Huyệt Não Hộ: Vị Trí, Công Dụng Và Cách Châm Cứu Trị Bệnh

Huyệt Não Hộ: Vị Trí, Công Dụng Và Cách Châm Cứu Trị Bệnh
Huyệt Não Hộ
 • Tên gọi khác: Huyệt Hợp Lô, Hội Ngạch, Tạp Phong
 • Vị trí: Điểm trên lỗ xương chẩm
 • Tác dụng: Điều trị các bệnh đau đầu, cứng cổ,...

Theo Đông Y, huyệt đạo là những con đường năng lượng trải dọc cơ thể, mỗi huyệt đạo này lại có một vị trí và công dụng riêng biệt với sức khỏe con người. Trong bộ huyệt đạo này, huyệt Não Hộ được biết đến như một chìa khóa quan trọng trong việc điều trị các bệnh đau đầu, cứng cổ,… Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về huyệt đạo này trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về huyệt Não Hộ

Huyệt Não Hộ trong Đông Y còn có những tên gọi khác như huyệt Hợp Lô, huyệt Hội Ngạch hay huyệt Tạp Phong. Dựa theo giải nghĩa tên gọi của Trung Y Cương Mục, “Não” có nghĩa là não, bộ óc, “Hộ” nghĩa là cổng. Vị trí của huyệt đạo này nằm ngay ở trên lỗ xương chẩm, được xem như cổng của não bộ nên được gọi với tên như vậy.

Xem ngay: Huyệt Đầu Duy Ở Đâu? Có Công Dụng Gì Với Sức Khỏe?

huyet nao ho
Huyệt Não Hộ nằm ngay ở trên lỗ xương chẩm

Huyệt Não Hộ có nguồn gốc xuất xứ từ  “Thích Cấm Luận”, thuộc vào huyệt thứ 17 của Đốc mạch, là huyệt hội của Đốc mạch và Túc Thái dương kinh, có liên quan với tuỷ xương. Vị trí chính xác của huyệt nằm tại chỗ lõm trên ụ chẩm ngoại, cách khoảng 1,5 thốn so với huyệt Phong Phú.

Theo giải phẫu, dưới da của huyệt Não Hộ là cân hộp sọ, nơi bám của các gân cơ thang, gân cơ rối to và mào chẩm ngoài. Vùng da của huyệt đạo này chịu chi phối bởi tiết đoạn thần kinh C3, thần kinh vận động cơ tại huyệt chi phối bởi nhánh dây thần kinh sọ não số XI và nhánh dây cổ 2.

Công dụng của huyệt 

Tương tự như những huyệt đạo khác trên cơ thể, huyệt Não Hộ cũng có công dụng riêng trong việc thanh tiết biểu nhiệt, kiện tỳ và lợi thấp. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, huyệt đạo này có thể đối phó được với những triệu chứng như đau đầu, cổ vai gáy đau cứng, mất ngủ, chóng mặt, cận thị và thậm chí cả các bệnh lý như động kinh. 

Cách bấm huyệt và châm cứu

Chỉ cần xác định được chính xác vị trí của huyệt Não Hộ, bạn hoàn toàn có thể thực hiện bấm huyệt ngay tại nhà. Cách thực hiện:

 • Nằm ngửa, nằm nghiêng hoặc ngồi đều có thực hiện được, miễn ở trong trạng thái thoải mái nhất. 
 • Xác định vị trí huyệt, sau đó dùng đầu ngón tay trỏ hoặc đầu ngón tay giữa day ấn huyệt trong khoảng 2 – 3 phút. Bên cạnh bấm huyệt còn có thể kết hợp xoa dầu gió để tăng hiệu quả. Bấm huyệt nên thực hiện tốt nhất 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi ngủ.
huyet nao ho
Bấm huyệt có thể thực hiện đều đặn 2 lần mỗi ngày

Không giống như bấm huyệt, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, quy trình châm cứu tại huyệt Não Hộ cần được thực hiện theo chuẩn Y Học Cổ Truyền và không thể tự thực hiện. Bởi chỉ cần lệch một chút cũng có thể kéo theo một số hậu quả không mong muốn. Cách châm cứu:

 • Bệnh nhân trong tư thế nằm sấp hoặc ngồi thẳng, cả cơ thể đều phải thả lỏng.
 • Sau khi xác định vị trí chính xác của huyệt Não Hộ thì sẽ dùng kim châm đã được khử trùng sạch sẽ luồn dưới da. Độ sâu của kim luôn phải duy trì từ 0,2 – 0,8 thốn. Thực hiện ôn cứu 3 – 5 phút. 
 • Trong trường hợp châm lầm gây nhức đầu, có thể giải bằng cách châm huyệt Bá Hội. Trong sách cũng đặc biệt khuyến cáo cấm cứu ở huyệt đạo này vì có thể gây câm cho người bệnh.

Phối huyệt Não Hộ với những huyệt khác

Trong Y Học Cổ Truyền, huyệt Não hộ có thể phối hợp với một số huyệt đạo khác nhằm tối ưu hóa hiệu quả điều trị, đồng thời cân bằng năng lượng trong cơ thể. Dưới đây là một số gợi ý cách phối huyệt:

 • Phối với huyệt Não Không và huyệt Thông Thiên để điều trị đầu nặng, đau đầu.
 • Phối với huyệt Dương Cương, huyệt Đởm Du và huyệt Ý Xá để điều trị mắt vàng.
huyet nao ho
Huyệt Não Hộ có thể phối hợp với một số huyệt đạo khác để điều trị bệnh

Lưu ý rằng việc kết hợp các huyệt đạo phải được thực hiện bởi chuyên gia chuyên môn trong lĩnh vực Y Học Cổ Truyền, phải có sự hiểu biết chính xác về vị trí và tác động của từng huyệt, giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.

Lưu ý khi châm cứu hoặc bấm huyệt Não Hộ

Khi thực hiện châm cứu hoặc bấm huyệt tại huyệt Não Hộ, có một số lưu ý quan trọng sau:

 • Thực hiện tại cơ sở Y Học Cổ Truyền uy tín: Chắc chắn rằng người thực hiện châm cứu có chuyên môn và các dụng cụ hỗ trợ đều đã được xử lý tiệt trùng, không gỉ, có thể sử dụng kim châm 1 lần để ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Kiểm tra sức khỏe trước khi thực hiện: Trước khi thực hiện bất kỳ liệu pháp châm cứu nào, đặc biệt là đối với những người có tiền sử bệnh lý, cần phải kiểm tra tình trạng y tế để đảm bảo an toàn và phù hợp.
 • Chú ý thời gian: Tránh bấm huyệt và châm cứu quá lâu một lúc để tránh mệt mỏi và giữ cho cơ thể không bị quá tải. Đồng thời không nên lạm dụng các phương pháp quá nhiều.
 • Theo dõi cơ thể: Luôn theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân. Nếu phát hiện các triệu chứng khác không mong muốn, bạn cần phải đổi phương pháp điều trị. 

Trên đây là tất cả thông tin có liên quan đến huyệt Não Hộ, cũng như cách thực hiện châm cứu và bấm huyệt chính xác. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng nên điều chỉnh theo tình trạng sức khỏe cụ thể.

Tham khảo thêm: