Đau khớp háng bên phải là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Đau khớp háng bên phải là biểu hiện của nhiều bệnh lý xương khớp khác nhau. Bệnh nhân cần nhanh chóng giải quyết điều trị bệnh dứt điểm căn nguyên và thuyên giảm triệu chứng. Mời bạn đọc bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhất về vấn đề này.

Đau khớp háng bên phải là gì?
Đau khớp háng bên phải là gì?

Đau khớp háng bên phải là gì? Đối tượng dễ mắc

Đau khớp háng bên phải là triệu chứng đau trong trường hợp có chấn thương hoặc bệnh lý. Tình trạng đau có thể là cấp tính hoặc mãn tính tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Đau khớp háng bên phải gây hạn chế vận động tại khớp háng, đầu gối và các vùng mô mềm lân cận. Kèm theo đau có thể là các triệu chứng sốt, viêm hoặc sưng, phù nề tại bề mặt.

Đối tượng thường bị đau khớp háng bên phải
Đối tượng thường bị đau khớp háng bên phải

Đối tượng xuất hiện đau khớp háng bên phải thường gặp là những người có sức đề kháng bị suy giảm. Bên cạnh đó còn thấy ở những cá nhân thường xuyên thực hiện động tác liên quan đến khớp háng. Có thể kể tên một số đối tượng như: trẻ nhỏ, bà bầu, người cao tuổi và các đối tượng vận động viên.

Đặc biệt với bà bầu bị đau khớp bên phải, có dấu hiệu của phù nề nhiều, người nhà nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý.

Đau khớp háng bên phải là biểu hiện của bệnh gì?

Đau xương khớp bên phải là biểu hiện của các tình trạng bệnh dưới đây.

Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng là bệnh lý thường gặp ở độ tuổi trên 50. Đây được xem là kết quả của quá trình lão hóa tự nhiên trong cơ thể, khi mà khả năng hấp thụ dưỡng chất kém đi thì chất lượng xương khớp cũng suy giảm dần. Bệnh có thể sẽ tiến triển rất nhanh, do vậy phải có điều hướng xử lý sớm.

Viêm khớp háng bên phải

Viêm khớp háng bên phải
Viêm khớp háng bên phải

Viêm khớp háng bên phải xuất hiện những cơn đau xung quanh xương khớp háng phải (trái), có thể lan tỏa sang các bộ phận lân cận như khớp gối, phần đùi và hông.

Viêm có triệu chứng đau khớp háng bên phải thường xuất hiện nhiều hơn ở đối tượng người già, trẻ em. Đặc biệt tỉ lệ bà bầu bị đau khớp háng bên phải ngày càng tăng.

Trật khớp háng

Trật khớp háng là tình trạng xảy ra sau quá trình vận động quá mạnh tại khớp. Khi bị trật khớp háng, biểu hiện điển hình là bất động tại chỗ kèm theo đau khớp háng phải hoặc tái.

Tình trạng này thường gặp ở đối tượng trẻ nhỏ năng động và vận động viên ở các môn như: thế dục dụng cụ, nhảy cao, nhảy xa…

Loạn sản khớp háng tiến triển

Đây là bệnh bẩm sinh, có sự di lệch hoặc phát triển bất thường từ khi mới sinh. Khi thấy xuất hiện triệu chứng đau khớp háng bên phải, có thể chẩn đoán bệnh loạn sản khớp tiến triển khi kết hợp thêm các liệu pháp đánh giá khác.

Viêm khớp háng tiến triển nhiễm trùng

Viêm khớp háng nhiễm trùng thường gặp ở đối tượng có sức đề kháng kém, khi tiếp xúc với môi trường xung quanh dễ bị nhiễm khuẩn/virus. Dẫn tới các tình trạng đau dữ dội tại khớp, biểu hiện phù nề và sưng đỏ. Có thể kèm theo sốt tùy vào giai đoạn của bệnh.

Hoại tử chỏm xương

Đa số tình trạng nguyên nhân gây bệnh hoại tử chỏm xương đều là do những va chạm hoặc chấn thương mạnh, dẫn tới thiếu máu cục bộ đến vùng xương khớp háng. Cũng bởi vậy các mô và tổ chức tại đây sẽ “chết” do không có dinh dưỡng cung cấp.

Hoại tử chỏm xương gây dữ dội, bệnh nhân có thể bị sốc vì đau. Trường hợp này cần phải thực hiện cấp cứu ngay.

Đau khớp háng bên phải có thể không xuất phát từ các tình trạng bệnh lý vốn có mà chỉ do những hoạt động quá sức bất thường, gây ra tình trạng đau cấp tính. Bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ để giải quyết triệt để tình trạng này.

Nguyên nhân và triệu chứng gây đau khớp háng bên phải

Cùng tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng gây đau háng bên phải để nhận biết và phòng chống tình trạng bệnh

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây đau khớp háng bên phải được chia làm hai nhóm chính, bao gồm: nguyên nhân bệnh lý lâm sàng và nguyên nhân sinh lý cơ thể

Nguyên nhân bệnh lý lâm sàng

Đau khớp háng bên phải gây ra bởi các tình trạng bệnh lý về xương khớp, bao gồm các tình trạng:

 • Thoái hóa khớp háng, khô dịch ổ khớp dẫn đến ma sát trong quá trình di chuyển, gây đau.
 • Viêm khớp háng bên phải do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng từ các vết thương hở hoặc trong máu.
 • Trật khớp háng do vận động mạnh quá mức hoặc các va chạm bất ngờ.
 • Viêm khớp háng tiến triển nhiễm trùng do sự xâm nhập của virus.
 • Hoại tử chỏm xương liên quan đến việc vận hành dòng máu trong cơ thể. Trường hợp này là do có sự chèn ép hoặc hẹp các động mạch máu tại vị trí khớp háng gây nên.
Nguyên nhân đau khớp háng bên phải
Nguyên nhân đau khớp háng bên phải

Nguyên nhân sinh lý cơ thể

Ngoài các nguyên nhân bệnh lý, nguyên nhân chủ quan đến từ chế độ công việc của bệnh nhân cũng gây ra tình trạng đau khớp háng bên phải, có thể kể đến như:

Đau khớp háng sinh lý

 • Sai tư thế ngồi, nằm.
 • Vận động mạnh hoặc mang vác nhiều đồ quá nặng.
 • Chấn thương trong hoạt động thể chất hoặc tai nạn giao thông.
 • Phụ nữ mang thai đau khớp háng bên phải cũng là do việc chèn ép dòng máu.

Triệu chứng gây đau khớp háng bên phải

Triệu chứng gây đau khớp háng bên phải có mức độ từ nhẹ đến nặng tùy thuốc vào giai đoạn và khả năng nhận thức của đối tượng bệnh nhân khác nhau.

Cảm giác nhói đau khó chịu tại khớp háng bên phải.

 • Có thể kèm theo các triệu chứng sưng đau hoặc phù nề tại bề mặt.
 • Cảm giác khó chịu khi di chuyển khớp háng và các khớp lân cận.
 • Đỏ tấy tại chỗ.
 • Nhấn vào vị trí khớp háng có thể thấy lõm, là biểu hiện của ổ áp-xe.

Chẩn đoán và cách điều trị đau nhức khớp háng bên phải

Để điều trị đau nhức khớp háng bên phải, trước tiên phải chẩn đoán được bệnh lý chính xác. Dựa vào các triệu chứng lâm sàng cũng như cận lâm sàng để đánh giá mức độ nguy hiểm của tình trạng bệnh.

Chẩn đoán

Chẩn đoán dựa trên các triệu chứng lâm sàng kèm theo như viêm sưng, phù nề, sốt cao, nóng đỏ, khó chuyển động khớp. Đây là những dấu hiệu ban đầu xác định được nhóm bệnh liên quan. Tuy nhiên để kết luận chính xác, bác sĩ phải kết hợp với triệu chứng cận lâm sàng.

Chẩn đoán theo cận lâm sàng là dựa trên các chỉ số xét nghiệm máu, siêu âm, hình ảnh chụp X-quang tại khớp háng…từ đó kết luận chính xác bệnh gây đau khớp háng bên phải.

Mẹo dân gian trị đau khớp háng bên phải

Mẹo dân gian được đúc kết từ những kinh nghiệm điều trị bệnh, hầu hết được truyền miệng qua nhiều thế hệ. Các bài thuốc này có cách làm khá đơn giản, nguồn nguyên liệu cây cỏ dễ tìm. Hiệu quả có thể chưa được chứng minh trong khoa học hiện đại, nhưng được truyền miệng từ đời này qua đời khác.

Các bài thuốc này có hiệu quả giảm triệu chứng rất nhanh, nhưng cần kết hợp với các dòng thuốc Tây y/Đông y nếu muốn điều trị dứt điểm.

Một số mẹo dân gian trị đau khớp háng bên phải được thực hiện như sau:

 • Sinh khương: Sử dụng Sinh khương tươi, cắt lát mỏng. Sau đó đắp trực tiếp lên bề mặt vị trí đau tại khớp háng đến khi khô thì bỏ đi và đắp lớp mới. Thực hiện 3-4 lần/ngày, liên tục cho tới khi triệu chứng đau giảm nhiều.
 • Ngải diệp kết hợp muối trắng: Ngải diệp rửa sạch qua nước, để ráo. Sau đó, cho Ngải diệp khô vào chảo cùng một chút muối, tiến hành xào đến khi nóng rồi dừng lại. Lấy Ngải diệp đắp trực tiếp lên bề mặt có triệu chứng đau cho tới khi khô thì bỏ. Thực hiện nhiều lần trong ngày khi cảm thấy đau.
 • Khương hoàng kết hợp rượu trắng: Khương hoàng tươi thái lát, đem ngâm cùng rượu trắng ít nhất hai tuần. Sau đó sử dụng rượu ngâm thoa trực tiếp lên vị trí đau rồi xoa bóp nhẹ nhàng. Việc xoa bóp rất quan trọng, sẽ giúp thấm sâu các hoạt chất chống viêm từ Khương hoàng. Thực hiện 2-3 lần trong ngày khi triệu chứng đau tiến triển nặng.

Điều trị Đông y

Điều trị Đông y tình trạng đau khớp háng bên phải là lựa chọn an toàn, giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh mà không hề mệt mỏi. Tuy nhiên, không phải bài thuốc Đông y nào cũng đáp ứng trên 100% cơ thể. Nếu bệnh nhân sử dụng trong thời gian dài mà không thấy hiệu quả, thì tốt nhất nên đổi qua sử dụng các bài thuốc khác.

Điều trị bằng dòng Đông y
Điều trị bằng dòng Đông y

Bài thuốc 1

 • Chuẩn bị: Khúc khắc 20g, Thiên niên kiện 8g, Tầm tang 10g, Lá lốt 8g, Hầu khương 10g, Hà thủ ô đỏ 12g, Nam sâm dương 12g, Trần bì 10g, Chỉ hương 6g.
 • Thực hiện và sử dụng: Rửa sạch các vị dược liệu, cho vào ấm sắc thuốc. Thêm khoảng 1000mL nước vào ấm, đun đến sôi rồi nhỏ lửa. Đến khi cạn còn hai bát thuốc thì dừng. Chia thang thuốc làm nhiều lần, uống hết trong ngày. Sử dụng ít nhất hai tuần để thấy cải thiện.

Bài thuốc 2

 • Chuẩn bị: Dâm dương hoắc 50g, Ba kích thiên 50g, Đường phèn 200g, Hồng đằng và 1000mL rượu trắng.
 • Thực hiện và sử dụng: Cho tất cả nguyên liệu vào một hũ tráng sạch. Ngâm trong khoảng thời gian 15 – 20 ngày. Sử dụng 1 cốc nhỏ/lần x 2 lần/ngày.

Bài thuốc 3

 • Chuẩn bị: Xuyên khung dùng đơn độc 10g.
 • Thực hiện và sử dụng: Cho Xuyên khung vào ấm, thêm nước sôi. Đợi 1-2 phút, sau đó dùng trực tiếp. Dùng 100mL/lần x 3-4 lần/ngày, liên tục trong 1 tháng.

Điều trị Tây y nhức khớp háng bên phải

Điều trị đau khớp háng bên phải bằng Tây y mang lại hiệu quả rất nhanh chóng, cả về căn nguyên và triệu chứng. Tuy nhiên, hàm lượng dược chất trong mỗi viên thuốc Tây sẽ cao hơn rất nhiều so với các dòng khác, do vậy sẽ gây độc tính trên gan thận và các cơ quan khác.

Trong trường hợp điều trị đau cấp tính, bắt buộc phải dùng thuốc Tây, sau đó khi đã ổn tạm thời, bệnh nhân có thể chuyển sang các dạng thuốc khác.

Điều trị bằng dòng thuốc Tây
Điều trị bằng dòng thuốc Tây

Các loại thuốc điều trị triệu chứng đau bao gồm:

 • NSAIDs: Tùy thuộc vào mức độ đau, bệnh nhân sẽ bắt đầu sử dụng với acetaminophen, ibuprofen, diclofenac, arcotoxib, aspirin,…Đặc biệt lưu ý điều chỉnh liều với bệnh nhân mắc bệnh đường tiêu hóa
 • Corticoid: Nhóm chất kháng viêm này sử dụng kèm theo trong trường hợp đau có ổ viêm. Sử dụng các dòng như betamethasone, methylprednisolon, …
 • Kháng sinh: Lựa chọn kháng sinh các nhóm penicillin (dạng kết hợp), cephalosporin (thế hệ mới), macrolid…để điều trị trong trường hợp nhiễm khuẩn.

Biện pháp phòng tránh đau khớp háng bên phải hiệu quả nhất

Đau khớp háng bên phải gây ra nhiều bất tiện trong vận động, có thể “lôi kéo” thêm các triệu chứng khác như: sốt, phù nề, sưng viêm…Do vậy, cần phải có các biện pháp phòng ngừa để tránh kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là đối tượng người già, trẻ nhỏ và bà bầu.

Chế độ ăn uống hợp lý
Chế độ ăn uống hợp lý
 • Làm mới thói quen sinh hoạt: Hạn chế những vận động quá mạnh, làm những việc vừa sức.
 • Thực hiện các bài tập tăng cường độ bền và dẻo dai cho xương khớp thường xuyên.
 • Kiểm soát cân nặng: Đây là biện pháp vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, vừa giảm được gánh nặng trên hệ xương nâng đỡ.
 • Chế độ ăn uống giàu canxi, vitamin D giúp xương phát triển. Có thể sử dụng các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C để tăng sức đề kháng.
 • Tránh tiếp xúc với những môi trường độc hại, dễ dẫn tới nhiễm khuẩn.
 • Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe xương khớp, phải xử lý ngay để tránh tình trạng bệnh phát triển ở các vùng cơ thể khác.
 • Thay đổi tư thế nằm và ngồi để tránh xuất hiện các tình trạng bệnh xương khớp khác, dẫn đến đau.

Đau khớp háng bên phải là dấu hiệu của sự tổn thương tại chỗ, có thể liên quan đến nhiều tình trạng bệnh khác. Người bệnh khi thấy xuất hiện các triệu chứng khác lạ kèm theo, cần phải thăm khám ngay để tránh những di chứng về sau.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *