

Tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh mà các bác sĩ chỉ định bổ sung các sản phẩm hỗ trợ song song với việc dùng bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang. Ngoài việc dùng thuốc, tại Nhất Nam y viện còn chỉ định kết hợp vật lý trị liệu theo quy cách cung đình xưa. Một liệu trình điều trị cho bệnh nhân sẽ bao gồm phương pháp dùng thuốc, trị liệu không dùng thuốc mang lại tác động đa chiều, hiệu quả từ trong ra ngoài dứt điểm tận gốc.

Đánh giá thực tế hiệu quả bài thuốc từ người bệnh

Đến với Nhất Nam y viện, người bệnh không chỉ được trải nghiệm theo quy cách cung đình Huế mà còn được điều trị hiệu quả với bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang. Suốt nhiều năm qua, bài thuốc này đem lại hiệu quả tích cực với hàng nghìn bệnh nhân. Trong đó có nhiều trường hợp đau nhức mãn tính nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

NSƯT Trần Đức – Bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm sau 4 tháng

“Do tính chất công việc di chuyển nhiều nên tôi mắc căn bệnh thoát vị đĩa đệm từ năm 2017. May mắn biết được bác sĩ Lê Phương và bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang, tôi điều trị liên tục trong 4 tháng thì khỏi hẳn. Hiệu quả thấy rõ sau 1 tháng đầu tiên, tình trạng đau thắt lưng cải thiện rõ rệt. Cho đến hết liệu trình thì sức khỏe tôi hồi phục hoàn toàn, tôi lại có thể tiếp tục đi diễn như trước. Mà thuốc đóng sẵn dạng túi nên tôi mang đi diễn xa rất tiện, uống hàng ngày đều đặn mà không phải tự sắc”.

Nghệ sĩ Trần Đức từng chữa khỏi bệnh xương khớp tại Nhất Nam y viện
Nghệ sĩ Trần Đức từng chữa khỏi bệnh xương khớp tại Nhất Nam y viện

Anh Nguyễn Đức Hoàng – Giáo viên Golf mắc căn bệnh đau cột sống thắt lưng

“Có khoảng thời gian tôi phải nghỉ làm, ngừng nhận học viên vì đau nhức quá nhiều. Một thời gian tôi cũng điều trị Tây y nhưng không hiệu quả cho đến khi biết đến Nhất Nam y viện qua một người bạn từng điều trị tại đây. Sau đó, tôi đồng hành cùng bác sĩ Vân Anh suốt mấy tháng trời với bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang. Liệu trình điều trị của tôi bao gồm dùng thuốc và trị liệu trực tiếp tại trung tâm. Sau 1 tháng điều trị tại đây, cơn đau của tôi cũng dần tan biến. Cho đến giờ, tôi không còn đau nhức nữa và hoàn toàn có thể tiếp tục đam mê Golf như trước mà không gặp trở ngại gì. Cảm ơn Nhất Nam y viện rất nhiều”.

Anh Nguyễn Đức Hoàng - Bệnh nhân cũ tại Nhất Nam y viện
Anh Nguyễn Đức Hoàng – Bệnh nhân cũ tại Nhất Nam y viện

Doanh nhân Trần Tiến – Bệnh nhân mắc căn bệnh thoái hóa cột sống

“Sau khi được bác sĩ Vân Anh chỉ định bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang, tôi kiên trì dùng trong suốt 3 tháng. Bệnh của tôi tiến triển rõ rệt, rất hiệu quả, tôi cũng rất vui vì thế. Các đốt xương bây giờ ngủ dậy không còn đau nhức, khó chịu nữa. Hoạt động thường ngày cũng thoải mái hơn, leo cầu thang cũng không phải chống gối nữa. Mà thuốc này rất dễ dùng, lại còn không có tác dụng phụ gì, rất an toàn. Không giống như nhiều loại thuốc tôi từng điều trị, vị khó uống mà chả thấy hiệu quả gì”.

Doanh nhân Trần Tiến trị khỏi bệnh thoái hóa tại Nhất Nam y viện
Doanh nhân Trần Tiến trị khỏi bệnh thoái hóa tại Nhất Nam y viện

Ngoài ra, còn rất nhiều bệnh nhân khác đã và đang điều trị xương khớp tại Nhất Nam y viện. Đến với Nhất Nam y viện, người bệnh được trải nghiệm chăm sóc sức khỏe theo đúng quy trình dành cho vua chúa thời xưa. Nhất Nam y viện luôn luôn dõi theo và kịp thời cải tiến bài thuốc mỗi ngày, kết hợp với các phương pháp trị liệu phù hợp nhất cho người bệnh. 

Với mô hình Thái y viện thu nhỏ, Nhất Nam y viện xây dựng quy trình thăm khám đẳng cấp HOÀNG CUNG. Trong quá trình điều trị với bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang, người bệnh còn có cơ hội trải nghiệm các phương pháp:

 • Xoa bóp bấm huyệt
 • Châm cứu, thủy châm
 • Chườm đá nóng
 • Ngâm thảo dược 

Kết hợp các phương pháp không dùng thuốc một cách bài bản giúp nâng cao hiệu quả trị bệnh xương khớp trong thời gian ngắn. Đến với Nhất Nam y viện, người bệnh có cơ hội tiếp cận với “siêu dịch vụ” chăm sóc sức khỏe theo quy cách HOÀNG CUNG.

Nếu đang gặp các vấn đề đau nhức xương khớp, người bệnh liên hệ ngay tới Nhất Nam y viện để được bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.

Thông tin liên hệ:

Thông tin liên hệ

Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức

Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám: Tại Hà Nội (024) 8585 1102 hoặc Tại HCM: (028) 6279 1102

Ngày đăng 23:44 - 12/10/2021
Cập nhật lúc: 11:45 PM , 12/10/2021
Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *