Can thận âm hư là gì? Nguyên nhân và cách điều trị chứng bệnh

Can thận âm hư là một trong tình trạng bệnh lý mà nhiều người dễ mắc phải trong cuộc sống hiện nay. Vậy chứng bệnh này là do nguyên nhân gì, biểu hiện và các cách chữa trị như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các thông tin cốt lõi nhất cho bạn đọc tham khảo.

Can thận âm hư là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Chứng can thận âm hư là tập hợp các chứng bệnh liên quan đến 2 tạng của cơ thể là can (có thể hiểu là gan) và thận. Can thận âm hư là do can bất túc dẫn đến thận bất túc, từ đó mà hình thành nên bệnh.

Can thận âm hư là chứng bệnh về gan và thận thường gặp
Can thận âm hư là chứng bệnh về gan và thận thường gặp

Can thận âm hư không chỉ có ảnh hưởng tới chức năng của 2 tạng quan trọng là tạng gan và tạng thận mà nó còn gây ảnh hưởng tới tình hình sức khỏe của người bệnh.

Can thận âm hư là chứng bệnh có thể bắt gặp trong nhiều bệnh và hội chứng khác nhau. Người bệnh có chứng bệnh này thường có sức đề kháng kém hơn và tính tình thường dễ cáu gắt, dễ nổi nóng và khó kiểm soát được cảm xúc.

Can thận âm hư gây ảnh hưởng không tích cực tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, có thể kể đến một số vấn đề như sau:

Chuyên gia từ nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường sẽ giải đáp những nỗi khổ của người bệnh thận hư, suy thận, viêm cầu thận đồng thời tư vấn cách điều trị bệnh triệt để.
 • Ảnh hưởng tới chức năng hoạt động bình thường của can dương và thận dương. Dẫn đến người bệnh có thể gặp một số bệnh về huyết áp và mạch máu.
 • Ảnh hưởng tới tạng phế, khiến cho chức năng hô hấp và điều hòa cơ thể suy giảm đáng kể. Từ đó, cơ thể người bệnh dễ bị nhiễm các bệnh liên quan đến đường hô hấp.
 • Chứng bệnh ảnh hưởng tới chức năng của tỳ vị. Hậu quả là bệnh nhân ăn uống không ngon miệng, tiêu hóa kém, cơ thể suy nhược và gầy yếu.

Phần lớn, người bị bệnh là những người có sức khỏe suy yếu, người già, người suy giảm chức năng hệ miễn dịch, người ốm lâu ngày phải nằm nghỉ,…

Nguyên nhân và triệu chứng của can thận âm hư

Can thận âm hư là triệu chứng bệnh thường gặp ở người bệnh mắc các bệnh khác nhau. Tùy thuộc vào căn bệnh chính đang mắc phải, mà biểu hiện của chứng bệnh này ở mỗi người là khác nhau.

Nguyên nhân

Trong cơ thể, các tạng can và thận đều chia thành 2 dạng tạng là tạng âm và tạng dương. Chứng can thận âm hư xảy đến khi dịch âm của 2 tạng này bị thiếu, không đủ. Theo Đông y, can và thận là hai tạng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau: “Âm của can thận tư sinh lẫn nhau”. Nếu can âm bị thiếu sẽ khiến thận âm cũng không đủ, và ngược lại.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho can thận bất túc như:

 • Ở người cao tuổi thì các tạng đã suy yếu. Do đó khí dịch âm của tạng can, thận không còn đầy đủ.
 • Ở những người bệnh trúng tà bệnh ôn nhiệt: Phát hãn, phát sốt, chí bất thanh,… Lúc này, can âm và thận âm trong cơ thể bị hao tổn đồng thời, dẫn đến can thận âm hư.
 • Do sinh hoạt tình dục quá độ: Thận hoạt động quá mức, dẫn đến suy kiệt. Từ đó làm can âm bất túc, gây can thận âm hư.
 • Người có công việc phải mất sức, làm việc lao lực quá độ: Gây ra thận tinh hư tổn, làm liên lụy đến can âm hư.
 • Do phát dục sớm ở trẻ em: Thận chưa phát triển hết, thận âm thiếu nhưng đã phải hoạt động quá mức.
 • Do mắc các bệnh làm suy yếu chức năng của thận, gan như: Viêm cầu thận, suy thượng thận, suy thận mạn, suy gan, xơ gan,…
Người trẻ rất dễ mắc can thận âm hư do làm việc quá sức
Người trẻ rất dễ mắc can thận âm hư do làm việc quá sức

Triệu chứng

Chứng can thận âm hư có nhiều diễn biến phức tạp. Và trong mỗi trường hợp nó lại có biểu hiện khác nhau. Tuy vậy, có một số triệu chứng phổ biến gặp ở đa số các trường hợp. Đây là các dấu hiệu đặc trưng báo hiệu người bệnh đã mắc bệnh.

 • Hiếp thống: Hai bên mạn sườn đau lâu ngày, thường không đau quặn, nhưng khi thay đổi tư thế sẽ thấy đau âm ỉ. Triệu chứng này thường gặp ở người cơ thể suy yếu, hay làm việc quá độ.
 • Yêu thống: Vùng lưng, đặc biệt là phần lưng dưới luôn có cảm giác ê mỏi. Khi người bệnh lao động nặng nhọc, cơn đau tăng lên. Lúc nằm thì cơn đau suy giảm.
Đau ở hai bên sườn và lan xuống phần lưng dưới là một dấu hiệu đặc trưng
Đau ở hai bên sườn và lan xuống phần lưng dưới là một dấu hiệu đặc trưng
 • Huyễn vựng: Do can thận bất túc nên khí huyết kém lưu thông, gây ra tình trạng thường xuyên choáng váng, mệt mỏi. Người bệnh thường không nhìn rõ, đặc biệt là khi thay đổi tư thế đột ngột. Đến chiều tối hay xuất hiện hiện tượng quáng gà, mờ mắt.
 • Xỉ nục: Người bệnh bị chảy máu quanh chân răng. Máu không đậm mà có màu hồng nhạt. Kèm theo đau nhức, cảm giác lung lay chân răng.
 • Âm hư nội nhiệt: Người bệnh thường nóng trong người, sắc mặt đỏ bừng như vừa lao động quá độ. Sờ gan bàn tay, bàn chân của người bệnh thấy nóng rực. Nước tiểu thường đỏ và nóng, phân khô, không mềm, mạch trầm, sác.
 • Ngoài ra, trong một số trường hợp bệnh ở phụ nữ, sẽ có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Cụ thể là kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn hơn bình thường, lượng máu ít và thiếu sắc đỏ. Trong thời kỳ hành kinh, người bệnh thường đau bụng dưới, các cơn đau kéo dài và âm ỉ.

Chẩn đoán và điều trị bệnh phổ biến

Bước đầu trong điều trị bệnh là chẩn đoán chính xác bệnh, từ đó đưa ra được phác đồ để điều trị dứt điểm. Để chẩn đoán được đúng bệnh thì đòi hỏi tính chuyên môn cao của thầy thuốc. Ngoài ra, người bệnh cũng cần trung thực khi cung cấp các thông tin về các triệu chứng mà mình đang mắc phải, tuyệt đối không được giấu bệnh.

Chẩn đoán phân biệt

Do sự đa dạng của các triệu chứng bệnh, nên can thận âm hư có thể bị nhầm lẫn thành các chứng bệnh khác có biểu hiện tương tự. Cần phân biệt kĩ chứng bệnh này với các bệnh lý khác như sau:

 • Phân biệt can thận âm hư với can âm hư: Cả hai chứng bệnh này đều xuất hiện các biểu hiện của can âm hư là: Đổ nhiều mồ hôi, cơ thể nóng bức, sinh nhiệt, ngũ tấm phiền nhiệt, hoa mắt, chóng mặt,… Tuy vậy, trong can thận âm hư, người bệnh còn thấy đau nhức gân mạch, nhất là phần lưng gối. Ngoài ra, mạch trầm tế sác hoặc trầm tế, chứ không huyền tế sác như chứng can âm hư.
 • Phân biệt với thận âm hư: Cả hai chứng bệnh đều biểu hiện ở hạ tiêu. Tuy nhiên ở can thận âm hư, do can âm không đủ, dẫn đến thận âm bị thiếu. Do đó, ở chứng bệnh này còn gặp các triệu chứng của can âm hư là: Nóng hỏa, mắt nhìn mờ, người mệt mỏi, choáng váng,…
 • Phân biệt với can hỏa thượng viên: Đều có triệu chứng sinh nhiệt quá mức, toàn thân nóng bừng, mạch sác. Tuy nhiên, ở chứng can hỏa thượng viên, thường có tình trạng ù tai, đau đầu, đôi khi điếc đột ngột trong thời gian ngắn.
 • Can thận âm hư với can kinh uất nhiệt: Có thể xuất hiện các dấu hiệu ho ra máu, chảy máu mũi, thổ huyết, mắt đỏ và sưng. Tuy nhiên, chứng can kinh uất nhiệt thường có lưỡi rêu vàng, mạch của người bệnh rất có lực. Còn ở can thận âm hư ít khi có rêu, mạch nhẹ, khó bắt được mạch.
Hội chứng can thận âm hư thường dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác
Hội chứng can thận âm hư thường dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác

Xem thêm

Điều trị theo đông y

Chứng can thận âm hư có nhiều biểu hiện khác nhau, do diễn biến bệnh đa dạng. Để điều trị triệt để thì tùy theo chứng trạng của người bệnh, cần sử dụng các thuốc phù hợp. Từ xa xưa, Đông y đã có các bài thuốc khác nhau để điều trị các trường hợp khác nhau của bệnh.

Bài thuốc số 1

Đây là bài thuốc thường được sử dụng để điều trị các trường hợp xuất hiện các cơn đau âm ỉ vùng mạn sườn, người mệt mỏi, nhìn không rõ. Phương thuốc này có sự kết hợp của các dược liệu có tác dụng tư bổ can và thận, kết hợp với một số vị chỉ thống (giảm đau).

Thành phần: Bắc sa sâm(16g), sinh địa, mạch môn, câu kỷ tử, đương quy (mỗi vị 12g), khổ luyện tử (8g)

Cách dùng:

 • Mỗi thang thuốc gồm các thành phần như trên được sắc trong bình sắc thuốc chuyên dụng.
 • Thêm nước gần đầy bình, rồi đun sắc đến khi còn lại khoảng 3 bát nước.
 • Các bát nước này được chia đều ra uống trong ngày.
 • Tốt nhất nên uống sau bữa ăn.

Bài thuốc số 2

Bài thuốc này được dùng trong trường hợp các triệu chứng của người bệnh nặng nề hơn, cơ thể suy kiệt, mệt mỏi thường xuyên. Các dược liệu trong phương thuốc này có tác dụng đại bổ phần âm, gồm toàn các vị thuốc quý.

Thành phần: Thục địa, quy bản (mỗi vị 240g), tri mẫu và hoàng bá (mỗi vị 160g), trư tích thủy vừa đủ.

Cách dùng:

 • Các thành phần dược liệu được tán nhỏ thành dạng bột mịn. Do trong thành phần có trư tích thủy có thể chất mềm, nên hỗn hợp này rất dễ nặn hình thành các viên hoàn.
 • Có thể bọc thêm lớp đường ở vỏ áo phía ngoài các viên hoàn.
 • Khi sử dụng, dùng 2 viên uống kèm với nước ấm khoảng 30 – 40 độ C.
 • Mỗi ngày uống khoảng 6 viên, chia làm 3 lần, uống ngay trước khi ăn các bữa chính.
Có nhiều bài thuốc Đông y có tác dụng tốt trong việc điều trị
Có nhiều bài thuốc Đông y có tác dụng tốt trong việc điều trị

Bài thuốc số 3

Nhiều trường hợp phát hỏa, máu nóng gây bức bối cho người bệnh. Lúc này, nên sử dụng bài thuốc số 3 để điều trị. Trong thành phần của bài thuốc có các vị làm lương huyết, tư âm giáng hỏa rất tốt.

Thành phần: Thiến thảo căn, a giao, sinh địa, trắc bách diệp, hoàng cầm (mỗi vị 30g), trạch tả, cam thảo (mỗi vị 16g), thục địa, táo nhân, phục linh (mỗi vị 12g), hoài sơn, sài hồ, đương quy (mỗi vị 10g), sơn thù, đan bì và bạch thược (mỗi vị 8g)

Cách dùng:

 • Toàn bộ các dược liệu được nghiền nhỏ hoặc thái mỏng thành các miếng.
 • Sắc với nước sạch đến khi toàn bộ dược chất từ dược liệu ra hết phần nước thuốc.
 • Nước sắc nên sử dụng trước khi ăn sáng, trưa và tối.
 • Bài thuốc sử dụng một số dược liệu có tính hoạt huyết với hàm lượng cao. Do đó không được dùng cho phụ nữ đang có thai.

Bài thuốc số 4: Bổ Thận Đỗ Minh chữa can thận âm hư từ 50 Nam dược quý

Xuất phát từ cơ chế trị bệnh của YHCT, đi từ căn nguyên gây nên can thận âm hư, kết hợp cùng phương thuốc cổ lưu truyền của các Thái y triều đình xưa, bài thuốc Bổ Thận Đỗ Minh Đường đã ra đời và ngày càng hoàn thiện. Trải qua hơn 150 năm, đến nay lương y Đỗ Minh Tuấn (Thầy thuốc nam uy tín nhất năm 2020, truyền nhân đời thứ 5 dòng họ Đỗ Minh) đã kế thừa và tối ưu thành liệu trình hoàn chỉnh như sau:

Liệu trình Bổ thận Đỗ Minh chữa suy thận TẬN GỐC
Liệu trình Bổ thận Đỗ Minh chữa suy thận TẬN GỐC

Trong suốt hơn 150 năm, bài thuốc Bổ Thận Đỗ Minh được ứng dụng rộng rãi kiểm chứng hiệu quả bởi cho hàng ngàn trường hợp bệnh nhân thận yếu, thận hư:

Khảo sát về hiệu quả điều trị của bài thuốc Đỗ Minh Bài Thạch Khang
Khảo sát về hiệu quả điều trị của bài thuốc Đỗ Minh Bài Thạch Khang

Không chỉ tuân thủ chặt chẽ cơ chế trị bệnh của y học cổ truyền, ngay cả khâu lựa chọn dược liệu điều chế bài thuốc cũng rất nghiêm ngặt. Luôn đặt yếu tố con người lên hàng đầu, nhà thuốc đã chủ động xây dựng 3 vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO.

Theo đó, các thành phần thảo dược trong Bổ thận Đỗ Minh như nhục thung dung, liên nhục, kim tiền thảo, cà gai, bách bộ,… đều được thu hái trực tiếp từ 3 vườn thuốc ở Hòa Bình – Hưng Yên – Gia Lâm (Hà Nội).

Nhờ đó mà bài thuốc đảm bảo KHÔNG rác thuốc – KHÔNG tân dược – KHÔNG xâm lấn – KHÔNG tác dụng phụ. Kể cả bệnh nhân có cơ địa mẫn cảm nhất như phụ nữ mang thai và đang cho con bú hay người có thể trạng yếu cũng yên tâm sử dụng thuốc lâu dài mà không lo tác dụng phụ. 

[XEM NGAY] Chủ động nguồn dược liệu, nhà thuốc Đỗ Minh Đường nói không với dược liệu bẩn

Chính nhờ sự tổng hòa hoàn hảo kể trên, bài thuốc đã trở thành thuốc “gối đầu giường”, giúp hàng nghìn người bệnh can thận âm hư cả nước cắt đứt bệnh tận gốc, cải thiện dần các triệu chứng, hơn nữa còn bồi bổ sức khỏe, phòng bệnh tái phát

Để tìm hiểu chi tiết, đồng thời sở hữu liệu trình thuốc phù hợp nhất với tình trạng bệnh và cơ địa của mình, tốt nhất mọi người nên liên hệ để được trực tiếp các chuyên gia Đỗ Minh Đường thăm khám và kê liệu trình chính xác nhất:

 • Địa chỉ Hà Nội: Số 37A, ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình
 • Địa chỉ Hồ Chí Minh:  Số 100 đường Nguyễn Văn Thương, P.25, Q.Bình Thạnh

Hoặc có thể liên hệ trực tiếp đến các chuyên gia qua hotline 0984 650 816 (Hà Nội)/ 0932 088 186 (Hồ CHí Minh) để được hỗ trợ kịp thời.

Người bị can thận âm hư cần lưu ý điều gì

Can thận âm hư nếu chỉ sử dụng thuốc để điều trị thì khó đạt hiệu quả tốt nhất. Người bệnh cũng cần điều chỉnh lối sống hằng ngày của mình để việc chữa bệnh được tốt hơn. Cụ thể, bạn nên lưu ý một số điều quan trọng như sau:

 • Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh, không được tự ý sử dụng thuốc để điều trị. Cần tới các cơ sở điều trị để được những người có chuyên môn thăm khám. Can thận âm hư rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác, và việc dùng sai thuốc có thể dẫn đến hậu quả nặng nề tới sức khỏe người bệnh.
 • Điều trị bệnh cần tiến hành trong thời gian dài. Chỉ nên bỏ thuốc khi cơ thể có các dấu hiệu khác lạ khi dùng thuốc. Lúc này, cần đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Người bệnh tránh sử dụng các dược liệu và các thức ăn bổ can thận dương. Một số loại thực phẩm cần tránh trong thời gian mắc bệnh như thịt dê, thịt hàu, ớt chuông,… Các thức ăn này sẽ khiến tình trạng bệnh của bạn thêm phức tạp.
 • Nên duy trì khẩu phần hợp lý ăn nhạt, ít muối. Khi dùng nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, càng làm suy giảm chức năng thận.
 • Người bệnh cần chú ý uống nhiều nước, đặc biệt ở những người có triệu chứng khát nước, miệng khô, ít dịch.
 • Trong thời gian điều trị bệnh nên hạn chế quan hệ vợ chồng, do làm thận quá tải và mất thêm nhiều âm khí.
 • Người bệnh nên duy trì tập thể dục hằng ngày. Tuy nhiên không nên luyện tập các bài tập nặng, ảnh hưởng đến chức năng gan thận. Khi cảm thấy cơ thể mệt mỏi, luyện tập quá sức thì cần dừng lại và nghỉ ngơi.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chứng bệnh can thận âm hư. Hy vọng qua đó, bạn đọc có cái nhìn toàn diện về căn bệnh này. Từ đó, có các biện pháp để phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Tìm hiểu thêm

Ngày đăng 14:00 - 04/12/2020
Cập nhật lúc: 2:40 PM , 02/06/2021
Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *