Trẻ Bị Viêm Amidan Mãn Tính: Những Thông Tin Cha Mẹ Cần Biết

Viêm amidan mãn tính ở trẻ em là tình trạng amidan bị viêm nhiễm nặng, các triệu chứng dai dẳng và bệnh tái phát nhiều lần. Tình trạng này là biến chứng của viêm amidan cấp tính, có thể khiến trẻ gặp phải nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy tại sao trẻ bị viêm amidan mãn tính và cách điều trị như thế nào?

Trẻ bị viêm amidan mãn tính là gì?

Trẻ bị viêm amidan mãn tính là tình trạng amidan của trẻ bị viêm nhiễm ở cấp độ nặng. Các triệu chứng bệnh thường kéo dài ít nhất một tháng và bệnh tái phát nhiều lần trong năm. Đây là hậu quả của viêm amidan cấp tính ở trẻ nhưng không được điều trị triệt để.

Trẻ bị viêm amidan mãn tính là tình trạng amidan của trẻ bị viêm nhiễm ở cấp độ nặng
Trẻ bị viêm amidan mãn tính là tình trạng amidan của trẻ bị viêm nhiễm ở cấp độ nặng

Tình trạng này khiến trẻ gặp phải các triệu chứng khó chịu như sưng viêm amidan, khó thở, đau rát họng hoặc hôi miệng. Lúc này, khi tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần sẽ khiến các hốc amidan trở thành những ổ viêm nguy hiểm.Tình trạng viêm mãn tính nguy hiểm hơn cấp tính khi việc điều trị khó khăn hơn và có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

Phân loại viêm amidan mãn tính

Tương tự như ở người lớn, viêm amidan mãn tính ở trẻ thường được phân loại thành 3 nhóm như sau:

 • Trẻ bị viêm amidan hốc mủ: Đặc trưng của thể bệnh này là trong amidan có các hạch mủ, chứa đầy dịch mủ và mùi hôi tanh với các kích thước to nhỏ khác nhau.
 • Trẻ bị viêm amidan quá phát: Amidan bị tăng kích thước khi bị viêm nhiễm. Amidan hai bên có thể bị sưng to, tấy đỏ dẫn tới tình trạng khó nuốt, khó thở khi ngủ. Đây là thể bệnh thường gặp nhất ở trẻ em.
 • Viêm amidan mãn tính dạng xơ thể teo: Đây là tình trạng bệnh trái ngược với amidan quá phát, amidan 2 bên bị teo lại, xuất hiện các xơ mủ trắng và thành amidan sẫm màu. Tuy nhiên, thể bệnh này thường gặp ở người trưởng thành.

Nguyên nhân trẻ bị viêm amidan mãn tính

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm amidan mãn tính ở trẻ em. Đây là hậu quả của việc không điều trị triệt để và đúng cách các đợt viêm amidan cấp tính dẫn tới bệnh trở nặng, tái phát nhiều lần.Hai yếu tố chính gây ra tình trạng nhiễm trùng, viêm amidan ở trẻ nhỏ là:

 • Do virus: Có đến 80% trường hợp bị nhiễm trùng amidan do virus. Thông thường, trẻ bị nhiễm các virus cúm gây ra các triệu chứng bệnh khó chịu.
 • Do vi khuẩn: Vi khuẩn hoạt động trong họng và xâm nhập từ bên ngoài cũng có thể gây viêm nhiễm amidan như phế cầu, xoắn khuẩn, tụ cầu, liên cầu.

Ngoài ra, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ là:

 • Trẻ vệ sinh cá nhân kém, không giữ gìn vệ sinh miệng, họng.
 • Do môi trường sống của trẻ bị ô nhiễm, trẻ tiếp xúc nhiều với khói bụi, thuốc lá, hóa chất độc hại.
 • Trẻ có cấu trúc amidan bất thường dẫn tới bị viêm amidan bẩm sinh.
 • Trẻ mắc phải các bệnh lý nhiễm khuẩn đường hô hấp nhưng không được điều trị triệt để.
 • Yếu tố thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Triệu chứng

Tình trạng viêm amidan được coi là mãn tính khi các triệu chứng bệnh kéo dài trên 10 ngày đến 1 tháng và bệnh tái phát nhiều lần trong năm. Các triệu chứng điển hình của bệnh lý này như sau:

 • Trẻ bị đau họng: Các cơn đau thường dai dẳng và đau nhiều hơn khi trẻ ho hoặc nuốt.
 • Bị khô rát họng: Trẻ luôn có cảm giác họng khô và ngứa, trong khi nuốt sẽ có cảm giác vướng víu trong cổ họng.
 • Amidan bị sưng viêm: Amidan bị sưng đỏ, có hạch trắng và xuất hiện nhiều giả mạc.
 • Sốt: Trẻ có triệu chứng sốt, thường sốt nhẹ và sốt về chiều.
 • Ho khan: Tình trạng ho khan thường xuất hiện vào buổi sáng, xuất hiện đờm khi ho.
 • Hôi miệng: Trẻ có triệu chứng hôi miệng hoặc nổi hạch ở cổ.
 • Các dấu hiệu khác: Ngoài ra, trẻ còn có các dấu hiệu khác như nuốt đau, mệt mỏi toàn thân, chán ăn, quấy khóc.
Khi bị viêm amidan, các bác sĩ có thể dễ dàng thấy amidan của bé bị sưng to, tấy đỏ
Khi bị viêm amidan, các bác sĩ có thể dễ dàng thấy amidan của bé bị sưng to, tấy đỏ

Viêm amidan mãn tính ở trẻ có nguy hiểm không?

Bệnh viêm amidan không phải là bệnh lý quá nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ tăng lên gây khó khăn cho quá trình điều trị.Ngoài ra, tình trạng này còn có thể tiến triển thành nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như sau:

 • Trẻ bị áp xe amidan với các triệu chứng: Sốt cao, môi khô, đau họng dữ dội và hơi thở có mùi hôi.
 • Viêm xoang, viêm họng mãn tính, viêm tai giữa, viêm hạch cổ.
 • Một số bệnh đường hô hấp khác.
 • Viêm cầu thận cấp, thấp tim, viêm khớp cấp hoặc viêm màng não khi trẻ bị viêm amidan do liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A.
 • Tình trạng nhiễm trùng huyết có thể xảy ra khi vi khuẩn đi vào máu.
 • Ngoài ra, trẻ có thể phải đối mặt với nguy cơ ung thư vòm họng, ung thư amidan. Đây là những biến chứng nặng nề và nguy hiểm nhất có thể gặp phải.

Tuy bệnh lý mãn tính với các triệu chứng bệnh lặp đi lặp lại nhiều lần có thể khiến nhiều người nghĩ rằng đây là bệnh lý không điều trị dứt điểm được. Tuy nhiên, việc điều trị dứt điểm hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có thời gian phát hiện bệnh và cách điều trị bệnh hiệu quả.

Tìm hiểu:

Cách điều trị

Khi có các triệu chứng viêm amidan, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để đánh giá tổng quát sức khỏe của trẻ và tình trạng bệnh lý, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Dưới đây là một số cách điều trị viêm amidan mãn tính ở trẻ nhỏ các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Dùng thuốc điều trị

Dùng thuốc Tây y điều trị viêm amidan mãn tính là biện pháp điều trị đem lại hiệu quả tích cực cho trẻ. Sau khi xác định rõ tình trạng bệnh, các bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc sau đây:

 • Thuốc kháng sinh bao gồm nhóm kháng sinh Penicillin G, Amoxicillin, Clarithromycin… Đây là kháng sinh được sử dụng điều trị các đợt viêm cấp tính và ngăn ngừa biến chứng của tình trạng viêm amidan mãn tính.
 • Nhóm thuốc hạ sốt, giảm đau bao gồm Paracetamol, Ibuprophen.
 • Nhóm thuốc chống viêm, giảm phù nề.
 • Nhóm thuốc giảm ho và đau họng điều trị các triệu chứng bệnh.
 • Sử dụng thuốc súc họng Betadine, Oropivalone hoặc nước muối sinh lý.

Nguyên lý điều trị của thuốc Tây y là điều trị triệu chứng bệnh. Việc sử dụng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc và thay đổi liều lượng, thời gian dùng thuốc của trẻ.

Sử dụng kháng sinh trị viêm amidan mãn tính ở trẻ rất quan trọng
Sử dụng kháng sinh trị viêm amidan mãn tính ở trẻ rất quan trọng

Cắt amidan ở trẻ

Có nên cắt amidan hay không? Cắt amidan là biện pháp được áp dụng khi amidan bị viêm, tái phát nhiều lần. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ, biện pháp này không được khuyến khích.Amidan có vai trò rất quan trọng trong hệ miễn dịch của trẻ, giúp bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân có hại xâm nhập dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm qua đường họng. Khi phải cắt amidan, trẻ có sức đề kháng kém hơn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh cũng như amidan vẫn có thể mọc lại gây viêm nhiễm.

Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ trên 5 tuổi và bệnh lý viêm amidan tái phát nhiều lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, đe dọa nguy cơ biến chứng, các bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ amidan.Sau khi cắt amidan, cha mẹ cần lưu ý đến các biện pháp chăm sóc trẻ sau phẫu thuật để trẻ có thể phục hồi một cách nhanh chóng nhất.

Điều trị bằng Đông y

Phương pháp điều trị bằng Đông y ngày nay cũng được nhiều người áp dụng. Nhiều cha mẹ cho con điều trị theo phương pháp này nhờ tính an toàn, ít tác dụng phụ khi việc điều trị bệnh mãn tính kéo dài.Chứng viêm amidan mãn tính ở trẻ theo Đông y là do chứng hư hỏa gây ra. Lúc này, nhiệt độc và tà khí tích tụ lâu ngày gây ra uẩn nhiệt, phế bị hư tổn gây viêm nhiễm ở hầu họng.Nguyên tắc điều trị của Đông y là áp dụng phép chữa sơ phong thanh nhiệt, giúp bổ chính khu tà, lợi yết tiêu thũng, giải độc tiết hỏa. Các bài thuốc này có tác dụng nâng cao thể lực và phòng ngừa tái phát bệnh.Các bài thuốc Đông y hầu hết đều có thành phần là các vị thuốc quý trong y học cổ truyền, giúp điều trị triệu chứng bệnh và tăng cường sức đề kháng cho trẻ hiệu quả.

Mẹo dân gian trị viêm amidan mãn tính

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, một số mẹo dân gian từ các thảo dược tự nhiên an toàn và lành tính cũng có thể được áp dụng để điều trị tại nhà cho trẻ như sau:

 • Sử dụng rau diếp cá: Có thể cho trẻ ăn sống một nắm lá diếp cá hoặc uống một cốc nước lá diếp cá hàng ngày để giảm đau, hạ sốt và thanh nhiệt cơ thể. Lá diếp cá giúp làm lành nhanh các tổn thương tại niêm mạc họng.
 • Bài thuốc từ tỏi: Có thể ngâm tỏi tươi với mật ong trong khoảng 2 tiếng sau đó cho trẻ uống nước cốt từ 1 đến 2 lần mỗi ngày giúp kháng viêm, diệt khuẩn và tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
 • Sử dụng mật ong trị viêm amidan: Cha mẹ có thể sử dụng một vài thìa mật ong nguyên chất pha với nước ấm và thêm một chút nước cốt chanh hoặc gừng để sát khuẩn họng và làm dịu cổ họng cho trẻ.
Sử dụng rau diếp cá chữa viêm amidan
Sử dụng rau diếp cá chữa viêm amidan

Hầu hết các bài thuốc dân gian trị viêm amidan cho trẻ tại nhà đều an toàn, ít gây tác dụng phụ cho trẻ. Tuy nhiên, cơ địa của trẻ dễ nhạy cảm và sức đề kháng kém nên cha mẹ cần hết sức thận trọng khi áp dụng phương pháp điều trị này.

Cách phòng ngừa viêm amidan mãn tính ở trẻ em

Để hỗ trợ điều trị bệnh lý viêm amidan tốt nhất và phòng ngừa bệnh tái phát ở trẻ, cha mẹ cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Có chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp cho trẻ. Nên tăng cường rau xanh, trái cây tươi và cho trẻ uống nhiều nước. Không nên cho trẻ sử dụng các thực phẩm nhiều gia vị hoặc đồ quá nóng hoặc lạnh.
 • Đeo khẩu trang cho trẻ khi ra ngoài đường, ở các nơi công cộng.
 • Giữ ấm cho trẻ, nhất là khu vực họng, cổ khi vào mùa lạnh.
 • Giữ môi trường sống trong lành, sạch sẽ. Không nên đưa trẻ đến các nơi nhiều khói bụi, ô nhiễm và có chứa chất độc hại.
 • Quan sát, theo dõi trẻ và điều trị triệt để các bệnh lý đường hô hấp và các cơn viêm amidan cấp tính.

Trẻ bị viêm amidan mãn tính hầu hết là do bệnh biến chứng sau các cơn viêm cấp tính. Do đó, cha mẹ cần chú ý đến sức khỏe của trẻ, cho trẻ đến ngay bệnh viện để kiểm tra khi có các triệu chứng bất thường, giúp phát hiện sớm bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Đọc ngay:

Ngày đăng 3:27 - 05/10/2021
Cập nhật lúc: 11:39 AM , 06/10/2021
Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *