Huyệt Khúc Cốt Nằm Ở Đâu? Tác Dụng Huyệt Khúc Cốt

Huyệt Khúc Cốt Nằm Ở Đâu? Tác Dụng Huyệt Khúc Cốt
Huyệt Khúc Cốt
 • Tên gọi khác: Huyệt Niệu Bao, huyệt Hồi Cốt, huyệt Khuất Cốt
 • Vị trí: Nằm trên đường trắng của bụng, dưới huyệt Trung Cực 1 tấc
 • Tác dụng: Cải thiện bệnh bàng quang, giảm đau thần kinh, tăng cường lưu thông máu,...

Trên cơ thể con người là một hệ thống huyệt đạo nối tiếp nhau, mỗi huyệt đạo lại mang lại một công dụng khác nhau đối với sức khỏe. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu cùng Nhất Nam Y Viện về vị trí, công dụng, cũng như cách châm cứu và bấm huyệt Khúc Cốt chính xác.

Vị trí huyệt khúc cốt

Huyệt Khúc Cốt, hay còn được gọi là huyệt Niệu Bao, huyệt Hồi Cốt, huyệt Khuất Cốt, nguồn gốc xuất xứ từ Giáp Ất Kinh, là huyệt thứ 2 của mạch Nhâm. Cùng với kinh Túc Quyết Can và huyệt Hội của mạch chủ trị những chứng bệnh về can.

Tham khảo: Huyệt Cự Khuyết Ở Vị Trí Nào Trên Cơ Thể? Có Công Dụng Gì?

huyet khuc cot
Huyệt Khúc Cốt là huyệt thứ 2 của mạch Nhâm trong Giáp Ất Kinh

Giải thích tên gọi của huyệt, “Khúc” có nghĩa là cong, “Cốt” có nghĩa là xương, trong trường hợp này là xương mu. Tên gọi này xuất phát từ vị trí đặc biệt của huyệt, là trên chỗ cong của xương mu, đối với nam giới là đáy của bàng quang khi rỗng và đối với nữ giới là đáy của tử cung khi không mang thai.
Huyệt nằm trên đường trắng của bụng, dưới huyệt Trung Cực 1 tấc. Để xác định vị trí chính xác của huyệt, ta lấy ở vị trí chính giữa bờ phía trên của xương mu, sau đó đo từ rốn xuống 5 thốn là thấy.

Tác dụng của huyệt khúc cốt

Vì nằm ở vị trí đặc biệt trên cơ thể, nên khi tác động lên huyệt một cách chính xác sẽ đem lại những công dụng như sau:

 • Kích thích huyệt Khúc Cốt giúp đả thông kinh mạch bàng quang, hỗ trợ hấp thụ thuốc và cải thiện triệu chứng bệnh viêm bàng quang.
 • Tác động huyệt giúp giảm đau do thoát vị chèn ép vào rễ thần kinh, từ đó trị thoát vị đĩa đệm xương chậu.
 • Bấm huyệt giúp tăng cường lưu thông máu, cải thiện chức năng sinh lý nam giới, trị các chứng di tinh, mộng tinh, viêm nhiễm tinh hoàn hay liệt dương.
 • Huyệt Khúc Cốt còn có hiệu quả trong điều trị các bệnh lý khác như đau bụng kinh, rong kinh (ở nữ giới), táo bón, đầy bụng, mất ngủ,…

Cách châm cứu và bấm huyệt Khúc Cốt

Phương pháp tác động lên huyệt phổ biến nhất hiện nay phải kể đến hai phương pháp là bấm huyệt và châm cứu. Cách thực hiện như sau:

Đọc ngay: Huyệt Khí Xá – Vị Trí Và Những Lợi Ích Với Sức Khỏe

huyet khuc cot
Cần xác định vị trí chính xác của huyệt Khúc Cốt mới được tiến hành châm cứu
 • Bấm huyệt: Trước khi bấm huyệt, cần đảm bảo cho người bệnh nằm hoặc ngồi thoải mái, thư giãn tinh thần. Sau đó xác định vị trí huyệt Khúc Cốt, dùng ngón tay trỏ hoặc ngón tay giữa để bấm huyệt, dồn lực vào đầu ngón tay. Tiếp đến ấn và xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ trong 1-3 phút, lặp lại 5-7 lần để đạt hiệu quả tốt nhất. Có thể kết hợp massage vùng xung quanh huyệt.
 • Châm cứu huyệt: Phương pháp châm cứu chỉ nên được thực hiện bởi chuyên gia có kinh nghiệm về Y học cổ truyền. Bởi nếu xác định sai vị trí huyệt và dùng kim châm sai cách sẽ có thể đem lại nhiều hậu quả không mong muốn cho sức khỏe người bệnh. Trước khi thực hiện phương pháp này cần đảm bảo chuẩn bị kim châm cứu chuyên dụng đã được khử trùng. Sau đó dùng kim châm thẳng vào huyệt Khúc Cốt, sâu 0,3-1 tấc và cứu từ 10-45 phút tùy từng thể trạng và mức độ bệnh.

Lưu ý khi tác động lên huyệt Khúc Cốt

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình tác động lên huyệt Khúc Cốt, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Tuyệt đối không bấm huyệt hoặc châm cứu Khúc Cốt huyệt ở những phụ nữ đang mang thai vì có thể dẫn đến sảy thai hoặc ảnh hưởng đến thai kỳ.
 • Có thể thực hiện bấm huyệt trên đối tượng trẻ em nhưng cần phải có sự cho phép từ các chuyên gia y tế và cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh dùng lực quá mạnh.
 • Lưu ý ở những người có bệnh lý về tim mạch, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.
 • Một số trường hợp cần thận trọng đó là người có da mỏng, da nhạy cảm, vết thương hở hoặc đang sử dụng thuốc tại vị trí huyệt.
 • Chỉ nên thực hiện châm cứu và bấm huyệt tại các cơ sở Y học cổ truyền uy tín, người thực hiện phải có chuyên môn và sử dụng dụng cụ y tế đảm bảo an toàn.
 • Bệnh nhân nên thực hiện tác động lên huyệt khi cơ thể đang trong tư thế thư giãn. Đồng thời cũng không nên thực hiện vào lúc cơ thể đang quá đói hoặc quá no.
 • Trong quá trình điều trị bệnh bằng cách châm cứu hoặc bấm huyệt, người bệnh cũng cần kết hợp với chế độ sinh hoạt, ăn uống và tập luyện điều độ để đạt hiệu quả như mong muốn.
 • Nên uống nhiều nước sau khi tác động lên huyệt vị Khúc Cốt. Nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, bạn cần ngừng thực hiện và tham khảo ý kiến bác sĩ.
huyet khuc cot
Không thực hiện tác động lên huyệt ở phụ nữ đang mang thai vì có thể gây ảnh hưởng đến thai kỳ

Huyệt Khúc Cốt là một huyệt đạo quan trọng với nhiều tác dụng đối với cơ thể. Tuy nhiên, cần thận trọng khi tác động lên huyệt đạo này để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: