Suy Thận Giai Đoạn Cuối Là Gì? Người Bệnh Sống Được Bao Lâu?

Suy thận giai đoạn cuối là gì? Người bệnh sống được bao lâu?

Suy thận giai đoạn cuối là tình trạng vô cùng nguy hiểm đối với bệnh nhân bị suy thận. Lúc này, toàn bộ chức năng thận đã bị suy giảm nghiêm trọng, chỉ còn dưới 15% so với bình thường. Ở giai đoạn cuối, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng và việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Suy thận giai đoạn cuối là gì?

Suy thận được chia làm 5 giai đoạn, trong đó giai đoạn cuối là giai đoạn nặng nhất, nguy hiểm nhất cho người bệnh. Khi người bệnh thận bị giai đoạn cuối, thận không còn khả năng hoạt động để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bệnh nhân.

Suy thận giai đoạn cuối là giai đoạn nặng nhất, nguy hiểm nhất cho người bệnh
Suy thận giai đoạn cuối là giai đoạn nặng nhất, nguy hiểm nhất cho người bệnh

Thông thường, bệnh suy thận sẽ tiến triển từ từ, kể từ khi phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối khoảng 10 đến 20 năm. Giai đoạn cuối là giai đoạn thứ 5 theo tiến triển bệnh, được đánh giá ở mức độ lọc cầu thận GFR.

Nguyên nhân gây suy thận giai đoạn cuối

Người bị suy thận tiến triển đến giai đoạn cuối thường do bệnh lý suy thận kèm biến chứng tăng huyết áp và tiểu đường. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến tình trạng này là:

 • Tắc nghẽn lâu dài đường tiết niệu do sỏi thận, ung thư hoặc do tăng sinh quá mức của tuyến tiền liệt.
 • Người bệnh bị viêm cầu thận mãn tính hoặc bệnh lupus ban đỏ hệ thống.
 • Người bệnh gặp phải tình trạng trào ngược bàng quang – niệu quản khiến nước tiểu chảy ngược vào thận.
 • Người bệnh có bất thường bẩm sinh ở ổ bụng.

Triệu chứng suy thận giai đoạn cuối

Khi bị suy thận giai đoạn cuối, các triệu chứng lâm sàng ở người bệnh thường được biểu hiện rất rõ rệt. Một số triệu chứng điển hình có thể gặp phải như sau:

 • Lượng nước tiểu của người bệnh giảm đáng kể, thậm chí có dấu hiệu không thể đi tiểu.
 • Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, suy nhược cơ thể và sụt cân bất thường.
 • Bị mất khẩu vị, có cảm giác chán ăn, bị nôn hoặc buồn nôn.
 • Da khô và ngứa hơn, dễ bầm tím và có cảm giác tê, sưng phù tay, chân.
 • Người bệnh cảm thấy khát nước liên tục, thiếu tập trung, đôi khi có tình trạng lú lẫn.
 • Gặp phải các vấn đề về xương khớp.
 • Người bệnh gặp phải những vấn đề về sinh lý như rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, “bất lực” ở đàn ông.
Sụt cân bất thường là một triệu chứng báo hiệu bệnh lý
Sụt cân bất thường là một triệu chứng báo hiệu bệnh lý

Các triệu chứng trên có thể tiến triển trầm trọng rất nhanh chóng. Vì thế, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được theo dõi sát sao và điều trị kịp thời.

Các biến chứng

Suy thận giai đoạn cuối rất nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh. Không chỉ làm suy giảm hoạt động, chức năng thận, tình trạng này còn có thể gây ra các biến chứng sau đây:

 • Biến chứng nhiễm trùng do da khô.
 • Biến chứng nhiễm trùng trong cơ thể, điển hình là nhiễm trùng máu.
 • Tăng nguy cơ đái tháo đường.
 • Người bệnh bị tổn thương thần kinh.
 • Bất thường ở nồng độ chất điện giải.
 • Người bệnh có nguy cơ bị yếu xương, gặp phải tình trạng đau cơ xương khớp.

Ngoài ra, một số biến chứng ít phổ biến hơn nhưng vẫn rất nghiêm trọng là: Suy gan, tăng huyết áp, suy dinh dưỡng, thiếu máu, có tình trạng co giật và gặp phải các vấn đề về tim và mạch máu.

Suy thận giai đoạn cuối có chữa được không?

Suy thận giai đoạn cuối có chữa được không? Suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân không may bị suy thận. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị và khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh.

Bệnh lý suy thận mạn giai đoạn cuối không thể chữa khỏi, người bệnh chỉ có thể duy trì sự sống nhờ các biện pháp điều trị mang tính thay thế chức năng thận. Chức năng thận một khi đã bị tổn thương, suy giảm sẽ không thể hồi phục hoàn toàn.

Người bệnh suy thận sống được bao lâu tùy thuộc vào biện pháp điều trị và khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh. Có những phương pháp có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân đến trên 10 năm.

Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, người bệnh có nguy cơ tử vong cao khi bị bệnh giai đoạn cuối.

Tìm hiểu cụ thể

Suy thận có nguy hiểm không? Cách điều trị hiệu quả cao

Cách điều trị

Như đã trình bày ở trên, bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối không thể điều trị khỏi hoàn toàn, người bệnh cần được áp dụng các phương pháp điều trị thay thế chức năng thận. Hiện nay, có 3 phương pháp phổ biến để điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối.

Phương pháp lọc màng bụng

Phương pháp lọc màng bụng là sử dụng chính màng bụng của người bệnh để làm màng lọc. Lúc này, khoang bụng trở thành khoang dịch lọc. Từ đó, các chất như kali, ure, creatinin sẽ khoáng tán từ khoang máu sang khoang dịch lọc. Nước thừa trong khoang máu chuyển qua màng bụng chuyển sang khoang dịch lọc.

Người bệnh có thể được điều trị bằng phương pháp lọc màng bụng
Người bệnh có thể được điều trị bằng phương pháp lọc màng bụng

Đây là phương pháp điều trị khá đơn giản, dễ thực hiện và người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà mà không bị phụ thuộc vào máy móc. Mỗi tháng, người bệnh cần đến bệnh viện một lần để nhận dịch lọc.

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này, người bệnh sẽ được phẫu thuật để đặt ống thông trên người và ống sẽ cố định trong suốt thời gian lọc. Nếu người bệnh không thực hiện đúng kỹ thuật và không đảm bảo vệ sinh, tại vị trí đặt ống thông có thể bị nhiễm trùng gây ra các biến chứng như tăng đường máu, rò dịch ổ bụng và hạn chế hoạt động của cơ hoành…

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo là phương pháp phổ biến nhất trong việc điều trị thay thế thận ở bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. Phương pháp này được sử dụng cho 70 đến 80% bệnh nhân.

Nguyên lý của phương pháp này là tạo một vòng tuần hoàn ngoài cơ thể và máu sẽ được dẫn ra các bộ lọc của máy để lọc máu sau đó dẫn lại về cơ thể.

Thông thường, các bệnh nhân sẽ được chạy thận nhân tạo khoảng 3 lần mỗi tuần, mỗi lần lọc máu kéo dài khoảng 4 giờ. Trước đó, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật FAV để thiết lập đường dẫn máu. Người bệnh cần phải sử dụng thêm thuốc Heparin để chống đông máu.

Chạy thận nhân tạo là phương pháp phổ biến nhất trong việc điều trị thay thế thận
Chạy thận nhân tạo là phương pháp phổ biến nhất trong việc điều trị thay thế thận

Phương pháp này có thể thay thế hoạt động thận rất hiệu quả. Việc thực hiện được tiến hành tại bệnh viện nên đảm bảo điều kiện vô khuẩn, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng.

Tuy nhiên, với phương pháp này, người bệnh sẽ phải gắn liền với bệnh viện và máy móc. Chế độ ăn uống phải thực hiện rất nghiêm ngặt. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng như hạ huyết áp, buồn nôn, chuột rút, đau đầu, tai biến tim mạch trong quá trình chạy thận.

Ghép thận

Ghép thận là phương pháp sử dụng một quả thận khỏe mạnh từ người hiến thận ghép vào cơ thể người bị suy thận giai đoạn cuối, thay thế cho quả thận đã bị mất chức năng hoạt động.

Sau khi ghép thận, bệnh nhân có thể cải thiện chất lượng cuộc sống rất hiệu quả. Người bệnh có thể ăn uống, sinh hoạt, làm việc bình thường, không cần phải tới bệnh viện thường xuyên như các phương pháp khác.

Tuy nhiên, đây là phương pháp rất khó thực hiện khi nguồn thận hiến tặng ít và việc tìm được một quả thận tương thích với bệnh nhân rất khó khăn. Bên cạnh đó, chi phí thực hiện phẫu thuật ghép thận rất cao. Ngoài ra, người bệnh phải uống thuốc chống thải ghép cả đời sau khi ghép thận.

Chế độ ăn cho người suy thận giai đoạn cuối

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp điều trị, chế độ ăn uống cho người bị suy thận giai đoạn cuối cũng rất quan trọng. Bệnh nhân cần được đảm bảo đủ dinh dưỡng, không gây dư thừa và đặc biệt, người bệnh cần kiêng muối triệt để trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Chế độ ăn cho người suy thận
Chế độ ăn cho người suy thận

Người bị suy thận mạn giai đoạn cuối nên bổ sung các thực phẩm sau:

 • Các loại rau xanh chứa ít đạm như: Bí đỏ, bí xanh, rau cần, su su, dọc mùng, đu đủ xanh, bắp cải, súp lơ, ớt chuông, tỏi tây, hành tây, củ cải turnip, củ cải đỏ, cải lông… Các loại rau củ này chứa nhiều vitamin B, C, K tốt cho sức khỏe.
 • Nên ăn các loại quả ngọt như: Đu đủ chín, táo ngọt, việt quất, dứa, nho đỏ… chứa nhiều chất chống oxy hóa và các khoáng chất.
 • Nên ăn các loại thịt ức gà, cá hồi, thịt thăn lợn, cá chẽm, trứng… vừa bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, vừa ngăn ngừa dung nạp kali, phốt pho và natri có hại cho người bệnh thận.
 • Nên sử dụng các loại sữa hạt như sữa hạt óc chó, đậu đỏ, macca, kiều mạch…
 • Với người bị hạn chế chất đạm có thể sử dụng tỏi, nấm shiitake, dầu ô liu để thay thế.
 • Sử dụng chất béo có nguồn gốc từ thực vật như dầu mè, dầu đậu nành…

Ngoài ra, người bệnh thận cần hạn chế tối đa lượng muối dung nạp vào cơ thể, uống nhiều nước mỗi ngày và tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích.

Suy thận giai đoạn cuối là tình trạng bệnh rất nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu không được điều trị đúng cách. Do đó, người bệnh cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để ngăn ngừa bệnh diễn tiến xấu và tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ khi điều trị.

Xem ngay

Ngày đăng 16:03 - 18/09/2020
Cập nhật lúc: 10:33 AM , 12/11/2020
Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *