Lương Y Võ Hoàng Yên Là Ai? Tiểu Sử Và Sự Nghiệp Khám Chữa Bệnh

Lương y Võ Hoàng Yên là ai? Đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp khám chữa bệnh

Lương y Võ Hoàng Yên được nhiều người biết tới với danh hiệu “thần y” bởi sự tinh thông y thuật của mình. Đã có rất nhiều bệnh nhân được ông khám và điều trị khỏi bệnh không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều bàn về vị lương y có tiếng này. Bài viết dưới đây xin cung cấp tới bạn đọc thông tin về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của lương y Võ Hoàng Yên.

Tiểu sử về lương y Võ Hoàng Yên

Lương y Võ Hoàng Yên sinh năm 1975 tại thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Vốn xuất thân trong gia đình nghèo khó, nhiều anh chị em nên ngay từ khi còn bé ông đã được cha mẹ gửi tới chùa Hưng Nghĩa Tự trong vùng để các nhà sư nuôi nấng. Chính vì vậy, so với các bạn bè cùng trang lứa, ông có cuộc sống khó khăn hơn vì phải tự mình bươn chải, lo cho cuộc sống.

Lương y Võ Hoàng Yên sinh
Lương y Võ Hoàng Yên sinh

Nhờ vào sự nhanh nhạy, thông minh nên ông đã học hỏi được nhiều phương pháp chữa bệnh cổ truyền từ các nhà sư trong chùa. Trong một lần thành công chữa bệnh đau cột sống, niềm đam mê với y học cổ truyền ngày càng lớn hơn. Ông đã xin phép các sư thầy trong chùa dạy cho mình học cách bắt mạch, bấm huyệt, bốc thuốc. 

Được sự dạy dỗ chỉ bảo tận tình, cùng với niềm đam mê với y học, ông đã tự nghiên cứu thêm cho mình thêm nhiều kiến thức mới, nâng cao y thuật.

Tuy rất yêu thích với nghề y nhưng khi bước vào ngưỡng cửa Đại học, ông lại theo đuổi đam mê với ngành luật và lựa chọn theo học tại Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh. Trong suốt quá trình theo học, ông gặp không ít những khó khăn vì không có đủ tiền để trang trải cuộc sống, thậm chí đã có lúc ông phải bán máu để kiếm tiền. 

Dù đã nhiều lần từ bỏ nhưng cái duyên, cái tâm và lòng thương người khiến ông không thể bỏ được nghiệp này. Ông tiếp tục khám và chữa trị cho người nghèo trong vùng. Song hành với đó, ông cũng tìm tòi, nghiên cứu thêm nhiều phương pháp chữa bệnh mới hiệu quả, độc đáo. 

Năm 2011 – 2012, ông đã chính thức trở thành một trong những bác sĩ đông y nổi tiếng, có khả năng chữa trị bệnh cao và nhận được sự công nhận của các cấp chính quyền địa phương.

Lương y Võ Hoàng Yên chữa bệnh gì? Ở đâu?

Với tài năng y thuật cao của mình, lương y Võ Hoàng Yên đã chữa trị khỏi nhiều căn bệnh khác nhau. Hiện nay, một số bệnh mà lương y đang tiếp nhận khám chữa gồm:

 • Điều trị bệnh câm điếc ở trẻ không phải do tự kỷ, tăng động hoặc liên quan tới bại não.
 • Bệnh xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng, đau khớp, viêm khớp,…
 • Bệnh tai biến ở người trưởng thành và người cao tuổi.
 • Bệnh bại não vận động thể co cứng hoặc thể thất điều ở trẻ.
Lương y Võ Hoàng Yên nổi dang vì những hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em nghèo
Lương y Võ Hoàng Yên nổi dang vì những hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em nghèo

Lương y Võ Hoàng Yên hiện đang sinh sống trong căn nhà cạnh Hồ Biển Lạc tại xã Gia An, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Người bệnh có thể tới địa chỉ lương y để khám chữa. Tuy nhiên, do ông còn tiếp nhận điều trị với những người bệnh là kiều bào Việt Nam nên lịch trình thường không cố định.

Theo những chia sẻ của ông, vào ngày 20 – 30 hàng tháng, lương y sẽ thường có buổi khám chữa bệnh tại Trung Tâm Phục Hồi Chức Năng và Dưỡng Sinh Võ Hoàng Yên ở Hà Tĩnh rồi quay trở vào Bình Phước và các tỉnh thành phía Nam. Hầu hết người bệnh tới đây đều đặt lịch khám chữa bệnh trước.

Những thành tựu đạt được trong sự nghiệp khám chữa bệnh của lương y Yên

Lương y Võ Hoàng Yên theo đuổi với nghề y có thể nói là cái duyên, cái tâm với nghề. Tuy nhiên, vì không có trong tay một bằng cấp chuyên môn về nghề y nên khiến hành trình theo đuổi với nghề gặp muôn vàn trắc trở. Không bằng cấp, không có giấy phép hoạt động khiến cho hoạt động khám điều trị nên ông nhiều lần bị phạt và phải tạm ngừng đón tiếp bệnh nhân.

Ông cũng nhiều lần thay đổi nơi ở để tìm kiếm năng lượng và rèn luyện thêm các kiến thức mới. Có thời gian ông tới Tánh Linh, Bình Thuận để sống nhưng có giai đoạn ông lại vào rừng để mày mò, nghiên cứu các vị thuốc Đông y chữa bệnh và luyện tập thêm thuật bấm huyệt, xoa bóp.

Với bản tính thương người, ông thường xuyên có những chuyến công tác khám chữa bệnh từ thiện cho người nghèo mắc bệnh xương khớp, trẻ bị câm điếc. Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều người biết tới tài năng của ông nên địa chỉ khám ngày nào cũng tấp nập người tới khám. Ông cũng được nhiều đơn vị mời về khám chữa bệnh.

Sự nghiệp của ông ngày càng thăng hoa đặc biệt là vào đầu năm 2011, hàng loạt báo chí đưa tin về lương y Võ Hoàng Yên về trình độ và hiệu quả điều trị của ông. Mỗi bài báo đăng lên đều nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Tháng 7/2011, trước những ý kiến về ông, giới chuyên gia đã tiến hành một cuộc hội thảo về phương pháp trị bệnh của lương y Võ Hoàng Yên. Đây là cuộc hội thảo được tổ chức với quy mô lớn do UBND tỉnh Bình Phước kết hợp cùng Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật, Hội Đông Y Bình Phước phối hợp tổ chức. Buổi hội thảo thu hút được sự quan tâm của nhiều người dân nhiều tỉnh thành bởi họ rất tò mò với khả năng chữa bệnh “thần thánh” được ca tụng. Ngoài ra, buổi hội thảo này cũng có sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành y học cổ truyền các tỉnh phía Nam, trong đó có GS Hoàng Bảo Châu – Nguyên Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền Việt Nam.

Lương y Yên chữa bệnh trực tiếp tại hội thảo
Lương y Yên chữa bệnh trực tiếp tại hội thảo

Dưới sự chứng kiến của giới chuyên gia và đông đảo người dân, lương y Võ Hoàng Yên đã trực tiếp thực hiện quy trình khám, chữa bệnh trên những người bệnh bị câm điếc và tai biến mạch máu não. Chỉ sau vài bước kết hợp day bóp, bấm huyệt, tất cả các bệnh nhân đều đã hoàn toàn thấy những chuyển biến tức thời. Lúc này, người dân mới thực sự công nhận tài năng của vị lương y y học cổ truyền này.

Hay Giáo sư Hoàng Bảo Châu đã có những chia sẻ: “Trong y học tôi chưa thấy ai làm được những điều mà lương y Võ Hoàng Yên làm được. Ở cương vị người đi trước tôi phải công nhận tài năng hiếm có của anh. Hy vọng với tài năng và tâm đức sẵn có, vị lương y này sẽ giúp nhiều bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.”

Tháng 8/2011, sau thành công của buổi hội thảo, UBND Tỉnh Bình Phước đã chính thức công nhận và cấp giấy phép hoạt động chữa bệnh cho lương y Võ Hoàng Yên trên địa bàn tỉnh.

Một số thành tựu trong sự nghiệp chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên có thể tới như:

 • Cuối năm 2011, ông nhận thời tham gia buổi thực nghiệm chữa bệnh và báo cáo lý thuyết theo đề nghị của Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng (LIGHT). Tại đây, ông được nhiều lời khen và đánh giá công nhận từ các chuyên gia đầu ngành như bác sỹ Nguyễn Xuân Hướng nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH & KT Việt Nam, Thầy thuốc nhân dân Trần Trọng Hải – Phó Chủ tịch Hội phục hồi chức năng Việt Nam, GS Hoàng Bảo Châu.
 • Tháng 12/2011, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh chính thức cấp phép hành nghề khám chữa bệnh cho lương y Võ Hoàng Yên trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian này, ông đã được kết nạp và trở thành hội viên của Hội Đông y Việt Nam.
 • Tháng 5/2012, ông Nguyễn Huy Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước  trao tặng bằng khen cho lương y Võ Hoàng Yến vì những đóng góp lớn trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người cho nhân dân trong tỉnh Bình Phước.
 • Tháng 7/2012, khánh thành Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên tại thôn Yên Khánh, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Trung tâm chính thức được đi vào hoạt động và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người dân trong tỉnh tới khám và chữa bệnh.
Thành lập trung tâm
Thành lập trung tâm
 • Ngày 20/12/2012, lương y Võ Hoàng Yên được cấp giấy phép hành nghề y và công nhận danh hiệu lương y.
 • Vào đầu tháng 6/2014, lương y Võ Hoàng Yên được Liên hiệp các hội KHKT VN đưa sang Liên bang Nga chữa bệnh cho hơn 100 kiều bào tại đây,
 • Đầu năm 2019, từ ngân sách tài trợ, lương y đã mở thêm trung tâm Trung tâm Khám chữa bệnh và Phòng thuốc nam Phước Thiện tại Khu dân cư Đại Nam thuộc huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.
Chữa bệnh cho người nước ngoài
Chữa bệnh cho người nước ngoài

Người bệnh và báo chí nói gì về lương y Võ Hoàng Yên?

Lương y Võ Hoàng Yên là một trong những lương y có “bàn tay vàng” trong việc điều trị bệnh câm điếc, bại liệt và bệnh xương khớp. Kể từ khi hành nghề, đã có hàng trăm ngàn người bệnh tìm tới lương y chữa bệnh và đã điều trị thành công. Nhiều diễn đàn, bài báo đã có nhiều bài viết ca ngợi tài năng y thuật của lương y, trong số đó có không ít những bình luận tiêu cực.

Chị Lê Thị Hà (52 tuổi) sống tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước từng bị tai biến liệt chân trong 10 năm. Sau khi nghe tin về lương y, chị vượt hơn 60km tới chùa Quang Minh để được lương y chữa bệnh. Sau vài thao tác chữa bệnh bằng bấm huyệt, xoa bóp, chị Hà đã có thể đi lại được. Rất nhiều người dân xung quanh chứng kiến tận mắt đều không ngừng khen ngợi tài năng của lương y Võ Hoàng Yên.

Hay ông Lê Trùng Cửu (59 tuổi) dân tộc Nùng – Lạng Sơn, từng là bệnh nhân bị điếc do tai biến và gần 1 năm không nói được. Ông đã tìm nhiều phương pháp chữa bệnh, qua Trung Quốc để chữa chạy nhưng đều không khỏi. Lặn lội đường xa vào trong Bình Phước để tìm lương y chữa bệnh. Ông đã bật ra được tiếng nói đầu tiên sau gần 1 năm chỉ sau 3 lần lương y bấm huyệt, day huyệt.

Một số bài báo đăng tin về lương y Võ Hoàng Yên:

 

Báo chí dành lời khen cho lương y Võ Hoàng Yên
Báo chí dành lời khen cho lương y Võ Hoàng Yên
Báo dân trí đăng bài viết về lương y
Báo dân trí đăng bài viết về lương y

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, báo chí cũng đăng tải nhiều thông tin về việc lương y Võ Hoàng Yên bị vợ đại gia Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”) tố “ăn chặn: tiền từ thiện, xây chùa.

Lễ khánh thành Hội Quán Sứ
Lễ khánh thành Hội Quán Sứ

Theo trình bày từ vợ chồng ông Dũng, do tin tưởng lương y Võ Hoàng Yên nên bà đã nhiều lần chuyển tiền cho ông Yên để xây chùa và làm từ thiện, số tiền lên tới 3,8 tỉ đồng. Nhưng sau khi khánh thành Hội quán Hưng An Tự tại tỉnh Bình Thuận (thuộc Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam) lại không nhắc tới số tiền từ thiện mà vợ chồng ông Dũng đã chuyển.

Báo chí đăng tải vụ việc
Báo chí đăng tải vụ việc

Theo sự việc trên, đã có nhiều phóng viên tới phỏng vấn để làm rõ sự việc. Sự thật về vụ việc của lương y Võ Hoàng Yên và vợ chồng Dũng “lò vôi” đang được tiếp tục được cơ quan có thẩm quyền làm rõ.

Lương y Võ Hoàng Yên là vị lương y có tài năng y thuật được nhiều người bệnh và giới chuyên môn đánh giá cao. Tuy nhiên, sự thật về khả năng chữa bệnh “thần kỳ” vẫn luôn là vấn đề được không ít người dân quan tâm và tốn không ít giấy mực của báo chí.

Ngày đăng 17:50 - 03/03/2021
Cập nhật lúc: 5:50 PM , 03/03/2021
Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *