Tinh Trùng Vón Cục Như Thạch Và Cách Chữa Tốt Nhất
Các loại thuốc thấp khớp tác dụng chậm có tác dụng ngăn ngừa biến chứng của bệnh hiệu quả
Thuốc tăng cường sinh lý nam là sản phẩm được nhiều nam giới biết đến và sử dụng. Bởi những sản phẩm này được xem như một giải pháp hỗ trợ đời sống tình dục, giúp nam giới tìm lại bản lĩnh chính mình trong chuyện chăn gối.

Tinh trùng vón cục như thạch và cách chữa tốt nhất [Chi tiết]

Tinh trùng vón cục như thạch cho thấy sự bất thường trong xuất tinh ở nam giới. Tình trạng này có thể là ảnh hưởng do sinh hoạt hàng ngày nhưng cũng có khả năng lớn là biểu hiện của nhiều bệnh nam khoa, gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản ở nam giới. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về tinh trùng vón cục như thạch và cách chữa hiệu quả. 

Tinh trùng vón cục như thạch là gì?

Thông thường, khi nam giới có hoạt động tình dục, đạt cực khoái sẽ có hiện tượng xuất tinh ra ngoài. Theo các bác sĩ chuyên khoa, tinh dịch của nam giới khi xuất ra ngoài gồm hai phần là tinh trùng và tinh dịch, tinh trùng do mào tinh tiết ra và lẫn vào tinh dịch để phóng ra ngoài.

Khi khỏe mạnh, tinh dịch ở môi trường bên ngoài sẽ có màu trắng sữa hoặc hơi đục như nước vo gạo có dạng sệt sệt, sau đó để khoảng 20 – 30 phút sẽ tự hóa lỏng thành chất nhầy nhớt.

Tuy nhiên, trong trường hợp nam giới xuất tinh ra ngoài, tinh trùng vón cục như thạch hay tinh trùng vón cục như hạt gạo thì đó được xem là sự bất thường ở tinh trùng, tinh dịch. 

Tinh trùng vón thành cục giống như thạch là biểu hiện bất thường trong xuất tinh ở nam giới
Tinh trùng vón thành cục giống như thạch là biểu hiện bất thường trong xuất tinh ở nam giới

Một số dấu hiệu bất thường khác đi kèm với biểu hiện tinh trùng vón cục như:

 • Tinh trùng vón cục như thạch màu vàng, xanh, nâu, đỏ bất thường.
 • Tinh dịch, tinh dịch lợn cợn cục nhỏ như hạt gạo hoặc có lẫn các hạt nhỏ li ti. 
 • Tinh dịch đặc quánh thành cục có mùi tanh, hôi khó chịu.
 • Hiện tượng tinh trùng vón cục như thạch kèm cảm giác tiểu buốt, đau khi quan hệ tình dục. 

Tình trạng này có thể xuất phát từ thói quen sinh hoạt thiếu khoa học hoặc có thể là biểu hiện của bệnh lý nam khoa nào đó. Do vậy, lúc này, người bệnh nên chủ động thăm khám chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và điều trị dứt điểm, tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. 

Nguyên nhân gây tinh trùng vón cục như thạch

Tinh trùng vón cục như thạch hay lợn cợn hạt gạo xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó có 2 nhóm tác nhân chính là bệnh lý và thói quen sinh hoạt, cụ thể như:

Tinh trùng bị vón cục như thạch do bệnh lý

Người bệnh không nên chủ quan khi thấy có dấu hiệu tinh trùng, tinh dịch vón cục như thạch. Vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mặc phải một số bệnh lý như: 

 • Tinh trùng bất thường do viêm tinh hoàn

Đây là bệnh lý nam khoa thường gặp ở nam giới do bị các virus, vi khuẩn tấn công và bộ phận sinh dục tác động tới tinh hoàn. Khi bị viêm tinh hoàn ngoài biểu hiện tinh trùng có cục như thạch, người bệnh còn thấy có cảm giác đau ở sinh dục phần bìu, bẹn và khó khăn khi xuất tinh. 

 • Viêm ống dẫn tinh gây tinh trùng vón cục

Ống dẫn tinh có vai trò đưa tinh trùng ra ngoài cùng tinh dịch khi có hiện tượng xuất tinh ở nam giới. Tuy nhiên do sự ảnh hưởng của tình trạng viêm nhiễm khiến hoạt động của ống dẫn tinh không diễn ra như bình thường.

Bệnh viêm ống dẫn tinh có biểu hiện tiêu biểu là tinh trùng vón cục, trong tinh dịch có lẫn máu, xuất hiện cảm giác đau âm ỉ vùng bụng dưới,….  

 • Viêm túi tinh hoàn gây tinh trùng vón cục như thạch

Túi tinh là bộ phận quan trọng ở nam giới liên quan tới chức năng sinh sản. Khi bộ phận này bị  nhiễm trùng dẫn tới viêm sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh, suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, thậm chí dẫn tới tinh trùng yếu

Viêm túi tinh là một trong những nguyên nhân gây tinh trùng vón cục như thạch
Viêm túi tinh là một trong những nguyên nhân gây tinh trùng vón cục như thạch

Nam giới bị viêm túi tinh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như: Tinh trùng, tinh dịch bất thường vón thành cục, có lẫn máu trong tinh dịch; Người bệnh có cảm giác đau bụng dưới và lan xuống bộ phận sinh dục; Rối loạn hệ bài tiết khiến người bệnh khó khăn khi đi tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt liên tục; Nam giới gặp một số vấn đề trong tình dục như xuất tinh sớm, đau khi quan hệ, rối loạn khả năng cương dương,…

 • Tinh dịch vón cục do viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt cũng là một trong những bộ phận quan trọng ở sinh dục và cũng rất dễ bị tổn thương do thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh và viêm nhiễm do vi khuẩn, virus làm ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe sinh sản.

Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt sẽ thấy xuất hiện triệu chứng xuất tinh có tinh trùng vón cục, tinh trùng có lẫn máu. Ngoài ra, một số biểu hiện khác thường gặp khác như giảm ham muốn tình dục, đau buốt khi đi tiểu, đau bẹn, cơ thể suy nhược,…

Có thể thấy tinh trùng vón thành cục do các bệnh lý về viêm nhiễm sinh dục gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tiêu cực. Chúng không chỉ gây suy giảm chất lượng đời sống tinh dục mà còn đe dọa tới chức năng sinh sản ở nam giới nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Bởi một khi mắc các chứng bệnh này, tinh dịch khi xuất ra sẽ đặc sệt như thạch, vón cục giống hạt gạo rồi kéo đặc lại làm chết tinh trùng. 

Tinh trùng, tinh dịch vón cục như thạch do thói quen sinh hoạt

Ở một số trường hợp, nam giới xuất tinh tinh trùng vón thành cục là do thói quen sinh hoạt như: 

 • Quan hệ tình dục không đều

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tinh trùng có dạng vón cục. Bởi nam giới lâu ngày không quan hệ, các tinh trùng già sẽ yếu dần và chết đi rồi vón thành cục, khi có hoạt động tình dục và phóng tinh các tinh trùng này sẽ được đẩy ra ngoài ở dạng vón cục, lợn cợn dạng hạt gạo.

Đây là yếu tố sinh lý bình thường không nguy hiểm và tinh trùng sẽ trở lại bình thường khi nam giới sinh hoạt điều độ trở lại. 

 • Lạm dụng thủ dâm

Thủ dâm không hẳn gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên thói quen lạm dụng thủ dâm nhiều lần và cường độ mạnh cũng là tác nhân dẫn tới tình trạng tinh trùng vón cục như thạch. Điều này cũng làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, do vậy phái nam nên làm chủ chính mình không nên quá “say đắm với cơ thể”.

 • Thói quen rượu bia và hút thuốc lá

Sử dụng rượu, bia, thuốc lá,…. là thói quen gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nói chung và hệ sinh sản ở nam giới nói riêng. Trong rượu bia chứa nhiều cồn và độc tố có thể tiêu diệt các tế bào tinh trùng từ trong tinh hoàn dẫn tới hiện tượng tinh trùng bị vón cục như thạch. 

Ngoài ra, hút nhiều thuốc lá cũng gây ảnh hưởng tới tinh trùng. Cách chất độc hại trong thuốc là làm hẹp lòng mạch, làm giảm lưu lượng máu tới bộ phận sinh dục. Đặc biệt thuốc lá có thể gây tổn hại DNA của tinh trùng dẫn tới hiện tượng dị dạng tinh trùng, tinh trùng yếu, tinh trùng vón cục, giảm khả năng sinh sản. 

Tinh trùng vón cục như thạch có con được không?

Tinh trùng ở nam giới cùng với trứng ở người phụ nữ là yếu quan quan trọng để quyết định để tạo ra một đứa trẻ. Trong trường hợp tinh trùng hay trứng gặp vấn đề bất thường nào đó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản và làm gia tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Do vậy, khi tinh trùng vón cục như thạch do bất kỳ lý do nào cũng rất nguy hiểm, bởi nó đe dọa tới thiên chức làm cha của người đàn ông. 

Tinh trùng bị vón cục như thạch làm cản trở quá trình di chuyển của "tinh binh" gây khó thụ thai
Tinh trùng bị vón cục như thạch làm cản trở quá trình di chuyển của “tinh binh” gây khó thụ thai

Khi tinh dịch vón đặc thành cục sẽ khiến cho di chuyển của “tinh binh” trong môi trường âm đạo khó khăn trong việc di chuyển tới gặp trứng đúng lúc để thụ tinh.

Thậm chí tình trạng này còn khiến tình trùng bị suy giảm số lượng, gây chết tinh trùng trước khi có thể tới vòi trứng. Một khi “tinh binh” bị suy yếu hoặc không đảm bảo chất lượng thì khó có thể thụ thai thành công, dẫn tới hậu quả tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn. 

Ngoài ra, hiện tượng tinh trùng vón cục như thạch kèm theo hiện tượng đau khi quan hệ tình dục sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý người bệnh. Tình trạng này khiến quý ông cảm thấy mất hưng phấn trong tình dục, thậm chí sợ gây lãnh dục, tránh né chuyện “chăn gối” vợ chồng. 

Cách chữa tinh trùng vón cục như thạch hiệu quả

Tinh trùng, tinh dịch vón cục phải làm sao để cải thiện chứng bệnh là rất quan trọng để giúp bảo vệ sức khỏe. Lúc này người bệnh không nên hoang mang, mà cần chủ động lựa chọn các phương pháp điều trị và giữ tâm lý thoải mái để giúp hiệu quả trị bệnh tốt nhất. 

Cách chữa tinh trùng vón cục tại nhà

Một số mẹo chữa bệnh tinh trùng vón cục như thạch ở nam giới theo kinh nghiệm dân gian đơn giản như: 

 • Chữa tinh trùng bị vón cục bằng rượu tỏi

Trong tỏi chứa nhiều thành phần vitamin, axit folic, kẽm, allicin… có tác dụng kháng viêm, đồng thời tăng cường chất lượng “tinh bình”.

Do vậy, người bệnh có thể dùng khoảng 1kg tỏi, bóc sạch vỏ rồi cho vào bình ngâm với 1 lít rượu trắng khoảng 100 ngày là có thể dùng. Mỗi ngày nam giới uống 1 ly rượu tỏi vào buổi sáng để giúp tăng cường sinh lý, cải thiện chứng tinh trùng vón cục. 

 • Gừng tươi chữa bệnh tinh trùng vón thành cục

Nhờ các thành phần như gingerol, shogaol, zingiberene do vậy gừng mang lại nhiều công dụng trong việc thúc đẩy lưu lượng máu tới sinh dục.

Nhờ vậy các hoạt động ở bộ phận sinh dục sẽ diễn ra thuận lợi cả kể hoạt động sinh tinh ở tinh hoàn và cải thiện tình trạng tinh trùng vón cục hiệu quả. Để trị bệnh tinh trùng vón cục như thạch, quý ông có thể dùng gừng tươi dập dập đun với nước rồi để nguội bớt rồi uống 2 – 3 cốc/ngày. 

Uống nước gừng tưới giúp lưu thông máu tới sinh dục, cải thiện triệu chứng bất thường ở tinh trùng
Uống nước gừng tưới giúp lưu thông máu tới sinh dục, cải thiện triệu chứng bất thường ở tinh trùng
 • Chữa tinh trùng vón cục bằng lá trầu

Trầu không có khả năng kháng khuẩn, chống viêm do vậy trong dân gian trâu không là một thảo dược có tác dụng điều trị nhiều bệnh viêm nhiễm sinh dục. Với nam giới bị tinh trùng vón cục do mắc các bệnh viêm nhiễm có thể sử dụng một nắm lá trầu không đun với nước rồi vệ sinh bộ phận sinh dục. 

Lưu ý: Các phương pháp trị tinh trùng vón cục bằng mẹo dân gian có thể làm giảm bớt triệu chứng bệnh nhưng không thể loại bỏ tận gốc chứng bệnh.

Bởi đây chỉ mẹo trị bệnh theo kinh nghiệm dân gian, nó chỉ có khả năng tác động ở mức độ nhẹ và phụ hợp khi bệnh nhẹ. Do vậy, việc chăm khám chuyên khoa với nam giới trong trường hợp này vẫn rất cần thiết để sớm loại bỏ bệnh hiệu quả. 

Điều trị tinh trùng vón cục như thạch bằng thuốc Tây y

Sử dụng thuốc Tây là liệu pháp điều trị trong hầu hết phác đồ trị bệnh của bác sĩ chuyên khoa. Lúc này, người bệnh sẽ được làm các thăm khám xét nghiệm cần thiết, dựa vào từng nguyên nhân gây bệnh cụ thể và mức độ nặng nhẹ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

Một số loại thuốc trị tinh trùng vón cục như thạch do bệnh lý như: 

 • Thuốc điều trị viêm túi tinh: Các dạng thuốc kháng sinh, diệt khuẩn dạng tiêm tĩnh mạch hoặc uống như Augmentin, Gentamycin, Cefotaxim, Paracetamol, Spasmaverine,…
 • Thuốc điều trị tinh trùng vón cục do viêm ống dẫn tinh: Sử dụng thuốc kháng sinh dạng ức chế và đặc trị vi khuẩn gây bệnh và ngăn ngừa các vi khuẩn lây lan sang bộ phận khác. 
 • Thuốc trị viêm tuyến tiền liệt gây tinh trùng vón cục: Các thuốc thường dùng là kháng sinh hoặc thuốc hormone tuyến tiền liệt như thuốc chẹn beta, thuống chống viêm nhóm NSAID, thuốc giảm hormone Proscar,…
 • Thuốc cân bằng nội tiết: Có tác dụng điều tiết lượng nội tiết tốt trong cơ thể phù hợp để giúp phục hồi chất lượng tinh trùng. Một số loại thuốc cân bằng nội tiết tố nam như  ZMAN, L-Arginine, Sâm Alipas Platinum, Essence of Red Kangaroo,…

Lưu ý: Điều trị tinh trùng vón cục như thạch bằng thuốc Tây y thường giúp mang lại hiệu quả nhanh. Tuy nhiên không ít trường hợp vì tự ý dùng thuốc mà dẫn tới những tác dụng phụ, hậu quả xấu tới sức khỏe sinh lý. Do vậy, để an toàn, người bệnh chỉ dùng thuốc Tây khi đã thăm khám chuyên khoa và được bác sĩ điều trị chỉ định. 

Điều trị tinh trùng vón cục bằng Đông y

Bên cạnh Tây y thì Đông y cũng là liệu pháp trị bệnh được nhiều người lựa chọn hiện nay. Khác với Tây y, Đông y trị bệnh theo nguyên tắc tác động vào căn nguyên gây bệnh từ bệnh trong cơ thể. 

Theo Đông y, tinh trùng vón cục xuất phát từ sự suy giảm sinh lý ảnh hưởng từ mất cân bằng âm dương trong cơ thể, khí huyết trì trệ, độc tố tích tụ lâu ngày.

Do vậy, để chữa bệnh hiệu quả, Đông y sử dụng phép chữa đại bổ thận âm, thận dương, tăng cường lưu thông khí huyết tới sinh dục từ đó giúp kích hoạt hoạt động sinh dục diễn ra bình thường. 

Thuốc Đông y sử dụng nhiều vị thuốc giúp cân bằng sinh lý nam, tăng chất lượng "tinh binh"
Thuốc Đông y sử dụng nhiều vị thuốc giúp cân bằng sinh lý nam, tăng chất lượng “tinh binh”

Các bài thuốc trị bệnh tinh trùng vón cục như thạch của Đông y sử dụng các vị thuốc như Bạch tật lê, Nhân sâm, Hoàng bá,… Đây đều là thảo dược quý, giúp điều hòa nội tiết tố nam, tăng cường sinh lý. Đặc biệt, chúng còn giúp kháng viêm, cải thiện tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục gây bệnh. 

Tuy nhiên người bệnh chú ý, sử dụng thuốc Đông y cần kiên trì dài ngày mới có tác dụng tốt. Ngoài ra, hiệu quả thuốc Đông y mang lại ở mức độ nào còn tùy thuộc rất nhiều vào cơ địa từng người. 

Biện pháp phòng ngừa tinh trùng vón cục như thạch

Để nâng cao hiệu quả trị bệnh và ngăn ngừa tình trạng tinh trùng vón cục tái phát hoặc nặng hơn, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp như:

 • Chế độ dinh dưỡng khoa học

Nam giới nên chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình bằng chế độ ăn khoa học. Các thực phẩm tốt cho tinh trùng và sinh lý nam nên tăng cường ăn hàng ngày như giá đỗ, hàu, hẹ, thịt dê,…. vì chúng chứa nhiều kẽm, sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh tinh, bảo vệ tinh trùng khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, các loại trái cây tươi và rau xanh cũng rất quan trọng để giúp tăng đề kháng, phòng chống các viêm nhiễm ở sinh dục. Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị bệnh tinh trùng vón cục hiệu quả, người bệnh cần tránh uống rượu bia, thuốc lá và đồ ăn nhiều dầu mỡ vì đây cũng là tác nhân gây bệnh. 

 • Chế độ sinh hoạt lành mạnh

Thường xuyên thủ dâm, xem tranh ảnh có tính khiêu dục cũng làm ảnh hưởng tới sinh lý gây tinh trùng vón cục. Do vậy nam giới cần loại bỏ thói quen này, thay vào đó xây dựng lối sống lành mạnh bằng việc tham gia thể dục thể thao để giúp nâng cao sức khỏe toàn diện. 

Ngoài ra, theo các chuyên gia, nam giới thường xuyên bị stress, ngủ muộn, làm việc căng thẳng cũng làm rối loạn sinh lý sinh là những vấn đề về sức khỏe sinh sản. Chính bởi vậy, để không làm ảnh hưởng tới sinh dục, gây tình trạng vón cục tinh trùng, quý ông cần điều chỉnh lại chế độ ngủ nghỉ, giảm căng thẳng trong công việc. 

 • Vệ sinh sinh dục sạch sẽ

Đây là một vấn đề rất quan trọng để giúp phòng ngừa bệnh viện nhiễm sinh dục gây tinh trùng vón cục ở nam giới. Quý ông nên giữ thói quen vệ sinh “cậu nhỏ” và xung quanh dương vật sạch sẽ hàng ngày, đặc biệt trước và sau khi quan hệ tình dục, vệ sinh.

Điều này sẽ giúp tạo môi trường sạch sẽ, ngăn ngừa vi khuẩn có cơ hội phát triển gây viêm nhiễm sinh dục dẫn tới các bệnh như viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh,….

 • Quan hệ tình dục đều đặn

Với nam giới đã có gia đình nên sinh hoạt đình dục đều đặn. Tránh tình trạng lúc thì quan hệ quá nhiều gây kiệt sức, khi lại sao nhãng “trả bài” dẫn tới hiện tượng tinh dịch vón cục kéo dài làm ảnh hưởng tới chức năng sinh sản. 

Tuy nhiên, việc quan hệ tình dục đều đặn cũng cần đảm bảo an toàn. Bạn chỉ nên quan hệ chung thủy 1 vợ 1 chồng hoặc sử dụng các biện pháp an toàn như dùng bao cao su với bạn tình mới để tránh lây nhiễm bệnh qua đường tình dục. 

Tinh trùng vón cục như thạch có nguy hiểm rất lớn tới sức khỏe sinh lý và chức năng sinh sản của phái nam. Trong trường hợp bệnh xuất phát do bệnh viêm nhiễm sinh dục ở mức độ nặng không chỉ cản trở sự di chuyển của tinh trùng mà còn có thể tiêu diệt “tinh binh” gây khó khăn trong việc thụ thai.

Chính bởi vậy, nam giới khi thấy tinh trùng có dấu hiệu vón cục bất thường nên chủ động tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị dứt điểm, giúp bảo vệ thiên chức làm cha. 

Click đọc ngay: 

Ngày đăng 14:06 - 06/08/2020
Cập nhật lúc: 1:48 PM , 04/08/2020
Đánh giá bài viết
GS. TS. Bác sĩ Trần Quán Anh
Yếu sinh lý là hiện tượng đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Vì vậy, nhu cầu khám chữa bệnh này cũng tăng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm được địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy. Vậy bác sĩ chữa yếu sinh lý giỏi tại Hà Nội, Hồ Chí Minh là những ai? Dưới đây là gợi ý 20 danh y chữa bệnh có tiếng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *