Tinh Trùng Vón Cục Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị
Thuốc trị liệt dương Adagrin
Yếu sinh lý là tình trạng suy giảm chức năng sinh lý, tình dục ở nam giới. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khả năng tình dục và tâm lý của phái mạnh. Sử dụng thuốc tăng cường sinh lý nam có thể cải thiện tình trạng này một cách hiệu quả.

Tinh trùng vón cục là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Tinh trùng vón cục là một tình trạng bất thường của tinh trùng, tuy không phổ biến nhưng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh dục và khả năng có con của nam giới. Do đâu khiến tinh trùng vón cục và hướng điều trị tình trạng này như thế nào?

Tinh trùng vón cục là gì?

Tinh trùng được sản xuất bởi tinh hoàn và được xuất ra ngoài qua lỗ niệu đạo khi nam giới quan hệ tình dục hoặc thủ dâm. Tinh trùng xuất ra ngoài kèm theo các chất lỏng để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng gọi là tinh dịch.

Ở điều kiện sức khỏe bình thường, tinh dịch của nam giới có màu trắng ngà và sền sệt, có độ dính và độ nhớt. Tinh trùng vón cục hay còn gọi là vón cục tinh dịch là hiện tượng tinh dịch có những hạt lấn cấn, vón cục lại và có màu sắc bất thường.

Tinh trùng vón cục là biểu hiện bất thường cảnh báo bệnh lý nam khoa
Tinh trùng vón cục là biểu hiện bất thường cảnh báo bệnh lý nam khoa

Tình trạng tinh trùng vón cục ở nam giới có nhiều trường hợp khác nhau thể hiện ở các dạng như sau:

 • Tinh trùng vón cục như thạch là tình trạng tinh dịch có những cục vón trong suốt như thạch và không bị hóa lỏng ngoài không khí. Tình trạng này có thể do viêm nhiễm tuyến tiền liệt hoặc viêm túi tinh.
 • Tinh trùng vón cục màu vàng do sự thay đổi bất thường về số lượng hoặc chất lượng của tinh trùng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới.
 • Tinh dịch vón cục màu nâu có thể do một số bệnh nam khoa hoặc tổn thương cơ quan sinh dục gây ra.
 • Tinh trùng vón cục màu trắng như hạt gạo có thể xuất hiện do nam giới lâu ngày không xuất tinh hoặc viêm ống dẫn tinh.

Vón cục tinh dịch là tình trạng bất thường của tinh trùng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Nguyên nhân gây vón cục tinh trùng

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng vón cục tinh trùng, biết được các nguyên nhân gây bệnh có thể giúp bác sĩ có hướng điều trị hiệu quả.

Một số nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng vón cục tinh dịch như sau:

 • Do lâu ngày không xuất tinh

Tinh dịch lâu ngày không được xuất ra ngoài có thể tích tụ lại thành từng cục nhỏ. Khi xuất tinh trở lại sẽ có hiện tượng vón cục tinh trùng. Đây là tình trạng hay gặp ở những người quan hệ tình dục lần đầu và hoàn toàn có thể tự khỏi sau một thời gian quan hệ tình dục đều đặn.

 • Do một số bệnh nam khoa

Một số bệnh lý nam khoa nhất là viêm nhiễm nam khoa là nguyên nhân chính dẫn tới vón cục tinh trùng. Các viêm nhiễm như viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, ống dẫn tinh có thể gây ra tình trạng này và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

 • Nam giới thủ dâm quá nhiều

Nam giới thủ dâm quá nhiều có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản. Một trong những vấn đề đó là tình trạng tinh dịch bị vón cục.

 • Những rối loạn về tâm lý

Nam giới thường xuyên căng thẳng và mệt mỏi, gặp nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống có thể gây ra rối loạn nội tiết tố, gây ảnh hưởng chất lượng tinh trùng.

Dấu hiệu tinh trùng vón cục thường gặp

Các triệu chứng tinh trùng vón cục rất dễ nhận biết. Nam giới bị bệnh sẽ có biểu hiện rất rõ ràng và dễ dàng quan sát. Các dấu hiệu cơ bản của tình trạng vón cục tinh trùng như sau:

 • Tinh dịch sau khi xuất tinh bị đặc quánh, có những cục vón trong suốt giống như thạch. Tinh dịch để ngoài không khí không bị hóa lỏng.
 • Nam giới có cảm giác đau đớn khi xuất tinh, thậm chí trong tinh dịch có thể dính máu.
 • Tinh dịch có những cục vón và có màu bất thường, mùi hôi khó chịu.
 • Nam giới gặp khó khăn trong việc quan hệ tình dục, không có cảm giác thăng hoa và giảm ham muốn quan hệ tình dục.

Tinh trùng vón cục là dấu hiệu bệnh gì? Có con được không?

Tinh trùng bị vón cục là dấu hiệu bất thường ở nam giới có thể cảnh báo những bệnh lý nam khoa nguy hiểm. Một số bệnh lý nam giới có thể mắc phải khi xuất hiện tình trạng này là:

 • Viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt bị sưng và viêm nhiễm là bệnh viêm nhiễm nam khoa có thể gây ra tình trạng vón cục tinh trùng. Bệnh lý này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới, thậm chí gây vô sinh.

Bệnh nhân có thể bị viêm tuyến tiền liệt nếu xuất hiện các triệu chứng: vón cục tinh trùng, đi tiểu nhiều lần, đi tiểu buốt và nước tiểu có mùi hôi khó chịu.

 • Viêm ống dẫn tinh

Bệnh viêm ống dẫn tinh có thể không có các triệu chứng rõ ràng nhưng tình trạng vón cục tinh trùng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý này. Viêm ống dẫn tinh có thể gây vô sinh ở nam giới nếu không được điều trị kịp thời..

 • Viêm túi tinh

Túi tinh có tác dụng sản xuất và chứa tinh dịch khi chưa xuất ra ngoài. Khi túi tinh bị viêm nhiễm có thể khiến tinh dịch bị vón cục, có màu vàng bất thường và nam giới có cảm giác đau đớn khi xuất tinh.

Tinh trùng vón cục có con được không là nỗi lo ngại của rất nhiều cánh màu râu. Trên thực tế, tình trạng vón cục tinh trùng khiến tinh trùng yếu ảnh hưởng rất lớn đến khả năng có con của nam giới, một số trường hợp có thể dẫn tới vô sinh.

Hiện tượng vón cục tinh dịch có thể gây vô sinh ở nam giới
Hiện tượng vón cục tinh dịch có thể gây vô sinh ở nam giới

Khi tinh dịch bị vón cục, lượng tinh trùng trong tinh dịch có thể rất ít và chất lượng tinh trùng không được đảm bảo. Tỉ lệ tinh trùng chết hoặc không di chuyển trong tinh dịch rất cao khiến tinh trùng khi vào tử cung khó có khả năng thụ thai tự nhiên dẫn tới hiếm muộn ở nam giới.

Một số bệnh lý viêm nhiễm nam khoa nếu không điều trị kịp thời có thể khiến nam giới vô sinh vĩnh viễn do tổn thương nghiêm trọng ở ống dẫn tinh, túi tinh khiến cơ thể không thể sản xuất hoặc giải phóng tinh trùng.

Điều trị tinh trùng vón cục đúng cách, hiệu quả

Chính vì những biến chứng rất nguy hiểm đối với sức khỏe sinh sản, nam giới cần được thăm khám và điều trị tinh trùng vón cục nhanh chóng và kịp thời.

Trên thực tế, tình trạng vón cục tinh dịch có thể là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể khi lâu ngày không xuất tinh. Tình trạng này có thể được cải thiện nếu nam giới sinh hoạt tình dục điều độ trở lại.

Các phương pháp điều trị tình trạng này được chỉ định trong trường hợp do bệnh lý nam khoa gây ra.

Điều trị bằng Tây y

Tùy vào tình trạng chất lượng tinh trùng, các bác sĩ chẩn đoán và xác định nguyên nhân gây bệnh để từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị bằng Tây y là phương pháp điều trị mang lại kết quả nhanh chóng cho các bệnh nhân bị vón cục tinh trùng do viêm nhiễm nam khoa gây ra.

Điều trị tinh dịch vón cục bằng kháng sinh
Điều trị tinh dịch vón cục bằng kháng sinh

Các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc chuyên khoa phù hợp, các nhóm thuốc kháng sinh để điều trị viêm nhiễm cho người bệnh, giúp giảm sưng viêm tinh hoàn, túi tinh hoặc tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể sử dụng thêm các loại thuốc giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, cải thiện khả năng tình dục và chất lượng tinh trùng.

Khi điều trị bằng thuốc, nhất là nhóm thuốc kháng sinh, người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Điều trị bằng Đông y

Theo Đông y, tình trạng vón cục tinh trùng xảy ra do tồn tại kháng thể kháng tinh trùng, khí huyết không lưu thông hoặc do chứng thận hư, thận yếu. Bài thuốc Đông y chữa tinh trùng vón cục đem lại hiệu quả cao trong điều trị như sau:

 • Bài thuốc thứ nhất

Chuẩn bị các vị thuốc: Chế phụ tử (10gr), phỉ tử (10gr), tiên linh tỳ (15gr), nhục quế (10gr), thỏ ty tử (10gr), lộc giác giao (10gr), nhân sâm (5gr), bạch thược (10gr), ngài tằm đực (10gr), nhục thung dung (10gr), kỷ tử (10gr), đại táo (20gr).

Sắc đều các vị thuốc trên và lấy nước dùng hết trong ngày. Mỗi ngày chuẩn bị một thang thuốc để việc điều trị đạt hiệu quả.

Các bài thuốc Đông y điều trị các vấn đề sinh lý nam giới
Các bài thuốc Đông y điều trị các vấn đề sinh lý nam giới
 • Bài thuốc thứ hai

Chuẩn bị các vị thuốc: Sinh địa (12gr), mạch môn (10gr), xích thược (10gr), bạch thược (10gr), nữ trinh tử (12gr), nguyên sâm (10gr), hạn liên thảo (12gr), miết giáp (30gr), đan bì (10gr), quy bản (30gr), đan sâm (30gr), cam thảo (6gr).

Sắc mỗi ngày một thang thuốc và uống hết trong ngày.

Các mẹo dân gian tại nhà

Một số mẹo dân gian có thể chữa chứng vón cục tinh dịch khá hiệu quả như sau:

 • Chữa vón cục tinh dịch bằng tỏi

Trong tỏi có chứa chất kháng sinh tự nhiên và các vitamin tốt cho quá trình sản xuất tinh trùng, nâng cao chất lượng tinh trùng. Các kháng sinh tự nhiên có thể giúp giảm viêm nhiễm nam khoa ở dạng nhẹ.

Có thể ngâm tỏi với rượu gạo trong 3 tháng sau đó có thể dùng rượu tỏi uống để điều trị các bệnh yếu tinh ở nam giới.

 • Nước gừng trị vón cục tinh dịch

Gừng có tính ấm, có tác dụng lưu thông máu và cải thiện các vấn đề sinh lý ở nam giới. Uống nước gừng hàng ngày có thể cải thiện chất lượng tinh trùng.

Chuẩn bị gừng, bỏ vỏ và đập dập sau đó đun sôi với nước để lấy nước gừng uống hàng ngày.

Nước gừng có thể cải thiện chất lượng tinh trùng
Nước gừng có thể cải thiện chất lượng tinh trùng
 • Sử dụng lá trầu không

Lá trầu không có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn rất tốt giúp hỗ trợ nam giới điều trị các viêm nhiễm nam khoa và tình trạng vón cục tinh dịch.

Chuẩn bị khoảng 5 đến 6 lá trầu không và rửa sạch, xay nhuyễn, chắt lấy nước cốt và pha loãng để uống hàng ngày.

Những lưu ý trong sinh hoạt ở nam giới

Bên cạnh việc thực hiện các phương pháp điều trị chứng vón cục tinh trùng, nam giới cần lưu ý những vấn đề sau để cải thiện và ngăn ngừa tình trạng này:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới. Nam giới cần bổ sung các thực phẩm lành mạnh, nhiều protein, chất xơ và các vitamin để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể.

Ngoài ra, nam giới cần tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng và các chất kích thích gây hại cho sức khỏe.

 • Tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh

Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, tập luyện thể thao thường xuyên và ngủ đủ giấc giúp nam giới có một nền tảng sức khỏe tốt, cải thiện khả năng tình dục.

Bên cạnh đó, nam giới cần giữ tinh thần thoải mái, tránh những áp lực và mệt mỏi trong cuộc sống, luôn suy nghĩ tích cực để các hormone sinh dục hoạt động tốt hơn.

Tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới
Tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới
 • Cần quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục an toàn giúp nam giới tránh được những bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục, giảm nguy cơ viêm nhiễm nam khoa.

Nam giới cần quan hệ tình dục một cách điều độ. Nếu không quan hệ thường xuyên có thể dẫn tới hiện tượng vón cục tinh trùng. Tuy nhiên nam giới không nên thủ dâm hoặc sinh hoạt quá phóng túng gây suy nhược cơ thể.

Tinh trùng vón cục là dấu hiệu bất thường đối với sức khỏe sinh sản của nam giới và có thể cảnh báo những bệnh lý nam khoa nguy hiểm. Tình trạng này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Vì thế, nam giới cần thăm khám và điều trị kịp thời khi nhận thấy có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Thông tin hữu ích:

Ngày đăng 9:11 - 03/08/2020
Cập nhật lúc: 11:24 AM , 17/08/2020
Đánh giá bài viết
Một số vị thuốc Đông y trị các triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả.
Chữa yếu sinh lý ở nam giới bằng Đông y có ưu điểm lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng và không gây hại lên cơ quan nội tạng. Hơn nữa, cách chữa này không chỉ cải thiện chức năng sinh lý mà còn giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và bồi bổ khí huyết.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *