Huyệt Can Du: Xác Định Vị Trí, Tác Dụng Khi Tác Động

Huyệt Can Du: Xác Định Vị Trí, Tác Dụng Khi Tác Động
Huyệt Can Du
 • Vị trí: Nằm ở phía dưới gai sống lưng thứ 9, ngang với huyệt Cân Súc
 • Tác dụng: Lợi can đởm, điều hòa khí trệ, bổ tinh huyết

Huyệt Can Du là một trong những huyệt đạo quan trọng vì là nơi chứa nhiều tà khí trong cơ thể. Khi được tác động đúng cách, chúng có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý liên quan tới nội tạng. Để biết cách xác định vị trí huyệt, tìm hiểu về công dụng cụ thể cũng như cách phối huyệt chuẩn xác, bạn đọc có thể xem thêm trong bài viết này. 

Vị trí huyệt Can Du

Huyệt Can Du là huyệt vị thứ 18 trong Kinh Bàng Quang, thuộc Kinh Túc Quyết Âm Can. Tên huyệt được đặt dựa theo tác dụng, nghĩa là đưa khí vào tạng can của huyệt. Được biết, Can Du huyệt nằm ở phía dưới gai sống lưng thứ 9, ngang với huyệt Cân Súc với kích thước khoảng 1.5 thốn. 

Việc xác định đúng huyệt vị có vai trò quan trọng trong việc đạt được hiệu quả điều trị hay không. Vì thế nên người tác động lên huyệt vị này cần có chuyên môn tốt. Để xác định Can Du huyệt, bạn đưa bàn tay trái vòng ra phía sau lưng, để tay ở vị trí đốt sống thứ 9. Tiếp đó di chuyển qua lại giữa 2 bên cho tới khi chạm đúng vị trí của huyệt. 

Tham khảo: Huyệt Kiên Trung Du – Cách Xác Định, Tác Dụng Với Sức Khỏe

Huyệt Can Du là huyệt vị thứ 18 trong Kinh Bàng Quang
Huyệt Can Du là huyệt vị thứ 18 trong Kinh Bàng Quang

Tác dụng của huyệt Can Du

Theo ghi chép từ Y học cổ truyền, Can Du huyệt là nơi chứa nhiều tà khí, dễ làm cho các bộ phận trong cơ thể bị suy yếu, tổn thương. Lúc này bệnh nhân sẽ có cảm giác đè nén ở buồng tim, xương sườn, vùng bụng bên phải. Đồng thời ngay tại vị trí huyệt vị, bạn có thể cảm thấy đau nhức. 

Chính vì thế, nếu được tác động đúng cách, huyệt vị này sẽ mang tới những tác dụng như lợi can đởm, điều hòa khí trệ, bổ tinh huyết. Ngoài ra, Can Du huyệt còn góp phần điều trị một số bệnh lý điển hình như hoa mắt, chóng mặt, mắt sưng đau, mắt có màng, chảy máu mũi, viêm gan, lưng đau nhức và viêm túi mật. 

Cách tác động lên huyệt Can Du

Can Du huyệt có thể tác động theo 2 cách như sau:

Bấm huyệt 

Bấm huyệt là phương pháp đơn giản và được áp dụng phổ biến tại nhà để làm giảm nhanh chóng các triệu chứng của bệnh. Sau khi xác định được vị trí huyệt, các bạn dùng đầu ngón tay bấm, day với lực vừa phải. Với phương pháp này, các bạn có thể tự thực hiện hoặc nhờ người thân giúp đỡ. 

Châm cứu

Châm cứu yêu cầu người thực hiện phải có chuyên môn và kinh nghiệm. Đồng thời cần nắm rõ được vị trí huyệt đạo, cách sử dụng kim châm. Bởi nếu châm cứu sai sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí là khiến người bệnh tử vong. 

Để tiến hành châm cứu, trước tiên bạn cần biết vị trí huyệt. Sau đó dùng mũi kim đâm xuống huyệt đạo và hướng về phía cột sống. Lưu ý, chỉ đâm sâu khoảng 0.5 – 0.8 thốn và mỗi lần thực hiện từ 3 – 5 tráng, thời gian ôn cứu kéo dài trong 5 – 10 phút. 

Khi có nhu cầu châm cứu Can Du huyệt để hỗ trợ trị bệnh, các bạn nên tìm tới bệnh viện Đông y hoặc bệnh viện có khoa Y học cổ truyền hay các phòng khám Đông y uy tín để thực hiện. Tránh tự ý thực hiện ở nhà cũng như châm cứu tại những cơ sở Đông y không có giấy phép hoạt động. 

Tham khảo: Huyệt Á Môn – Cách Xác Định Và Tác Dụng Của Huyệt Đạo

Châm cứu lên huyệt cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn
Châm cứu lên huyệt cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn

Phối cùng các huyệt đạo khác

Các huyệt đạo có mối liên hệ mật thiết với nhau, khi được kết hợp đúng cách, chúng sẽ giúp gia tăng hiệu quả trị bệnh. Vậy nên bạn có thể phối huyệt Can Du cùng các huyệt đạo dưới đây để mang tới những tác dụng như sau:

 • Điều trị bệnh xơ gan khi phối với huyệt Tam Âm Giao, huyệt Đốc Du, huyệt Huyết Hải. 
 • Phối với huyệt Túc Tam Lý, huyệt Hợp Cốc, huyệt Phong Trì, huyệt Đởm Du, huyệt Tình Minh để trị quáng gà. 
 • Trị bệnh đau túi mật khi phối cùng huyệt Uyển Cốt, huyệt Dương Lăng Tuyền, huyệt Đởm Du, huyệt Túc Lâm Khấp. 
 • Phối với huyệt Thương Dương trị bệnh quáng gà và thông manh. 
 • Chữa đau 2 bên sườn hông, khí uất thông qua huyệt Hành Gian, huyệt Khí Hải và huyệt Chương Môn.
 • Điều trị đau bụng quặn từng cơn khi phối với huyệt Tâm Du.
 • Phối cùng huyệt Thiếu Trạch giúp trị bệnh về mắt. 
 • Trị mắt mờ, huyết hư cùng huyệt Túc Tam Lý. 
 • Phối cùng huyệt Chí Thất, huyệt Tỳ Du trị đau 2 bên sườn.
 • Phối với huyệt Phục Lưu trị mờ mắt.
 • Phối cùng huyệt Giải Khê giúp trị chứng mắt có màng trắng, làm sáng mắt hơn. 

Lưu ý khi tác động lên huyệt Can Du

Khi tác động lên huyệt Can Du, các bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Trước khi bấm huyệt hoặc châm cứu, hãy xác định đúng vị trí cũng như hiểu về tính chất, công dụng của huyệt vị này. Bởi việc không có đủ kiến thức về huyệt đạo có thể khiến bạn gặp rủi ro trong lúc thực hiện.
 • Chỉ tác động lên huyệt khi người thực hiện là chuyên gia, bác sĩ, thầy thuốc có kinh nghiệm, chuyên môn. 
 • Đảm bảo vệ sinh tay, dụng cụ châm cứu khi tác động lên huyệt để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng. 
 • Dùng lực vừa phải, tùy chỉnh lực – độ sâu của kim theo tình trạng bệnh và cảm nhận của bệnh nhân. Đồng thời cần lắng nghe phản hồi của người bệnh để điều chỉnh sao cho hợp lý. 
 • Sau khi tác động lên huyệt cần theo dõi, đánh giá tình trạng để tránh nguy cơ gặp các biến chứng không mong muốn.

Như vậy, huyệt Can Du là huyệt vị có tác dụng đẩy lùi một số vấn đề liên quan tới tình trạng ứ trệ khí trong cơ thể. Đây là huyệt đạo quan trọng và là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực châm cứu và Y học cổ truyền. Tuy nhiên việc châm cứu, bấm huyệt cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn để mang tới hiệu quả trị bệnh tốt, tránh rủi ro đáng tiếc. 

Tìm hiểu ngay: