Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn – nên hay không?

Theo dõi Nhất Nam Y Viện trên goole news
Đã được tư vấn chuyên môn bởi Tiến sĩ. Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh | Chuyên Khoa: Xương Khớp | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn đang được áp dụng rộng rãi bởi hiệu quả giảm đau và chống viêm rất tốt. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có những cải thiện tích cực liên quan đến chức năng khớp gối trong thời gian thực hiện biện pháp này. Tuy nhiên, việc sử dụng chất nhờn để chữa bệnh thoái hóa có thật sự mang lại hiệu quả? Cùng tìm hiểu thông tin ngay dưới đây.

Có nên điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Theo các số liệu thống kê của dịch tễ, tỷ lệ người mắc bệnh thoái hóa khớp gối ngày càng tăng cao và có xu hướng trẻ hóa dần. Khiến bệnh nhân phải trải qua những cơn đau dai dẳng và gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Để giải quyết tình trạng này, hiện nay đã có nhiều nghiên cứu đánh giá về khả năng điều trị bằng chất nhờn và cho những dấu hiệu khả quan.

dieu tri thoai hoa khop goi bang chat nhon
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn tương đối hiệu quả

Trên thực tế, việc áp dụng trực tiếp ở người bệnh với liều lượng cho phép cũng giúp cải thiện được nhiều triệu chứng.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là gì?

Trước hết, chất nhờn được nhắc đến ở đây chính là Acid Hyaluronic. Đây là thành phần có chứa trong dịch ổ khớp; có độ nhớt cao và đàn hồi tốt; do vậy hỗ trợ bôi trơn, giảm ma sát trong thời gian vận chuyển và bảo vệ tổ chức khớp.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn thực chất là quá trình tiêm bổ sung Acid Hyaluronic vào vị trí giao giữa xương đùi và xương cẳng chân. Việc làm này được thực hiện khi lượng dịch không thể tự sản sinh đủ, gây tăng ma sát và khiến người bệnh bị cứng khớp. Kèm theo đó là các triệu chứng sưng viêm tại chỗ và đau kéo dài khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.

Đây là một trong những cách điều trị an toàn nhất hiện nay, tuy có tác dụng chậm nhưng không gây hại đến đường tiêu hóa hoặc tổ chức thần kinh về sau. Bên cạnh đó, có thể áp dụng biện pháp điều trị này với đa số đối tượng bệnh nhân bị thoái hóa cột sống.

Tác dụng mang lại

Dựa trên những nghiên cứu thực tế trên người bệnh thì khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn sẽ mang lại những tác dụng như sau:

 • Bổ sung lượng chất bôi trơn trong ổ khớp, khiến quá trình vận động được thực hiện dễ dàng hơn.
 • Giảm ma sát giữa các khớp, từ đó hạn chế những chấn thương không cần thiết.
 • Giảm triệu chứng viêm tại chỗ do ức chế quá trình tổng hợp Prostaglandin (chất trung gian gây viêm), khiến bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Bên cạnh đó cũng tăng khả năng hồi phục chức năng khớp gối.
 • Kích thích quá trình tái sản sinh Acid Hyaluronic trong cơ thể, đồng thời ức chế sự nhạy cảm của các receptor cảm nhận đau.
 • Giảm quá trình thoái hóa và phá hủy sụn khớp. Bên cạnh đó còn thúc đẩy quá trình tái tạo tổ chức này, từ đó hỗ trợ vận động hiệu quả hơn.
dieu tri thoai hoa khop goi bang chat nhon
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn sẽ mang lại những tác dụng vượt trội

Ưu, nhược điểm của hình thức điều trị

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn có nhiều ưu điểm vượt trội, cụ thể là:

 • Bệnh nhân có thể an tâm về mức an toàn tương đối của biện pháp này. Theo dõi ở những ca lâm sàng trước đó đã cho thấy mức độ biến chứng của các phản ứng viêm giảm dần trong suốt thời gian duy trì sử dụng.
 • Ở lần tiêm đầu tiên có thể sẽ gây cảm giác mệt mỏi, đau cơ hoặc mỏi tại khớp. Tuy nhiên tình trạng này không kéo dài như việc sử dụng các dòng thuốc giảm đau, kháng viêm mà chỉ xuất hiện 2 – 3 hôm là hết.
 • Tránh được nhiều tác dụng phụ hơn so với biện pháp điều trị nội khoa và hạn chế xuất hiện biến chứng so với phẫu thuật.
 • Khi tiêm trực tiếp Acid Hyaluronic, chất nhầy nội sinh tại khớp sẽ bắt đầu tự sản xuất được trở lại, do vậy luôn duy trì được hàm lượng cần thiết trong cơ thể.
 • Mỗi mũi tiêm sẽ có tác dụng trong thời gian khá dài, ít nhất là 6 tháng. Trong khoảng này, người bệnh không cần thực hiện tiêm nhiều lần hoặc dùng thêm những can thiệp khác.
 • Biện pháp này đặc biệt phù hợp với đối tượng bệnh trung bình đến nặng, do vậy sẽ có phạm vi áp dụng lớn hơn.
 • Đối với trường hợp người bệnh đã áp dụng nhiều biện pháp điều trị khác mà không mang lại hiệu quả thì khi dùng chất nhầy vẫn có thể mang lại những đáp ứng tốt.

Tuy nhiên, biện pháp này cũng có những nhược điểm cần khắc phục như:

 • Hiệu quả của biện pháp còn có sự phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa. Do vậy nếu việc sử dụng không mang lại đáp ứng thì cần chuyển hướng điều trị khác.
 • Chỉ điều trị mang tính chất tạm thời (khoảng 1 năm), do vậy đối với những bệnh nhân bị bệnh mãn tính cần điều trị lâu dài thì cần cân nhắc về giá thành so với biện pháp phẫu thuật. Bởi nếu cộng gộp chi phí của nhiều lần tiêm sẽ cao hơn chi phí cho một lần điều trị ngoại khoa.
 • Cần tiêm đúng đủ liều trong một lần thì mới nhìn thấy được đáp ứng, do vậy nhân viên y tế cần tính toán đúng lượng Acid Hyaluronic để đưa vào cơ thể.
 • Đây không phải là biện pháp điều trị dứt điểm được bệnh, chỉ có khả năng hỗ trợ giảm triệu chứng tạm thời.

Đối tượng nên dùng và cách thực hiện

Tiêm chất nhờn trong điều trị thoái hóa khớp gối mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng được khuyên sử dụng. Do vậy, trước khi quyết định thực hiện, bản thân người bệnh phải có sự tìm hiểu kỹ để tránh tình trạng không đáp ứng.

Đối tượng thực hiện

Dưới đây là những đối tượng được khuyên dùng phương pháp điều trị tiêm chất nhờn:

 • Điều trị bệnh lý thoái hóa khớp gối ở mức độ trung bình đến nặng, và không thể đáp ứng với các biện pháp khác.
 • Biện pháp có chi phí phù hợp với những đối tượng chưa có điều kiện thực hiện phẫu thuật ngay.
 • Đối tượng không thể sản xuất Acid Hyaluronic bẩm sinh, cần được bổ sung thường xuyên.
 • Bên cạnh đó cũng có một số đối tượng cần cân nhắc trước khi điều trị như:
 • Phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc cho bé bú không nên thực hiện.
 • Trẻ nhỏ dưới độ tuổi trưởng thành.
 • Người có tiền sử dị ứng với thuốc hoặc đã từng dùng Acid Hyaluronic nhưng không hiệu quả.
dieu tri thoai hoa khop goi bang chat nhon
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn cần có sự chỉ định của bác sĩ

Cách thực hiện

Quá trình thực hiện tiêm cần thực hiện theo đúng quy định về môi trường thực hiện và liều lượng để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Dưới đây là cụ thể các bước thực hiện:

 • Bệnh nhân thăm khám tại viện và được chỉ định tiêm chất nhầy, sau đó người bệnh cần thực hiện vô khuẩn (vệ sinh cơ thể tại nhà) trước khi tiêm để tránh nhiễm trùng.
 • Bệnh nhân được đưa đến phòng tiêm, nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay và khẩu trang. Các dụng cụ được sát khuẩn trước đó ở nhiệt độ quy định.Xác định vị trí ổ khớp gối để tiến hành tiêm.
 • Nhân viên y tế lấy chính xác lượng chất nhầy được chỉ định từ ống thuốc, sau đó tiêm ngay vào vị trí ổ khớp đã xác định trước đó. Lưu ý quá trình này nên được thực hiện nhanh chóng và chính xác, đảm bảo vô khuẩn trong suốt thời gian tiêm.
 • Sau khi tiêm, người bệnh nghỉ ngơi tại chỗ, không di chuyển ngay để chất nhờn được ổn định. Bên cạnh đó, nhân viên y tế cũng theo dõi những biểu hiện của bệnh nhân, nếu có bất thường hoặc phản ứng dị ứng thì cần được xử lý ngày.
 • Sau mũi tiêm đầu tiên, người bệnh có thể không cần phải thực hiện tiêm lần tiếp theo trong ít nhất 6 tháng sau đó. Tuy nhiên để đánh giá đáp ứng thì bệnh nhân cũng nên thường xuyên thăm khám lại và có sự trao đổi với bác sĩ nhiều hơn.
dieu tri thoai hoa khop goi bang chat nhon
Quy trình thực hiện phải tuân theo quy định của bộ y tế

Chi phí và địa điểm điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Chi phí cho mỗi lần tiêm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Nguồn cung cấp chất nhờn, cơ sở vật chất, trình độ nhân viên thực hiện,…do vậy sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên theo dữ liệu thống kê, số tiền mà bệnh nhân phải chi trả cho mỗi lần thực hiện sẽ dao động từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ.

Ở những bệnh viện tuyến trung ương hoặc liên kết quốc tế thì chi phí này có thể sẽ cao hơn rất nhiều, do chất lượng phục vụ và quy trình thăm khám sẽ đảm bảo hơn. Do vậy, người bệnh nên cân nhắc và lựa chọn địa điểm phù hợp với điều kiện của mình.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn hiện nay được áp dụng rộng rãi và có thể thực hiện ở hầu hết các cơ sở y tế. Tuy nhiên người bệnh cũng nên lựa chọn bệnh viện uy tín, phù hợp về chi phí để thực hiện. Như vậy sẽ đảm bảo được chất lượng và tránh được những biến chứng sau quá trình tiêm.

Một số địa điểm mà người bệnh có thể thực hiện tiêm được tổng hợp dưới đây.

Bệnh viện Việt Đức

Bệnh viện Việt Đức là cơ sở y tế thuộc tuyến trung ương, luôn đi đầu trong việc áp dụng khoa học công nghệ trong điều trị cũng như luôn đảm bảo được quy trình thăm khám đạt chuẩn mà Bộ y tế đưa ra. Như vậy, việc thực hiện điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn tại đây cũng sẽ mang lại những đáp ứng khả quan.

 • Số điện thoại: Số 40 Tràng Thi, Hàng Bông, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.
 • Địa chỉ: 024 3825 3531.
dieu tri thoai hoa khop goi bang chat nhon
Bệnh viện Việt Đức là cơ sở mà bệnh nhân có thể tin tưởng thăm khám

Bệnh viện 108

Bệnh viện trung ương quân đội 108 được biết đến với những thành tựu trong việc cấy ghép xương khớp và đây cũng là thế mạnh của cơ sở y tế này. Khi điều trị thoái hóa khớp gối tại đây, bệnh nhân sẽ được thăm khám và hướng dẫn tận tình. Đồng thời nhận được sự theo dõi xuyên tỉ mỉ của bác sĩ phụ trách để đảm bảo đáp ứng tốt nhất.

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, đường Bạch Đằng, P. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.
 • Số điện thoại: 096 775 1616.

Bệnh viện chấn thương chỉnh hình Thành Phố Hồ Chí Minh

Đây là cơ sở y tế chuyên biệt về ngoại chấn thương, tất cả những vấn đề liên quan đến xương khớp người bệnh đều có thể đến đây thăm khám và lấy thuốc. Đặc biệt, quá trình tiêm chất nhầy vào khớp gối tại viện được thực hiện theo đúng quy trình, đảm bảo vô khuẩn và an toàn cho bệnh nhân.

 • Địa chỉ: Số 929 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, Q.5, TP. Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại: 028 3923 7007.

Lưu ý khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Khi thực hiện điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn, người bệnh nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Trước khi điều trị, người bệnh cần thăm khám tại cơ sở y tế uy tín. Dựa trên kết quả đó, bác sĩ mới đưa ra lời khuyên về việc có nên sử dụng chất nhờn hay không. Tuyệt đối không tự ý thực hiện khi chưa biết rõ bệnh và chưa được sự cho phép của nhân viên y tế.
 • Người bệnh nên chủ động tìm hiểu và chuẩn bị trước chi phí nếu muốn điều trị bằng chất nhờn. Sau đó trao đổi với bác sĩ khi có những thắc mắc liên quan đến hiệu quả cũng như quá trình thực hiện.
 • Trong thời gian tiến hành điều trị, người bệnh phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của nhân viên y tế, nếu không mọi vấn đề sau đó bệnh nhân sẽ phải tự chịu trách nhiệm.
 • Sau thời gian tiêm, đối tượng mắc bệnh nên được nghỉ ngơi và tránh việc hoạt động nhiều tại khớp gối. Như vậy đảm bảo cho quá trình hồi phục từ từ và tránh được những chấn thương liên quan.
 • Quan tâm đến chế độ ăn uống và thời gian biểu sinh hoạt để luôn đảm bảo sức khỏe cho bản thân.
 • Nếu có biểu hiện bất thường sau thời gian tiêm: Mẩn ngứa, sưng viêm, sốt cao, đau khó chịu…thì người bệnh nên đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám lại và tiến hành xử lý.

Trên đây là thông tin về quá trình điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn. Người bệnh nên tìm hiểu kỹ về biện pháp này khi có nhu cầu, đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ để đưa ra quyết định có nên áp dụng trong điều trị hay không.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *