Các chuyên gia hàng đầu đã nghiên cứu và tìm ra bài thuốc giúp chữa dứt điểm sỏi mật không cần phẫu thuật, hết sỏi, hết viêm nhiễm. XEM NGAY!

Sỏi túi mật uống thuốc gì để nhanh khỏi, không xảy ra biến chứng

Sỏi túi mật uống thuốc gì để chữa khỏi bệnh, dứt điểm nhanh, hiệu quả mà lại an toàn cho người bệnh. Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm khi mắc bệnh này. Trên thực tế, những đơn thuốc dùng cho bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê đơn cụ thể khi bạn thăm khám tại các cơ sở y tế. Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

Sỏi túi mật uống thuốc gì?

Bệnh sỏi túi mật là bệnh lý thường xuất hiện nhiều ở lứa tuổi trung niên và lứa tuổi người già. Điều trị càng sớm thì hiệu quả chữa bệnh càng tốt. Tuy nhiên, việc lựa chọn sỏi túi mật uống thuốc gì để điều trị sỏi túi mật cũng là vấn đề cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Sỏi túi mật nếu không kịp thời dùng thuốc sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm
Sỏi túi mật nếu không kịp thời dùng thuốc sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Thuốc giảm đau điều trị sỏi túi mật hiệu quả

Sỏi ở túi mật sẽ tạo ma sát với xương sườn của bệnh nhân, tiếp xúc với túi mật và gây ra các cơn đau quặn bên sườn cho người bệnh. Để giảm các triệu chứng đau này, bác sĩ thường kê cho bệnh nhân một số loại thuốc giảm đau thông thường. Các loại thuốc giảm đau được kê nhiều:

 • Paracetamol

Tác dụng: Thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt rất tốt do tác động vào trung khu điều nhiệt của cơ thể. Thuốc tác dụng vào hệ thần kinh để giảm cơn đau do sỏi cọ xát vào túi mật, dùng được cho bệnh sỏi túi mật, sỏi bùn túi mật, hay các loại sỏi khác đều dùng được.

Cách sử dụng:

Tôi đã đánh bay được sỏi mật 20mm trong cơ thể nhờ những dược liệu hết sức tự nhiên, thuốc rất dễ uống mà lại an toàn. CLICK NHẬN BÍ QUYẾT!

Thuốc dùng cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi. Paracetamol có nhiều dạng như viên nén, dung dịch uống, thuốc đạn.

 • Đối với người trưởng thành là từ 325 – 650 mg một lần, uống thuốc nhắc lại sau 4 – 6 tiếng. Liều dùng để đặt trực tràng là 1000 mg trong 6 – 8 tiếng.
 • Đối với trẻ nhỏ trên 2 tuổi sử dụng theo cân nặng. Mỗi 4 – 6 giờ uống 1 liều từ 10 – 15 mg/kg thể trọng. Không dùng quá 5 liều trong 1 ngày.

Chú ý khi dùng dạng đặt cho trẻ, khi đưa thuốc vào trực tràng trẻ sẽ khó chịu. Tốt nhất nên cho trẻ ngủ rồi đặt thuốc. Trường hợp bắt buộc phải đặt thuốc khi trẻ đang tỉnh, cần dỗ yên trẻ hoặc thu hút sự chú ý của trẻ sang thứ khác để đặt thuốc.

Paracetamol với nhiều dạng bào chế khác nhau là thuốc điều trị sỏi túi mật
Paracetamol với nhiều dạng bào chế khác nhau là thuốc điều trị sỏi túi mật
 • Ibuprofen

Tác dụng: Đây là thuốc nhóm giảm đau, hạ sốt, chống viêm không steroid. Thuốc có tác động đến các xung thần kinh gây đau. Vì vậy, Ibuprofen được dùng trong các trường hợp đau từ nhẹ đến vừa, đau khu trú. Do đó, thích hợp để điều trị đau do sỏi túi mật.

Cách sử dụng:

 • Người lớn: Dùng liều từ 200 – 400mg. Sau 4 – 6 tiếng uống một lần.
 • Trẻ em: Sử dụng theo cân nặng. Mỗi kg thể trọng dùng từ 4 – 10 mg. Liều dùng tối đa một ngày không quá 30mg.

Sử dụng Ibuprofen có thể gặp tình trạng mỏi người, đầy bụng, buồn nôn, mẩn ngứa. Nếu sử dụng lâu có thể gây giảm thính lực, giảm thị lực, chảy máu dạ dày, làm các vết loét dạ dày – tá tràng có cơ hội tiến triển.

 • Alverin

Tác dụng: Alverin là thuốc chống co thắt được sử dụng ở đường tiêu hóa. Thuốc này làm giãn các cơ trơn, từ đó làm giảm các cơn đau ở người bệnh. Thường sử dụng thuốc này trong các trường hợp có các cơn đau quặn kéo dài xảy ra.

Bác sĩ thường kê Alverin cho người mắc sỏi túi mật uống để giảm đau
Bác sĩ thường kê Alverin cho người mắc sỏi túi mật uống để giảm đau

Cách sử dụng:

 • Thuốc chỉ dùng cho trẻ trên 12 tuổi.
 • Liều dùng thông thường là từ 60 – 120mg cho một lần uống. Mỗi ngày uống tối đa 3 lần, tùy theo tình trạng bệnh.
 • Thuốc không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, do đó có thể uống thuốc trước, trong hoặc sau khi ăn.
 • Khi sử dụng Alverin có thể gây tình trạng táo bón nặng, sốt, chảy máu khi đi tiểu…

Trong phác đồ điều trị sỏi túi mật, các thuốc giảm đau thường chỉ có tác dụng làm giảm các cơn đau xảy ra. Đây là thuốc điều trị triệu chứng, không phải là thuốc điều trị nguyên nhân gây bệnh. Tuy vậy, các cơn đau sẽ làm người bệnh cảm thấy khó chịu trong sinh hoạt. Do đó, các thuốc giảm đau luôn được kê vào đơn thuốc điều trị sỏi túi mật.

Nên biết thêm

Thuốc làm tan sỏi túi mật

Sỏi túi mật thực chất là do các acid mật, cholesterol, muối mật kết tụ lại thành hạt có kích thước khác nhau ở bên trong đường mật. Sử dụng các thuốc làm tan sỏi chính là quá trình làm bé dần các hạt sỏi đến kích thước có thể đào thải tự nhiên ra khỏi cơ thể.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại thuốc làm tan sỏi, đó là thuốc dùng đường uống và thuốc sử dụng theo đường tiêm.

 • Thuốc làm tan sỏi đường uống

Tác dụng: Các thuốc sử dụng đường uống có bản chất acid. Khi vào cơ thể, thuốc bào mòn sỏi bằng các hòa tan dần các cholesterol cấu thành nên hạt sỏi. Sử dụng thuốc trong thời gian dài thì kích thước sỏi túi mật giảm dần.

Một trong những thuốc đường uống được sử dụng nhất để làm tan sỏi túi mật là acid Ursodeoxycholic (còn có tên khác là UrsodioI). Đây là một acid mật được sử dụng để làm tan dần thành phần cholesterol, từ đó giúp giảm kích thước sỏi và làm tan sỏi túi mật.

Bệnh nhân uống acid Ursodeoxycholic để làm tan sỏi trong cơ thể
Bệnh nhân uống acid Ursodeoxycholic để làm tan sỏi trong cơ thể

Cách sử dụng: Mỗi ngày sử dụng 2 lần, mỗi lần uống thuốc tùy theo thể trạng cơ thể. Liều dùng thuốc là 8 đến 10mg/kg thể trọng mỗi ngày

Tuy nhiên, sử dụng thuốc uống để làm tan sỏi túi mật có một số nhược điểm nhất định. Thuốc uống chỉ có tác dụng khi kích thước sỏi túi mật không quá lớn (thường nhỏ hơn 10mm). Khi dùng thuốc uống, bệnh nhân cần phải sử dụng thời gian dài từ 6 đến 18 tháng. Sau khi tan hết sỏi, người bệnh vẫn có nguy cơ mắc bệnh trở lại trong 3 năm tiếp theo.

Ngoài ra, thuốc uống làm tan sỏi túi mật có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn ở đường tiêu hóa đối với người sử dụng như: rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày,…

 • Thuốc làm tan sỏi theo đường tiêm

Tác dụng: Thuốc tiêm được sử dụng tiêm trực tiếp vào túi mật của người bệnh. Chúng có tác dụng bào mòn dần các hạt sỏi. Tuy nhiên, đây là phương pháp có tác dụng chậm và không mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, thuốc tiêm làm tan sỏi bị hạn chế sử dụng.

Các thuốc để điều trị biến chứng do sỏi túi mật gây ra

Sỏi túi mật nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây ra các biến chứng cho người bệnh. Có thể kể đến các bệnh lý như: Viêm túi mật, nhiễm khuẩn đường mật,…

Vậy khi mắc sỏi túi mật uống thuốc gì để kiểm soát các biến chứng này? Trước khi tiến hành các biện pháp can thiệp loại bỏ sỏi mật, bác sĩ thường sử dụng các nhóm thuốc khác như: Thuốc kháng sinh, thuốc lợi mật,….

 • Thuốc kháng sinh

Kháng sinh được sử dụng khi xác định các biến chứng là do vi khuẩn gây ra. Tùy vào kết quả cấy khuẩn gây ra biến chứng cho bệnh nhân mà bác sĩ kê cho bệnh nhân các thuốc kháng sinh khác nhau.

Một số kháng sinh phổ rộng được sử dụng phổ biến: Kháng sinh nhóm Penicillin, Cephalosporin, Aminosid,….

Khi sử dụng kháng sinh để chữa các tình trạng viêm nhiễm, bệnh nhân cần phải tuân thủ các chỉ định của bác sĩ để có hiệu quả điều trị tốt nhất. Liều sử dụng của thuốc tùy thuộc vào tình trạng của mỗi bệnh nhân.

Kháng sinh được kê cho bệnh nhân uống để dự phòng viêm túi mật do vi khuẩn
Kháng sinh được kê cho bệnh nhân uống để dự phòng viêm túi mật do vi khuẩn

Kháng sinh giúp nhanh phục hồi sức khỏe, hết các triệu chứng bệnh và tiêu diệt vi khuẩn có hại. Tuy vậy, sử dụng thuốc không đúng cách có thể dẫn tới các tác dụng có hại. Khi dùng quá liều có thể gây ra tình trạng ngộ độc với các biểu hiện nôn, chóng mặt, đau đầu, mẩn ngứa, trụy tim mạch…

Bên cạnh đó, tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng. Các bác sĩ thường kê nhiều kháng sinh, thậm chí dùng các loại mạnh nhất để điều trị. Do vậy càng dễ dẫn đến hiện tượng “nhờn thuốc”.

Thuốc lợi mật

Các thuốc lợi mật là các thuốc kích thích tuyến mật tiết ra nhiều mật hơn, loãng hơn. Thông thường, các thuốc lợi mật được sử dụng cho những người hay đau bụng, tiểu ra máu, tiêu hóa rối loạn, hay ợ hơi, buồn nôn, táo bón… Đối với người bị sỏi túi mật, sỏi làm ảnh hưởng đến chức năng và cấu trúc của túi mật. Muốn điều trị biến chứng này, cần sử dụng các thuốc lợi mật, thông mật.

Một số thuốc lợi mật, thông mật hỗ trợ trong điều trị được trình bày dưới đây:

Sylimarin: Thuốc này được sử dụng rất phổ biến cho người bệnh có các biến chứng về tiêu hóa trong các bệnh lý gan mật.

Sorbitol: Đây là thuốc được sử dụng khi người bệnh có các biến chứng như buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa,….

Người bị sỏi túi mật uống Sorbitol để điều trị các rối loạn của túi mật
Người bị sỏi túi mật uống Sorbitol để điều trị các rối loạn của túi mật

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị sỏi túi mật

Điều trị sỏi túi mật bằng cách sử dụng thuốc là một cách chữa trị bệnh đơn giản. Tuy vậy, người bệnh đang sử dụng thuốc điều trị cần chú ý các điều sau:

 • Kích thước sỏi không nói lên mức độ nặng, nhẹ của bệnh. Nhiều trường hợp sỏi có kích thước vừa phải nhưng lại gây biến chứng nặng nề.
 • Người bệnh không được tự ý tăng liều dùng hay giảm liều thuốc ngay khi thấy bệnh đã có dấu hiệu chấm dứt.
 • Trường hợp sỏi túi mật, tình trạng tiết mật ở người bệnh kém. Do đó người bệnh thường đau bụng, đầy chướng bụng, khó tiêu. Để khắc phục tình trạng này, bệnh nhân cần có chế độ ăn riêng.
 • Tăng số lượng bữa ăn hằng ngày lên từ 5 – 6 bữa. Người mắc sỏi túi mật không nên duy trì chế độ ăn ngày 3 bữa như bình thường, vì lúc này đường mật đã quá tải. Việc nạp vào cơ thể lượng thức ăn lớn sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, đau nhức vùng bụng…
 • Cần tránh sử dụng các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo bão hòa như đồ ăn nhanh, đồ rán, chiên dùng nhiều mỡ động vật… Chỉ nên hạn chế sử dụng, chứ không cấm sử dụng hoàn toàn. Do sẽ gây tình trạng không tiết mật, càng làm nặng thêm tình trạng sỏi mật.
 • Nên ăn các loại cá hồi, cá thu… chứa nhiều chất béo chưa bão hòa.
 • Cần tích cực ăn rau xanh giàu chất xơ như súp lơ, cải xanh, đậu bắp…
 • Cần uống thuốc với một cốc nước lớn. Hằng ngày chú ý bổ sung cho cơ thể ít nhất 2 lít nước, để cơ thể tiết được hết các độc tố ra ngoài, gây giãn túi mật và làm giảm đau nhanh chóng.
 • Cần luyện tập thể dục hằng ngày, để mang lại sức khỏe tốt cho người bệnh, giúp nhanh chóng khỏi bệnh.

Sỏi túi mật hoàn toàn có thể điều trị khỏi nhờ điều trị kịp thời bằng các thuốc và tiến hành phẫu thuật. Trên đây bài viết đã giới thiệu một số bí kíp khi mắc sỏi túi mật uống thuốc gì để nhanh khỏi. Hy vọng rằng các thông tin bài viết cung cấp sẽ có ích cho người đọc trong việc điều trị hiệu quả và nhanh chóng tình trạng sỏi túi mật.

Bạn nên đọc

Ngày đăng 14:00 - 03/12/2020
Cập nhật lúc: 8:28 AM , 03/12/2020
Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *