Tinh Trùng Đầu Nhỏ Ít Acrosome Là Gì? Có Nguy Hiểm Không?
Bài thuốc Uy Long Đại Bổ
Uy Long Đại Bổ là bài thuốc được phục dựng và kế thừa từ các bài thuốc của Thái Y Viện triều Nguyễn trong "Châu Bản Triều Nguyễn - Ngự dược Nhật ký". Uy Long Đại Bổ có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý nam giới, giúp điều trị tình trạng bệnh yếu sinh lý, suy giảm ham muốn, rối loạn cương dương hiệu quả.

Tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome là gì? Có nguy hiểm không?

Tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome là tình trạng bất thường của tinh trùng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ thai của tinh trùng đồng nghĩa với sức khỏe sinh sản của nam giới giảm sút. Vậy tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome là gì và cách nào để điều trị?

Tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome là gì?

Tinh trùng có hình dáng giống một con nòng nọc với phần đầu phình to, phần đuôi dài và nhỏ. Acrosome là cơ quan ở đầu tinh trùng có hình dáng giống như một chiếc mũ của tinh trùng.

Acrosome có tác dụng như một cái ăng ten giúp tinh trùng có thể xác định được phương hướng để di chuyển trong môi trường tử cung để tìm đến vị trí của trứng, tiến hành quá trình thụ thai.

Tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome là một dị tật tinh trùng
Tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome là một dị tật tinh trùng

Tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome là một dị tật của tinh trùng. Lúc này đầu tinh trùng sẽ nhỏ hơn đầu tinh trùng khỏe mạnh. Phần đầu cũng trở nên ngắn và tròn hơn. Do phần đầu ít có acrosome khiến tinh trùng gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác định vị trí của trứng để tìm ra phương hướng di chuyển.

Nguyên nhân, triệu chứng tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome

Tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome không phải là hiện tượng hiếm gặp ở nam giới. Nắm được các nguyên nhân và triệu chứng của tình trạng này có thể giúp nam giới chủ động hơn trong việc phát hiện và điều trị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome. Trong đó các nguyên nhân chủ yếu gây nên vấn đề bất thường của tinh trùng có thể kể đến như sau:

 • Nguyên nhân do tuổi tác: Đàn ông càng nhiều tuổi chức năng sinh lý sẽ càng suy giảm. Do đó chất lượng tinh trùng cũng bị giảm sút, dễ xuất hiện các dị tật như đầu nhỏ, ít acrosome.
 • Do một số bệnh lý: Một số bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc các bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, lậu… cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng cũng như số lượng tinh trùng. Điều này có thể dẫn tới các bất thường về tinh trùng như tinh trùng loãng, tinh trùng vón cục và tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome.
 • Thói quen sinh hoạt; Thói quen sinh hoạt bao gồm lối sống, chế độ dinh dưỡng và cuộc sống tình dục có ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng tinh trùng. Nếu không có thói quen sinh hoạt khoa học và lành mạnh, nam giới có nhiều khả năng bị tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome.
 • Do môi trường sống: Môi trường sống phải tiếp xúc với nhiều chất độc hại và không khí ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ gây ra tình trạng dị tật tinh trùng.
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng dị tật tinh trùng
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng dị tật tinh trùng

Triệu chứng tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome

Những dị tật ở tinh trùng không thể nhận biết bằng mắt thường mà cần được kiểm tra bằng tinh dịch đồ. Nam giới chỉ có thể quan sát và theo dõi một số biểu hiện bất thường của tinh dịch để đánh giá nguy cơ tinh trùng ít acrosome như sau:

 • Nam giới quan hệ tình dục thường xuyên và không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng không có con.
 • Nam giới bị tinh trùng loãng hoặc tinh trùng vón cục: Đây là triệu chứng bất thường của tinh dịch, phản ánh chất lượng tinh trùng bị giảm sút.
 • Tinh dịch có màu bất thường: Ở nam giới khỏe mạnh, tinh dịch thường có màu trắng sữa và kết cấu hơi sệt. Do đó nếu tinh dịch ngả màu vàng hoặc màu xanh, màu nâu đen thậm chí có lẫn máu là những dấu hiệu tinh trùng yếu.
 • Tinh dịch có mùi hôi bất thường.
 • Tinh dịch có thể có lẫn máu hoặc nước tiểu.

Tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome có nguy hiểm không?

Tinh trùng bị dị tật có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của nam giới. Việc tinh trùng thiếu acrosome sẽ khiến khả năng định hướng vị trí của trứng trong tử cung bị mất đi. Tinh trùng không thể xác định được vị trí dẫn đến mất phương hướng và không tiếp cận được với trứng.

Trong một số trường hợp, tinh trùng ít acrosome có thể gặp được trứng nhưng sẽ khó tiếp cận để thực hiện quá trình thụ tinh. Do đó, nếu bị tình trạng này, nam giới có thể bị vô sinh. Theo các nghiên cứu, có khoảng 20% số nam giới khó có con tự nhiên gặp phải tình trạng tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome.

Chẩn đoán và điều trị bệnh đúng cách, kịp thời

Để xác định tinh trùng có bị nhỏ đầu và ít acrosome, người bệnh cần được chẩn đoán bằng các xét nghiệm. Từ đó các bác sĩ có thể xác định được chính xác bệnh lý và nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp.

Chẩn đoán

Tình trạng tinh trùng đầu nhỏ và ít acrosome không thể nhận thấy bằng mắt thường. Để xác định chính xác dị tật tinh trùng, nam giới cần được xét nghiệm tinh dịch đồ để khẳng định.

Để kiểm tra acrosome trong tinh trùng cần xét nghiệm tinh dịch đồ
Để kiểm tra acrosome trong tinh trùng cần xét nghiệm tinh dịch đồ

Chẩn đoán dị tật tinh trùng có thể được thực hiện theo các bước xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm nội tiết tố sinh dục nam
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ tìm những đứt gãy tinh trùng
 • Siêu âm tinh hoàn để phát hiện những bất thường

Các xét nghiệm sẽ giúp chẩn đoán tình trạng bất thường một cách chính xác nhất và tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Các phương pháp điều trị

Do ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng dị tật tinh trùng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới, bệnh lý này cần được chữa trị kịp thời để tránh nguy cơ vô sinh.

Đối với tình trạng tinh trùng ít acrosome, người bệnh có thể điều trị bằng các phương pháp sau để tăng khả năng có con của các cặp vợ chồng:

 • Điều trị bằng kháng sinh: Phương pháp điều trị bằng kháng sinh được chỉ định trong trường hợp nam giới mắc các bệnh lý nam khoa gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Thuốc kháng sinh được sử dụng trong điều trị viêm nhiễm túi tinh, ống dẫn tinh; các bệnh lý do khuẩn lậu hoặc nấm gây ra.
 • Điều trị vô sinh bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm: Những dị tật tinh trùng do vấn đề sinh lý hoặc bẩm sinh sẽ rất khó cải thiện. Chính vì thế, nam giới bị tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome nhưng vẫn muốn có con có thể thực hiện phương pháp này. Các bác sĩ sẽ lấy trứng và tinh trùng, chọn những tinh trùng khỏe mạnh nhất để thụ tinh trong ống nghiệm cho đến khi hình thành phôi thai. Cho đến khi phôi thai hình thành sẽ được đưa vào tử cung của phụ nữ để nuôi dưỡng và phát triển.
 • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung: Tinh trùng ít acrosome sẽ bị mất phương hướng, không tìm thấy đường vào tử cung để thụ tinh với trứng. Do đó, phương pháp bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung được nhiều người áp dụng, tăng khả năng mang thai theo ý muốn.

Cách làm tăng acrosome tự nhiên cho tinh trùng

Chế độ dinh dưỡng, lối sống khoa học và các vấn đề về sinh lý khác có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng tinh trùng. Chính vì thế, thay đổi một số vấn đề sau đây có thể làm tăng acrosome tự nhiên cho tinh trùng.

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học: Nam giới cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể để tăng cường sức khỏe. Nên bổ sung các thực phẩm nhiều chất đạm, protein, kẽm và các axit amin có lợi cho cơ thể. Ngoài ra cần kiêng những thực phẩm và các chất kích thích gây hại.
Nam giới cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất để tăng chất lượng tinh trùng
Nam giới cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất để tăng chất lượng tinh trùng
 • Tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh: Uống đủ nước mỗi ngày và tăng cường tập luyện thể thao vừa sức giúp nam giới cải thiện chất lượng tinh trùng hiệu quả. Điều này còn giúp cơ thể được thư giãn, tăng ham muốn tình dục và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nam giới.
 • Giữ cân nặng ở mức hợp lý: Tình trạng béo phì có thể ảnh hưởng đến khả năng “yêu” và suy giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới. Do đó, nam giới cần giữ cân nặng ở mức ổn định và phù hợp.
 • Quan hệ tình dục lành mạnh: Quan hệ tình dục điều độ, tần suất “yêu” vừa phải giúp phái mạnh khỏe mạnh hơn và nâng cao chất lượng tinh trùng. Quan hệ tình dục an toàn giúp nam giới tránh được những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Nam giới cũng có thể tự kiểm tra chất lượng tinh trùng tại nhà để phát hiện sớm các biểu hiện bất thường.

Xem thêm

Các cách kiểm tra tinh trùng chất lượng chính xác nhất
 • Điều chỉnh môi trường sống và làm việc: Nếu môi trường sống và làm việc quá độc hại, phái mạnh nên cân nhắc đến việc thay đổi môi trường. Được sống trong môi trường sạch sẽ, không tiếp xúc với những tác nhân gây hại sẽ giúp cải thiện sức khỏe rất nhiều.

Trên đây là những thông tin cần biết về tình trạng tinh trùng đầu nhỏ ít acrosome. Đây là một dị tật tinh trùng có thể gây vô sinh ở nam giới. Vì thế phái mạnh cần lưu ý đến những triệu chứng và yếu tố nguy cơ để có thể chẩn đoán bệnh và điều trị tích cực.

Đọc ngay:

Ngày đăng 11:12 - 03/09/2020
Cập nhật lúc: 2:21 PM , 03/09/2020
Đánh giá bài viết
GS. TS. Bác sĩ Trần Quán Anh
Yếu sinh lý là hiện tượng đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Vì vậy, nhu cầu khám chữa bệnh này cũng tăng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm được địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy. Vậy bác sĩ chữa yếu sinh lý giỏi tại Hà Nội, Hồ Chí Minh là những ai? Dưới đây là gợi ý 20 danh y chữa bệnh có tiếng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *