Góc Nhìn Báo Chí Về Thanh Hầu Bổ Phế Thang Chữa Viêm Họng, Viêm Amidan

Mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị viêm họng, viêm amidan, ho và được hàng nghìn người bệnh tin tưởng lựa chọn, bài thuốc nam Thanh hầu bổ phế thang của Nhất Nam Y Viện đã được các đơn vị báo chí uy tín “chọn mặt gửi vàng”, giới thiệu rộng rãi đến quý bạn đọc.

Báo chí nói gì về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang chữa viêm họng, viêm amidan, ho?

Nhất Nam Y Viện là đơn vị khám chữa bệnh tai mũi họng bằng các bài thuốc được phục dựng từ Thái Y Viện triều Nguyễn (cơ quan khám chuyên khám chữa và chăm sóc sức khỏe cho vua chúa). Một trong những bài thuốc được phục dựng thành công và đem lại tiếng vang lớn chính là bài thuốc đặc trị bệnh viêm họng, viêm amidan, ho Thanh hầu bổ phế thang.

Dựa trên các bài thuốc chữa bệnh hô hấp và ôn dịch (truyền nhiễm) mà các Ngự y triều Nguyễn thường sử dụng, các chuyên gia đã thực hiện công trình khoa học “Nghiên cứu và phục dựng tinh hoa YHCT Thái y viện trong điều trị bệnh tai mũi họng”. Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, Thanh hầu bổ phế thang ra đời với một công thức hoàn chỉnh, cho hiệu quả cao trong điều trị và được người bệnh hết sức đón nhận.

Tính đến nay, bài thuốc đã được hơn 40.000 người bệnh tin dùng và mang lại nhiều thành tích đáng tự hào. Thanh hầu bổ phế thang còn được các đơn vị báo chí uy tín đưa tin và giới thiệu rộng rãi đến quý bạn đọc khắp cả nước.

Góc nhìn báo chí về bài nam dược Thanh hầu bổ phế thang
Góc nhìn báo chí về bài nam dược Thanh hầu bổ phế thang

Người đưa tin: Bài thuốc đặc trị viêm họng, viêm amidan, ho phù hợp với cơ địa người Việt

Tạp chí Người đưa tin (Tạp chí điện tử của Hội Luật gia Việt Nam) đã có bài viết “Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang trị viêm họng, viêm amidan phù hợp cơ địa người Việt” đăng tải vào ngày 18/03/2020.

Trong đó, Thanh hầu bổ phế thang được đánh giá là bài thuốc mang lại hiệu quả cao, bền vững, đáp ứng điều trị tốt với đa dạng đối tượng người bệnh. Điều này có được là nhờ cơ chế điều trị chuyên sâu, đa tác động được đội ngũ chuyên gia nghiên cứu và cải tiến từ 30 phương thuốc cổ. Đồng thời, thành phần của bài thuốc cũng là 100% nam dược sạch tương thích nhất với cơ địa người Việt.

Thanh hầu bổ phế thang được Người đưa tin giới thiệu
Thanh hầu bổ phế thang được Người đưa tin giới thiệu

Bài thuốc được nghiên cứu và cải tiến phù hợp với cơ địa người Việt hiện đại

Trên thực tế, tiên phong kế thừa và phát huy những giá trị to lớn của nền y học cổ truyền nói chung và phục dựng nền y học tinh hoa triều Nguyễn là sứ mệnh mà Nhất Nam Y Viện luôn theo đuổi Mỗi bài thuốc được ứng dụng trong điều trị của Nhất Nam Y Viện đều được vun đắp từ những phương thuốc quý của Ngự y triều Nguyễn, được lưu truyền từ cuốn Ngự dược nhật ký (Châu bản triều Nguyễn).

Tuy nhiên, tình trạng “thuốc xưa – người nay”  là một rào cản không thể tránh khỏi khi quyết định ứng dụng các bài thuốc YHCT cổ xưa. Bởi lẽ, bệnh lý và cơ địa con người có sự biến đổi theo thời gian, phụ thuộc nhiều vào đặc điểm tự nhiên, môi trường. Các bài thuốc có hiệu quả cao khi xưa có thể không đáp ứng điều trị tốt với bệnh lý và cơ địa con người ngày nay.

Đó cũng là lý do đội ngũ chuyên gia Nhất Nam Y Viện đã quyết định thực hiện đề tài “Nghiên cứu và phục dựng tinh hoa YHCT Thái Y Viện trong điều trị bệnh tai mũi họng”. Đề tài này hướng đến nghiên cứu và chắt lọc tinh hoa các bài thuốc được Ngự y triều Nguyễn sử dụng để điều trị bệnh hô hấp cho vua chúa và chữa bệnh ôn dịch cho toàn dân. Bài nam dược chữa viêm họng, viêm amidan Thanh hầu bổ phế thang chính là thành tựu của công trình nghiên cứu trên.

Thanh hầu bổ phế thang chắt lọc tinh hoa từ Ngự dược nhật ký
Thanh hầu bổ phế thang chắt lọc tinh hoa từ Ngự dược nhật ký

Khi nghiên cứu bài thuốc, đội ngũ chuyên gia còn đặt ra 3 mục tiêu lớn:

 • Bài thuốc có cơ chế điều trị “xử gọn” mọi căn nguyên bệnh
 • Bài thuốc phù hợp dùng cho mọi đối tượng, kể cả người có thể trạng yếu
 • Bài thuốc có tính hiện đại, khoa học, phù hợp với nhịp sống ngày nay

3 mục tiêu này được hình thành là bởi:

Thứ nhất, viêm họng, viêm amidan hay ho là những bệnh lý do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm cả yếu tố ngoại sinh (bên ngoài) và yếu tố nội sinh (bên trong). Người mắc bệnh thường cảm nhiễm phải các tà độc (phong hàn, phong thấp, phong nhiệt) hay do các tác nhân virus, vi khuẩn xâm nhập vùng hầu họng. Đồng thời, các tạng phủ như Phế (chủ yếu), Thận, Tỳ, Can hoạt động kém điều hòa nên không thể đẩy lùi tà độc và loại trừ tác nhân gây bệnh.

YHCT có thế mạnh là “đào sâu vào gốc rễ” để giải quyết bệnh, nhờ vậy điều trị bệnh bền vững và ngăn ngừa tái phát sau điều trị tốt hơn hẳn các phương pháp khác. Trong kho tàng y học dân tộc cũng có nhiều bài thuốc quý chữa bệnh hô hấp.

Tuy nhiên, mỗi bài thuốc thường chỉ giải quyết một căn nguyên của bệnh, phù hợp với một thể bệnh nhất định. Chẳng hạn như bài thuốc có tác dụng bổ Phế và sơ phong thanh nhiệt phù hợp dùng cho trường hợp phế nhiệt. Bài thuốc dùng phép bổ tỳ sơ can dùng cho trường hợp Can, Tỳ yếu kém. Do chỉ tập trung giải quyết một thể bệnh điển hình nên chưa có tính toàn diện, chưa thực sự tối ưu.

Thứ hai, khả năng điều trị kém toàn diện của các phương thuốc cổ còn thể hiện ở chỗ: không phải bài thuốc nào cũng phù hợp để dùng cho mọi đối tượng, nhất là phụ nữ có thai, người đang cho con bú, trẻ nhỏ… Trong khi đó, đây là nhóm đối tượng chiếm tỷ lệ không nhỏ, họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn vì thể trạng kém, hệ miễn dịch thường yếu.

Thứ ba, hiệu quả xử lý bệnh còn chậm (nhất là về mặt triệu chứng) cũng là nhược điểm khiến thuốc đông y dần không được ưa chuộng. Đôi khi, muốn đạt được hiệu quả tốt nhất thì người bệnh phải dùng thuốc lâu dài, nhiều trường hợp uống thuốc đến cả nửa năm.

Có thể nói, tính ứng dụng trong nhịp sống hiện đại của các bài thuốc cổ xưa không cao. Bởi viêm họng, viêm amidan, ho là những bệnh lý gây cảm giác vô cùng khó chịu, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và làm việc của người bệnh. Việc phải dùng thuốc trong thời gian dài mới cải thiện triệu chứng bệnh là điều người bệnh không hề mong muốn.

Qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, chắt lọc ưu điểm của 30 phương thuốc từ Thái Y Viện triều Nguyễn và tiếp tục cải tiến, bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang đã khắc phục đáng kể những hạn chế còn tồn tại của thuốc YHCT trong điều trị viêm họng, viêm amidan, ho:

 • Bài thuốc có một cơ chế điều trị toàn diện có thể xử lý mọi căn nguyên gây bệnh và phù hợp dùng cho mọi đối tượng.
 • Phác đồ 3 giai đoạn khoa học (GĐ điều trị triệu chứng – GĐ điều trị gốc bệnh – GĐ nâng cao sức đề kháng) giúp giải quyết mọi vấn đề cốt lõi trong điều trị viêm họng, viêm amidan, ho (xem chi tiết).
 • Liệu trình điều trị tác động đa chiều giúp kiểm soát triệu chứng nhanh nhưng vẫn tập trung bồi bổ từ trong để loại bỏ gốc bệnh và phòng chống tái phát.
 • Hình thức bào chế thuốc đa dạng và hiện đại như thuốc sắc sẵn hoặc cao cô đặc giúp người bệnh dễ dàng sử dụng và tiết kiệm thời gian, công sức.

Ở thời điểm hiện tại, Thanh hầu bổ phế thang cũng được người bệnh ghi nhận tốt cả về hiệu quả bền vững lẫn tính tiện lợi trong điều trị:

Phản hồi của người bệnh về hiệu quả điều trị của Thanh hầu bổ phế thang
Phản hồi của người bệnh về hiệu quả điều trị của Thanh hầu bổ phế thang
Phản hồi của người bệnh về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang
Phản hồi của người bệnh về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang

Bào chế bằng 100% nam dược tương thích nhất với cơ địa người Việt

Về tính an toàn và hiệu quả trong điều trị của Thanh hầu bổ phế dựa trên yếu tố dược liệu sạch, bài viết của Tạp chí Người đưa tin đã phân tích rất rõ tại sao nam dược là lựa chọn ưu tiên trong điều trị bệnh cho người Việt, đồng thời đề cập những yếu tố nổi bật của vườn dược liệu sạch thuộc sở hữu của đơn vị Nhất Nam Y Viện:

“Hiệu quả của thuốc nam được quyết định phần lớn bởi dược tính của thuốc. Trong khi đó, dược tính trong cây thuốc lại chịu sự chi phối của thổ nhưỡng và khí hậu nơi trồng thảo dược. Vì thế cùng một giống thảo dược những phân bố ở mỗi vùng miền lại có những đặc tính và công dụng khác hẳn nhau”.

Trong bài viết, bác sĩ Lê Phương – PGĐ chuyên môn của Nhất Nam Y Viện cũng cho biết: “Tại Việt Nam, môi trường và khí hậu có nhiều thay đổi gây ảnh hưởng lớn đến dược tính của cây thuốc. Tôi cùng một số đồng nghiệp kết hợp với các đơn vị khác như Khoa sinh lý – Học viện Quân y, Viện dược liệu, Trung tâm phòng chống độc đã tiến hành một số nghiên cứu về thảo dược tại nước ta và phát hiện chất lượng thảo dược không còn như trước đây. Nhiều loại cây giảm dược tính và gia tăng tính độc.

Để chủ động nguồn thảo dược và kiểm soát tốt nhất dược tính thuốc, chúng tôi đã nghiên cứu và khảo sát thực nghiệm tại nhiều khu vực để tìm nơi có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với các loại thảo dược. Đến nay chúng tôi đã phát triển thành công nhiều vườn thảo dược chuyên canh đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. 

Mỗi khu vực đều có một số loại thảo dược đặc trưng như: Hà Giang trồng sa nhân, Quảng Ninh trồng ba kích, Hòa Bình trồng diệp hạ châu, bồ công anh, giảo cổ nam; Sơn la trồng nấm ngọc cẩu, nấm linh chi…. Toàn bộ thảo dược trong bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang đều được trồng và thu hái tại các vườn thảo dược này”.

Chuỗi biệt dược đạt chuẩn GACP - WHO trên toàn quốc
Chuỗi biệt dược đạt chuẩn GACP – WHO trên toàn quốc

Điểm ưu việt của thảo dược bào chế Thanh hầu bổ phế thang là chúng đã được tiến hành kiểm nghiệm kỹ lưỡng về dược tính, dược chất. Đồng thời, chúng được trồng theo công nghệ sinh học, khâu sơ chế và bảo quản ứng dụng các máy móc hiện đại. Thảo dược luôn sở hữu dược chất tốt cho hiệu quả cao trong điều trị và không lẫn tạp chất gây hại với sức khỏe người bệnh. Trước khi đưa vào ứng dụng, chúng đã trải qua kiểm nghiệm độc tính tại Học viện Quân y.

Đời sống pháp luật: Bài thuốc tuân thủ 3 KHÔNG trong điều trị mang lại hiệu quả bền vững, an toàn

Báo Đời sống pháp luật (cơ quan TW của Hội Luật gia Việt Nam) từng đăng tải bài viết “Bài thuốc thảo dược có tác dụng ‘loại bỏ’ viêm họng, viêm họng hạt hiệu quả, an toàn” vào 30/03/2020. Trong đó, nguyên tắc điều trị BỔ CHÍNH KHU TÀ của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang được đánh giá rất cao.

Theo đó, “Bổ chính khu” tà vốn là nguyên lý điều trị cơ bản trong nền y học cổ truyền, nhưng đã được đội ngũ chuyên gia Nhất Nam Y Viện vận dụng một cách linh hoạt để xây dựng một cơ chế điều trị bệnh toàn diện và bền vững. Hiểu một cách đơn giản, bổ chính khu tà là nguyên lý chú trọng đến hai mặt trong điều trị:

 • Bổ chính: Bồi bổ và phục hồi các cơ quan chức năng bị tổn thương nhằm thiết lập trạng thái cân bằng vốn có của cơ thể, từ đó mang lại hiệu quả xử lý bệnh tận gốc. Quá trình “bổ chính” cũng đặc biệt coi trọng bồi bổ và nâng đỡ chính khí (hệ miễn dịch) nhằm tăng cường khả năng dự phòng bệnh tự nhiên, tiến tới ngăn ngừa bệnh tái phát sau điều trị.
 • Khu tà: Đẩy lùi các tà độc (phong hàn, phong thấp, phong nhiệt) hay các vi sinh (vi khuẩn, virus) – những tác nhân trực tiếp dẫn đến viêm họng, viêm amidan, ho dai dẳng. Mặt khác, quá trình “khu tà” cũng giúp đào thải các độc tố tích tụ trong cơ thể và thanh lọc hệ hô hấp.

Nhờ vận dụng nguyên lý “Bổ chính khu tà” mà Thanh hầu bổ phế thang sở hữu cơ chế tác động về mọi mặt trong điều trị viêm họng, viêm amidan, ho và đạt được hiệu quả xử lý bệnh “một đi không trở lại”:

Thành phần và công dụng của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang
Thành phần và công dụng của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang

Nguyên lý bổ chính khu tà cũng được đội ngũ chuyên gia Nhất Nam Y Viện vận dụng linh hoạt để xây dựng phác đồ điều trị 3 giai đoạn có khả năng xử lý bệnh nhanh chóng nhất. Cụ thể:

 • Giai đoạn điều trị triệu chứng sử dụng các phép “khu tà” như sơ phong thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, chỉ khái (làm giảm ho, khó thở), hóa đàm (tiêu đờm), giải biểu (làm ra mồ hôi, hạ sốt),…
 • Giai đoạn điều trị gốc bệnh kết hợp “bổ chính” và “khu tà” cùng lúc, vừa tiến hành giải độc vừa bổ Phế, kiện Tỳ, dưỡng can thận giúp đẩy lùi hoàn toàn độc tố trong cơ thể và phục hồi chức năng của các tạng phủ.
 • Giai đoạn điều trị dự phòng tập trung “bổ chính”, chú trọng vào bổ can thận, bổ khí huyết giúp nâng cao thể trạng, cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.

Bên cạnh nguyên tắc điều trị bệnh tích cực, Thanh hầu bổ phế thang còn được nhắc đến là bài thuốc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh nhờ tuân thủ nguyên tắc “3 KHÔNG” trong điều trị:

 • KHÔNG TRỘN TÂN DƯỢC
 • KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ
 • KHÔNG TỐN NHIỀU THỜI GIAN SẮC THUỐC
Đời sống pháp luật đưa tin về Thanh hầu bổ phế thang
Đời sống pháp luật đưa tin về Thanh hầu bổ phế thang

Vấn đề sử dụng dược liệu nhập lậu, “rác thuốc” không còn dược chất, dược liệu bẩn ngâm tẩm hóa chất hay trộn tân dược vào thảo dược,… vẫn luôn là “điểm nóng” của thị trường thuốc đông y. Tuy nhiên, các bài thuốc của Nhất Nam Y Viện luôn đảm bảo an toàn với sức khỏe của người bệnh nhờ sử dụng 100% nam dược chất lượng cao.

Từ xưa đến nay, Nhất Nam Y Viện vẫn là đơn vị đi đầu trong ứng dụng công nghệ cao để phát triển vườn dược liệu sạch. Các vườn thuốc trải dài các tỉnh thành như Hà Giang, Hà Nội, Hưng yên, Hòa Bình, Quảng Ninh,… của Nhất Nam Y Viện vừa là nơi bảo tồn các nam dược quý có nguy cơ tuyệt chủng vừa làm nguồn cung ứng các thảo dược chất lượng cho bài thuốc của đơn vị. Vườn thuốc cũng đạt tiêu chuẩn GACP-WHO (tiêu chuẩn thực hành trồng trọt theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới – WHO).

Giải thưởng TOP thương hiệu tốt nhất Việt Nam – Thành công đến từ sự tin tưởng của hàng nghìn người bệnh

Ngày 22/12/2020, báo Tiền Phong (cơ quan trung ương của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) đã đăng tải bài viết “Nhất Nam Y Viện vinh dự nhận giải thưởng ‘Top 20 thương hiệu tốt nhất năm 2020”. 

Vào năm 2020, Nhất Nam Y Viện tự hào là một trong 24 thương hiệu tốt nhất Việt Nam được vinh danh trong chương trình “Tự hào thương hiệu Việt”. Nhất Nam Y Viện đã được trao tặng Cúp vàng cho Giải thưởng Hàng Việt Tốt – Dịch Vụ Hoàn Hảo – Thương hiệu nổi tiếng. Đây là giải thưởng cao quý do Viện trưởng Viện Khoa học phát triển nhân lực kinh tế và văn hóa trao tặng cho những thương hiệu tiêu biểu, có nhiều đóng góp có ý nghĩa thiết thực cho cộng đồng.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải thưởng, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện chia sẻ: “Giải thưởng này không chỉ là món quà dành cho sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ Nhất Nam Y Viện mà còn là động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục cố gắng đóng góp nhiều hơn nữa trong công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng”.

Báo Tiền Phong đưa tin về Nhất Nam Y Viện
Báo Tiền Phong đưa tin về Nhất Nam Y Viện

Có thể nói, thành quả Giải thưởng Hàng Việt Tốt – Dịch Vụ Hoàn Hảo – Thương hiệu nổi tiếng chính là lời khẳng định mạnh mẽ cho chất lượng dịch vụ của Nhất Nam Y Viện. Thành quả này cũng có sự đóng góp không nhỏ của bài thuốc nam chữa viêm họng, viêm amidan, ho Thanh hầu bổ phế thang. Trong hơn 10 năm đưa vào ứng dụng, Thanh hầu bổ phế thang đã được hàng nghìn người bệnh đánh giá cao và phản hồi tích cực trên “mọi mặt trận”.

Sức khỏe của người bệnh chính là minh chứng rõ nhất cho thành công của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang. Hy vọng rằng, thành công này sẽ được nhân rộng hơn nữa trong tương lai, giúp hàng nghìn người bệnh thoát khỏi nỗi ám ảnh bệnh tật.

Hiện nay, Thanh hầu bổ phế thang được ứng dụng ĐỘC QUYỀN tại Nhất Nam Y Viện. Người bệnh muốn nhận tư vấn chi tiết về bài thuốc vui lòng liên hệ theo thông tin:

Thông tin liên hệ

Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức

Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám: Tại Hà Nội (024) 8585 1102 hoặc Tại HCM: (028) 6279 1102

Có thể bạn quan tâm

Ngày đăng 11:00 - 08/06/2022
Cập nhật lúc: 4:48 PM , 10/10/2022
Đánh giá bài viết
5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.