Uống thuốc dạ dày trước hay sau khi ăn thì phát huy hiệu quả tốt nhất

Uống thuốc dạ dày trước hay sau khi ăn hẳn là băn khoăn của không ít bệnh nhân. Việc uống thuốc đúng cách, đúng thời điểm là một trong những điều rất quan trọng. Bài viết sau sẽ giúp bệnh nhân biết được nên uống thuốc đau dạ dày trước hay sau khi ăn để phát huy hiệu quả tốt nhất.

Uống thuốc dạ dày trước hay sau khi ăn là tốt nhất?

Việc sử dụng thuốc trị đau dạ dày nói riêng và thuốc trị bệnh nói chung đúng thời khắc, đúng liều lượng sẽ giúp người bệnh đạt được kết quả điều trị nhanh chóng, khắc phục các triệu chứng và hạn chế phát sinh các tác dụng phụ không mong muốn.

Uống thuốc dạ dày trước hay sau khi ăn tốt hơn là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bạn. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, loại thuốc được chỉ định sử dụng mà bác sĩ sẽ có những hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp bệnh nhân cụ thể.

Uống thuốc dạ dày trước hay sau khi ăn phụ thuộc vào loại thuốc
Uống thuốc dạ dày trước hay sau khi ăn phụ thuộc vào loại thuốc

Việc sử dụng các loại thuốc trị bệnh đau dạ dày có liên quan mật thiết tới hoạt động ăn uống của người bệnh. Do vậy có những loại thuốc sẽ được chỉ định sử dụng trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn. Tùy theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh sẽ sử dụng các loại thuốc theo từng mốc thời gian cụ thể.

Tóm lại việc uống thuốc dạ dày khi nào là tốt nhất phụ thuộc vào từng loại thuốc và từng trường hợp bệnh lý khác nhau. Bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết cho từng bệnh nhân nên các bạn có thể yên tâm hơn khi sử dụng thuốc.

Thuốc dạ dày nào nên uống trước và sau khi ăn?

Dùng thuốc Tây chữa bệnh đau dạ dày là một trong những cách phổ biến hiện nay. Ngoài việc uống đúng thuốc đúng bệnh thì cách uống như thế nào cũng rất quan trọng. Đặc biệt là vấn đề uống thuốc dạ dày trước hay sau khi ăn.

Theo các chuyên gia, thời điểm uống thuốc quyết định rất nhiều đến công dụng mà thuốc mang lại. Việc nên uống thuốc đau dạ dày trước hay sau bữa ăn còn phù thuộc vào loại thuốc mà bạn sử dụng. Bệnh nhân cần căn cứ vào đơn thuốc cũng như hướng dẫn của bác sĩ để dùng được đúng nhất.

Các loại thuốc đau dạ dày uống trước khi ăn

Không ít loại thuốc chữa đau dạ dày được dùng trước khi ăn. Có thể kể đến một vài nhóm phổ biến thường được chỉ định hiện nay như:

 • Amoxicillin: Thuộc nhóm thuốc kháng sinh được dùng trong điều trị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm phế quản, viêm xoang… Thường loại thuốc này sẽ được chỉ định uống trước bữa ăn, khi bụng đói.
 • Clarithromycin: Biệt dược được dùng để trị các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn, trong đó có đau dạ dày. Thuốc này thường được bào chế dưới dạng viên nén, thuốc bột. Bệnh nhân có thể uống thuốc Clarithromycin trước bữa ăn.
 • Erythromycin: Cũng thuộc nhóm thuốc kháng sinh, có tác dụng kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Chúng thường được chỉ định uống khi bụng đói để trị viêm phế quản, viêm ruột…
Erythromyci thường uống trước bữa ăn
Erythromyci thường uống trước bữa ăn

Xem thêm

Uống thuốc đau dạ dày sau khi ăn

Bên cạnh các loại thuốc uống trước bữa ăn thì còn nhiều loại cần uống sau bữa ăn.

 • Phosphalugel: Hay còn được gọi là thuốc chữ P. Không ít người thắc mắc về việc thuốc dạ dày chữ P uống trước hay sau ăn. Đây là một loại thuốc thuộc nhóm kháng axit nên theo hướng dẫn bệnh nhân nên uống sau khi ăn.
 • Thuốc kháng histamin H1: Có thể kể đến một vài những cái tên như Pyrilamine, Tripelennamine… Chúng thường được chỉ định trong điều trị viêm loét dạ dày, trị dị ứng, giúp an thần… Thường các bệnh nhân nên uống thuốc này sau bữa ăn.
 • Cyclizine: Loại biệt dược có thể giảm triệu chứng buồn nôn. chóng mặt, giảm đau bụng… Bệnh nhân sẽ được khuyên dùng cyclizine sau khi ăn no.
 • Varogel: Thường được chỉ định trong điều trị đau dạ dày với công dụng giảm viêm loét niêm mạc, giảm tiết dịch axit, chữa trào ngược dạ dày. Thuốc Varogel để phát huy hiệu quả nên uống sau bữa ăn khoảng từ 20 đến 30 phút.
 • Misoprostol: Thuốc trị bệnh tiêu hóa có tác dụng giảm tiết dịch axit, bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, chống viêm. Bệnh nhân có thể uống thuốc này sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.
 • Thuốc giảm đau: Chẳng hạn như Paracetamol, Aspirin, Ibuprofen… cũng thuộc nhóm thuốc uống sau khi ăn.
Các loại thuốc giảm đau thường uống sau khi ăn
Các loại thuốc giảm đau thường uống sau khi ăn

Như vậy có thể thấy bệnh nhân uống thuốc dạ dày uống trước hay sau khi ăn phụ thuộc nhiều vào loại thuốc. Vì vậy đừng nên áp đặt một cách dùng lên tất cả các loại thuốc mà mình đang sử dụng.

Những lưu ý với bệnh nhân đau dạ dày

Căn cứ theo mức độ, triệu chứng bệnh, thể trạng cũng như khả năng đáp ứng điều trị mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định các bệnh nhân sử dụng các loại thuốc dạ dày phù hợp. Cụ thể:

 • Với trường hợp bị đau dạ dày nhẹ đến trung bình, các bác sĩ sẽ sử dụng một số loại thuốc có tác dụng kháng acid dạ dày, giảm cơn đau nhanh như: Thuốc Maalox, Stomafar,…
 • Ở những người bị đau nặng nề hơn, thường sẽ được chỉ định các loại thuốc giúp kiểm soát, ức chế hoạt động tiết acid dạ dày như: Thuốc kháng thụ thể H2 (Cimetidin, Ranitidin, Famotidin), thuốc ức chế bơm proton (Lansoprazol, Pantoprazol, Omeprazol),…
 • Trường hợp đau dạ dày khởi phát do viêm loét, liệu trình điều trị cần kiên trì thực hiện khoảng 2 – 3 tháng và tùy theo mức độ tổn thương dạ dày của từng người.
 • Người bệnh bị đau dạ dày dương tính với vi trùng Helicobacter pylori sẽ được tiến hành điều trị theo phác đồ riêng. Lúc này các loại thuốc được kê thường là kháng sinh amoxicillin, metronidazol, tetracyclin, clarithromycin,… Thông thường phác đồ điều trị, tiêu trừ vi trùng HP cần phối hợp 3 loại thuốc, trong đó gồm có 2 loại kháng sinh.
 • Bệnh nhân bị đau dạ dày mãn tính nên hạn chế sử dụng thuốc Tây trong một thời gian dài vì rất dễ gây ra một số biến chứng không mong muốn. Bệnh nhân có thể tham khảo áp dụng các bài thuốc Đông Y để điều trị.

Bên cạnh việc tuân thủ theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa về liều dùng, thời gian sử dụng. Bạn cùng nên phối hợp để thiết lập một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

Trong quá trình thăm khám, sử dụng thuốc điều trị bạn nên thông báo với bác sĩ về tiền sử bệnh, những đơn thuốc đã từng sử dụng trước đó. Việc này sẽ giúp bác sĩ có thể lựa chọn loại thuốc, liều lượng sử dụng phù hợp, mang lại kết quả điều trị tốt hơn. Khi sử dụng thuốc, người dùng cần theo dõi, thông báo những phản ứng của cơ thể để bác sĩ có những điều chỉnh phù hợp.

Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ
Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Ngoài việc biết được thuốc dạ dày uống trước khi ăn hay sau khi ăn thì còn nhiều điều khác mà bệnh nhân cần lưu ý. Không chỉ uống thuốc mà chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày cũng cần phải khoa học để hỗ trợ chữa bệnh tốt hơn.

 • Bệnh nhân đừng nên tùy tiện mua thuốc Tây về dùng vì sẽ không đảm bảo hiệu quả chữa bệnh. Nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến phản tác dụng gây hại cho sức khỏe.
 • Khi nhận đơn thuốc nên hỏi kỹ bác sĩ về việc thuốc đau bao tử uống trước khi ăn hay sau khi ăn để đảm bảo dùng đúng nhất.
 • Trong quá trình dùng thuốc cần hạn chế ăn uống thực phẩm có vị chua, uống rượu bia, nước ngọt, cà phê…
 • Dùng thuốc trị đau dạ dày phải theo đúng liều lượng được kể. Tuyệt đối tránh việc vì đau quá không chịu được mà tự ý tăng liều lượng.
 • Ngoài uống thuốc, cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng như ăn nhiều rau xanh, cá hồi, sữa chua, trứng… Cũng nên lưu ý chế biến món ăn thanh đạm, không nên quá cay nóng, nhiều dầu mỡ.
 • Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần ăn uống khoa học, đảm bảo ăn đúng bữa, đúng giờ. Điều này cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian uống thuốc và hiệu quả chữa bệnh.
 • Trong quá trình uống thuốc nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào thì nên báo ngay với bác sĩ để kịp thời điều chỉnh.
 • Phụ nữ mang thai, trẻ em sức đề kháng yếu… cần đặc biệt cẩn thận khi dùng thuốc trị bệnh đau dạ dày.
 • Tránh uống thuốc dạ dày với sữa tươi, do lượng canxi có trong sữa sẽ làm giảm tác dụng của nhóm kháng sinh, quá trình điều trị sẽ gặp khó khăn hơn. Thời điểm tốt nhất để uống sữa tươi là sau khi uống thuốc dạ dày khoảng 3 – 4 giờ.
 • Tránh sử dụng thuốc dạ dày với nước chè, bởi hợp chất tanin trong nước chè sẽ phản ứng với thuốc gây phát sinh tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến thể chất của người bệnh. Tốt nhất, người bệnh chỉ nên sử dụng nước lọc để uống nhằm đảm bảo hiệu suất cao của các hoạt chất có trong thuốc cũng như tránh tác dụng phụ.
 • Trong thời gian dùng thuốc, bạn nên lưu tâm ghi nhớ thời gian uống thuốc, tránh bỏ liều và uống bù vào lần kế tiếp. Điều này sẽ khiến lượng thuốc sử dụng tăng lên dẫn tới nồng độ thuốc trong máu tăng, dạ dày và thể chất tổng thể bị ảnh hưởng.

Trên đây là một vài thông tin về vấn đề uống thuốc dạ dày trước hay sau khi ăn. Tóm lại thời gian uống thuốc không thể gom chung lại để nói vì còn phụ thuộc vào loại thuốc. Bệnh nhân tốt nhất là uống thuốc theo chỉ định từ phía bác sĩ để điều trị đau dạ dày được hiệu quả nhất.

Click để xem

Ngày đăng 19:00 - 27/07/2021
Cập nhật lúc: 5:57 PM , 27/07/2021
Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *