Huyệt Mệnh Môn Là Gì? Tác Dụng Khi Khai Mở Huyệt

Huyệt Mệnh Môn Là Gì? Tác Dụng Khi Khai Mở Huyệt
Huyệt Mệnh Môn Là Gì? Tác Dụng Khi Khai Mở Huyệt

Trong Y học cổ truyền, huyệt Mệnh Môn được xem là cội nguội của chức năng sinh sản và tạng phụ trên cơ thể người. Đây cũng là điểm huyệt có vai trò quan trọng với sức khỏe, nhất là trong việc bổ thận, an thần và giảm đau. Để biết chi tiết về huyệt vị này, mời bạn đọc tham khảo thêm trong bài viết dưới đây. 

Tổng quan về huyệt Mệnh Môn

Dưới đây là một số thông tin chi tiết về Mệnh Môn huyệt mà các bạn cần nắm được trước khi tìm hiểu về tác dụng của huyệt vị này. 

Huyệt Mệnh Môn là gì?

Huyệt Mệnh Môn là một trong số những điểm huyệt quan trọng trong Y học cổ truyền của Trung Quốc. Suốt 2000 năm qua, huyệt vị này đã được sử dụng để điều trị và chăm sóc sức khỏe cho nhiều người bệnh. 

Xem ngay: Huyệt Thạch Môn Và Những Điều Cần Biết Khi Tác Động

Vị trí huyệt Mệnh Môn
Vị trí huyệt Mệnh Môn

Mệnh Môn huyệt còn được gọi là huyệt Mạng Môn, huyệt Tinh Cung, huyệt Thuộc Lũy, Trúc Thượng hay huyệt Hoku. Đây là một trong những huyệt vị được sử dụng trong phương pháp châm cứu nhằm kích thích dòng năng lượng, cải thiện sức khỏe. 

Vị trí huyệt Mệnh Môn

Huyệt Mệnh Môn nằm ở đâu? Huyệt Mạng Môn nằm ở rốn, đi thẳng về phía sau lưng cho tới cột sống. Điểm huyệt nằm ngay điểm lõm của cột sống – nơi đối diện với lỗ rốn. Cụ thể, huyệt nằm ngay trên cột sống lưng, điểm lõm được hình thành phía dưới các đốt sống lưng. 

Vị trí của Mệnh Môn huyệt chịu ảnh hưởng từ các nhóm cơ, các nhánh thần kinh ở vùng lưng. Những nhóm cơ này bao gồm cơ ngực – thắt lưng, dây chằng vàng, dây chằng gian day và ống sống. Ngoài ra, còn có các dây thần kinh vận động cơ, dây thần kinh sống. 

Tác dụng của huyệt Mệnh Môn trong trị liệu

Huyệt Mệnh Môn có tác dụng gì? Huyệt Mệnh Môn được sử dụng nhiều trong các biện pháp trị liệu với những tác dụng chính như sau:

 • Điều trị rối loạn giấc ngủ: Nếu bạn đang gặp tình trạng mất ngủ, khó ngủ do căng thẳng, cần cải thiện chất lượng giấc ngủ tự nhiên thì có thể tham khảo bấm huyệt, châm cứu huyệt Mạng Môn. 
 • Chữa đau lưng, đau mỏi cột sống: Hành động day ấn huyệt thường xuyên sẽ giúp tăng chức năng cho tạng thận, điều hòa lưu thông khí huyết cho cơ thể. Vì thế, bạn sẽ cải thiện được hiệu quả những bệnh lý xương khớp như đau cột sống hay loãng xương. 
 • Giảm căng thẳng, lo lắng: Đây là huyệt vị có tác dụng tốt trong việc làm giảm căng thẳng, lo lắng, stress cũng như giúp cải thiện tâm trạng, thư giãn và cân bằng cảm xúc hiệu quả. 
 • Cải thiện bệnh lý thần kinh: Huyệt vị có khả năng làm giảm tình trạng đau dây thần kinh cổ, đau dây thần kinh tọa và những bệnh lý thần kinh khác. 
 • Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp: Trong Y học cổ truyền, Mệnh Môn huyệt còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn, cảm lạnh và sốc phản vệ. 
 • Tăng cường miễn dịch: Những trường hợp cần tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức đề kháng, phòng ngừa bệnh lý liên quan tới sức đề kháng có thể tác động lên huyệt Mệnh Môn. 
 • Cải thiện hệ bài tiết: Hoạt động của thận có liên quan mật thiết tới chức năng bài tiết của cơ thể. Do đó, khi tác động lên huyệt Mạng Môn thường xuyên và đúng cách sẽ giúp điều trị tốt chứng rối loạn bài tiết như tiểu dầm hoặc tiểu đêm. 
 • Chữa bệnh do lạnh: Khi tác động vào huyệt Mạng Môn sẽ giúp cải thiện chứng dương suy, dương khí bất túc do cơ quan trong cơ thể nhiễm lạnh gây ra. Trong trường hợp có các biểu hiện như sức khỏe yếu, hay bị hụt hơi, mệt mỏi, sắc mặt xanh xao, tay chân lạnh thì nên day ấn huyệt để nâng cao sức khỏe, tăng dương khí. 
 • Dưỡng thận: Được xem là nơi nội tụ dương khí của thận nên huyệt Mạng Môn sẽ giúp làm ấm thận, kích thích thận hoạt động mạnh mẽ, hiệu quả hơn. Từ đó có thể tăng cường sức mạnh cơ thể, cải thiện tốt những bệnh lý do thận yếu gây ra. 
 • Tăng ham muốn: Do nằm giữa huyệt tá tràng và huyệt thận nên huyệt Mạng Môn được xem là điểm kết nối của hai huyệt trên. Việc tác động vào huyệt vị này sẽ giúp tăng cường ham muốn, phục hồi chức năng tình dục cũng như cải thiện chứng liệt dương, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm hiệu quả. 

Tham khảo: Huyệt Chương Môn – Vị Trí, Tác Dụng Trong Điều Trị Bệnh Lý

Tác động đúng lên Mệnh Môn huyệt sẽ làm giảm tình trạng đau mỏi lưng
Tác động đúng lên Mệnh Môn huyệt sẽ làm giảm tình trạng đau mỏi lưng

Cách tác động lên huyệt Mệnh Môn

Các liệu pháp tác động lên huyệt Mệnh Môn mang lại công dụng tốt nhất là bấm huyệt và châm cứu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện điều trị theo phương pháp này. Để đảm bảo an toàn, mọi người tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia để việc điều trị diễn ra thuận lợi, tránh biến chứng không mong muốn. 

Phương pháp bấm huyệt

Bấm huyệt Mạng Môn là phương pháp đơn giản và được áp dụng khá phổ biến. Đầu tiên, bạn cũng cần xác định chính xác vị trí huyệt vị qua tư thế nằm sấp. Vì lúc này, huyệt Mạng Môn huyệt sẽ nằm ở trên cột sống lưng, ngay tại điểm đầu mỏm gai của đốt sống thứ 2 tại thắt lưng.

Khi đã xác định được huyệt vị, bạn dùng tay ấn và day lên huyệt theo chiều kim đồng hồ 9 lần rồi tiếp tục lặp lại 9 lần ngược chiều kim đồng hồ. Mỗi lần bấm huyệt nên thực hiện 4 lần để cải thiện các vấn đề ở lưng và đầu gối. Lưu ý, do đây là vùng tử huyệt nên không nên bấm quá mạnh để tránh phá khí cơ, gây liệt nửa người. 

Phương pháp châm cứu

Mệnh Môn là huyệt đạo quan trọng và còn là tử huyệt nên nếu thực hiện không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Phương pháp châm cứu huyệt Mạng Môn sẽ được tiến hành theo các bước cụ thể như sau:

 • Xác định vị trí huyệt. 
 • Châm kim vào huyệt vị đã xác định, chú ý đầu kim hơi nghiêng lên trên, độ sâu khi đưa kim vào là khoảng 0.3 – 0.5 thốn.
 • Cứu khoảng 5 – 7 phút. 
 • Dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng vị trí huyệt cùng các vùng trên cơ thể bị đau nhức sau khi châm cứu xong để cảm thấy thoải mái hơn. 

Đọc ngay: Huyệt Thiên Đột Giảm Viêm Phế Quản, Viêm Họng

Châm cứu huyệt Mạng Môn được ứng dụng khá phổ biến
Châm cứu huyệt Mạng Môn được ứng dụng khá phổ biến

Phối cùng các huyệt đạo khác

Huyệt Mệnh Môn được ứng dụng khá rộng rãi trong việc điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhiều lứa tuổi khác nhau. Để gia tăng hiệu quả chữa bệnh, các bác sĩ – thầy thuốc thường phối huyệt Mạng Môn với các huyệt vị khác như sau:

 • Tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện tình trạng thiếu máu khi phối cùng huyệt Túc Tam Lý, huyệt Khúc Trì và huyệt Đại Chủy.
 • Phối với huyệt Tam Âm Giao, huyệt Hợp Cốc giúp bổ khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh, cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều. 
 • Kết hợp với huyệt Thận Du, huyệt Túc Tam Lý, huyệt Hoàn Khiêu để đả thông kinh lạc, tán hàn, giảm đau, bổ khí, hỗ trợ cải thiện chi dưới bị teo. 
 • Phối cùng huyệt Quan Nguyên Du, huyệt Thận Du để bổ thận tráng dương, cải thiện chứng tiểu đêm, liệt dương và tăng cường sinh lý nam. 
 • Phối với huyệt Ủy Trung, huyệt Thận Du giúp làm ấm kinh lạc, trừ lạnh, khai thông kinh mạch, kích hoạt tạng phủ, cải thiện tình trạng đau thắt lưng, đau chân do lạnh. 

Lưu ý khi tác động lên huyệt Mệnh Môn

Mặc dù huyệt Mệnh Môn có nhiều lợi ích trong trị liệu, nhưng nếu thực hiện không đúng kỹ thuật có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng. Dưới đây là những nguy hiểm khi tác động sai cách lên huyệt Mạng Môn và những lưu ý liên quan khác. Chi tiết như sau:

 • Trường hợp tác động quá mạnh, quá sâu hoặc không đúng vào huyệt Mệnh Môn có thể gây chấn thương, tổn thương dây thần kinh, cơ, mạch máu, cấu trúc xung quanh. Từ đó khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn, sưng, bầm tím hoặc các biến chứng khác. 
 • Bệnh nhân có thể gặp tình trạng hoa mắt, choáng váng, buồn nôn, ngất xỉu nếu châm cứu không đúng cách. 
 • Không bấm huyệt Mạng Môn với những trường hợp có sức khỏe yếu, trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, người mắc bệnh mãn tính, dị ứng hoặc đang gặp bất kỳ trạng thái sức khỏe đặc biệt nào khác. Ngoài ra, bệnh nhân bị bệnh nhiễm trùng, bệnh ngoài da cũng không nên thực hiện. 

Tìm hiểu thêm: Huyệt Nhũ Trung Là Huyệt Vị Gì? Nằm Ở Đâu Trên Cơ Thể?

Người già không nên tiến hành châm cứu, bấm huyệt Mạng Môn
Người già không nên tiến hành châm cứu, bấm huyệt Mạng Môn
 • Chỉ thực hiện xoa bóp, bấm huyệt Mạng Môn ở những địa chỉ uy tín, được cấp phép bởi Bộ Y tế để điều trị đúng kỹ thuật bởi chuyên gia hay bác sĩ có chuyên môn cao. 
 • Để gia tăng hiệu quả của việc bấm huyệt, châm cứu, bạn cần duy trì lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống, tập luyện khoa học. Tuyệt đối không uống rượu bia, sử dụng chất kích thích trước, trong và sau thời gian điều trị. 
 • Chữa bệnh bằng Mạng Môn huyệt cần thực hiện một cách kiên trì trong thời gian dài để đạt được hiệu quả tốt. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về huyệt Mệnh Môn và những công dụng, cách tác động và lưu ý cụ thể khi tác động vào huyệt vị. Do là một tử huyệt của cơ thể, vậy nên các bạn không nên tự ý điều trị tại nhà nếu không có đủ kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tiễn.