Khám bệnh bằng Y học cổ truyền

Y học cổ truyền từ trước đến nay là 1 phần không thể thiếu của nền y học nước nhà Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc khám chữa bệnh an toàn, hiệu quả, không tác dụng phụ nhờ các nguyên liệu thảo dược thuốc đến từ thiên nhiên. Mặc cho nền y học hiện đại ngày càng phát triển, thì y học cổ truyền vẫn khẳng định được vị thế của mình khi thực tế vẫn rất nhiều người ưa chuộng, lựa chọn đến khám chữa bệnh.

Giải pháp khám bệnh bằng Y học cổ truyền

Y học cổ Truyền có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và Việt Nam xưa, hay còn được gọi là Đông Y, dùng để phân biệt với Y học hiện đại (Tây y). Nền y học cổ truyền Việt Nam đã tồn tại và phát triển hàng trăm năm, sở hữu nhiều bài thuốc phòng ngừa chữa bệnh được phối ngũ từ các thảo dược tự nhiên, hay không sử dụng thuốc như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt.

Đông Y dựa trên lý luận thuộc nền tảng triết học Trung Hoa gồm: Âm Dương, Ngũ Hành. Trong đó, khi Âm dương và Ngũ hành cân bằng thì cơ thể mới khỏe mạnh, ngược lại khi trạng thái này mất thăng bằng sẽ khiến cho cơ thể bị suy yếu, dễ mắc nhiều bệnh tật. Vì vậy việc chữa bệnh sẽ dựa trên việc lập lại cân bằng của các yếu tố đó.

Bên cạnh thuyết Âm Dương, lý luận của Đông Y còn bao gồm các học thuyết khác như: Thuyết Thiên Nhân hợp nhất, thuyết Kinh lạc, bát cương, học thuyết tạng tượng.

Nếu như y học hiện đại sở hữu nhiều phương pháp khám chữa bệnh bằng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến, hỗ trợ trong việc kiểm tra sức khỏe của người bệnh thì nền y học cổ truyền chỉ thăm khám chẩn đoán bệnh dựa trên quy tắc tứ chẩn, gồm:

 • Văn (Nghe – Ngửi)

Các bác sĩ Y học cổ truyền sẽ dựa trên những tính chất của âm thanh như tiếng thở, ho, hay ngửi mùi bốc ra từ người bệnh. Ví dụ: tiếng nói có thể nhỏ, hụt hơi, không đủ sức,...là dấu hiệu của hư chứng. Tiếng nói to, vang mạnh,...là dấu hiệu thực chứng hay nói ngọng, khó nói,...chẩn đoán gặp chứng trúng phong; hay nói hoặc nói 1 mình là dấu hiệu của tâm và thận hư; tiếng thở nhanh, mạnh, gấp,...là dấu hiệu của thực chứng; ho có đờm, ho không đờm, ho khan là bệnh nội thương,...

Theo đó, các bác sĩ sẽ lắng nghe kỹ tất cả thông tin từ người bệnh cũng như quan tâm hết các biểu hiện thuộc tính đi kèm để đưa ra chẩn đoán một cách chính xác nhất.

 • Vọng (Nhìn)

Thầy thuốc sẽ quan sát tỉ mỉ thần, sắc, hình thái, mặt, lưỡi,...của người bệnh đề đánh giá sơ bộ, tình hình bệnh tật được phản ánh của cơ thể ra bên ngoài. Theo Đông Y, các bộ phận da, mặt, lưỡi, mắt,...có quan hệ mật thiết với các tạng phủ. Kết hợp với đó phương pháp vọng chẩn cũng dựa trên các thông tin về điều kiện sống, hoàn cảnh, môi trường sinh hoạt và làm việc của người bệnh, từ đó đưa ra những đánh giá khách quan.

 • Vấn (Hỏi)

Hỏi là phương pháp không thể thiếu giúp thầy thuốc có những thông tin cần thiết để rõ hơn về tiền sử, diễn tiến của bệnh, từ lúc khởi bệnh đến lúc thăm khám. Ngoài ra, Vấn có vai trò bổ sung những khái niệm đã có, từ đó làm sáng tỏ những nghi vấn khi chỉ mới nhìn và nghe.

 • Thiết (Sờ nắn – Xem mạch)

Thiết là việc cắt mổ xẻ phân tích kỹ càng, tập hợp tất cả những triệu chứng hỗ trợ cho việc thăm khám chẩn đoán bệnh một cách toàn diện. Thiết gồm 2 phần: Sờ nắn và xem mạch. Theo đó thầy thuốc sẽ sờ nắn xác định vị trí cũng như tính chất của bệnh, cụ thể là ở da, thịt, tay chân và bụng. Tiếp đến là xem mạch để biết được tình trạng tạng phủ đang thịnh suy như thế nào, bệnh thuộc tính chất hàn hay nhiệt.

Như vậy với sự kết hợp của 4 phương pháp: Văn – Vọng – Vấn – Thiết sẽ giúp các bác sĩ, thầy thuốc y học cổ truyền có đầy đủ cơ sở để xác định, phân tích đánh giá tình trạng diễn tiến bệnh, từ đó đưa ra liệu trình bài thuốc chữa bệnh tương ứng. 

Bàn về một số phương pháp điều trị của y học cổ truyền tiêu biểu được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

 • Bài thuốc uống: Những bài thuốc uống này đều có thành phần nguyên liệu từ thảo dược tự nhiên bao gồm cả thực vật và động vật. Tùy theo từng chứng bệnh mà mỗi vị thuốc sẽ được kết hợp với các dược liệu khác nhau, từ đó phát huy tối đa công dụng. Đặc trưng của bài thuốc uống là có thể sử dụng trong thời gian dài, phù hợp để chữa nhiều bệnh, nhất là các căn bệnh mãn tính.

Bài thuốc uống từ thảo dược tự nhiên
Bài thuốc uống từ thảo dược tự nhiên

 • Châm cứu: Phương pháp này các bác sĩ sẽ sử dụng những chiếc kim bằng kim loại nhỏ rồi châm xuyên qua da tại các vị trí được xác định, sau đó các kỹ thuật viện sử dụng tay, bàn tay, ngón tay hoắc sử dụng biện pháp kích điện để tác động lên hệ thần kinh trung ương. Với phương pháp này sẽ giúp giải phóng các chất hóa học vào trong cơ, tủy sống hay não từ đó chữa bệnh một cách an toàn và hiệu quả.

Châm cứu trong Đông Y
Châm cứu trong Đông Y

 • Xoa bóp, bấm huyệt: Phương pháp này thường sử dụng để chữa trị các căn bệnh mãn tính như đau đầu, đau mỏi lưng, gối, đau nhức xương khớp, ...đặc biệt còn giúp mạch máu lưu thông, phòng bệnh hiệu quả. Các kỹ thuật viên thường sử dụng bàn tay, ngón tay để ấn, day, xoa bóp...nhằm tác động lực lên các huyệt trên cơ thể người bệnh. 

Xoa bóp bấm huyệt trong y học cổ truyền
Xoa bóp bấm huyệt trong y học cổ truyền

Ưu nhược điểm của Y học cổ truyền

Y học cổ truyền dù đã tồn tại và phát triển hàng trăm năm, tuy nhiên vẫn mang trong mình ưu nhược điểm nhất định. Cụ thể:

Ưu điểm:

 • An toàn, mang lại hiệu quả bền vững: Các bài thuốc của Y học cổ truyền chủ yếu xuất phát từ những nguyên liệu từ thiên nhiên như thân, rễ cây, lá, hoa, củ, quả,...nên thường không có độc tính và tác dụng phụ đối với cơ thể người sử dụng. Không những thế, các dược liệu đều được bào chế theo từng phương thức riêng nhằm đảm bảo dược chất, phát huy tối đa công dụng.

Một số căn bệnh mãn tính mà y học hiện đại không tìm ra phương pháp điều trị thì y học cổ truyền lại có khả năng chữa được bệnh đó. Ngoài ra, y học cổ truyền không những điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau mà còn hiệu quả trong việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết, có tác dụng làm đẹp, bảo vệ sức khỏe cho con người, ngăn ngừa bệnh tật.

 • Tiết kiệm chi phí : So với các giải pháp khám chữa bằng tây y thì đông y tiết kiệm hơn về chi phí tiền của.

Nhược điểm:

 • Tốn thời gian điều trị: Do các bài thuốc Đông Y vì chiết xuất từ các thành phần thảo dược tự nhiên, được bào chế vô cùng phức tạp và kỳ công, đun sắc lỉnh kỉnh, chưa kể quá trình cơ thể hấp thụ thuốc có phần chậm hơn.
 • Khó uống: Nhiều vị thuốc có tính đắng, mùi nặng khi kết hợp với nhiều vị dược khác nhau sẽ rất khó uống, nhất là những người mới lần đầu sử dụng.

Ứng dụng giải pháp khám bằng Y học cổ truyền tại nHất Nam Y viện

Với sứ mệnh giữ gìn và phát huy tinh hoa y học cổ truyền của Thái Y Viện triều Nguyễn, Nhất Nam Y Viện trong 4 năm xây dựng và phát triển đã không ngừng cải tiến quy trình thăm khám tinh gọn, đơn giản kết hợp nguyên tắc TAM QUY – NGŨ CHUẨN từ đó tối ưu hóa giải pháp khám chữa bằng YHCT an toàn, hiệu quả.

Quy trình thăm khám chữa bệnh bằng YHCT tại Nhất Nam Y Viện diễn ra như sau:

 • Bước 1: Người bệnh sẽ tiến hành báo danh bằng cách hoàn thành thủ tục đăng ký tại quầy lễ tân hoặc đặt lịch khám trước thông qua hotline, website của đơn vị.
 • Bước 2: Người bệnh được nhân viên sắp xếp đến phòng khám để trao đổi riêng với bác sĩ chuyên môn đứng đầu của Y học cổ truyền. Tại đây, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám trao đổi một số thông tin về các triệu chứng kết hợp bắt mạch, chẩn bệnh,...
 • Bước 3: Sau khi khám, phân tích đánh giá tình trạng diễn tiến bệnh, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị tương ứng. Theo đó mỗi người sẽ có phác đồ điều trị riêng do, thể trạng, cơ địa cũng như bệnh lý là không hề giống nhau.
 • Bước 4: Tùy tình trạng, diễn tiến bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số biện pháp vật lý trị liệu.
 • Bước 5: Khách hàng được nhan viên dẫn ra phòng chờ đợi bác sĩ kê đơn bốc thuốc. Trường hợp những người bệnh ở xa, Nhất Nam Y Viện sẽ chủ động giao thuốc tận nhà.
 • Bước 6: Bác sĩ hẹn lịch tái khám, dặn dò người bệnh cần tuân thủ đúng liều lượng bài thuốc được chỉ định, đồng thời hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị bất cứ lúc nào.

Lưu ý: Người bệnh bên cạnh tuân thủ đúng liều lượng được chỉ định còn phải thay đổi, điều chỉnh thói quen ăn uống lành mạnh, nhờ đó bài thuốc mới phát huy tối đa hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị.

>> ĐỌC THÊM: Nhất Nam Y Viện: Địa chỉ khám, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền được Sở Y tế cấp phép

Song song với quy trình thăm khám được tối ưu tinh gọn, Nhất Nam Y Viện còn ứng dụng nguyên tắc Tam Quy – Ngũ Chuẩn một cách nhuần nhuyễn, giúp khám đúng bệnh chữa đúng người. Trong đó:

 • TAM QUY: bao gồm 3 yếu tố Chính xác, Hiệu quả, Bảo mật.

Chính xác: Đúng người, đúng bệnh. Khách hàng khi đến Nhất nam Y Viện sẽ được các bác sĩ thăm khám kỹ càng, cẩn thận, cũng như chẩn đoán chính xác về chứng và nguyên nhân gây ra bệnh lý. Để làm được điều này, các chuyên gia bác sĩ đầu ngành của đơn vị tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc khám chữa: Văn – Vọng – Vấn – Thiết. Bên cạnh đó, người bệnh còn được chẩn đoán thông qua các kết quả cận lâm sàng của Y học hiện đại. Điều này giúp các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị bệnh tương ứng.

Hiệu quả: Trong bất kỳ trường hợp thăm khám bệnh nhân nào, đơn vị luôn đề cao mục tiêu điều trị hiệu quả, bằng cách bắt nguồn từ sự chính xác trong khám chữa bệnh. Theo đó, các bác sĩ của Nhất Nam Y Viện không ngừng nâng cao kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ nhằm giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi nỗi lo về bệnh tật.

Bảo mật: Thông tin người bệnh đến khám chữa tại đơn vị đều được bảo mật tuyệt đối cũng như được mã hóa đầu cuối nghiêm ngặt, nói không với các trường hợp rò rỉ thông tin cá nhân của người bệnh giúp khách hàng cảm thấy yên tâm, tin tưởng khi điều trị tại phòng khám.

 • NGŨ CHUẨN

Ngũ Chuẩn bao gồm 5 yếu tố: dược liệu thuần khiết, vị thuốc thượng đẳng, bào chế tinh diệu, bài thuốc chuẩn mực, liều lượng tối ưu. Theo đó, Nhất nam Y Viện tuân thủ chặt chẽ ngay từ công đoạn nuôi trồng dược liệu sạch, lựa chọn giống cây tốt, trồng những khu vực thổ nhưỡng theo quy trình khép kín, nói không với hóa chất,...đảm bảo dược liệu đạt chuẩn chất lượng GACP – WHO.

Tiếp đến là khâu bào chế, được đội ngũ y bác sĩ Nhất Nam Y Viện chú trọng và quan tâm sát sao, thông qua việc điều chỉnh gia giảm liều lượng vị thuốc sao cho phù hợp với tình hình diễn tiến bệnh lý của mỗi bệnh nhân.

Các bài thuốc đều được nghiên cứu, phục dựng và cải tiến từ các bài thuốc cổ phương, tài liệu y lý cổ của Thái Y Viện triều Nguyễn. Một trong số đó phải kể đến cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký. Nhờ quá trình nghiên cứu, phối ngũ vị thuốc, thử nghiệm nhiều lần, các bài thuốc đêu mang hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Sau 4 năm xây dựng và phát triển, Nhất nam Y Viện đã từng bước khẳng định vị thế của mình trong hoạt động thăm khám chữa bệnh bằng YHCT hàng đầu Việt Nam. Hàng nghìn bệnh nhân phản hồi tích cực về kết quả thăm khám điều trị bệnh, đặc biệt nhiều chuyên gia trong ngành cũng hết lời khen ngợi với những thành quả mà đơn vị đã đạt được.

Một số phản hồi, feedback chân thực của khách hàng đã điều trị các bệnh nam khoa, đau dạ dày, viêm xoang, đau nhức xương khớp,...thành công tại Nhất Nam Y Viện:

Khách hàng phản hồi điều trị yếu sinh lý thành công tại Nhất Nam Y Viện
Khách hàng phản hồi điều trị yếu sinh lý thành công tại Nhất Nam Y Viện
Phản hồi của khách hàng điều trị viêm xoang thành công tại Nhất Nam Y Viện
Phản hồi của khách hàng điều trị viêm xoang thành công tại Nhất Nam Y Viện
Phản hồi khách hàng điều trị dạ dày thành công tại Nhất Nam Y Viện
Phản hồi khách hàng điều trị dạ dày thành công tại Nhất Nam Y Viện

Ngoài ra còn có rất nhiều phản hồi điều trị thành công các bệnh khác tại Nhất nam Y Viện như viêm họng, viêm amidan, mề đay, sỏi thận, sỏi mật,...

Đơn vị tự hào nhận giải thưởng cao quý khi lọt Top 20 thương hiệu tốt nhất Việt Nam năm 2022: Hàng Việt Tốt – Dịch vụ hoàn hảo – Thương hiệu nổi tiếng. Đặc biệt thời gian vừa qua đơn vị còn vinh dự tham gia chương trình Ngày di sản văn hóa Việt Nam, cũng như có cơ hội giúp mọi người biết nhiều hơn về nền y học cổ truyền của dân tộc.

Bác sĩ Lê Phương đại diện Nhất Nam Y Viện tham dự Ngày di sản văn hóa Việt Nam
Bác sĩ Lê Phương đại diện Nhất Nam Y Viện tham dự Ngày di sản văn hóa Việt Nam

Đây có lẽ là những động lực to lớn giúp đơn vị nói chung và đội ngũ y bác sĩ Nhất Nam Y Viện nói riêng không ngừng hoàn thiện nhiều giải pháp chữa bệnh tốt nhất để phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam. Để tìm hiểu chi tiết thông tin về các bài thuốc, giải pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền tại Nhất nam Y Viện, bạn chủ động liên hệ qua thông tin sau:

Nhất Nam Y Viện

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *