Bị ợ chua uống thuốc gì? Top 13 loại thuốc trị chứng ợ chua tốt nhất

Triệu chứng ợ chua xuất phát từ nguyên nhân trào ngược dạ dày và các vấn đề liên quan đến dạ dày. Tình trạng ợ chua nếu không được can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến những hệ quả xấu, gây ra bệnh đau dạ dày hoặc nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày. Vậy bị ợ chua nên uống thuốc gì? Dưới đây là top 13 loại thuốc trị triệu chứng ợ chua tốt nhất.

Top 13 loại thuốc hiệu quả nhất cho bệnh nhân bị ợ chua và trào ngược dạ dày

Để điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày có rất nhiều cách. Người bệnh có thể sử dụng thuốc Đông y, Tây y, dân gian tùy tình trạng bệnh khác nhau. Tuy nhiên trị chứng ợ chua bằng thuốc Tây vẫn là sự lựa chọn của nhiều người. Bệnh nhân bị ợ chua uống thuốc gì?

Thuốc Omeprazole hỗ trợ điều trị các loại bệnh liên quan đến dạ dày

Thuốc Omeprazole thuộc nhóm thuốc dùng để ức chế bơm proton, có thành phần chính là Omeprazole như tên gọi. Loại thuốc này có chức năng chủ yếu làm giảm lượng axit có trong dạ dày, chống viêm và đẩy lùi các triệu chứng ợ chua, ợ hơi do trào ngược và viêm loét dạ dày.

Một điều cần lưu ý đó là Omeprazole không thể ngay lập tức làm giảm các biểu hiện khó chịu kể trên. Người bệnh cần sử dụng thuốc thường xuyên từ 1-4 ngày để thuốc phát huy tác dụng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc:

 • Omeprazole có dạng viên, nên sử dụng bằng cách uống trực tiếp.
 • Uống thuốc Omeprazole trước bữa ăn và thường chỉ uống 1 lần 1 ngày.
 • Khi sử dụng cách đặt viên thuốc trên lưỡi, phải dùng tay khô để cầm thuốc, tránh dùng tay ướt làm thuốc tan trước khi cho vào lưỡi.
 • Thuốc chỉ nên sử dụng trong 14 ngày. Nếu sau 14 ngày mà các triệu chứng không giảm hoặc xuất hiện nhiều hơn, hãy ngưng uống thuốc và đến gặp bác sĩ ngay.
Thuốc Omeprazole điều trị ợ chua
Thuốc Omeprazole điều trị ợ chua

Liều dùng:

Đối với người lớn bị trào ngược dạ dày: Uống 20mg/ngày, sử dụng từ 4-8 tuần.

Đối với trẻ em bị trào ngược và ợ chua:

 • Trẻ sơ sinh: Uống 0,7mg/kg/liều, mỗi ngày 1 lần.
 • Trẻ em từ 5 đến dưới 10kg: Uống 5mg/ngày/lần
 • Trẻ em từ 10 đến dưới 20kg: Uống 10mg/ngày/lần
 • Trẻ em trên 20kg: Uống 20mg/ngày/lần

Trong quá trình sử dụng thuốc có thể gặp các tác dụng phụ như: Đau tức ngực, vai; Khó thở; Buồn nôn hoặc nôn; Nôn ra máu; Sút cân đột ngột; Có cảm giác đau khi nuốt thức ăn,…

Thuốc Omeprazole 40 mg hiện đang có bán trên thị trường với giá 48.000 đồng/ hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Thuốc Cimetidine điều trị ợ chua

Đây là loại thuốc thuộc dạng kháng Histamin H2. Cimetidine được dùng để điều trị chứng loét dạ dày, làm giảm lượng axit có trong dạ dày và thực quản. Đồng thời thuốc còn ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến dạ dày như ợ chua, ợ hơi, khó nuốt, ho nhiều.

Để có thể sử dụng thuốc đạt hiệu quả, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn được ghi trên bao bì thuốc, để tránh xảy ra những hệ quả không mong muốn.

Lưu ý khi dùng thuốc:

 • Uống thuốc đều đặn theo hướng dẫn hoặc theo quy định của bác sĩ để có hiệu quả tốt nhất.
 • Phải uống thuốc vào cùng thời điểm trong ngày.
 • Không được tự ý tăng liệu hoặc uống thuốc nhiều hơn so với quy định.
 • Kể cả khi bạn cảm thấy khỏe hơn nhưng chưa hết liệu trình, vẫn phải tiếp tục dùng thuốc.
 • Việc tự ý ngưng thuốc sớm hơn chỉ định sẽ làm chậm quá trình điều trị bệnh, thậm chí gây ra các tác dụng không mong muốn.

Liều dùng:

Đối với người lớn bị trào ngược dạ dày: Tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp 300mg, cách nhau 6 giờ một lần. Bạn có thể truyền tĩnh mạch liên tục trong ngày với tốc độ 50 mg 1 giờ. Đối với cách uống, bạn uống 800mg/ lần, dùng 2 lần trong ngày hoặc 400mg/ lần, dùng 4 lần trong ngày.

Đối với trẻ em bị ợ chua:

 • Trẻ sơ sinh nên tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp với liều lượng 5-10mg/kg/ngày, chia thành nhiều lần, mỗi lần 8-12 tiếng.
 • Trẻ nhỏ nên tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp 10-20mg/kg/ngày, chia thành nhiều lần, mỗi lần 6-12 tiếng.
 • Trẻ em nên tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp 20-40mg/kg/ngày, chia thành nhiều lần, mỗi lần 6-12 tiếng.

Trong quá trình sử dụng thuốc có thể gặp các tác dụng phụ như: Ho, khó thở, sốt cao; Vàng da, mắt; Nhịp tim không đều; Phát ban; Cảm thấy cơ thể yếu hơn, mất phương hướng,

Thuốc Cimetidine hiện đang có bán trên thị trường với giá 48.000 đồng/hộp 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Bị ợ chua uống thuốc gì? Thuốc Famotidine

Famotidine là loại thuốc đối kháng Histamin H2, được sử dụng chủ yếu cho bệnh về dạ dày và đường ruột. Với việc làm giảm lượng axit có trong dạ dày, Famotidine có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa tình trạng viêm loét dạ dày, phục hồi các tổn thương lớp niêm mạc. Đồng thời loại thuốc này cũng đẩy lùi các triệu chứng trào ngược như: Tình trạng ợ chua sau khi ăn, ợ hơi, khó tiêu, buồn nôn.

Nếu đang tự sử dụng Famotidine không theo đơn của bác sĩ, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì để tránh các trường hợp kháng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc:

 • Uống Famotidine trước hoặc sau ăn đều được, mỗi ngày từ 1-2 lần. Nếu chỉ sử dụng 1 lần trong ngày, bạn nên uống trước khi đi ngủ.
 • Tùy tình trạng bệnh và tình hình sức khỏe mà thuốc sẽ được sử dụng theo liều lượng và thời gian khác nhau.
 • Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng thuốc đều đặn.
 • Không tự ý tăng liều khi chưa được các bác sĩ cho phép.
 • Khi chưa khỏi bệnh hoàn toàn hoặc khi chưa hết liệu trình, không được ngưng dùng thuốc.
Uống thuốc Famotidine đẩy lùi tình trạng bệnh
Uống thuốc Famotidine đẩy lùi tình trạng bệnh

Liều dùng:

Đối với người lớn bị trào ngược dạ dày: Tiêm tĩnh mạch 20mg, mỗi lần tiêm cách nhau 12 tiếng. Hoặc có thể uống 20 mg, mỗi ngày uống 2 lần. Thời gian uống kéo dài trong 6 tuần.

Đối với trẻ em bị ợ chua.

 • Trẻ sơ sinh nên uống 0,5mg/kg/liều/ngày, sử dụng đều trong 8 tuần.
 • Trẻ em từ 3 tháng đến 12 tháng nên uống 0,5 kg/kg/liều, sử dụng 2 lần/ ngày và dùng đều đặn trong 8 tuần.
 • Trẻ em từ 1-16 tuổi nên uống 0,5mg/kg/liều, sử dụng 2 lần/ ngày.

Trong quá trình sử dụng thuốc có thể gặp các tác  dụng phụ như: Phát ban; Khó thở; Sưng phần môi, mặt, lưỡi, họng; Dễ chảy máu; Vàng da; Tim đập nhanh; Co giật.

Giá thuốc Famotidine hiện đang có bán trên thị trường là 78.000 đồng/ hộp 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Nhất Nam Bình Vị Khang – Bài thuốc TRỊ HẾT ợ chua, đau dạ dày, ngăn chặn tái phát (Chuyên gia kiểm chứng)

Nhất Nam Bình Vị Khang là bài thuốc có nguồn gốc từ công thức chữa dạ dày triều Nguyễn cách đây 200 năm. Hiện nay, bài thuốc được ứng dụng điều trị tại Nhất Nam Y Viện với nhiều  cách đây của Nhất Nam Y Viện.

Nhất Nam Bình Vị Khang điều trị triệt để ợ chua và các triệu chứng bệnh dạ dày trong thời gian ngắn chỉ từ 1 – 2 tháng, tỷ lệ thành công lên tới 97,6% (kiểm chứng tại Viện NC & PT Y dược cổ truyền dân tộc).

Hiệu quả của Nhất Nam Bình Vị Khang được kiểm chứng qua Viện NC & PT Y dược dân tộc
Hiệu quả của Nhất Nam Bình Vị Khang được kiểm chứng qua Viện NC & PT Y dược dân tộc

Nhờ hiệu quả cao, bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang được nhiều diễn đàn, hội nhóm bàn luận. Trong đó có nhiều người bệnh bày tỏ sự quan tâm tới bài thuốc này. Vậy, Nhất Nam Bình Vị Khang có những ưu điểm nào nổi bật.

HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ TẬN GỐC

TS.BS CKII Nguyễn Thị Vân Anh (Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện) – người trực tiếp tham gia phục dựng và nghiên cứu bài thuốc cho biết:

Nhất Nam Bình Vị Khang của Nhất Nam Y Viện chúng tôi được phát triển thành 4 bài thuốc nhỏ dựa trên nguyên lý của YHCT. Trong đó, hai bài thuốc đặc trị Nhất Nam Bình Vị điều trị chứng ợ chưa triệt để bằng cách tấn công trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh, làm giảm các triệu chứng khác liên quan đến hệ tiêu hóa.

Thành phần, công dụng của bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang
Thành phần, công dụng của bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang

Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Hoàn có tác dụng cung cấp dưỡng chất để phục hồi tổn thương tại dạ dày và Tỳ Vị, thúc đẩy khí huyết lưu thông, nâng cao hệ tiêu hóa. Đồng thời, bài thuốc Nhất Nam Giải Độc Hoàn sẽ có công dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, tăng chuyển hóa trong cơ thể để chống lại những tác nhân gây bệnh”.

XEM NGAY: TS.BS NGUYỄN THỊ VÂN ANH PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ ĐỘC ĐÁO VỀ NHẤT NAM BÌNH VỊ KHANG

4 bài thuốc nhỏ sẽ được kê theo liệu trình chi tiết tùy thuộc vào mức độ ợ chua, đầy bụng cùng các vấn đề dạ dày liên quan tạo ra cơ chế “kiềng ba chân” bền vững. Nhờ đó, hiệu quả sẽ nhanh chóng được cải thiện chỉ sau 1 – 2 tháng dù là người có thể trạng yếu, phụ nữ sau sinh, trẻ em hay người cao tuổi.

Nhất Nam Bình Vị Khang an toàn cho mọi đối tượng bệnh
Nhất Nam Bình Vị Khang an toàn cho mọi đối tượng bệnh

AN TOÀN CHO SỨC KHỎE, ĐẢM BẢO 3 KHÔNG

Bác sĩ Vân Anh cũng nhấn mạnh rằng, Nhất Nam Bình Vị Khang là bài thuốc lành tín, an toàn nên mọi người bệnh có thể sử dụng. Lý giải về điều này, bác sĩ cho biết bài thuốc được làm từ 100% thảo dược tự nhiên, lành tính từ các vườn dược liệu chuyên canh đạt chuẩn GACP – WHO tại Việt Nam.

Bài thuốc này vốn được xây dựng từ công thức cổ nên hầu hết các thành phần đều được chúng tôi tuyển chọn từ dược liệu gốc của Vua Tự Đức. Đồng thời gia giảm thêm nhiều vị thuốc bổ quý để phù hợp với thể trạng người hiện đại. Chúng tôi cam kết KHÔNG sử dụng dược liệu rác, dược liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo sạch theo đúng quy định của bộ Y Tế” – Bác sĩ Vân Anh nhấn mạnh.

Thành phần dược liệu sử dụng trong bài thuốc đạt chuẩn GACP - WHO
Thành phần dược liệu sử dụng trong bài thuốc đạt chuẩn GACP – WHO

Theo bác sĩ Vân Anh, Nhất Nam Bình Vị Khang có nhiều thành phần nổi bật được chia thành 3 nhóm dược liệu chính theo từng bài thuốc cụ thể.

KHÔNG CẦN ĐUN SẮC

Với bài thuốc này, người bệnh sẽ được hỗ trợ sắc sẵn dưới dạng cao cô đặc và sử dụng trực tiếp. Mỗi loại thuốc được đóng gói riêng biệt để người bệnh có thể dễ dàng đem theo sử dụng dù ở bất cứ đâu.

Xem thêm: Tìm được giải pháp điều trị dứt điểm ợ hơi và bệnh lý đau dạ dày AN TOÀN chỉ sau 45 ngày 

Trải qua quá trình dài nghiên cứu, ứng dụng, bài thuốc Nhất Nam Bình vị Khang đã đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Hơn hết, rất nhiều chuyên gia có trên 30 năm chữa dạ dày đã dành lời khen cho bài thuốc triều Nguyễn này.

Chuyên gia đánh giá bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang
Chuyên gia đánh giá bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang

Để nhận tư vấn về bài thuốc này, người bệnh nên tới trực tiếp Nhất Nam Y Viện để được bác sĩ hỗ trợ tư vấn. Hoặc liên hệ ngay dưới đây!

Thuốc Nizatidine

Nizatidine là loại thuộc nhóm chẹn thụ thể H2. Loại thuốc này sẽ là câu trả lời cho câu hỏi bị ợ chua uống thuốc gì. Thuốc được sử dụng để hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng. Nizatidine có tác dụng giảm axit lượng có trong dạ dày, ngăn ngừa tổn thương dạ dày và đường tiêu hóa. Sử dụng thuốc trong thời gian lâu dài sẽ đẩy lùi được các triệu chứng trào ngược dạ dày, ợ nóng, ợ chua buồn nôn, khó nuốt.

Lưu ý khi sử dụng thuốc:

 • Những người có nguy cơ loét dạ dày ác tính không nên sử dụng thuốc.
 • Phụ nữ đang cho con bú chỉ được dùng thuốc dưới sự chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua dùng.
 • Những người đang mắc bệnh về thận vẫn có thể sử dụng thuốc này nhưng cần điều chỉnh liều lượng phù hợp.
 • Thông báo ngay cho nhân viên y tế và bác sĩ nếu trong quá trình sử dụng thuốc này mà cần phải thực hiện xét nghiệm nước tiểu, máu.
Thuốc Nizatidine được sử dụng cho người bị trào ngược
Thuốc Nizatidine được sử dụng cho người bị trào ngược

Liều dùng:

Đối với người lớn bị trào ngược dạ dày: Uống trực tiếp 150-30mg/lần, mỗi ngày 2 lần.

Đối với trẻ em bị triệu chứng ợ chua:

 • Trẻ em trên 1 tuổi: Uống 10mg/kg/ngày, mỗi ngày uống 2 lần. Sử dụng liên tục trong 8 tuần.
 • Trẻ em từ 4 đến 11 tuổi: Uống 6mg/kg/ngày, uống mỗi ngày 2 lần.

Khi dùng thuốc Nizatidine, bạn có thể bị tác dụng phụ như: Tim đập nhanh, vàng da hoặc mắt, sốt, rối loạn, khó thở, phát ban, choáng váng, tiêu chảy,…

Giá bán thuốc Nizatidine hiện nay trên thị trường là 80.000 đồng/hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Thuốc Pepsane

Pepsane là thuốc chuyên điều trị các bệnh lý về dạ dày, đặc biệt là trào ngược dạ dày gây nên ợ chua, nóng rát, chướng bụng, khó tiêu. Đây là loại thuốc có xuất xứ từ Pháp, được chiết xuất theo dạng gel uống trực tiếp.

Thuốc Pepsane có tác dụng là giảm lượng axit có trong dịch vị dạ dày, kháng viêm, tránh làm tổn thương niêm mạc. Sử dụng Pepsane giúp dạ dày hoạt động tốt hơn, đẩy lùi các triệu chứng của trào ngược dạ dày.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc:

 • Bạn nên đọc kỹ các thành phần của thuốc để xem có bị dị ứng với thành phần nào không.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không được tự ý uống thuốc mà phải theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Pepsane được chỉ định dùng cho người trưởng thành, vì vậy không nên dùng cho trẻ em hoặc người cao tuổi.
 • Nếu bạn phải phẫu thuật trong quá trình dùng thuốc, cần thông báo cho bác sĩ.
 • Khi đang dùng các loại thuốc khác, tham khảo bác sĩ về việc dùng thêm Pepsane.
Thuốc Pepsane điều trị ợ chua
Thuốc Pepsane điều trị ợ chua

Liều dùng:

Người trưởng thành dùng 1-2 gói một lần và uống 2-3 lần mỗi ngày. Trẻ em và người già không nên sử dụng thuốc.

Tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc: Phát ban, ngứa.

Pepsane trên thị trường hiện nay đang được bán với giá 146.000 đồng/ hộp 30 gói.

Thuốc Lansoprazole

Lansoprazole là câu trả lời cho câu hỏi bị ợ chua uống thuốc gì. Đây là loại thuốc thuộc nhóm ức chế bơm proton. Lansoprazole được sử dụng trong việc điều trị các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày. Bệnh nhân uống thuốc này có thể giảm lượng axit trong dạ dày, ngăn chặn axit tăng cao và đẩy lùi các triệu chứng khó chịu như ợ chua.

Lưu ý khi dùng thuốc:

 • Nếu sử dụng thuốc bị dị ứng, liên hệ ngay với bác sĩ.
 • Có thể sử dụng thuốc kháng axit kết hợp với Lansoprazole, tuy nhiên nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên dùng theo chỉ định của bác sĩ. Nên uống Lansoprazole trước bữa ăn, thường vào buổi sáng.
 • Trước khi uống, nên lắc đều dung dịch thuốc.
Thuốc Lansoprazole
Thuốc Lansoprazole

Liều dùng:

Người lớn bị trào ngược dạ dày nên dùng 15mg thuốc mỗi lần, một ngày uống 1 lần và sử dụng liên tục trong 8 tuần.

Trẻ em bị trào ngược dạ dày:

 • Trẻ em từ 1-11 tuổi nếu dưới 30kg: uống 15mg/lần/ngày, mỗi ngày 1 lần.
 • Trẻ em trong độ tuổi này trên 30 kg: uống 30mg/lần/ngày, uống mỗi ngày 1 lần.

Tác dụng phụ của thuốc khi dùng: Chóng mặt, tim đập nhanh, buồn nôn, tiêu chảy, co giật, ho hoặc nghẹt mũi, cảm giác mệt mỏi.

Lansoprazole hiện nay trên thị trường đang có giá 23.000 đồng/hộp 30 viên.

Thuốc Gastropulgite

Gastropulgite là loại thuốc được dùng để điều trị các bệnh về dạ dày, đường ruột và một số bệnh lý khác. Thuốc Gastropulgite có tác dụng thải độc cho cơ thể, kháng khuẩn, bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày và niêm mạc ruột. Sử dụng thuốc này giúp cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày và các triệu chứng gây khó chịu.

Lưu ý khi dùng thuốc:

 • Người có thai hoặc đang cho con bú chỉ sử dụng khi bác sĩ chỉ định.
 • Nếu bị dị ứng với các thành phần của thuốc hoặc đang bị sốt, không nên tự động dùng thuốc khi chưa được hướng dẫn.
 • Không được phép uống Gastropulgite khi đang dùng các loại thuốc khác như quinolone, tetracycline.
 • Nếu dùng thuốc sau 48 giờ mà không giảm triệu chứng, phải báo lại ngay với bác sĩ để có cách xử lý tốt nhất.

Liều dùng:

Người lớn nên uống 2-4 gói thuốc 1 ngày, pha thuốc trong nửa cốc nước.

Trẻ em nên uống ⅓ – 1 gói/ lần, mỗi ngày 3 lần.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc: Đau bụng, buồn nôn, thiếu hụt photphat, phù mặt, môi, lưỡi, táo bón, phát ban, khó thở.

Giá bán mỗi hộp thuốc Gastropulgite khoảng 120.000 đồng.

Bị ợ chua uống thuốc gì? Thuốc Gaviscon

Gaviscon là loại thuốc kết hợp canxi cacbonat và natri cacbonat với muối alginate. Thuốc được dùng cho bệnh nhân bị các bệnh lý về dạ dày như trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua, khó tiêu. Sử dụng Gaviscon giúp cân bằng lượng axit cho dạ dày, giúp dạ dày hoạt động bình thường.

Lưu ý khi dùng thuốc:

 • Thuốc đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng sau ăn và trước khi đi ngủ.
 • Với thuốc có dạng viên nhai, bạn nên nhai kỹ từng viên một trước khi nuốt, không được nuốt trực tiếp.
 • Không được dùng quá liều quy định của bác sĩ.
 • Nếu dùng thuốc sau 7 ngày mà không có dấu hiệu giảm các triệu chứng, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.
 • Không dùng thuốc cho người bị tăng canxi huyết, canxi thận, người có nồng độ axit dạ dày thấp, trẻ em dưới 12 tuổi và người dị ứng với các thành phần của thuốc.

Xem thêm

Thuốc Gaviscon dùng cho bệnh nhân bị dạ dày
Thuốc Gaviscon dùng cho bệnh nhân bị dạ dày

Liều dùng:

Đối với người dùng thuốc uống:

 • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi nên uống 1-2 gói/lần, uống 4 lần/ngày.
 • Người cao tuổi sẽ không cần điều chỉnh liều dùng.

Đối với người lớn dùng viên nén nhai: Dùng 2-4 viên sau ăn và trước khi đi ngủ.

Đối với trẻ em dưới 12 tuổi dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc: Phản ứng phản vệ, co thắt phế quản, nổi mề đay.

Thuốc Gaviscon hiện đang có bán trên thị trường với mức giá 177.000 đồng/ hộp 24 gói.

Thuốc Pantoprazole

Pantoprazole được dùng để điều trị các bệnh về dạ dày và thực quản, giúp giảm lượng axit có trong dạ dày. Sử dụng Pantoprazole hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng ợ chua, ợ nóng và ho. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng viêm loét dạ dày và tránh ung thư.

Lưu ý khi dùng thuốc:

 • Tùy tình trạng bệnh và tình hình sức khỏe của bệnh nhân khác nhau sẽ có liều lượng khác nhau.
 • Uống, nhai cả viên thuốc, không được tách, nghiền nát thuốc làm giảm hiệu quả của thuốc.
 • Có thể sử dụng một số loại thuốc kháng axit với thuốc này, dưới sự chỉ định của bác sĩ.
 • Kể cả khi đã thấy khỏe hơn, bạn vẫn phải tiếp tục sử dụng thuốc để đạt được hiệu quả nhất định.

Liều dùng cho người lớn bị trào ngược và ợ chua:

 • Dùng để tiêm: Sử dụng 40mg/lần/ngày, mỗi ngày dùng 1 lần và sử dụng liên tục trong 7-10 ngày.
 • Dùng để uống: Sử dụng 40mg/ngày/lần, mỗi ngày 1  lần và dùng liên tục trong 8 tuần.

Tác dụng phụ của thuốc: Co giật, tim đập nhanh, tiêu chảy, chuột rút, ho hoặc cảm thấy nghẹt thở, đau đầu, chán ăn, mệt mỏi, khó ngủ.

Pantoprazole đang có bán trên thị trường với giá 34.000 đồng/hộp 30 viên.

Thuốc Esomeprazole

Esomeprazole là loại thuốc thuộc nhóm ức chế bơm proton, dùng để điều trị các loại bệnh về dạ dày và cuống họng. Thuốc giúp làm giảm nồng độ axit có trong dạ dày, làm lành các vết thương của dạ dày. Sử dụng Esomeprazole sẽ tránh được nguy cơ viêm loét dạ dày, ngăn ngừa ung thư vòm họng, đẩy lùi các triệu chứng trào ngược, ợ chua khó chịu.

Lưu ý khi dùng thuốc:

 • Khi uống thuốc nên nuốt trực tiếp, không nhai hoặc nghiền.
 • Có thể sử dụng các loại thuốc kháng axit kèm theo.
 • Bạn uống đều vào cùng khung giờ trong ngày.
 • Khi chưa hết liệu trình, không nên ngưng thuốc vì dễ làm giảm hiệu quả của thuốc mang lại.
 • Nếu tình trạng không thuyên giảm và trở nên trầm trọng hơn, bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ.
 • Tùy từng đối tượng khác nhau sẽ có liều dùng khác nhau.
Thuốc Esomeprazole
Thuốc Esomeprazole

Liều dùng:

Đối với người lớn bị trào ngược dạ dày: Uống 20mg/lần/ngày, uống mỗi ngày 1 lần và dùng trong 4 tuần.

Đối với trẻ em bị chứng ợ chua:

 • Trẻ em từ 1 đến 11 tuổi: Dùng 10mg/lần/ ngày, sử dụng trong 8 tuần.
 • Trẻ em từ 12-17 tuổi: Uống 20mg/lần/ ngày, sử dụng trong 4 tuần.

Tác dụng phụ của thuốc: Chóng mặt, buồn nôn, co giật, ho, tiêu chảy, tim đập nhanh, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi.

Esomeprazole hiện có giá bán trên thị trường là 80.000 đồng/hộp 20 viên đối với viên uống 20mg và 250.000 đồng/hộp 28 viên đối với dạng hàm lượng 40mg.

Thuốc Yumangel

Yumangel là loại thuốc dùng cho những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, đặc biệt là trào ngược dạ dày. Sử dụng thuốc Yumangel giúp kháng viêm, bảo vệ dạ dày và đẩy lùi các triệu chứng ợ chua nóng cổ, đầy bụng, khó tiêu. Được chiết xuất thành dạng uống, Yumangel dễ sử dụng cho cả người lớn và trẻ em.

Lưu ý khi dùng thuốc:

 • Dùng thuốc sau ăn 1-2 giờ và trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Phải uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng nhiều hơn cho phép.
 • Không được tự ý ngưng sử dụng thuốc khi bác sĩ chưa cho phép.
 • Nếu sau 2 tuần dùng thuốc mà không thấy đâu hiệu giảm, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn.
 • Nếu đang trong các trường hợp mang thai và cho con bú, gặp một số vấn đề về sức khỏe, dị ứng với các thành phần của thuốc, bạn cần liên hệ với chuyên gia y tế ngay.

Liều dùng:

 • Đối với người lớn dùng thuốc 1 gói/lần, sử dụng một ngày 4 lần.
 • Đối với trẻ em từ 6 đến 12 tuổi nên uống theo ½ liều dùng của người lớn.

Tác dụng phụ của thuốc: Người bệnh có thể bị táo bón, tiêu chảy.

Yumangel hiện đang có giá bán trên thị trường là 90.000 đồng/hộp.

Thuốc Sucralfate

Sucralfate là loại thuốc được dùng cho những người bị viêm loét dạ dày. Với thành phần chính là Sucralfate, thuốc hoạt động để bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, kháng khuẩn, chống viêm. Sử dụng Sucralfate giúp đẩy lùi các triệu chứng trào ngược, ợ chua, ợ hơi, khó tiêu. Được bào chế dưới dạng viên nén, gel và dung dịch uống, Sucralfate dễ dàng sử dụng cho mọi đối tượng.

Lưu ý khi dùng thuốc:

 • Lắc đều chai thuốc trước khi sử dụng và được dùng khoảng 1 tiếng trước khi ăn, khi bụng còn đói.
 • Sử dụng thuốc thường xuyên, không được quên uống dù chỉ là một liều.
 • Dù không còn các triệu chứng đau, trào ngược nhưng vẫn nên uống đầy đủ cho đến khi hết liệu trình.
 • Không tự ý ngưng thuốc nếu bác sĩ không chỉ định.
 • Sử dụng thuốc trong khoảng 4-8 tuần để đạt hiệu quả nhất.
Thuốc Sucralfate
Thuốc Sucralfate

Liều dùng:

 • Đối với người lớn: Uống 1 gói/lần và dùng 4 lần/ngày.
 • Đối với trẻ em: Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ: Buồn nôn và nôn, táo bón, tiêu chảy, đau đầu, đau lưng, mất ngủ, phát ban, choáng váng.

Sucralfate hiện đang được bán trên thị trường với giá 70.000 đồng/ hộp 30 gói.

Bị ợ chua uống thuốc gì? Thuốc Prilosec OTC

Prilosec OTC được dùng cho bệnh nhân bị các vấn đề về dạ dày, chứng trào ngược dạ dày gây ra bởi lượng axit trong dịch vị quá cao. Đây là loại thuốc ức chế bơm proton, có thể giảm lượng axit gây viêm loét dạ dày. Sử dụng Prilosec OTC giúp bạn nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng ợ chua khó chịu.

Lưu ý khi dùng thuốc:

 • Sử dụng trước khi ăn ít nhất 1 giờ, theo chỉ định của bác sĩ.
 • Uống liên tục trong 14 ngày.
 • Nếu muốn tiếp tục điều trị thuốc sau khi hết liệu trình cũ, nên đợi ít nhất 4 tháng sau khi kết thúc đợt điều trị cũ.
 • Uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý ngưng thuốc, làm giảm hiệu quả chữa trị.
 • Nên nuốt cả viên, không được nhai, bẻ hay nghiền.

Liều dùng:

Đối với người lớn bị trào ngược dạ dày: Uống 20mg/lần/ngày và dùng liên tục trong 4-8 tuần

Đối với trẻ em từ 1-16 tuổi, dùng trong 4 tuần:

 • Trẻ em từ 5-10 kg: Uống 5mg/lần/ngày.
 • Trẻ em từ 10-20 kg: Uống 10mg/lần/ngày.
 • Trẻ em trên 20kg: Uống 20mg/lần/ngày.

Đối với trẻ em từ 1 tháng đến dưới 1 tuổi, dùng trong 6 tuần:

 • Trẻ em từ 3- dưới 5 kg: Uống 2,5mg/lần/ngày.
 • Trẻ em từ 5-10 kg: Uống 5mg/lần/ngày.
 • Trẻ em từ trên 10 kg: Uống 10mg/lần/ngày.

Tác dụng phụ của thuốc: Đau bụng, tiêu chảy, co giật, đi tiểu ra máu, chóng mặt, chuột rút, buồn nôn, đau đầu.

Prilosec OTC hiện đang có giá bán khoảng 520.000 đồng/hộp 140 viên.

Những lưu ý cho người bị bệnh ợ chua khi dùng thuốc Tây y:

Những người bị bệnh ợ chua đều do các vấn đề liên quan đến dạ dày. Bạn nên sử dụng thuốc can thiệp trước khi triệu chứng này gây nên các hệ quả nghiêm trọng hơn. Một vài điều cần chú ý như:

 • Tùy từng tình trạng bệnh và tình hình của bệnh nhân sẽ có các liệu trình khác nhau. Bạn nên thăm khám bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.
 • Khi dùng thuốc nên dùng đến khi hết liệu trình, không tự ý bỏ dở.
 • Liên hệ với bác sĩ ngay nếu xảy ra các triệu chứng bất thường.
 • Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh để nâng cao hiệu quả trị bệnh.
 • Trong trường hợp bệnh nặng, không thể dùng thuốc để chữa trị, nên sử dụng các phương pháp hiệu quả hơn theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc điều trị các bệnh về dạ dày và đặc biệt là chứng ợ chua. Vấn đề bệnh nhân bị ợ chua uống thuốc gì là điều mà ai cũng muốn biết. Hãy đến khám bác sĩ để được hướng dẫn trước khi quyết định sử dụng thuốc điều trị để đạt kết quả tốt nhất.

XEM NGAY:

Tham khảo

Ngày đăng 10:00 - 10/05/2022
Cập nhật lúc: 1:37 PM , 10/05/2022
Đánh giá bài viết
Đánh giá

Bình luận (31)

 1. Phan Ngọc Ngân says: Trả lời

  Em bị nóng dạ dày, đầu bụng, ợ chua thì khả năng cao là bị gì ạ? Trước đây em có ăn cay nóng nhiều.

  1. Huyền Mai says: Trả lời

   Chắc là trào ngược dạ dày. thấy triệu chứng giống mình hồi kia. cung ợ hơi, nghẹn cổ, rồi nóng ran bụng. Bệnh này phải kiêng ăn uống đồ chua, cay, đồ có gas, chất kích. Lo đi khám rồi mua thuốc sớm đi, để lâu rồi thành ra mãn tính là toang đấy

  2. Nguyễn Hoàng says: Trả lời

   Danh sách này toàn là thuốc tây thôi nhỉ, nói thật em mất niềm tin vào thuốc tây rồi nên đang tìm hiểu thuốc đông y, không biết nhất nam bình vị khang ở cuối bài kia thế nào, có hiệu quả thực sự không?

  3. Đoàn Đb Vũ says: Trả lời

   Nhất nam bình vị khang ổn đó bạn, thuốc này chuyên trị các bệnh dạ dày ngày xưa vua chúa triều nguyễn hay dùng đó. Trước mình cũng bị viêm hạng vị, ợ hơi ợ chua chữa khỏi bằng thuốc này, tuy là thuốc đông y nhưng dược tinh cao lắm. Đợt ấy mình qua nhất nam y viện được bác sĩ kê thuốc cho về nhà uống, được hơn tháng không còn mấy triệu chứng cũ nữa. Bụng không còn đau, ăn uống cũng ngon miệng hơn. Thuốc này hay ở cái chỉ uống theo liệu trinh, hết liệu trình là khỏi hẳn chứ không điều trị đai dẳng như các loại khác. Bạn đọc thêm ở đây là biết nè

  4. Châm Nguyễn says: Trả lời

   Giờ giấc làm việc rồi quy trình khám xét ở đây thế nào, họ có làm việc vào cuối tuần không, em muốn cuối tuần qua khám thì có cần đặt lịch trước không?

  5. Thục Oanh says: Trả lời

   Họ làm full tuần từ thứ 2 đến CN đó, nhưng mà cuối tuần thì hơi đông, trước khi đến khasm chị nên đăt lịch trước đễ đỡ phải chờ đợi. À mách chị đăng ký bác sĩ Vân Anh khám cho nhé, bs này mát tay, khám kĩ với tư vấn chu đáo lắm. Em mới khám tháng trước, giờ cũng thấy đỡ được 7-8 phần rồi

 2. Trịnh Đan says: Trả lời

  Tôi hay bị ợ nóng, ợ chua do trào ngược dạ dày, bây giờ miệng lúc nào cũng đắng ngắt thì dùng loại nào tốt vậy?

  1. phạm lan khsnh says: Trả lời

   trào ngược thì chỉ có gaviscon là trị được thôi, bác cứ uống tầm tháng là đỡ ngay, loai này giảm triệu chứng nhanh lắm.

  2. Thuỳ An says: Trả lời

   Dùng Nexium đi, em đi viện được bác sĩ kê cho loại này uống đỡ nhiều lắm, không bị ợ hơi ợ nóng hay là đắng miệng, nhưng mà loại này phải uống theo đơn bác sĩ nhé, không được tự ý dùng đâu

 3. Đinh Văn Chi says: Trả lời

  Em bị trào ngược dạ dày kèm theo HP dương tính thì dùng loại nào hết ddc ạ, e nghe nói hp khó chữa lắm phải không ạ?

  1. Minh Tâm says: Trả lời

   Hp mà uống kháng sinh vào là dễ bị kháng thuốc lắm đấy, hầu như uống thuốc tây không hết được đâu, bạn tìm hiểu nhất nam bình vị khang xem sao. Mình thấy bảo loại này chữa rào ngược tốt lắm, mà lại còn diệt đc cả hp nữa đấy.

  2. La Thế Vinh says: Trả lời

   Phải đấy, như tôi đây bị hp dương tính mà hết đc sau khi dùng nhất nam bình vị khang đó. Chả là thế này, tôi bị viêm loét dạ dày kèm theo cả hp, chữa theo đơn của bệnh viện mấy lần nhưng không hết. Sau đó được bạn bè mách cho bài thuốc này, lúc đầu tôi cũng chưa tin vì uống kháng sinh mãi còn không hết thì thuốc đông y này ăn thua gì cơ chứ. Ai ngờ chỉ trong vòng 3 tháng tôi đi kiểm tra lại thì viêm loét đã khỏi, hp về âm tính. Hóa ra là trong thuốc cũng có kháng sinh, nhưng mà là kháng sinh tự nhiên nên vẫn diệt được vi khuẩn mà không bị tác dụng phụ. Bạn nào còn thắc mắc gì thì vào đây mà đọc này https://www.tapchidongy.org/nhat-nam-binh-vi-khang-tri-viem-loet-da-day-hp.html

  3. Trần Đức says: Trả lời

   bị Hp thì mua những loại nào vậy bác, em thấy trong bài thuốc có đến 3 4 loại thế kia thì biết dùng loại nào?

  4. Văn Cường says: Trả lời

   Như mình thì uống 3 loại này nhất nam bình vị đặc trị viêm loét hp, nhất nam giải độc hoàn và nhất nam bình vị hoàn. Bác sĩ kê cho thì biết vậy, cái này bạn phải đến khám chứ đơn thuốc không ai giống ai đâu

 4. Tâm Vũ says: Trả lời

  Em đang trong thời gian cho con bú thì nên dùng loại nào để giảm ợ chua ợ nóng ạ. Chăm con thức đêm nhiều chắc là cái dạ dày của em nó bị trào ngược nặng hơn rồi

  1. trịnh thành says: Trả lời

   tốt nhất là để cai sữa cho con rồi hãy điều trị, đang trong giai đoạn cho con bú thì cứ cẩn thận chị ạ

  2. Yến Trần says: Trả lời

   Con mấy tháng rồi chị, đang cho con ti thì dùng thảo dược được thôi, đợt con e 6 tháng thì dùng nhất nam bình vị khang. Sữa vẫn về đều mà con không phải bỏ ti bữa nào cả

  3. Giang Phan says: Trả lời

   Dùng nhất nam bình vị khang này thì yên tâm chị ạ, nhà thuốc uy tín, thuốc được kiểm nghiệm cấp phép đầy đủ nên an toàn cho cả phụ nữ sau sinh và trẻ nhỏ. Con nhà e 4t cũng đang dùng thuốc này đây

  4. Hoa Như says: Trả lời

   Ô dùng được cho cả trẻ nhỏ ạ? thuốc có dễ uống không chị. Bé thứ 2 nhà em cũng bị trào ngược, ăn vào toàn nôn nhưng em chưa biết cho con dùng thuốc gì đây

  5. Trần Tú says: Trả lời

   Dễ lắm chị, không đắng, mùi thơm thơm. Thuốc sắc sẵn dạng cao hòa với nước là uống trực tiếp, mới đc 2 tuần nhưng e thấy bé đỡ nhiều rồi, chị mua về cho con dùng ngay đi

 5. Ngô Bảo Ngọc says: Trả lời

  Bố em bị huyết áp cao thì có uống được nhất nam bình vị này không? thưa bác sĩ

  1. Trương Ngọc Linh says: Trả lời

   Được em ơi, bố chị cũng huyết áp cao vẫn dùng thuốc này điều trị dạ dày bình thường. Nếu bố em có dùng thuốc huyết áp thì cứ uống cách nhau 30p-1h là được, không sao cả . Chị thấy bài này viết khá chi tiết, em cần gì thêm thì vào tìm hiểu nhé https://trungtamduoclieu.com/nhat-nam-binh-vi-khang-co-thuc-su-hieu-qua-gia-bao-nhieu-danh-gia-tu-chuyen-gia.html

  2. Trần Thanh Tùng says: Trả lời

   Chi phí điều trị ở nhất nam y viện này hết nhiều không các bác, em đang định sang tuần qua khám đây

  3. Nhất Nam Y Viện says: Trả lời

   Chào bạn Trần Thanh Tùng!
   Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể mà đơn thuốc bác sĩ kê sẽ khác nhau, do đó chi phí tiền thuốc của mỗi bệnh nhân là khác nhau. Bạn có thể sắp xếp thời gian đến sơ sở Trung tâm để được khám trực tiếp, bác sĩ sẽ kê đơn phương thuốc và liệu trình phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.
   Mời bạn đến Trung tâm để được bác sĩ thăm khám trực tiếp và đưa ra liệu trình phù hợp.
   Để được tư vấn kỹ hơn, bạn vui lòng liên hệ số 024 8585 1102 hoặc inbox Fanpage https://www.facebook.com/NHATNAMYVIEN1102/ nhé.
   Thông tin đến bạn!

 6. Trương Đức Lương says: Trả lời

  Em đang uống omeprazol mà cứ bị đau đầu chóng mặt là sao nhỉ, có ai bị như em không ạ. Hay do cơ địa em nó yếu, thuốc này em được kê thêm với mấy viên ngoài nữa, kiểu kê theo liệu trình từng túi thuốc nhỏ cộng thêm hộp omeprazol ấy

  1. Hoàng Tùng says: Trả lời

   Do tác dụng phụ của thuốc chư sao nữa, mình uống thấy vậy nên phải dừng lại ngay. Bây giờ đổi sang uống Famotidine không bị đau đầu nữa nhưng mà mãi chả thấy đỡ, vẫn ợ lên đều đều, chán quá

  2. Bùi Hường says: Trả lời

   Thuốc thì hay bị tác dụng phụ, bạn chuyển qua mấy cách dân gian xem sao đi, mình uống cây rau mương cũng thấy ổn đấy, mỗi tội là phải uống trong thời gian dài, có khi mất cả năm

 7. Vũ Thị Tươi says: Trả lời

  Em muốn mua nhất nam bình vị khang thì mua ở đâu ạ, ra ngoài hiệu thuốc có bán không thế ?

  1. Vượng Trần says: Trả lời

   Không nhé, thuốc này chỉ bán và phân phối độc quyền tại nhất nam y viện thôi, không bán tràn lan chắc sợ làm giả. Bạn ở gần thì qua mà mua trực tiếp cho an tâm, ở xa thì gọi nhờ bác sĩ tư vấn, nếu có kết quả khám rồi thì gửi cho bác sĩ rồi họ kê đơn gửi về tận nhà cho.

  2. Nguyễn Thị Thanh Loan says: Trả lời

   Em ở nuớc ngoài thì nhờ người qua mua rồi gửi sang có được không ạ. Em bị trào ngược mà uống thuốc bên này nó không đỡ

  3. Bích Như says: Trả lời

   Bạn liên hệ trực tiếp nhà thuốc nhờ tư vấn qua zalo hoặc video call sau đó cho họ địa chỉ số điện thoại bên này để họ gửi sang, cần gì phải ai gửi hộ cho phức tạp, mình vừa gửi tuần trước, chưa đến 10 ngày là nhận được rồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.