Tinh Trùng Ít Và Yếu: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả
Các loại thuốc thấp khớp tác dụng chậm có tác dụng ngăn ngừa biến chứng của bệnh hiệu quả
Thuốc tăng cường sinh lý nam là sản phẩm được nhiều nam giới biết đến và sử dụng. Bởi những sản phẩm này được xem như một giải pháp hỗ trợ đời sống tình dục, giúp nam giới tìm lại bản lĩnh chính mình trong chuyện chăn gối.

Tinh trùng ít và yếu: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Bệnh tinh trùng ít là một trong những nguyên nhân gây chậm con ở các cặp vợ chồng hiếm muộn. Có nhiều nguyên nhân gây tinh trùng ít và yếu ở nam giới. Do vậy, việc xác định nguyên nhân, nhận biết chứng bệnh sớm từ đó có biện pháp điều trị phù hợp rất cần thiết để giúp phái nam thoát khỏi nỗi ám ảnh này. 

Tinh trùng ít là gì?

Thông thường, mỗi lần quan hệ tình dục, đạt cực khoái nam giới sẽ phóng tinh ra ngoài. Ứớc tính trong mỗi lần xuất tinh sẽ có khoảng 2 –  5ml tinh dịch, trong mỗi ml tinh dịch sẽ chứa tới 15 đến hơn 200 triệu tinh trùng.

Trong trường hợp số lượng tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch không đạt 15 triệu con tinh trùng thì đó được gọi là bệnh tinh trùng ít

Số lượng tinh trùng ít hơn 15 triệu con/ml tinh dịch thì đó là bệnh tinh trùng ít
Số lượng tinh trùng ít hơn 15 triệu con/ml tinh dịch thì đó là bệnh tinh trùng ít

Tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản ở nam giới. Do vậy số lượng tinh trùng ít sẽ đồng nghĩa tỷ lệ tinh trùng tiếp cận trứng để thụ tinh thành công sẽ giảm đi, và khả năng thụ thai thấp. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. 

Nguyên nhân tinh trùng ít và yếu ở nam giới

Theo các bác sĩ chuyên khoa có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng ít và yếu ở nam giới. Trong đó các tác nhân gây bệnh thường gặp như: 

 • Tinh trùng ít do ống dẫn tinh lỗi

Ống dẫn tinh có vai trò đưa tinh trùng xuất ra ngoài khi nam giới có hoạt động tinh dục đạt hưng phấn “cực đỉnh”. Tuy nhiên vì một lý do nào đó khiến ống dẫn tinh bị lỗi như nhiễm trùng, chấn thương, xơ nang khiến quy trình vận chuyển tinh trùng không diễn ra bình thường mà bị chặn lại, lượng tinh trùng đi ra ngoài bị cản trở. 

 • Do bị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tĩnh mạch thừng tinh đóng vai trò quan trọng để dẫn máu ở cơ quan sinh dục và kích hoạt hoạt động sinh tinh. Do vậy khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ làm cản trở lưu lượng máu và ảnh hưởng hoạt động sản sinh tinh trùng, tác động tiêu cực tới quá trình sinh sản ở nam giới. 

 • Suy giảm testosterone

Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra chứng tinh trùng ít và đặc hoặc yếu ở nam giới. Bởi chức năng sinh tinh ở tinh hoàn sẽ phụ thuộc rất nhiều bởi nồng độ testosterone.

Lượng testosterone bị rối loạn không chỉ gây giảm ham muốn tình dục, khả năng cương cứng của dương vật kém đi mà còn làm ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh, gây ra hiện tượng tinh trùng yếu, tinh trùng ít ở nam giới. 

Số lượng "tinh binh" suy giảm có liên quan tới nồng độ Suy giảm testosterone trong cơ thể nam giới
Số lượng “tinh binh” suy giảm có liên quan tới nồng độ Suy giảm testosterone trong cơ thể nam giới
 • Do xuất tinh ngược dòng

Thông thường, khi xuất tinh, tinh trùng sẽ được phóng ra ngoài. Nhưng ở một số trường hợp tinh trùng không theo tinh dịch ra ngoài mà đi ngược lại về hướng bàng quang rồi thoát ra theo đường tiểu gây ra hiện tượng tinh trùng ít ở nam giới. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe sinh sản ở nam giới nếu không được kiểm soát kịp thời và đúng cách. 

 • Tinh trùng ít và yếu do nhiễm sắc thể

Sự bất thường về nhiễm sắc thể cũng làm ảnh hưởng tiêu cực tới số lượng và hoạt động di chuyển của tinh trùng. Bởi vậy, khi thấy có dấu hiệu bất thường, người bệnh không nên chủ quan mà cần thăm khám ngay để loại bỏ nguyên nguyên nhân gây bệnh này. 

Ngoài ra, một số yếu tố bên ngoài làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tinh trùng ít ở nam giới như:

 • Thói quen ngâm mình trong nước nóng lâu làm tăng nhiệt độ tinh hoàn cũng có thể làm giảm lượng tinh trùng. 
 • Thói quen sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá, thuốc lào,… làm ảnh hưởng tới tinh trùng ở nam giới.
 • Ảnh hưởng của bức xạ điện thoại gây tác động tiêu cực tới tinh dịch và tinh trùng. 
 • Tuổi tác càng cao thì khả năng xuất tinh và lượng tinh trùng cũng giảm đi theo thời gian. 
 • Chế độ ăn uống kém lành mạnh, không đảm bảo đủ dinh dưỡng cũng làm ảnh hưởng tới số lượng tinh trùng. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh tinh trùng ít

Dấu hiệu nhận biết chứng ít tinh trùng ở nam giới là biểu hiện không thể thụ thai mặc dù đã quan hệ trong nhiều thời gian và không áp dụng biện pháp tránh thai nào. 

Ngoài ra, ở một số trường hợp nam giới ít tinh trùng xuất pháp từ nguyên nhân bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh, xuất tinh ngược dòng hay rối loạn nội tiết sẽ thấy xuất hiện một số biểu hiện như: 

 • Suy giảm chức năng tinh dục, nam giới không có hứng thú với “chuyện ấy”, dương vật khó cương cứng. 
 • Người bệnh thấy đau sinh dục sau mỗi lần xuất tinh.
 • Khu vực tinh hoàn xuất hiện cảm giác đau, sưng, thậm chí có khối u bất thường.
 • Sau khi quan hệ tình dục thấy có hiện tượng nước tiểu lẫn lợn cợn màu đục thì khả năng đó là biểu hiện của xuất tinh ngược dòng gây ít tinh trùng. 
 • Số lượng lông tóc trên cơ thể thưa và giảm dần do rối loạn nội tiết tố hoặc nhiễm sắc thể.

Một số câu hỏi thắc mắc về bệnh tinh trùng ít

Tinh trùng ít là nỗi lo lắng của hầu hết của phái mạnh. Dưới đây là một số câu hỏi thắc mắc và giải đáp xung quanh vấn đề này. 

Tinh trùng ít có khả năng thụ thai không?

Tinh trùng ít là nguyên nhân không nhỏ làm suy giảm khả năng thụ thai ở các cặp vợ chồng. Bởi để thụ tinh thành công thì tinh trùng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng.

Lượng tinh trùng càng nhiều và khỏe mạnh thì khả năng thụ thai thành công càng cao, ngược lại tinh trùng ít và yếu thì tỷ lệ có con càng kém đi. Mặc dù vẫn có số một số trường hợp tinh trùng ít nhưng vẫn có con bình thường song tỷ lệ rất ít. 

Số lượng tinh trùng ít là tác nhân gây ra hiện tượng hiếm muộn ở nhiều cặp vợ chồng
Số lượng tinh trùng ít là tác nhân gây ra hiện tượng hiếm muộn ở nhiều cặp vợ chồng

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WTO), nam giới độ tuổi sinh sản có lượng tinh trùng ít hơn 20 triệu con/ml tinh dịch sẽ có nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn.

Do vậy, các cặp vợ chồng lấy nhau hơn 1 năm, không dùng biện pháp phòng ngừa thai nào mà vẫn không có con thì nên chủ động thăm khám. Vì rất có thể nguyên nhân chậm con xuất phát từ ít tình trùng ở nam giới, nếu không điều trị thì khả năng có con ngày càng giảm đi.

Bị tinh trùng ít phải làm sao?

Tinh trùng ít và vấn đề sức khỏe sinh sản ở nam giới có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Khả năng thụ thai ở nam giới chỉ được cải thiện tốt khi tình trạng tinh trùng đạt chất lượng và số lượng nhất định.

Do vậy khi bị tinh trùng ít, nam giới cần chú ý tới việc chăm sóc sức khỏe của mình bằng chế độ dinh dưỡng, luyện tập và áp dụng các biện pháp điều trị kịp thời. 

Ngoài ra, tinh thần và sự động cảm của người vợ cũng đóng vai trò rất quan trọng. Lúc này, quý ông không nên tự tin, mặc cảm mà cần có thái độ lạc quan, tích cực. Bên cạnh đó, người vợ cũng nên cổ vũ tinh thần để giúp người chồng vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Tinh trùng ít có chữa được không?

Bệnh tinh trùng ít hoàn toàn có thể cải thiện được nếu bạn áp dụng phương pháp điều trị phù hợp kết hợp với sinh hoạt và lối sống lành mạnh.

Ngoài ra, việc điều trị tinh trùng có đạt hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, nguyên nhân gây bệnh. Do vậy, người bệnh nên chủ động tới bệnh viện thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để lựa chọn phương pháp chữa trị phù hợp.   

Chuẩn đoán bệnh tinh trùng ít và khi nào nên thăm khám?

Để chẩn đoán người bệnh có bị tinh trùng hay không, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe của nam giới để có đánh giá tình trạng bệnh lý và tìm ra nguyên nhân bằng thăm khám tổng và các xét nghiệm cần thiết. 

 • Thăm khám tổng quát: Bác sĩ sẽ thăm hỏi người bệnh về tiền sử các bệnh nam khoa, các vấn đề sức khỏe mà nam giới đang gặp phải, thời gian quan hệ tình dục, thói quen và số lần sinh hoạt tình dục/tuần. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát bộ phận sinh dục để tìm ra những bất thường. 
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ: Đây là xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng tinh trùng ở nam giới (số lượng, mật độ, khả năng di chuyển,….). Ngoài ra, nam giới có thể được chỉ định làm thêm một số xét nghiệm khác nếu nghi ngờ tinh trùng ít xuất phát từ bệnh lý nam khoa. Một số xét nghiệm khác như Siêu âm bìu, xét nghiệm hormon, làm sinh thiết tinh hoàn,…
Các cặp vợ chồng nên chủ động thăm khám bác sĩ sớm để có phương pháp xử lý phù hợp
Các cặp vợ chồng nên chủ động thăm khám bác sĩ sớm để có phương pháp xử lý phù hợp

Vậy khi nào nên đi thăm khám bác sĩ? 

Tinh trùng ít càng trở nặng thì khả năng thụ thai càng giảm. Do vậy, người bệnh nên chủ động thăm khám bác sĩ ngay khi có các dấu hiệu bất thường trong quan hệ tình dục. Đặc biệt, các cặp vợ chồng lấy nhau sau một năm không có con dù không sử dụng biện pháp tránh thai nào thì cần chủ động thăm khám chuyên khoa. 

Cách chữa bệnh tinh trùng ít hiệu quả

Hiện nay có nhiều phương pháp giúp cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng. Nam giới có thể tham khảo và lựa chọn một số liệu pháp như: 

Cách chữa tinh trùng ít và yếu tại nhà

Mẹo chữa tinh trùng ít tại nhà bằng các biện pháp dân gian được không ít quý ông thực hiện. Cách này đơn giản, lại đúng với tâm lý ngại thăm khám bác sĩ, sợ nhiều người biết về tình trạng sức khỏe của mình. 

 • Tăng mật độ tinh trùng ít bằng hà thủ ô

Theo dân gian, hà thủ ô có khả năng giúp tăng cường lưu thông máu tới sinh dục cải thiện tình trạng yếu sinh lý, tinh trùng ít và kém ở nam giới.

Cách đơn giản nhất là dùng hà thủ ô kết hợp sinh địa rồi ngâm với rượu khoảng 15 ngày. Mỗi ngày, người bệnh uống 1 ly rượu hà thủ ô vào buổi sáng để giúp tăng mật độ tinh trùng. 

 • Bài thuốc từ vừng đen

Vừng đen chứa hàm lượng lớn chất kẽm và vitamin D đóng vai trò quan trọng tham gia vào quá trình tăng sinh testosterone từ đó giúp sinh tinh hiệu quả.

Nam giới bị tinh trùng ít có thể sử dụng vừng đen rang chín, tán thành bột mịn rồi pha với sữa tươi hoặc nước ấm để uống giúp cải thiện chứng bệnh. 

 • Chữa tinh trùng ít bằng lá hẹ

Hẹ có tác dụng giúp làm tăng cường sinh lý nam, cải thiện chức năng sinh dục và giúp tăng số lượng, chất lượng tinh trùng. Do vậy, quý ông có thể sử dụng xay nhuyễn, ép nước cốt rồi uống hàng ngày để giúp cải thiện “tinh binh” tăng khả năng thụ thai.

Ngoài ra, bạn có thể ăn sống rau hẹ hoặc dùng hẹ để chế biến thành các món ăn bài thuốc như hẹ xào thịt bò, cạnh hẹ kê gà cũng mang lại hiệu quả tốt. 

Mặc dù không phủ nhận về tác dụng của các mẹo dân gian chữa tinh trùng ít tại nhà. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý đây chỉ là liệu pháp theo kinh nghiệm truyền miệng, tác dụng giúp tăng cường sinh lý và khả năng sinh tinh chứ chứ không thể loại bỏ căn nguyên. 

Điều trị tinh trùng ít bằng phác đồ Tây y

Trong tây y điều trị điều trị tinh trùng ít và yếu bằng ba liệu pháp và sử dụng thuốc và áp dụng liệu pháp ngoại khoa. Ngoài ra, nếu các phương pháp chữa trị không mang lại hiệu quả mong muốn sẽ được bác sĩ khuyên nên áp dụng liệu pháp hỗ trợ sinh sản để giúp sớm có con. 

Sử dụng thuốc 

Trong các trường hợp tinh trùng ít do nhiễm trùng đường sinh dục, rối loạn hormon hay sinh hoạt không điều độ, ảnh hưởng từ yếu tố khách quan bên ngoài thường được bác sĩ xây dựng phương pháp chữa trị bằng thuốc.

Người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc bổ tinh để giúp tăng khả năng thụ thai
Người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc bổ tinh để giúp tăng khả năng thụ thai

Một số loại thuốc thường dùng để trị tinh trùng ít như:

 • Thuốc kháng sinh như azithromycin, doxycycline, monodox,… Nhằm mục đích giúp loại bỏ tình trạng viêm nhiễm giúp khôi phục lại khả năng sinh tinh ở tinh hoàn. 
 • Sử dụng thuốc hormon như tesmon, Andriol Testocap,… Giúp cân bằng nội tiết tố, đảm bảo quá trình sinh tinh diễn ra bình thường. 
 • Các loại thực phẩm chức năng tăng số lượng và chất lượng tinh trùng như Formula For Men, Testomen, SpermQ,… 

Lưu ý việc lạm dụng thuốc trị tinh trùng yếu đặc biệt là kháng sinh có thể làm mất khả năng sinh tinh. Do vậy, nam giới không được tự ý dùng thuốc mà cần tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 

Phẫu thuật trị tinh trùng ít

Trong trường hợp tinh trùng ít do bệnh lý sưng giãn tĩnh mạch thừng tinh, tắc ống dẫn tinh thường được bác sĩ khuyên người bệnh nên phẫu thuật để trị bệnh.

Với liệu pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng dụng cụ y tế chuyên dụng để thắt lại các tĩnh mạch bị giãn hoặc làm lưu thông ống dẫn tinh trùng trong trường hợp tắc ống dẫn tinh từ đó giúp phục hồi khả năng sinh tinh ở tinh hoàn. 

Phương pháp trị bệnh này mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên chi phí cao. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật người bệnh có thể gặp một số rủi ro không mong muốn nếu lựa chọn địa chỉ thực hiện kém chất lượng, tay nghề bác sĩ thiếu chuyên môn. 

Biện pháp hỗ trợ sinh sản

Trong các trường hợp đã điều trị tinh trùng ít nhưng vẫn không thể có con, thường được bác sĩ khuyên nên áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Một số phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng như: 

 • IUI: Đây là phương pháp bác sĩ sẽ lấy tinh trùng của người chồng, thông qua sàng lọc lựa chọn “tinh binh” khỏe nhất rồi bơm trực tiếp vào buồng tử cung người vợ. 
 • IVF: Phương pháp thụ tinh bằng ống nghiệm. Ở phương pháp này bác sĩ sẽ kích sử dụng thuốc kích trứng cho người vợ. Sau đó trứng đạt kích thước phù hợp sẽ hẹn ngày hút trứng và lấy tinh trùng của người chồng rồi đưa vào ống nghiệm thụ tinh và tạo phôi. Cuối cùng sẽ chuyển phôi chất lượng vào tử cung của người vợ. 
 • ICSI: Đây là phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Với liệu pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm kích trứng cho người vợ. Khi trứng đạt kích thước phù hợp sẽ tiến hành chọc hút trứng. Cùng với đó là sàng lọc tinh trùng của người chồng, lựa chọn tinh trùng khỏe nhất. Sau đó bác sĩ sẽ tiêm tiêm trực tiếp tinh trùng vào bào tương trứng hình thành phôi rồi chuyển vào tử cung của người vợ. 

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản này giúp gia tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, tỷ lệ thụ thai thành công sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tinh thần, sức khỏe, tuổi tác. 

Đông y điều trị tinh trùng ít ở nam giới

Sử dụng thuốc Đông y điều trị tinh trùng ít cũng là lựa chọn của nhiều người bệnh. Theo Đông y tinh trùng ở nam giới bị suy giảm số lượng và chất lượng xuất phát nguyên nhân chủ yếu do thận hư, khí huyết trì trệ, can khí bị uất kết làm ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh dẫn tới hiện tượng tinh trùng ít và yếu. 

Thuốc Đông y giúp tăng khả năng sinh tinh, bồi bổ sức khỏe toàn diện
Thuốc Đông y giúp tăng khả năng sinh tinh, bồi bổ sức khỏe toàn diện

Căn cứ vào đó, nguyên lý trị bệnh tinh trùng yếu là cần phải sử dụng các bài thuốc có khả năng tăng cường chức năng thận, bổ thận, tráng dương làm lưu thông khí huyết tới sinh dục giúp cố tinh, sinh tinh.

Đặc biệt thuốc Đông y sử dụng thành phần như Ba kích, Nhục thung dung, Nấm linh chi,…. Chúng không chỉ giúp tăng cường hoạt động ở bộ phận sinh dục, cải thiện sinh lý, kích thích sinh tinh mà còn giúp chăm sóc sức khỏe toàn diện. 

Tuy nhiên tinh trùng ít ở nam giới mỗi người một mức độ và thể trạng. Do vậy, tùy vào từng đối tượng, các bác sĩ Đông y sẽ kê đơn và điều tiết lượng thuốc phù hợp. Do vậy, người bệnh cần tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ Đông y, tránh tự ý tham khảo các bài thuốc trên mạng rồi áp dụng theo. 

Nam giới bị tinh trùng ít nên ăn gì, uống gì?

Chế độ dinh dưỡng với người bị tinh trùng ít và có màu vàng hay đặc, loãng rất quan trọng. Chúng sẽ góp phần quan trọng để củng cố chất lượng “tinh binh”, tăng khả năng thụ thai. 

Thực phẩm có lợi cho người bị tinh trùng ít

 • Trứng gà: Chứa nhiều vitamin E và protein giúp tăng cường hoạt động ở tinh hoàn sinh tinh chất lượng. 
 • Rau bina: Giàu hàm lượng axit Folic rất tốt cho quá trình phát triển của tinh trùng và sản sinh tinh trùng. 
 • Giá đỗ: Giàu vitamin nhóm B và C, chất chống oxy hóa giúp tăng ham muốn tình dục và tăng tỷ lệ thụ thai thành công.
 • Chuối và bơ: Chứa nhiều thành phần enzyme bromelain giúp tăng hưng phấn tình dục, giúp tinh trùng di chuyển nhanh hơn để thụ thai theo mong muốn. 
 • Tinh trùng ít nên uống gì? Người bệnh nên bổ sung các loại thức uống giúp kích thích quá trình sinh tinh như nước trái cây, nước ép giá đỗ, nước ép hẹ tươi để giúp cải thiện chất lượng và số lượng “tinh binh”.
Nam giới nên xây dựng chế độ ăn lành mạnh để giúp nâng cao chất lượng và số lượng tinh trùng
Nam giới nên xây dựng chế độ ăn lành mạnh để giúp nâng cao chất lượng và số lượng tinh trùng

Tinh trùng ít kiêng ăn gì, uống gì?

 • Đồ uống gây hại: Người bệnh cần kiêng các đồ uống kích thích, nước uống gas, cà phê,…
 • Đồ ăn nhanh: Chứa nhiều chất bảo quản gây ảnh hưởng xấu tới quá trình sinh tinh và khả năng di chuyển của tinh trùng.
 • Đậu nành và rau răm: Theo dân gian, đây là hai nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe sinh lý ở nam giới. Nó làm ảnh hưởng tới đời sống tình dục cũng như khả năng sinh sản ở phái nam. 
 • Chất béo bão hòa: Có nhiều trong thịt mỡ động vật hay nội tạng động vật. Chúng làm rối loạn chuyển hóa, tăng nguy cơ béo phì dẫn tới không thể tổng hợp kẽm để phục vụ quá trình sản xuất tinh trùng. 

Cách phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tinh trùng ít

Tinh trùng ít gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nam giới. Do vậy, các quý ông nên chủ động áp dụng các biện pháp chăm sóc phù hợp để giúp phòng ngừa và hỗ trợ trị bệnh hiệu quả.

Một số biện pháp giúp chăn chặn bệnh tinh trùng ít như:

 • Tạo dựng thói quen sinh hoạt khoa học, không sử dụng rượu bia, thuốc lá, ma túy,…
 • Chăm sóc sức khỏe sinh sản bằng chế độ ăn dinh dưỡng khoa học, hạn chế ăn mặn và đồ nhiều dầu mỡ, đồ ngọt,…
 • Luyện tập thể dục đều đặn giúp nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tinh trùng yếu. 
 • Tránh thói quen ngâm mình trong nước nóng, đặt máy tính lên đùi làm việc, sử dụng quần lót chật,… vì đây chính là tác nhân là gia tăng nguy cơ tinh trùng ít và yếu. 

Tinh trùng ít và yếu là nỗi ám ảnh của rất nhiều cánh mày râu. Nó làm gia tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn và rạn nứt hạnh phúc gia đình. Bởi vậy, quý ông không nên chủ quan khi gặp chứng bệnh này mà cần chủ động thăm khám chuyên khoa, nhờ tư vấn của các sĩ để sớm được đón nhận niềm vui làm cha. 

Bạn đừng bỏ lỡ:

Ngày đăng 20:35 - 04/08/2020
Cập nhật lúc: 10:42 AM , 04/08/2020
Đánh giá bài viết
GS. TS. Bác sĩ Trần Quán Anh
Yếu sinh lý là hiện tượng đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Vì vậy, nhu cầu khám chữa bệnh này cũng tăng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm được địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy. Vậy bác sĩ chữa yếu sinh lý giỏi tại Hà Nội, Hồ Chí Minh là những ai? Dưới đây là gợi ý 20 danh y chữa bệnh có tiếng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *