Huyệt Nhật Nguyệt – Công Dụng Và Cách Tác Động Chính Xác

Huyệt Nhật Nguyệt - Công Dụng Và Cách Tác Động Chính Xác
Huyệt Nhật Nguyệt
 • Tên gọi khác: Đởm Mạc, Đởm Mộ hoặc Thần Quang
 • Vị trí: Nằm tại điểm gặp nhau của đường ngang vượt qua phần trên của ngực và ở vị trí gần với xương sườn thứ 7.
 • Tác dụng: Điều chỉnh và cải thiện sự lưu thông của khí, tăng tuần hoàn máu ở vùng bụng

Theo Y học cổ truyền, cơ thể con người có một hệ thống huyệt vị trải dài và xuyên suốt, giúp lưu thông khí huyết và cải thiện sức khỏe. Mỗi huyệt đạo trên cơ thể đều có một công dụng đặc biệt nếu tác động đúng cách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về huyệt Nhật Nguyệt cũng như các cách áp dụng phương pháp trị liệu lên huyệt.

Vị trí huyệt Nhật Nguyệt

Huyệt Nhật Nguyệt, còn biết đến với các tên gọi như Đởm Mạc, Đởm Mộ hoặc Thần Quang, đóng một vai trò quan trọng trong Y học cổ truyền. Tên của huyệt được bắt nguồn từ ánh sáng của mặt trời và mặt trăng, ngầm hiểu cho việc huyệt giữ chức quan trung chính, chủ về quyết đoán. Huyệt này có vị trí tại điểm gặp nhau của đường ngang vượt qua phần trên của ngực và ở vị trí gần với xương sườn thứ 7.

Huyệt Nhật Nguyệt thuộc về kinh Đởm, được đánh số là huyệt thứ 24 trên kinh này. Huyệt nằm dưới da, giữa lớp thịt và cân của cơ chéo lớn của bụng, sát với cơ gian sườn ở vùng xương sườn thứ 7. Khu vực này được điều khiển bởi phần thần kinh tại đốt sống D7 hoặc D8, với các nhánh thần kinh gian sườn thứ 7, đảm nhận việc điều khiển cơ bắp trong vùng.

Tham khảo: Vị Trí Huyệt Nhũ Căn Và Những Công Dụng Nổi Bật Với Sức Khỏe

huyet nhat nguyet
Huyệt Nhật Nguyệt là huyệt thứ 24 trên kinh Đởm

Công dụng huyệt Nhật Nguyệt với sức khỏe con người

Huyệt Nhật Nguyệt giữ một vai trò quan trọng trong việc điều trị nhiều loại bệnh lý, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến dạ dày, gan và túi mật. Việc kích thích huyệt Nhật Nguyệt có thể giúp điều chỉnh và cải thiện sự lưu thông của khí cũng như tuần hoàn máu trong vùng bụng. Từ đó giảm thiểu viêm nhiễm và nâng cao chức năng của các cơ quan nội tạng.

Công dụng của huyệt Nhật Nguyệt đã được ghi nhận là:

 • Sơ đởm khí: Làm thông thoáng và làm sạch khí trong các cơ quan tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng như cảm giác đầy bụng, đau và khó tiêu.
 • Hóa thấp nhiệt: Giảm bớt cảm giác nóng rát, cháy và đau do sự tích tụ nhiệt trong cơ thể, qua đó mang lại cảm giác dễ chịu hơn.
 • Hòa trung tiêu: Cân bằng và nâng cao chất lượng hệ thống tiêu hóa, giúp thức ăn được tiêu hóa một cách hiệu quả. Đồng thời ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như chướng bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.

Nhờ vào khả năng chữa trị hiệu quả các bệnh lý liên quan đến các cơ quan nội tạng (dạ dày, túi mật,…). Huyệt Nhật Nguyệt đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực Y học cổ truyền, đặc biệt là trong thực hành châm cứu. Tuy nhiên, để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất, việc tác động lên huyệt vẫn cần được thực hiện bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm. Song song với đó cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc và biện pháp an toàn trong quá trình điều trị.

Cách châm cứu và bấm huyệt Nhật Nguyệt đúng

Dưới đây là hướng dẫn châm cứu và bấm huyệt Nhật Nguyệt:

Cách bấm huyệt

Bấm huyệt Nhật Nguyệt là một phương pháp không xâm lấn, sử dụng áp lực của ngón tay để kích thích huyệt đạo. Cách thực hiện:

 • Trước khi bắt đầu, người được bấm huyệt nên nằm hoặc ngồi thoải mái để cơ thể thư giãn tối đa, giúp quá trình bấm huyệt diễn ra dễ dàng hơn. 
 • Xác định vị trí huyệt, sử dụng đầu ngón tay cái hoặc đầu ngón tay trỏ, áp dụng một lực vừa phải và đều đặn lên vị trí huyệt. Áp lực nên được duy trì một cách nhẹ nhàng nhưng vững chắc, tránh gây đau đớn hoặc khó chịu quá mức.
 • Có thể kết hợp với việc xoay tròn nhẹ nhàng hoặc nhấn giữ trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 phút. Điều này giúp kích thích huyệt đạo hiệu quả hơn.
 • Lặp lại nhiều lần, tuỳ thuộc vào nhu cầu và phản ứng của cơ thể. Nên có thời gian nghỉ giữa các lần bấm huyệt để tránh mệt mỏi hoặc kích ứng.

Cách châm cứu

Để thực hiện châm cứu huyệt Nhật Nguyệt một cách chính xác, bạn cần tới các cơ sở Y học cổ truyền uy tín. Bởi nếu châm cứu sai vị trí sẽ có thể đem tới những tác dụng phụ không mong muốn:

Tìm hiểu thêm: Huyệt Cưu Vĩ – Vị Trí Và Tác Dụng Với Sức Khỏe

huyet nhat nguyet
Thực hiện phương pháp châm cứu xiên trên Nhật Nguyệt huyệt
 • Xác định vị trí của huyệt, sau đó sử dụng kim châm cứu đã được tiệt trùng sạch sẽ để ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng. 
 • Thực hiện phương pháp châm cứu xiên, tức là đâm kim vào huyệt Nhật Nguyệt một cách nghiêng so với bề mặt da. Độ sâu khi châm kim vào cơ thể cần phải phù hợp với cơ địa và tình trạng bệnh lý của người được điều trị, thường dao động từ 3 đến 5 tráng.
 • Sau khi đã châm kim vào huyệt đạo, kim sẽ được giữ lại tại vị trí huyệt Nhật Nguyệt trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút. Thời gian này có thể được điều chỉnh tăng hoặc giảm tuỳ thuộc vào phản ứng của cơ thể và tình trạng bệnh của người bệnh.

Phối hợp huyệt vị

Việc phối hợp huyệt Nhật Nguyệt với các huyệt đạo khác có thể đem lại nhiều công dụng hơn cho sức khỏe:

 • Phối với huyệt Khâu Khư, huyệt Dương Lăng Tuyền và huyệt Chi Câu: Chữa trị hiệu quả cho các triệu chứng đau nhức và tức ở vùng hông.
 • Phối với huyệt Nội Quan và huyệt Trung Quản: Điều trị chứng nôn mửa.
 • Phối với huyệt Dương Lăng Tuyền và huyệt Túc Tam Lý: Điều trị hiệu quả và làm giảm triệu chứng nấc cụt.
 • Phối với huyệt Thận Du, huyệt Trung Quản và huyệt Tỳ Du: Điều trị các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa như ăn không tiêu, nôn mửa và cảm giác nuốt chua.

Lưu ý khi bấm huyệt và châm cứu huyệt Nhật Nguyệt

Khi tiến hành bấm huyệt và châm cứu huyệt Nhật Nguyệt cần quan tâm tới một số lưu ý sau đây:

 • Việc bấm huyệt và châm cứu huyệt Nhật Nguyệt nên được thực hiện bởi người có chuyên môn và kinh nghiệm, để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
 • Khi châm cứu, cần phải đảm bảo dụng cụ châm cứu được sạch sẽ và đã tiệt trùng đúng cách để tránh gây tổn thương và nhiễm trùng cho bệnh nhân.
 • Bất kỳ biểu hiện bất thường nào xuất hiện sau khi châm cứu cần được thông báo ngay lập tức cho chuyên gia để nhận được sự tư vấn và điều chỉnh kịp thời.
huyet nhat nguyet
Người bệnh cần tới các cơ sở Y học cổ truyền uy tín để châm cứu hoặc bấm huyệt

Trên đây là các thông tin cơ bản về huyệt Nhật Nguyệt và cách tác động huyệt để đem lại những lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi châm cứu và bấm huyệt cần được đánh giá cẩn thận để lựa chọn phương pháp và kỹ thuật phù hợp nhất.

Có thể bạn chưa biết: