Viêm Amidan Uống Thuốc Gì Cho Hiệu Quả Đầy Lùi Bệnh Nhanh Chóng?

Viêm amidan uống thuốc gì là mối quan tâm của nhiều người bệnh. Các loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị amidan như kháng sinh, kháng viêm, giảm ho… đều mang lại cả hiệu quả và tác dụng không mong muốn nhất định. Dưới đây là tổng hợp những loại thuốc chữa viêm amidan phổ biến, hiệu quả nhất hiện nay và cách sử dụng chúng hiệu quả.

>> XEM NGAY: Bài thuốc quý ĐẶC TRỊ viêm amidan mãn, hốc mủ CHUYÊN GIA KHUYÊN DÙNG

Những nguyên nhân chính gây nên viêm amidan được cho là do vi khuẩn xâm nhập, vệ sinh kém hay biến chứng của các bệnh hô hấp. Ở trường hợp nhẹ, bệnh có thể tự khỏi nếu được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên khi có những chuyển biến nặng, bệnh nhân nên đi khám và sử dụng thuốc điều trị hợp lý để ngăn ngừa các biến chứng bệnh.

Khi bị bệnh viêm amidan nên uống thuốc gì? Thuốc tân dược chữa bệnh

Thuốc Tây y là lựa chọn chữa bệnh phổ biến của nhiều người bệnh. Trong quá trình điều trị, bác sĩ thường kê các loại thuốc kháng sinh, hạ sốt, giảm ho… tùy thuộc vào triệu chứng. Vậy viêm amidan uống thuốc gì để nhanh khỏi bệnh? Dưới đây là các loại thuốc Tây chữa bệnh phổ biến và được đánh giá là hiệu quả cao:

Thuốc trị viêm amidan nhóm kháng sinh

Kháng sinh là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị các bệnh hô hấp trong đó có viêm amidan. Thuốc được kê nhằm ức chế sự xâm nhập và phát triển của các virus, vi khuẩn gây bệnh, ngăn ngừa tình trạng chuyển nặng của bệnh. Vậy viêm amidan uống thuốc kháng sinh gì?Có 2 nhóm kháng sinh được dùng trong điều trị viêm amidan gồm:

Nhờ chữa khỏi viêm amidan hốc mủ, chị Hồng đã có thể tự tin quay trở lại với công việc giảng dạy
Sau 1 liệu trình Thanh hầu bổ phế thang, chị Đào Thị Hồng đã chữa khỏi căn bệnh viêm amidan hốc mủ mãn tính hoàn toàn. Cùng lắng nghe trải nghiệm của chị Hồng trong bài viết sau.

Kháng sinh nhóm Beta – Lactam

Nhóm kháng sinh Beta-lactam được kê đơn cho người bệnh viêm amidan do sự xuất hiện của virus S.aureus, Haemophilus influenzae, … Những loại thuốc thuộc nhóm này là:

 • Amoxicillin: Thuốc được chỉ định cho trường hợp bệnh viêm amidan có liên cầu. Liều lượng cho người lớn và trẻ trên 40kg là từ 750 – 3000mg/ngày, chia thành 3 lần. Với trẻ nhỏ dưới 40kg liều lượng được chỉ định vào khoảng 20 – 50mg/ngày chia thành nhiều lần.
 • Amoxicillin và Acid Clavulanic (Augmentin hoặc iba – mentin): Liều lượng ở người lớn và trẻ trên 12 tuổi là 500mg trong 12h và đối với trường hợp bệnh viêm amidan cấp. Trường hợp viêm amidan hốc mủ, liều lượng sử dụng là 500mg trong 8h. Đối với trẻ từ 2-12 tuổi liều dùng là 250mg/8h và 125mg/8h với trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi.
 • Các Cephalosporin (Cefixim, Cefpodoxim, Cefdinir, Cefditoren): Thường dùng dạng uống, có thể dùng dạng tiêm trong trường hợp nặng. Liều lượng được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa và phụ thuộc vào từng đối tượng.
Thuốc kháng sinh Amoxicillin chữa viêm amindan
Thuốc kháng sinh Amoxicillin chữa viêm amindan

Nhóm thuốc kháng sinh Beta – lactam nên dùng trước hoặc trong bữa ăn để thuốc phát huy công dụng tốt nhất. Với nhóm thuốc này, nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây bội nhiễm nấm. Ngoài ra, thuốc còn dễ gây dị ứng: phát ban, nổi mề đay, phù, co mạch, tăng huyết áp…. Khi thấy những biểu hiện bất thường khi dùng thuốc xuất hiện, cần ngưng sử dụng và tới gặp bác sĩ để kiểm tra.

Kháng sinh nhóm Macrolid

Một số trường hợp dị ứng với thuốc thuộc nhóm kháng sinh Beta – lactam ,người bệnh sẽ được chỉ định dùng các thuốc nhóm Macrolid. Nhóm Macrolid có cái loại thuốc phổ biến như:

 • Roxithromycin: Dùng cho người lớn và trẻ hơn 12 tuổi liều lượng 500mg trong ngày chia thành 2 lần dùng. Trẻ nhỏ chỉ dùng trong khoảng 5 – 8mg/kg/ngày và cũng chia thành 2 lần.
 • Erythromycin: Khi sử dụng cho người lớn, thuốc sẽ được áp dụng theo liều lượng là 1- 2g/ ngày, chia làm 4 lần. Liều lượng sử dụng sẽ được chỉ định theo từng trường hợp cụ thể.
 • Clarithromycin: Thuốc dùng trước bữa ăn với liều lượng 300mg/ngày chia 2 lần với đối tượng là người lớn và trẻ trên 12 tuổi.

Các loại kháng sinh chỉ nên sử dụng trong thời gian từ 1 – 2 tuần theo mức độ viêm amidan. Bệnh nhân không tự ý dùng dẫn đến sai liều lượng, và các tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe. Những đối tượng nhạy cảm như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hay đang cho con bú cần hết sức cẩn trọng với thuốc.

VIÊM AMIDAN UỐNG THUỐC GÌ NHANH KHỎI? LIÊN HỆ BÁC SĨ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Viêm amidan uống thuốc gì? – Thuốc hạ sốt, giảm đau

Tình trạng sốt nhẹ xuất hiện thường xuyên với người bệnh viêm amidan. Do vậy, các loại thuốc giảm đau, hạ sốt sẽ được bác sĩ chỉ định trong quá trình điều trị. Một trong những loại thuốc hạ sốt phổ biến là Paracetamol. Liều lượng sử dụng paracetamol cho từng đối tượng như sau:

 • Người lớn và trẻ trên 12 tuổi: dùng 325 – 650mg/lần. Dùng không quá 4g/ngày. Mỗi liều dùng thuốc cần cách nhau 4-6 tiếng. Không uống thuốc liên tục quá 4 ngày.
 • Với trẻ dưới 12 tuổi: Liều dùng là 10 – 15mg/kg/lần/ Không dùng quá 5 liều trong ngày và không quá 75mg/kg/ngày.

Nhóm thuốc hạ sốt có thể gây ra tác dụng phụ như dị ứng, nổi mề đay, buồn nôn, chán ăn, vàng da…. Người bệnh cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ và đi khám nếu thấy có biểu hiện bất thường. Bên cạnh Paracetamol, còn có các loại thuốc hạ sốt khác dùng cho người bệnh viêm amidan như Ibuprofen hoặc Aspirin…

Thuốc giảm đau, hạ sốt sẽ được bác sĩ chỉ định trong quá trình điều trị viêm amidan
Thuốc giảm đau, hạ sốt sẽ được bác sĩ chỉ định trong quá trình điều trị viêm amidan

Thuốc giảm ho dùng cho người bệnh viêm amidan

Ho có đờm hay ho khan cũng là triệu chứng phổ biến ở người bị viêm amidan. Các loại thuốc giảm ho được dùng trong điều trị có thể kể đến các loại:

 • Codein: Tác dụng giảm ho và giảm đau nhẹ một cách hiệu quả. Codein không được khuyến cáo dùng cho trẻ nhỏ vì có thể gây ức chế trung tâm hô hấp. Liều dùng phụ thuộc theo từng đối tượng người bệnh và theo chỉ định của bác sĩ.
 • Dextromethorphan: Dùng không quá 3 liều/ngày, mỗi liều cách nhau 6-8 tiếng. Liều lượng thuốc khác nhau ở mỗi đối tượng.
 • Toplexil: Thuốc có 2 dạng là viên nang hoặc siro uống. Trẻ nhỏ nên dùng thuốc dạng siro với liều lượng phù hợp.
 • Bromhexin: Dùng cho trường hợp bị ho có đờm, được đánh giá an toàn cho trẻ nhỏ. Với trẻ trên 12 tuổi dùng 8mg/ngày chia 2-3 lần; trẻ 2-12 tuổi dùng 4mg/ngày chia 2-3 lần.

Thuốc ho có thể gây ra các tác dụng phụ như khô miệng, rối loạn thị giác, giảm bạch cầu… Do đó người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ và dùng đúng liều lượng được kê đơn.

Viêm amidan uống thuốc gì? – Thuốc giảm sưng, phù nề, kháng viêm

Khi bị viêm amidan, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như phù nề ở họng, quanh amidan. Khi này những loại thuốc kháng viêm, tiêu sưng được sử dụng để điều trị. Những loại thuốc trong nhóm này được chỉ định bao gồm:

 • Alphamostryspin (4,2mg): Thuốc có tác dụng kháng viêm tốt ở các mô mềm. Sử dụng thuốc theo liều lượng 2 viên/lần, mỗi ngày 3 – 4 lần. Mỗi trường hợp khác nhau, bác sĩ có thể chỉ định liều lượng phù hợp.
 • Prednisolone (5mg): Thuốc với tác dụng chống viêm trường hợp các tế bào miễn dịch bị giảm di chuyển vào vùng viêm. Liều dùng sẽ khác nhau ở người lớn và trẻ nhỏ, cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc chỉ được chỉ định trong trường hợp bị nhiễm trùng do virus.
 • Dung dịch sát khuẩn, kháng viêm: Một số loại dung dịch kiềm loãng bicarbonate hay nước muối sinh lý được dùng cho người bệnh súc miệng. Súc miệng bằng nước muối giúp loại bỏ các vi khuẩn vùng cổ họng và khoang miệng, giảm tình trạng sưng tấy, phù nề.
Thuốc giảm sưng, phù nề, kháng viêm
Thuốc giảm sưng, phù nề, kháng viêm

Viêm amidan uống thuốc gì? Thuốc Đông y chữa bệnh

Bài thuốc chữa amidan từ Đông y có thành phần từ các loại thảo dược thiên nhiên. Phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền thường lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng và không gây tác dụng phụ. Một số bài thuốc chữa bệnh viêm amidan của Đông y bao gồm:

1. HẾT HẲN viêm amidan không tái phát chỉ sau 1 liệu trình THANH HẦU BỔ PHẾ THANG

Nếu người bệnh đang ở trong tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc, thể trạng yếu kém dễ gặp tác dụng phụ thì Thanh hầu bổ phế thang là bài thuốc an toàn và hiệu quả nhất dành cho bạn. Đây cũng là bài thuốc đã được nghiên cứu khoa học bài bản, kiểm nghiệm kỹ lưỡng từ cơ chế điều trị đến thành phần dược liệu bởi các đơn vị chuyên môn như Viện Dược liệu, Học viện Quân y,…

Thanh hầu bổ phế thang còn được nhiều tờ báo uy tín đưa tin
Thanh hầu bổ phế thang còn được nhiều tờ báo uy tín đưa tin
 • Điều trị dứt điểm viêm amidan nhờ kháng sinh thảo dược tự nhiên

Thanh hầu bổ phế thang là một trong số ít bài thuốc đặc trị viêm amidan dứt điểm nhờ cơ chế điều trị chú trọng cải thiện hệ miễn dịch và sử dụng kháng sinh tự nhiên tiêu diệt tác nhân gây bệnh. Bài thuốc đem lại công dụng:

Công dụng của Thanh hầu bổ phế thang
Công dụng của Thanh hầu bổ phế thang

Hiệu quả toàn diện của bài thuốc là nhờ vào thành phần 32 vị thiên dược quý. Trong đó,  hơn một nửa thảo dược có chứa hoạt chất kháng sinh tự nhiên phổ rộng. Các hoạt chất kháng sinh có thể ức chế và tiêu diệt hầu hết các virus, vi khuẩn thường gây viêm đường hô hấp nói chung và viêm amidan nói riêng.Là kháng sinh từ tự nhiên, chúng cũng không gây ra tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc như các hoạt chất kháng sinh tổng hợp xa lạ với cơ địa con người. Bên cạnh đó, mỗi loại thảo dược còn chứa vô vàn hoạt chất quý giá khác, cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe cho người bệnh.

Thành phần bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang
Thành phần bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Đặc biệt, trong thành phần bài thuốc có bộ đôi thảo dược vàng là tang diệp và tang ký sinh. Chúng không chỉ làm sạch đường hô hấp, cải thiện nhanh chóng các triệu chứng bệnh mà còn ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do viêm amidan gây ra. Ngoài ra, chúng đặc biệt “bổ” với người bệnh cao tuổi nhờ công dụng cải thiện huyết áp, xương khớp, tim mạch,…

Bộ đôi thảo được tang diệp và tang ký sinh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe
Bộ đôi thảo được tang diệp và tang ký sinh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe
 • Phác đồ 3 tác động giải quyết viêm amidan nhanh chóng

Lý do người bệnh e ngại dùng thuốc thảo dược là bởi thuốc tác động trên triệu chứng chậm. Nắm được tâm lý này, đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã quyết định tối ưu phương thức sử dụng Thanh hầu bổ phế thang. Bài thuốc là nền tảng để xây dựng phác đồ điều trị viêm amidan Quân dân 102 với 3 giai đoạn cụ thể:

Phác đồ điều trị viêm amidan 3 giai đoạn tại Quân dân 102
Phác đồ điều trị viêm amidan 3 giai đoạn tại Quân dân 102

Mỗi một giai đoạn sẽ giải quyết một vấn đề cụ thể cho người bệnh. Người bệnh được cải thiện các triệu chứng nhanh chóng mà vẫn đảm bảo căn nguyên được loại bỏ và bệnh được ngăn ngừa tái phát hiệu quả. Hầu hết người bệnh sẽ phục hồi nhanh chóng với một lộ trình:

 • 7-14 ngày kiểm soát hoàn toàn 80% – 90% các triệu chứng bệnh
 • 30 ngày làm sạch đường hô hấp, giải độc cơ thể, thanh trừ tác nhân
 • 30 ngày nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện cơ chế dự phòng bệnh tự nhiên của cơ thể

Trong trường hợp người bệnh có thể trạng quá yếu kém và không thể tiếp nhận điều trị triệu chứng trước, bác sĩ có thể kê thêm các loại thuốc hỗ trợ điều trị tại chỗ như cao ngậm, cao giải độc chuyên sâu,… Do đó, người bệnh hoàn toàn yên tâm không phải chịu đựng triệu chứng khó chịu trong suốt quá trình điều trị.

NÊN ĐỌC: [THỰC HƯ] Liệu trình chữa viêm họng “một đi không trở lại” tại Quân Dân 102

Đánh giá về khả năng điều trị của Thanh hầu bổ phế thang, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cho biết:

Bác sĩ Tuấn nhận xét bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang
Bác sĩ Tuấn nhận xét bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang
 • Phù hợp với mọi cơ địa nhờ liệu trình kê cắt riêng biệt

Đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 cam kết Thanh hầu bổ phế thang là bài thuốc cho hiệu quả bền vững và tương tác an toàn ngay cả với người bệnh có cơ địa yếu kém. Chẳng hạn như trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người đang cho con bú, người già,… Bởi mỗi người bệnh đều được kê cắt liệu trình riêng khi sử dụng bài thuốc.Qua quá trình thăm khám kết hợp Đông – Tây y, bác sĩ sẽ đánh giá chuẩn xác nhất về mức độ viêm nhiễm, nguy cơ biến chứng, tình trạng sức khỏe tổng quát,… và xây dựng phác đồ riêng cho người bệnh dựa trên điều chỉnh phác đồ chung. Phác đồ đảm bảo điều trị đúng hướng, thành phần bài thuốc cũng được điều chỉnh phù hợp với khả năng hấp thu của người bệnh.

Người bệnh được thăm khám kết hợp Đông - Tây y
Người bệnh được thăm khám kết hợp Đông – Tây y

Nhờ đáp ứng KHOA HỌC – AN TOÀN – HIỆU QUẢ trong điều trị viêm amidan, Thanh hầu bổ phế thang đã được rất nhiều người bệnh phản hồi tích cực:

XEM CHI TIẾT: Tổng hợp đánh giá về KẾT QUẢ THỰC TẾ SAU ĐIỀU TRỊ viêm amidan tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 

Phản hồi của bệnh nhân chữa viêm amidan
Phản hồi của bệnh nhân chữa viêm amidan
Phản hồi bệnh nhân đang điều trị viêm amidan tại bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102
Phản hồi bệnh nhân đang điều trị viêm amidan tại bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102

Trong trường hợp có dấu hiệu bị viêm amidan, hãy liên hệ ngay đến Bệnh viện YHCT Tai Mũi Họng Quân dân 102 để được tư vấn phương hướng điều trị hiệu quả nhất:

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP VỚI BÁC SĨ CHUYÊN KHOA

CTA quân dân 102Bài thuốc số 2:

Thành phần bài thuốc gồm có: 20gr sinh địa, 12gr mỗi loại huyền sâm, bạch thược, đan bì, 8gr mỗi loại mạch môn, thiên hoa phấn, bối mẫu, đại cốt bì và 4gr mỗi loại bạch hà, cam thảo.Việc sắc thuốc dựa trên hướng dẫn: Cho các vị thuốc trừ bạc hà vào ấm sắc với 3 chén nước. Bạc hà cho vào sắc cùng khi nước cạn khoảng 1 nửa. Khi còn khoảng gần 1 chén nước trong ấm thì tắt bếp. Người bị viêm amidan nên uống mỗi ngày 1 thang thuốc.

Bài thuốc số 3: 

Nguyên liệu cần có 24gr hoàng kỳ, 12gr mỗi loại gồm thăng ma, hoàng cầm trần bì, bạch truật,  nhân sâm, sài hồ, 10gr mỗi loại long nhãn, cam thảo, quy đầu, hạnh nhân và 8gr liên kiều.Cách sắc thuốc như sau: Sắc các vị thuốc cùng 3 chén nước đến khi còn hơn nửa chén thì tắt bếp. Phần nước thuốc vừa sắc được, bạn chia thành 2 phần và uống trong ngày.

Bài thuốc số 4:

Bài thuốc số 4 bao gồm các dược liệu như bồ công anh, nhọ nồi mỗi loại lấy 16gr, sinh địa, sơn đậu căn, huyền sâm lấy mỗi vị 12gr, bạc hàm nguy bàng, kim ngân hoa mỗi vị lấy 8gr và xạ can, cát cánh 6gr mỗi loại.

Thuốc Đông y chữa viêm amidan
Thuốc Đông y chữa viêm amidan

Cách sắc thuốc tương tự bài thuốc số 3, bạn chia phần thuốc đã sắc thành 2 phần và uống trong ngày. Kiên trì dùng thuốc đều đặn trong 1 thời gian, người bệnh sẽ thấy được chuyển biến tích cực.

Những lưu ý khi điều trị viêm amidan bằng thuốc

Bên cạnh việc tìm hiểu khi bị viêm amidan uống thuốc gì, người bệnh cũng cần ghi nhớ một vài lưu ý trong thói quen sinh hoạt hàng ngày. Những điều sau giúp người bệnh ngăn ngừa và cải thiện tình trạng viêm amidan hiệu quả:

 • Để việc điều trị đạt hiệu quả cao, cần tìm hiểu rõ các nguyên nhân gây bệnh và xác định hướng điều trị phù hợp.
 • Các loại thuốc, đặc biệt là kháng sinh, cần dùng đúng liều và theo chỉ định của bác sĩ. Tránh tình trạng tác dụng phụ, nhờn thuốc, kháng thuốc xảy ra trong quá trình điều trị.
 • Không tự ý mua thuốc và dùng thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa.
Người bệnh nên dùng thuốc chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ
Người bệnh nên dùng thuốc chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ
 • Thường xuyên vệ sinh răng miệng, vòm họng bằng việc đánh răng, súc miệng, sát khuẩn…
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tránh các thực phẩm gây ho hay ảnh hưởng đến cổ họng và cơ thể.
 • Khi có các biểu hiện bất thường, người bệnh nên đi khám ngay để xác định được tình trạng và có cách điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc giải đáp vướng mắc về viêm amidan uống thuốc gì? Hy vọng qua bài viết, độc giả đã có cho mình hướng chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe phù hợp.

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Bị ho ăn thịt bò được không? Món ăn từ thịt bò tốt cho người bị ho

Viêm xoang cấp mủ có nguy hiểm không? Đâu là cách chữa hiệu quả

CÓ THỂ BẠN CẦN

Ngày đăng 15:36 - 05/10/2021
Cập nhật lúc: 2:25 PM , 08/10/2021
Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *