Huyệt Ế Phong Ở Đâu? Có Công Dụng Gì Với Sức Khỏe?

Huyệt Ế Phong Ở Đâu? Có Công Dụng Gì Với Sức Khỏe?
Huyệt Ế Phong
 • Vị trí: Vị trí chỗ lõm phía sau dái tai
 • Tác dụng: Giảm đau răng, sưng má, giảm đau mỏi vai gáy, chóng mặt, buồn nôn, ổn định huyết áp

Theo quan điểm Y học cổ truyền, có hơn 300 điểm huyệt đạo trải dọc theo cơ thể con người, giữ vai trò giúp năng lượng lưu thông, duy trì sự cân bằng. Mỗi huyệt đạo ở vị trí khác nhau lại nắm giữ một vai trò khác nhau với sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Nhất Nam Y Viện tìm hiểu chi tiết về huyệt Ế Phong.

Vị trí huyệt Ế Phong

Huyệt Ế Phong là một huyệt đạo thuộc nhóm các huyệt đạo trọng điểm trên cơ thể con người. Theo kinh Tam Tiêu, huyệt đạo này xếp ở vị trí số 17 và là huyệt giao hợp với kinh Túc Thiếu Dương Đởm.

huyet e phong
Huyệt Ế Phong nằm ở vị trí số 17 sau dái tai

Huyệt Ế Phong được kết hợp từ hai từ, “Ế” dịch là quạt làm từ lông gà, giống như hình hoa tai, còn “Phong” có nghĩa là gió, tiếng ồn. Ghép lại tên này nhằm ám chỉ huyệt đạo nằm ở phần lõm phía sau tai – là vị trí mà gió không thể tác động đến trực tiếp.

Thông thường, để xác định được vị trí chính xác của huyệt Ế Phong, chúng ta phải giữ thẳng phần lưng và cố định phần đầu. Sau đó dùng đầu ngón tay day ấn vào chỗ lõm phía sau dái tai. Day ở vị trí nào cảm giác hơi nhói đau thì là huyệt Ế Phong.

Công dụng của huyệt

Huyệt Ế Phong được coi là một trong những huyệt đạo quan trọng và có nhiều tác dụng trong việc điều trị sức khỏe. Khi tác động vào huyệt đạo này, chúng ta sẽ cảm nhận rõ ràng nhất những công dụng sau:

huyet e phong
Tác động lên huyệt có khả năng điều trị đau răng, sưng má,…
 • Giảm đau và điều trị hiệu quả các bệnh lý về răng lợi như đau răng, sưng má, tê liệt cơ mặt và co giật. 
 • Kiểm soát các triệu chứng như đau mỏi vai gáy và tê cứng cổ, thường xuất phát từ các bệnh lý liên quan đến cơ mặt.
 • Giảm bớt cảm giác nặng tai, đau tai, chóng mặt và buồn nôn.
 • Điều trị chứng đau dây thần kinh não thứ 5, giúp giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống.
 • Châm cứu giúp hỗ trợ phục hồi thính lực đối với những trẻ em bị điếc.
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về huyết áp như huyết áp cao và huyết áp thấp.

Cách châm cứu và xoa bóp, bấm huyệt Ế Phong

Trong Y học cổ truyền, cách  tác động lên các huyệt đạo phổ biến nhất phải kể đến châm cứu và bấm huyệt. Dưới đây là các hướng dẫn chi tiết về 2 phương pháp này:

 • Bấm huyệt: Bấm huyệt là phương pháp dùng lực tại đầu ngón tay tác động vào huyệt đạo, giúp đả thông kinh mạch, tăng cường lưu thông khí huyết. Trước khi thực hiện bấm huyệt, người thực hiện cần phải xác định chính xác vị trí huyệt đạo. Sau đó dùng đầu ngón tay ấn và giữ huyệt đạo trong 10 giây đến khi cảm thấy đau tức thì dừng lại một chút. Tiếp tục lặp lại động tác bấm huyệt vài lần và hơ nóng lá ngải cứu đắp lên huyệt đạo khoảng 5 – 10 phút. 
 • Châm cứu: Châm cứu là phương pháp dùng kim để tác động vào sâu bên qua da. Vì vậy phương pháp này cần được thực hiện bởi bác sĩ hoặc chuyên gia có chuyên môn cao. Châm cứu thì dùng kim châm khoảng 0,5 đến 1 thốn, hướng của kim châm theo hướng mắt đối diện. Thực hiện cứu từ 1 đến 3 tráng, trong khoảng 5 đến 10 phút.
huyet e phong
Trước khi châm cứu hoặc bấm huyệt đều cần xác định chính xác vị trí của huyệt

Hướng dẫn phối huyệt Ế Phong với các huyệt đạo khác

Bên cạnh tác động trực tiếp vào một huyệt Ế Phong, các chuyên gia cũng có thể kết hợp huyệt đạo này cùng một số huyệt đạo khác trên cơ thể để điều trị một số chứng bệnh nhất định. Một vài cách phối huyệt Ế Phong thường áp dụng:

 • Phối với huyệt Giáp Xa và huyệt Hợp Cốc (theo Châm cứu học Thượng Hải): Giúp trị bệnh tuyến mang tai viêm cấp.
 • Phối với huyệt Hạ Quan Vị và huyệt Hội Tông (theo Giáp Ất Kinh): Giúp trị chứng tai điếc, đau khớp hàm dưới.
 • Phối với huyệt Thông Lý (theo Theo Tư Sinh Kinh): Giúp trị chứng mất tiếng đột ngột.
 • Phối với huyệt Thiên Tỉnh và huyệt Túc Lâm Khấp (theo Tư Bản Giáo Tài Châm Cứu Học): Giúp trị bệnh lao hạch.
 • Phối với huyệt Thính Cung và huyệt Thính Hội (theo Châm Cứu Đại Thành): Giúp trị chứng tai điếc.
 • Phối với huyệt Thính Hội (theo Bách Chứng Phú): Giúp trị chứng tai ù.

Lưu ý khi thực hiện châm cứu hoặc bấm huyệt Ế Phong

Việc tác động vào huyệt Ế Phong có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây khi thực hiện các phương pháp này:

 • Châm cứu và bấm huyệt phải được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín và chuyên môn cao, cần phải xác định chính xác huyệt đạo, không được chọn nhầm huyệt. Đây là điều tối kỵ vì nếu nhầm vị trí huyệt có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
 • Không được thực hiện bấm huyệt hay châm cứu khi mới uống rượu bia. Bởi rất dễ khiến các cơ quan trên cơ thể chưa kịp phản ứng, dễ gây biến chứng.
 • Lực bấm huyệt (từ lực nhẹ đến mạnh) và độ dài của mũi kim châm cứu (từ 0.5 đến 1 thốn) phải đạt chuẩn. Vì vậy người bệnh tuyệt đối không nên tùy tiện thực hiện tại nhà.
 • Những đối tượng đặc biệt như trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai cần tham khảo kỹ ý kiến chuyên gia trước khi thực hiện bất kỳ tác động nào lên huyệt.

Huyệt Ế Phong là huyệt đạo quan trọng có thể điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý tác động lên huyệt đạo khi không có chuyên môn và kỹ năng, tránh hậu quả không mong muốn.

Tham khảo thêm