Bệnh viện Tai mũi họng Quân Dân 102: Hoàn thiện phương pháp điều trị bằng Đông y có biện chứng

Điều trị bệnh tai mũi họng bằng Đông y là hướng xử lý có nhiều ưu điểm, được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên phương pháp này cũng có những hạn chế nhất định, dẫn đến sự hoài nghi trong cộng đồng về hiệu quả của Đông y. Nhằm tiến tới phát huy tối đa giá trị, hiệu quả điều trị bệnh của YHCT, Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 đã hoàn thiện phương pháp điều trị Tai Mũi Họng bằng Đông y có biện chứng.

Hạn chế của phương pháp chữa Tai Mũi Họng Đông y hiện nay

Hiện nay điều trị các bệnh lý tai mũi họng bằng Đông y chủ yếu sử dụng các bài thuốc thảo dược đặc trị bệnh. Phương pháp Đông y có ưu điểm rất lành tính, sử dụng nguồn dược liệu tự nhiên, thân thiện với cơ địa người bệnh.

Đặc biệt Đông y nhìn nhận các vấn đề sức khỏe của người bệnh trong mối quan hệ tổng thể. Một vấn đề biểu hiện bên ngoài, ví dụ như mũi xoang bị viêm không chỉ là tình trạng niêm mạc lớp lót mũi xoang bị tổn thương viêm nhiễm mà còn cảnh báo sự bất ổn bên trong. Đó có thể là sự rối loạn hoặc suy giảm chức năng Phế, Thận, Tỳ khiến chính khí (sức đề kháng) suy giảm, tạo điều kiện cho tác nhân có hại xâm nhập vào mũi xoang gây bệnh.

Chính vì vậy, Đông y thường xử lý bệnh toàn diện, vừa chữa lành bên trong, vừa chữa lành tại chỗ và xử lý các triệu chứng. Đông y tập trung vào chữa người bệnh, mang lại một sức khỏe tổng thể tốt nhất, hạn chế bệnh tái phát.

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội kể trên, Đông y cũng có những hạn chế nhất định:

Phương pháp chẩn đoán tai mũi họng của Đông y thường dựa trên Tứ chẩn cho biết tình trạng tổng quan về sức khỏe người bệnh
Phương pháp chẩn đoán tai mũi họng của Đông y thường dựa trên Tứ chẩn cho biết tình trạng tổng quan về sức khỏe người bệnh
 • Tác dụng tương đối chậm: Hoạt chất thảo dược cần nhiều thời gian để phân bố và phát huy tác dụng, khôi phục chức năng tạng phủ. Chính vì vậy trong những giai đoạn cấp tính hoặc có triệu chứng nặng nề, thuốc Đông y không thể giúp xử lý các triệu chứng khó chịu ngay.
 • Chẩn đoán khó thuyết bị người bệnh: Đông y thường chẩn đoán bệnh dựa trên tứ chẩn (Nghe – quan sát – sờ nắn – bắt mạch). Phương pháp này có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng thể tuy nhiên không có tính trực quan. Do vậy nếu các vấn đề ở mũi xoang liên quan đến rối loạn thuộc về cơ địa và có thêm các vấn đề tại chỗ như cấu trúc mũi xoang bất ngờ, có polyp thì chẩn đoán theo Đông y chưa thực sự toàn diện và khó thuyết phục được người bệnh.
 • Nhiều bài thuốc điều trị là kinh nghiệm: Dựa trên kinh nghiệm của dân gian xưa, nhiều bài thuốc chữa bệnh tai mũi họng được lưu truyền đến nay. Tuy nhiên vì chỉ mang tính kinh nghiệm, chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng nên độ hiệu quả không ổn định trên số lượng bệnh nhân lớn.
 • Chất lượng thuốc chưa bảo đảm: Thuốc thảo dược giả, thuốc trộn tân dược, bã thuốc chiết gần hết dược tính… vẫn trà trộn trên thị trường thảo dược khiến người bệnh hoang mang, lo lắng.

Chính những điểm còn hạn chế kể trên đã phần nào khiến YHCT chững lại trong thời gian dài. Việc điều trị bệnh lý tai mũi họng nói riêng và các bệnh lý nói chung bằng Đông y ít được quan tâm hơn.

Đông y có biện chứng, giải pháp TOÀN DIỆN tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102

Với sứ mệnh phát huy tối đa tiềm năng của YHCT trong điều trị bệnh và nâng tầm hiệu quả điều trị tốt nhất, Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 (đơn vị Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Quân Dân 102) đã đưa ra phương pháp Đông y biện chứng. Phương pháp này vừa phát huy những ưu thế của Đông y và y học hiện đại vừa khắc phục hiệu quả những điểm hạn chế của phương pháp Đông y trong khám, điều trị Tai mũi họng.

Phương pháp Đông y biện chứng là gì?

Đông y biện chứng là một thuật ngữ mới mẻ gắn liền với phương pháp điều trị bệnh tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102.

Nếu nói điều trị bệnh bằng phương pháp Đông y thì ít nhiều mọi người đều quen thuộc và có thể hiểu được. Tuy nhiên chỉ thêm cụm từ “biện chứng” thôi đã tạo nên nét độc đáo mới lạ riêng cho phương pháp.

“Biện chứng” là cụm từ được sử dụng nhiều trong triết học. Cụm từ này thể hiện các nhận thức sự tồn tại, phát triển, chuyển hóa của sự vật, hiện tượng, quá trình trong tự nhiên, xã hội và tư duy con người KHÔNG HỀ ĐƠN ĐỘC MÀ LUÔN CÓ MỐI LIÊN KẾT, TƯƠNG TÁC QUA LẠI.

Theo cách chiết tự trên, phương pháp Đông y biện chứng tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 thực chất là ứng dụng các phương pháp Đông y điều trị bệnh trong sự liên kết phù hợp với các phương pháp bổ trợ khác. Các phương pháp được kết hợp cùng Đông y ở đây chủ yếu liên quan đến chẩn đoán, xét nghiệm và điều trị bằng Y học hiện đại.

Phương pháp điều trị Tai mũi họng bằng Đông y có biện chứng
Phương pháp điều trị Tai mũi họng bằng Đông y có biện chứng

Theo chia sẻ của Thầy thuốc Ưu tú Lê Phương, bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Quân Dân: “Trước nay mọi người thường nhìn nhận YHCT và YHHĐ là hai nền y học riêng rẽ, phát triển theo những định hướng khác nhau, không chung một con đường. Tuy nhiên với tư cách là một bác sĩ đã từng được đào tạo cả về YHHĐ và YHCT tôi nhận thấy rằng hai nền y học này hoàn toàn có thể kết hợp với nhau. Thực chất YHHĐ và YHCT đều có những thế mạnh riêng và hạn chế nhất định. Ví dụ như Y học hiện đại chẩn đoán lâm sàng hiệu quả, đặc trị các triệu chứng cấp tính cũng rất nhanh chóng. Vì thế các phương pháp y học hiện đại hoàn toàn có thể hỗ trợ YHCT trong khâu chẩn đoán và điều trị cấp tính.

Trong khi đó YHCT có độ lành tính cao hơn, phù hợp với bệnh mãn tính, bệnh nan y và có khả năng nâng cao sức đề kháng, dự phòng hiệu quả. Những đặc tính này là điều mà Tây y cần khắc phục. Qua đó có thể thấy yếu điểm của nền y học này lại có thể được bù trừ, khắc phục bởi nền y học còn lại. Chính vì thế tại Bệnh viện Quân dân 102, chúng tôi quyết định kết hợp một cách phù hợp hai nền y học trong quy trình thăm khám, điều trị để đạt được đích đến duy nhất HIỆU QUẢ SỐ 1 VỀ ĐIỀU TRỊ.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102, phương pháp điều trị bệnh được hoàn thiện với sự kết hợp giữa Đông y và Tây y. Trong đó vai trò của hai nền Y học được phân định cụ thể:

 • Đông y là phương pháp chẩn đoán, điều trị chủ đạo giúp xử lý bệnh tận gốc và lâu dài.
 • Tây y là phương pháp chẩn đoán lâm sàng, hỗ trợ điều trị những trường hợp cấp tính, giải quyết triệu chứng bệnh và kiểm tra hiệu quả điều trị trên lâm sàng.

Tùy từng bệnh nhân, phác đồ điều trị có thể thay đổi với sự nổi trội của y học cổ truyền hoặc y học hiện đại trong từng giai đoạn chữa trị.

Kế thừa giải pháp tai mũi họng tại Trung tâm Đông y Việt Nam

Trong phương pháp Đông y biện chứng tại Bệnh viện Tai mũi họng Quân Dân 102, giải pháp điều trị bằng YHCT sẽ được kế thừa từ truyền thống và thành tựu trong điều trị Tai Mũi Họng tại đơn vị tiền thân là Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam.

Theo đó, Bệnh viện sẽ tiếp tục ứng dụng các bài thuốc điều trị bệnh lý Tai Mũi Họng từ Trung tâm Đông y Việt Nam, nổi bật nhất là hai bài thuốc:

 • Thanh Hầu Bổ Phế Thang trị viêm họng, ho, viêm amidan: Bài thuốc được phối kết hợp từ khoảng hơn 20 vị thảo dược theo nguyên tắc BỔ CHÍNH – KHU TÀ. Với nguyên tắc này, thuốc có tác dụng bổ chính khí, cải thiện sức đề kháng nhằm loại bỏ nội tà trong cơ thể, xử lý hiệu quả bệnh viêm họng, viêm amdian, ho. Bài thuốc có các thành phần nổi bật như: Tang diệp, cương tàm, phòng phong, cát cánh, Liên kiều, kha tử, hồng bì, cương tàm, sơn tra…
 • Tiêu Xoang Linh Dược Thang trị viêm mũi dị ứng và viêm xoang: Bài thuốc kết hợp khoảng 20 – 30 vị thảo dược theo nguyên tắc VÀNG, vừa loại trừ triệu chứng vừa xử lý căn nguyên viêm xoang. Một số thành phần nổi bật như: Bạch chỉ, xuyên khung, tế tân, tang diệp, kỷ tử, thục địa… Bài thuốc được sử dụng kết hợp trong combo điều trị: thuốc thang sắc, thuốc xịt mũi, cao giải độc chống viêm. Nhờ vậy thuốc giúp xử lý bệnh toàn diện từ trong ra ngoài, thông xoang hiệu quả.

Các bài thuốc này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, đã trải qua KIỂM TRA ĐỘC TÍNH CẤP DIỄN VÀ BÁN TRỪ DIỄN và có kiểm chứng lâm sàng trước khi ứng dụng Trung tâm. Vì vậy thuốc có độ an toàn và hiệu quả cao. Hơn 25000 bệnh nhân viêm họng, ho, viêm amidan, viêm họng hạt và hơn 20000 bệnh nhân viêm mũi dị ứng, viêm xoang đã chữa trị thành công bằng các bài thuốc tại Trung tâm.

Kết quả kiểm nghiệm thực tế bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang
Kết quả kiểm nghiệm thực tế bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang

Ứng dụng mở rộng các bài thuốc YHCT hiệu quả

Bên cạnh ứng dụng các bài thuốc thuộc thành tựu của Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam, Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 cũng ứng dụng thêm các bài thuốc, liệu pháp có giá trị cao từ các đơn vị hợp tác về chuyên môn như: Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc, Trung tâm Đông Phương Y Pháp…

Sự mở rộng các phương pháp cổ truyền tại Bệnh viện vừa phát huy giá trị của YHCT vừa đưa YHCT đến rộng rãi người dân hơn.

Chất lượng dược liệu đảm bảo

Đối với điều trị bệnh bằng thảo dược, Bệnh viện kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc dược liệu. Thuốc đảm bảo 100% tự nhiên với nguồn gốc rõ ràng:

 • Thu hái từ các dự án dược liệu sạch tiếp nhận từ Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam. Thuốc đảm bảo được trồng theo tiêu chuẩn GACP – WHO, sơ chế đúng quy trình kỹ thuật. Thảo dược được bảo quản đúng theo chỉ dẫn của Viện dược liệu, không trộn tân dược.
 • Thảo dược được cung ứng từ Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng dược liệu Quốc Gia Vietfarm, đơn vị cung ứng dược liệu sạch hàng đầu Việt Nam.

Đảm bảo chất lượng và nguồn gốc dược liệu, Bệnh viện Tai mũi họng Quân Dân 102 hướng đến phát huy được giá trị của YHCT thật bền vững, hiệu quả nhằm định vị lại niềm tin vào YHCT cho người dân.

Bệnh viện tai mũi họng Quân dân 102 tự hào là đơn vị hoàn toàn chủ động về nguồn dược liệu
Bệnh viện tai mũi họng Quân dân 102 tự hào là đơn vị hoàn toàn chủ động về nguồn dược liệu

Vận dụng các giải pháp Tây y trong chẩn đoán, điều trị

Song song với các phương pháp Đông y, các biện pháp tây y cũng được ứng dụng hợp lý trong quy trình thăm khám và điều trị các bệnh lý tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102.

Đối với việc chẩn đoán lâm sàng, Bệnh viện đầu tư trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu quốc tế từ Pháp, Mỹ, Nhật… Đồng thời đội ngũ thực hiện chẩn đoán và điều trị bằng phương pháp YHHĐ đều có nhiều năm kinh nghiệm tại các Bệnh viện uy tín như: Bệnh viện Phòng không Không quân, Bệnh viện Quân y, Bệnh viện Y Hà Nội… Nhờ vậy, Bệnh viện Tai mũi họng Quân Dân cung cấp đến người bệnh rất nhiều dịch vụ chất lượng như:

 • Nội soi tai mũi họng: Nội soi tai, nội soi mũi, nội soi họng – thanh quản
 • Chụp X-quang: Chụp cắt lớp thông thường, CT- Scanner, MRI…
 • Xét nghiệm máu, xét nghiệm sinh hóa.
 • Xét nghiệm thăm dò hình thái: Siêu âm, sinh thiết dịch…

Các dịch vụ này vừa hỗ trợ chẩn đoán chính xác và nhanh chóng bệnh lý trên lâm sàng vừa giúp kiểm tra lại kết quả trực quan sau từng giai đoạn điều trị.

Trong những trường hợp cấp tính, bệnh nhân có thể được điều trị nội khoa bằng thuốc Tây y để giảm nhanh các triệu chứng bệnh. Sau đó bệnh nhân tiếp tục điều trị phục hồi cơ thể và dự phòng bệnh tái phát bằng phương pháp YHCT.

Đánh giá về phương pháp điều trị Đông y biện chứng tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102, Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn, Nguyên PGĐ chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung Ương nhận định:

Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn, Nguyên PGĐ chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung Ương nhận định về phương pháp điều trị Tai mũi họng bằng Đông y có biện chứng
Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn nhận định về phương pháp điều trị Tai mũi họng bằng Đông y có biện chứng

“Kết hợp Đông – Tây y điều trị bệnh là hướng đi được Đảng và nhà nước khuyến khích trong nhiều năm gần đây. Bệnh viện YHCT Quân Dân 102 là đơn vị tiên phong, kết hợp 2 nền y học trong phương pháp Đông y có biện chứng. Chắc chắn sự kết hợp này sẽ hỗ trợ rất lớn cho điều trị bệnh bằng YHCT, phát huy tối đa tác dụng của thuốc cổ truyền. Với phương pháp này, người bệnh có thể yên tâm hơn vì hiệu quả điều trị ở cả giai đoạn cấp và mãn đều được xử lý hiệu quả.”

Như vậy Giải pháp điều trị Đông y có biện chứng được ứng dụng tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 là sự đột phá trong tư duy điều trị bệnh lý. Với sự đổi mới mạnh mẽ, kết hợp Đông Tây y phù hợp, giải pháp điều trị Đông y có biện chứng chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tối ưu, rút ngắn thời gian điều trị.

Nếu bạn đang mắc phải các vấn đề Tai mũi họng dai dẳng, hãy trực tiếp đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 để trải nghiệm phương pháp Đông y có biện chứng. Mọi chi tiết xin liên hệ về:

BỆNH VIỆN TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Địa chỉ liên hệ:

 • Hà Nội: Số 7, ngách 8/11 đường Lê Quang Đạo, Phú đô, Nam Từ Liêm
 • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh

Hotline: 0888.598.102

Fanpage: https://www.facebook.com/benhvientaimuihong102/

Website: https://benhvientaimuihong102.org/

Ngày đăng 10:03 - 16/01/2021
Cập nhật lúc: 10:04 AM , 16/01/2021
Đánh giá bài viết

Bình luận (78)

 1. Nguyễn Thị Hương says: Trả lời

  Thấy thuốc đông y chữa bệnh tai mũi họng hiện nay nhiều lắm, ra ngoài mấy quầy nhỏ nhỏ nói họ bốc cho cũng được. Chẳng biết thuốc ở đây có gì khác nữa

  1. Nhung Anh says: Trả lời

   Bạn chưa đọc kỹ bài viết rồi. Đồng ý hiện nay có cực nhiều phòng khám đông y cơ mà mấy phòng khám đó chỉ bắt mạch thuần túy rồi kê thuốc thôi. Mà bắt mạch không thôi thì khả năng nó vẫn chưa chuẩn xác lắm trừ khi tay nghề bác sĩ cực tốt. Mà ở bệnh viện 102 thì khác, khám đông y có tây y biện chứng mà bên phương tây thì có máy móc hiện đại hỗ trợ nên kết quả chính xác cao lắm. Mình đã có lần đi khám viêm họng ở bệnh viện 102 rồi, máy móc hiện đại cực kỳ, nội soi các thứ cẩn thận và mấy bạn điều dưỡng vui vẻ, hướng dẫn rất cụ thể, khác hẳn với mấy lần đi viện toàn gặp các bác sĩ khó tính thôi. Đi khám vừa được xét nghiệm máu, soi họng vừa bắt mạch. Thuốc thì mình uống bằng đông y nên không bị nóng người, lại hiệu quả nữa, thuốc lại dễ dùng

  2. Tuyết Ly says: Trả lời

   Bạn bị viêm họng gì vậy ạ? Mình cả tháng gần đây ăn uống khó khăn, nuốt nước miếng có vẻ có cái j nó cấn cấn lại k biết là bị cái j nữa? đã ngậm chanh đào mật ong nhưng không ăn thua gì

   1. Hoàng Thị Ân says:

    Nghe bạn kể chắc bị viêm họng hạt giống mình khi xưa rồi đó, đợt đó bác Phương kê mình thuốc thanh hầu bổ phế thang uống 3 tháng nè, tầm 2 tuần đầu xong là mình đã đỡ ngứa, đỡ ho đỡ đau nhiều rồi. Phải dùng cả thuốc uống và thuốc ngậm chứ không phải mỗi ngậm không. Giờ thì mình dừng thuốc hẳn rồi. Thông tin về thuốc và bệnh viện rất rõ đây https://benhvientaimuihong102.org/lieu-trinh-thao-duoc-chua-viem-hong-quan-dan-102-2357.html

  3. Huy R says: Trả lời

   Chứng viêm họng này mình nghĩ nó sẽ tái lại thôi, bằng chứng là mình đã chữa bằng thuốc tây, kháng sinh mạnh vậy mà còn chả ăn thua, hứng hứng nó lại bị lại

  4. Nguyễn Phương Nhi says: Trả lời

   Bạn dùng thuốc tây nhiều chập nó lờn, suy giảm hệ miễn dịch thêm thôi chứ chả được gì. Nên chuyển qua dùng đông y đi, đi vào trị tận gốc, tăng sức đề kháng mà tự chống bệnh nè

 2. Na RéMy says: Trả lời

  Cần gì đến bệnh viện khám cho mất thời gian, em đây bị viêm mũi dị ứng, cứ lên mạng đọc bài thuốc đông y nào chữa ok là lấy tên mấy vị thuốc đó là ngoài bốc rồi uống thôi

  1. Ninh Thuận says: Trả lời

   Nói như bác vậy thì người ta chả lập ra mấy cơ sở khám làm gì, bác ra ngoài bốc có biết được bao nhiêu là đủ, ngày uống mấy lần, uống bao lâu, rồi thuốc bác bốc có phù hợp với thể trạng, tình trạng bệnh không? Coi chừng tiền mất tật mang

  2. Hoàng Thư Nguyễn says: Trả lời

   Thiệt tình, đi khám có tốn thời gian mấy đâu mà bạn. Bạn đến mới biết chính xác là bị bệnh gì chứ, tự bốc lỡ trúng chỗ hàng dởm, rồi bạn đun sắc nó không chuẩn làm mất đi dược tính với lỡ bị tác dụng phụ thì sao

  3. Thành Vũ says: Trả lời

   Gì chứ thuốc thang tôi không dám tự ý dùng luôn á, dù là cái bệnh vặt tôi cũng phải đi khám chứ sợ có chuyện gì. Tôi cũng đang bị viêm mũi dị ứng đây, chỉ dám lấy tỏi mật ong chấm vào còn lại phải uống thuốc có chỉ định

 3. N.Diễm Quỳnh says: Trả lời

  Thuốc của bệv có phù hợp với mọi người k? E đang bị viêm mũi dị ứng, bị gần 5 năm rồi, cứ lâu lâu nó hắt xì, uống thuốc tây vào là hết nhưng nó cũng tái lại

  1. Nguyễn Như Hà says: Trả lời

   Em uống 1 liệu trình tiêu xoang linh dược thang gồm 3 loại: thuốc tiêu xoang, giải độc chống viêm, lọ xịt chuyên trị viêm mũi – viêm xoang giờ ngưng thuốc 1 năm rồi không bị lại. Hồi xưa đố mà ổn bệnh được lâu vậy á

   1. Oanh says:

    Bạn dùng thuốc ở 102 lâu chưa. Con mình cũng bị viêm xoang mũi dị ứng 1 năm nay rồi

  2. Hà Min says: Trả lời

   Trong quá trình dùng bạn có bị tác dụng phụ gì không ạ? ví dụ uống thuốc xong cái thấy buồn ngủ ríu mắt á hay thuốc đông y không đảm bảo hay gì đó

   1. Nguyễn Như Hà says:

    Hoàn toàn không luôn bác ơi, em dùng vẫn khỏe phà phà, thấy da dẻ mịn hơn mà người cũng khỏe mạnh hơn chứ trước em hay đau vặt lắm

  3. Khuất Phương_Bắc Ninh says: Trả lời

   Tôi thì chưa dùng thuốc của 102 nhưng quan điểm của tôi là vì đông y thảo dược lành tính nên bạn cứ thử chả mất gì, coi như dịp để bồi bổ cơ thể vì đông y uống vào nó thanh lọc cơ thể, thải độc ok , nhà thuốc đông y nào càng nổi tiếng thì càng yên tâm vì không lo nhập từ Trung Quốc

 4. Lương says: Trả lời

  Thuốc của bv 102 trị bệnh ở mức độ nào nhỉ? Như em bị viêm xoang mãn tính thì có chữa được không? em uống thuốc tây miết kiểu người nó lờn mà đề kháng yếu lắm

  1. Hiền Trần says: Trả lời

   Bố tớ từng mổ xoang luôn nè mà vẫn tái lại, cứ sụt sịt miết vậy đó. Sau cho bố uống tiêu xoang linh dược thang có 4 tháng thôi mà ổn bệnh cả 2 năm rồi, đêm ngủ ngon hơn mừng dễ sợ

  2. Hương Ly says: Trả lời

   Mãn tính cấp tính gì chữa được hết đó bạn, mình bị viêm mũi dị ứng, bác mình bị viêm xoang lâu năm cũng đều chữa bằng thuốc của bệnh viện 102 cả. Giờ ai mà có triệu chứng tựa tựa mình đều giới thiệu đến đây thay vì uống thuốc tây á

 5. Phan Đình Kỳ says: Trả lời

  Mn cẩn thận chứ giờ phốt đông y nhiều lắm, thấy quảng cáo youtube ” nhà tôi ba đời…” hoài ớn luôn á, rồi thêm mấy tiệm thuốc bán thuốc trộn dược liệu trung quốc nữa sợ lắm

  1. Cao Thị Hoa says: Trả lời

   Quảng cáo trên youtube như vậy thường k có đc rõ ràng và phải mua thuốc online. Để chắc ăn nhất mọi người nên đến khám tận nơi xem cơ sở vật chất như thế nào mới yên tâm được để tránh mất tiền và k rước thêm bệnh vào người

  2. Thu Sương says: Trả lời

   Bác phải nghiên cứu kỹ trước khi đến khám chứ, nếu mà bác biết đến bv 102 sớm hơn chắc bác hơm có bị vậy đâu nè. Ở đây thuốc làm từ thảo dược sạch, có kiểm nghiệm, công bố đàng hoàng rồi. Bệnh viện rất là to, rộng và rất đông bệnh nhân

   1. Nguyễn Ánh Ngọc says:

    Em đọc thấy bv được review trên vtv2 với vài người nổi tiếng á, lượn lờ quanh mấy diễn đàn người ta cũng khen, nhắc tới nhiều nhất là tiêu xoang linh dược thang (trị bệnh về mũi) với thanh hầu bổ phế thang (họng). em list ra cho bác nào cần đấy ạ

 6. Trần Huy Hoàng says: Trả lời

  Nghe bảo đông y là dùng được cho phụ nữ mang thai đúng không ạ? Bầu mấy tháng là dùng được vậy cả nhà? Vợ em bầu 4 tháng bị viêm họng hạt ạ

  1. Tran Thi Nhai says: Trả lời

   dong y dung duoc cho bau bi co ma phai la dong y that nha chu thuoc gia thi chac co khi con doc hai hon, canh bao bac nhu vay de chon cho uy tin

  2. Lê Mạnh Hoàng says: Trả lời

   Vợ tôi cũng đang bị viêm họng hạt lúc mang bầu, chỉ dám uống chanh mật ong hằng ngày để dịu họng thôi chứ chả biết làm sao. Thấy ăn uống không được còm nhom thương kinh dị luôn

  3. Nguyễn Ngọc Tú says: Trả lời

   Bác mua thêm kẹo ngậm thảo dược cho chị nhà xem sao. Cơ mà em sợ mấy bệnh này nếu không có thuốc thì sẽ không khỏi được á, trừ khi bị rất nhẹ nó tự tiêu mấy cái hạt đó được thôi

   1. Nguyễn Anh Minh says:

    Bác Mạnh Hoàng ơi, bác liên hệ bệnh viện 102 gặp bác sĩ Phương tư vấn khám coi sao nha, vợ em hồi đó cũng bị viêm họng hạt mà uống thuốc có 2 tháng là khỏi triệt để nè

   2. Lê Mạnh Hoàng says:

    Khám bác sĩ Phương có cần đặt lịch trước không ạ và thời gian khám lâu không ạ do tôi cũng chỉ nghỉ được nửa buổi đưa đi khám

   3. Nguyễn Anh Minh says:

    Nửa buổi vô tư rồi nha bác, đặt lịch trước qua số 0888598102 tiết kiệm thời gian nè. Mà ví dụ bầu bí khó đi bác alo số đó khám từ xa cũng được luôn

 7. Nhã Phương Võ says: Trả lời

  Mình nghe nói thời gian điều trị bằng đông y lâu lắm, phải tính bằng tháng cơ. Điều trị như vậy thì đúng là mất thời gian thật, nếu mà uống thuốc kháng sinh thì có phải là thời gian rút ngắn được hay không

  1. Linh Linh yoga says: Trả lời

   Đúng là thuốc kháng sinh uống vài ngày nó đỡ triệu chứng liền, nhưng mà nó dễ bị tái phát với lại uống lâu lờn thuốc, càng làm giảm hệ miễn dịch thôi

  2. Hồng Hạnh says: Trả lời

   Thuốc tây đặc biệt là ks là e đến chịu á, uống là bị táo bón, da sạm với nổi mụn hơn luôn. Sau chuyển qua đông y dù tác dụng chậm một chút nhưng mà làm nóng người với da đệp hơn và có thể khỏi bệnh lâu dài, k bị tái lại

  3. Nguyễn Anh Ngọc says: Trả lời

   Nếu so tây y với đông y em vote đông y hơn vì: triệt để bệnh, k tác dụng phụ, bồi bổ cơ thể. Chả biết cả nhà sao chứ em từng chiến đấu tới khổ với viêm mũi dị ứng, xài bn là thuốc cho đến khi dùng đông y của bệnh viện 102 dưới đây mới khỏi đây https://www.dongyvietnam.org/bai-thuoc/tieu-xoang-linh-duoc-thang-chua-viem-xoang-viem-mui-di-ung

  4. Nhã Đan says: Trả lời

   Thời gian điều trị viêm mũi dị ứng của bạn có lâu lắm không ạ? Mình bị ngót nghét 7 năm rồi chả biết có hợp thuốc không hay là phí tiền

   1. Nguyễn Anh Ngọc says:

    Em bị những 10 năm nè chị, kiểu như di truyền từ ba hay sao á, hồi đó em cũng chỉ biết dùng betamin cứ bị là tấp vào tạm thời, sau dùng thuốc tiêu xoang linh dược thang mới hết hẳn á chớ. Đọc thấy cũng nhiều người hết bệnh như em rồi nên quất thôi chị ơi

 8. Hoàng Thùy Ly says: Trả lời

  Cho em xin giờ giấc làm việc cụ thể và cách đặt lịch, chọn khám bác sĩ Phương với cả nhà ơi

 9. Thuỳ says: Trả lời

  Mình bị viêm họng hạt , sưng amidan do trào ngược dạ dày gây nên , có gọi fđiẹn cho bác sĩ phương nhưng bác bảo dịch này để bác ý gửi thuốc về tận nhà cho , xong hết dịch qua khám lại cũng dc , mình chưa tin tưởng lắm , k biết có nên tin k mn nhỉ

  1. thuy says: Trả lời

   Thật hả bạn. Mình bị viêm xoang khổ lắm luôn. Bạn nói rõ hơn cho mình biết với. Muốn đi chữa mà k biết chất lượng thế nào

 10. Mi Mi says: Trả lời

  Mình nghe nói thuốc đông y của bệnh viện quân dân 102 chữa viêm xoang tốt lắm, thì ra không chỉ thuốc tốt mà còn nhờ phương pháp điều trị đông tây y kết hợp nên mới được hiệu quả như vậy à

  1. Đặng Hoàng Trang says: Trả lời

   Đúng rồi đấy, bệnh viện 102 kết hợp cả phương thức khám bệnh cổ truyền và áp dụng cả máy móc, kiểm tra tây y hiện đại nên việc chẩn đoán toàn diện và chính xác hơn, kê thuốc cũng phừ hợp hơn đó bạn chứ nhiều phòng khám đông y là không có máy móc đâu

   1. Phạm Anh says:

    Vậy chắc em cũng qua đây khám xem thế nào, bị viêm xoang sàng lâu rồi mà uống thuốc bên bệnh viện thì không khỏi, định uống đông y mà thấy bắt mạch vậy sợ không nắm hết tình hình bệnh nên chần chừ mãi chưa chuyển qua đông y

   2. Áo sơ mi says:

    Tôi chữa xoang ở bệnh viện quân dân rồi, bên đây bác sĩ cho chụp phim, nội soi, kiểm tra xong mới qua bắt mạch và kê thuốc. Thuốc uống bên này là thuốc đông y nha. Chính sự kết hợp chữa cả đông tây y như vậy mà hiệu quả nâng cao và thuốc đông y thảo dược an toàn lành tính nữa, thuốc đông y nhưng mà không cần phải sắc uống gì hết cả

 11. Nguyệt Hoa says: Trả lời

  Cho hỏi bệnh viện quân dân có chữa bệnh viêm đa xoang mãn tính không vậy?

  1. Hoa tigon says: Trả lời

   Quân dân chữa xoang rồi xoang mãn, đa xoang… tốt lắm, hai vợ chồng mình đều bị xoang mãn tính, đau xoang suốt còn hay đau đầu nữa, nhiều đêm đau nhức không ngủ được. Hai vợ chồng nghe mách bên quân dân 102 chữa xoang hay lắm nên mới dắt nhau đi chữa luôn. Sang đến bác sĩ cho nội soi, chụp phim để xem tình hình mủ đọng trong xoang mũi rồi mới bắt mạch và tư vấn dùng thuốc. Thuốc điều trị hoàn toàn là đông y, gọi là tiêu xoang linh dược thang. Mình nhớ chữa được 1 tháng thì mũi bớt chảy dịch hôi, đau cũng đỡ đau nhức hơn, chồng mình bị xoang nặng hơn nên tình hình có giảm đau nhưng chưa cải thiện nhiều. Sau đó mình dùng thêm 2 tháng thuốc nữa là dứt điểm, không còn chảy mũi, đau đầu, nhức inh ỏi. Riêng chồng mình phải dùng 4 tháng thì mới khỏi, do xoang ông ý nặng lại ăn uống tiếp khách suốt, thành ra điều trị kéo dài hơn mình. May là lâu thì có lâu nhưng vẫn khỏi. Giờ khỏe cả 2 vợ chồng, không còn suốt ngày sụt sịt, đau đầu, đau mũi nữa. Bạn có cần thông tin về cách chữa bệnh xoang ở quân dân không, nếu cần bạn đọc đây nhé https://www.dongyvietnam.org/thuc-hu-hieu-qua-giai-phap-dieu-tri-viem-xoang-quan-dan-102.html

   1. Nguyễn Thủy Tiên says:

    Thuốc điều trị viêm xoang tiêu xoang linh dược thang là bài thuốc uống hay thuốc hít vậy bạn, thấy trên bài ghi nào là thuốc thang, cao giải độc, thuốc xịt gì tùm lum

   2. Mộc Dịch says:

    Một bài thuốc điều trị viêm xoang tiêu xoang linh dược thang gồm có 2 loại thuốc uống và một bình thuốc xịt bạn nhé

   3. Phan Uyên says:

    Thuốc uống có đến 2 loại luôn hả, thế cho chung vào sắc một lần được không hay thuốc nào sắc riêng thuốc đó

   4. sương ngọc says:

    à, 2 loại thuốc uống chữa xoang là đặc trị viêm xoang thuốc viên và giải độc chống viêm lọ cao lỏng, đều được đặc chế sẵn rồi, không cần sắc nhé, bạn có thể cho 2 loại này uống chung cho tiện nhé, mình toàn thế ấy

 12. Kim Liên Phùng says: Trả lời

  Có ai chữa viêm amidan ở bệnh viện quân dân chưa, tình hình thế nào review ít thông tin cho chị em biết với

  1. MỸ PHƯỜNG says: Trả lời

   ĐẶT LỊCH XONG ĐẾN KHÁM, CÓ NỘI SOI HỌNG-THANH QUẢN, XÉT NGHIỆM MÁU, XONG MẤY CÁI XÉT NGHIỆM THÌ CHUYỂN KẾT QUẢ QUA CHO BÁC SĨ BÊN PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y, QUA ĐÓ BẮT MẠCH, CHẨN ĐOÁN, KÊ THUỐC VỀ UỐNG THÔI Ạ

  2. Trần Thị Biện says: Trả lời

   Thuốc uống có hiệu quả không em, chị bị viêm amidan hốc mủ, sưng cổ họng với đờm nhờn nhiều trong cổ họng

  3. Võ Thanh Liễu says: Trả lời

   Chị đến khám đi để bác sĩ hướng dẫn và kê thuốc phù hợp. về thuốc thì chỉ nói là thuốc tốt chị nha, em uống 2 tháng thôi mà mấy cục mủ hôi trong cổ họng hết sạch, không còn đờm nhợn nhợn và ho liên tục nữa

  4. Bùi Tú says: Trả lời

   Mình bị viêm amidan mãn tính rồi có chữa được không ạ, khả năng chữa khỏi bao nhiêu phần trăm, có tái phát hay không

  5. Hoàng Lâm Hà My says: Trả lời

   Thuốc chữa viêm amidan thanh hầu bổ phế thang của quân dân phải nói là rất rất hiệu quả luôn cậu ạ, không phải khen quá đâu mà thực sự thuốc tốt đấy. Tớ viêm amidan từ bé kia là cậu biết lâu thế nào rồi đấy, vậy mà uống thuốc thanh hầu cũng chữa khỏi được đấy. Không biết sức khỏe cậu thế nào chứ tớ amidan mãn tính chữa 3 tháng là khỏi hẳn luôn, không còn sưng viêm amidan và ho cả ngày cả đêm nữa

 13. Duyên nè says: Trả lời

  Mấy thuốc đông y của bệnh viện quân dân có dễ uống không nhỉ, thiệt chứ lúc bé mỗi lần mẹ sắc thuốc là mùi tràn ngập cả nhà, ngửi xong chán cơm luôn chứ đừng nói uống

  1. Thị Thư says: Trả lời

   Thuốc thì tất nhiên không dễ uống như ăn kẹo rồi, cũng có vị hơi khái khái chứ không đắng lắm đâu, uống vài hôm quen mùi thôi

  2. PHƯƠG JIMMY says: Trả lời

   AK THUỐC ĐÔG Y CỦA BV QUÂN DÂN JỜ HIỆN ĐẠI RỒI, TRC CÒN CÓ THUỐC SẮC CHỨ GIỜ TOÀN THÀH THUỐC VIÊN HAY THUỐC DẠG CAO RỒI, NÓI CHUG BÀO CHẾ SẴN, K PHẢI TỰ SẮC Ở NHÀ NÊN CŨG GIẢM BỚT ĐC MÙI NỒG ĐẬM, KHÁ LÀ DỄ UỐG ĐẤY

 14. Hoàng Lan says: Trả lời

  Thanh hầu bổ phế thang của quân dân có chữa được bệnh ho của trẻ em không ạ, trẻ năm nay 6 tuổi không biết đã được uống thuốc đông y chưa, con tôi ngày trước uống nhiều kháng sinh nên bệnh hay tái phát mà người mãi không lớn

  1. Minh Giao says: Trả lời

   Thuốc đông y dùng cho trẻ em rất tốt bạn ạ, thuốc của quân dân cũng được kiểm tra nghiêm ngặt nên không lo về vấn đề chất lượng, thành phần thuốc cũng an toàn nữa. Bạn đọc bài viết này để hiểu thêm nhé https://www.tapchidongy.org/thanh-hau-bo-phe-thang-co-su-dung-duoc-cho-tre-nho-khong.html

   1. Uyên Nấm says:

    Con mình mới khám tuần trước, nhỏ hơn con bạn 2 tuổi và bác sĩ vẫn kê thuốc thanh hầu cho con dùng bạn nhé. Theo lời bác sĩ tư vấn thì thuốc thảo dược an toàn và bác sĩ có điều chỉnh liều lượng thuốc sử dụng cho con nên bạn yên tâm đưa cháu đến để bác sĩ kiểm tra tư vấn thêm nha

   2. Đông says:

    Thuốc thì dùng được cho trẻ nhưng do là thuốc đông y nên thuốc sẽ hơi khó uống chút, bạn nên dỗ dành cho bé uống thuốc sẽ hơi vất vả trong thời gian đầu

   3. Ngọc Trinh says:

    Đúng rồi đó, con tui từ lúc mới sinh đã hay khục khặc, suốt đến năm 2 tuổi ho nhiều, còn sổ mũi và hay viêm tai nữa. Tui có đưa con sang quân dân để bác sĩ khám rồi uống thuốc thanh hầu. May là con hấp thu thuốc tốt nên chỉ uống có 2 tháng thôi là dứt điểm không còn ho và sụt sịt suốt ngày nữa

 15. Nguyễn H.Ly says: Trả lời

  Ban đầu chỉ viêm xoang thôi ma dịch mũi tràn xuống cổ họng gây ho mãi, giờ kiểu vừa đau xoang vừa đau họng ấy, không biết combo vậy quân dân có chữa không nhỉ

  1. Bảo Quyên_65 says: Trả lời

   Chữa chứ sao không bạn, trước tiên bác sĩ bóc tách nguyên nhân gây bệnh rồi chữa từng chứng bệnh trước, như bạn giống thì chữa xoang trước, tất nhiên trong thuốc uống chữa xoang sẽ có mấy thành phần thuốc kết hợp chữa viêm họng luôn. Với cả sau khi dùng thuốc chữa xoang tiêu xoang linh dược thang thì dịch mũi khô dần, dịch không chảy xuống họng thì cũng khỏi ho thôi. Mình chữa 3 tháng là khỏi cả xoang lẫn đau họng nhé

  2. Đậu Khắc Thái says: Trả lời

   Uống 3 tháng thuốc vậy tốn bao nhiêu tiền vậy cu ơi, một lần chữa 2,3 bệnh thế chắc tiền cũng kha khá nhỉ

   1. Diệu Huyền says:

    Bệnh nặng thì tháng đầu 2tr2 do cần nhiều thuốc đặc trị để tác động, mấy tháng sau sẽ giảm dần liều lượng nên chi phí cũng giảm còn khoảng 1tr5

 16. Ái Vân says: Trả lời

  Uống thuốc đông y chữa xoang bướm tiêu xoang linh dược thang có gây đau dạ dày không ạ, tôi bị đau dạ dày thâm niên cũng do nguyên nhân uống nhiều thuốc xoang mà thành

  1. Trần Hạnh Mỹ says: Trả lời

   Tôi đau dạ dày, viêm loét tá tràng mà uống tiêu xoang thấy khỏe phè phè mà, không đau đớn gì đâu, mà thấy hình như còn có hiệu quả với cả dạ dày, tá tràng đấy, uống vào cũng đỡ đau nhiều

  2. Hồ Xuyên says: Trả lời

   Thuốc đông y xưa giờ lành tính, không có vụ gây đau dạ dày gì đâu bạn, chỉ có thuốc tây uống mới sợ mấy vấn đề đó thôi. Hơn nữa thuốc của quân dân tiêu xoang còn bỏ nhiều thành phần thảo dược chủ yếu cho việc thanh lọc độc tố, bồi bổ cơ thể nên tốt cho tất cả các bộ phận bên trong bao gồm cả gan, thận, dạ dày….

 17. Hường says: Trả lời

  Liệu trình điều trị viêm amidan mủ ở bệnh viện quân dân 102 kéo dài bao lâu vậy

  1. Thuyền Tâm says: Trả lời

   Chắc cũng tầm 2 -4 tháng đấy, ước chừng thôi chứ còn phụ thuộc nhiều yếu tố như tình trạng sưng viêm trong họng, cơ địa, khả năng hấp thu thuốc….

 18. dan thanh says: Trả lời

  theo thong tin gop nhat duoc thi benh vien quan dan 102 co bac si le phuong chua cac benh tai mui hong rat hay, co bac nao tung dieu tri voi bac si phuong nay chua vay

  1. Nghĩa Hoàng says: Trả lời

   Tin này chính xác đấy, bác sĩ Phương nổi tiếng chữa tai mũi họng bằng thuốc đông y mà, tôi chữa viêm họng mãn chỗ bác sĩ Phương đấy, thuốc bác sĩ kê và điều chỉnh phù hợp với sức khỏe nên sau liệu trình điều trị 3 tháng thì hết ho, sưng viêm họng và sức khỏe tốt rõ rệt

  2. Hạ Băng says: Trả lời

   BS là giám đốc chuyên môn của bệnh viện quân dân mà, trước dó bác sĩ còn là nguyên phó giám đốc bệnh viện yhct hà đông, hà tây, nói chung kinh nghiệm chữa trị trong lĩnh vực đông y phải nói số 1, số 2 đây. Hên là tôi đi khám lần đầu không hẹn lịch gì cả mà vẫn gặp được bs phương, thế là theo liệu trình 2 tháng của bs xong là khỏi bị viêm họng với viêm tai giữa luôn. Đây nhé, bác nào thắc mắc thì đọc thêm tự tìm hiểu nhé https://www.vpeg.vn/bac-si-le-phuong-chua-viem-hong-viem-amidan/

   1. (Vĩnh Phúc) Vy says:

    Thế giờ khám với bác sỹ Phương có cần phải hẹn lịch không cụ hay cũng đến nơi vậy rồi chờ

   2. Phạm Hiền Phương says:

    Hẹn lịch chứ, vừa chủ động cho mình lại vừa chur động cho bác sĩ nữa chứ. Cụ gọi trực tiếp cho bác sĩ mà hẹn lịch nhé, số tôi còn lưu đây 0888.598.102

 19. The World says: Trả lời

  Bệnh viện xem gửi giúp tôi lịch làm việc để tôi sắp xếp công việc sang khám nhé, không có thời gian làm việc của bệnh viện nên chưa biết đi khám lúc nào thích hợp. Thanks all!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *