Huyệt Cự Cốt Ở Đâu? Tác Dụng Tới Sức Khỏe Người Bệnh

Huyệt Cự Cốt Ở Đâu? Tác Dụng Tới Sức Khỏe Người Bệnh
Huyệt Cự Cốt
 • Vị trí: Nằm ở lõm của khe hai xương chéo nhau, từ đầu vai đi vào
 • Tác dụng: Giảm đau nhức vai gáy, cánh tay, hỗ trợ điều trị phần chi trên và bệnh lao hạch

Huyệt Cự Cốt có liên quan tới vùng bả vai, cánh tay của con người nên có hiệu quả tốt trong việc cải thiện các triệu chứng của bệnh có liên quan tới bộ phận này. Để hiểu hơn về huyệt cũng như nắm được các thông tin hữu ích khác, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây cùng Nhất Nam Y Viện. 

Vị trí huyệt Cự Cốt

Huyệt Cự Cốt trong Y học cổ truyền được đặt tên dựa theo vị trí của huyệt. Trong đó, “Cự” là một cái gì đó to lớn lên, “Cốt” là xương. Xét theo giải phẫu học, xương đòn là Cự cốt nên thường nằm ở vị trí cuối cùng của vai. Đồng thời phải chịu tác động khi mang một vật gì đó trên vai. 

Cự Cốt là huyệt thứ 16 trong kinh Đại Trường, giao với mạch Âm Kiểu – nơi kinh Đại Trường Đốc Mạch ở vị trí huyệt Đại Chùy trước khi tới rãnh Khuyết Bồn. Cụ thể, huyệt nằm ở lõm của khe hai xương chéo nhau, từ đầu vai đi vào. 

Cự Cốt là huyệt thứ 16 trong kinh Đại Trường
Cự Cốt là huyệt thứ 16 trong kinh Đại Trường

Khi giải phẫu, bên dưới da ở vị trí huyệt là cơ thang, cơ trên là gai. Thần kinh vận động cơ ở huyệt là dây trên vai của đám rối thần kinh nách. Phần nhánh ngoài của dây thần kinh sọ não số XI cùng 1 nhánh của đám rối cổ sâu. Da vùng huyệt bị chi phối bởi tiết đoạn thần kinh C4. 

Để xác định huyệt, bạn cần nắm tìm đầu ngoài của xương đòn, nơi tiếp đón với mỏm cùng vai lùi ngón tay vào phía trong. Tiếp đó xác định khe giữa xương đòn, gai sống vai, lấy huyệt chỗ lõm ngay phía trong tại vị trí 2 xương tiếp khớp với nhau. 

Công dụng của huyệt Cự Cốt

Khi tác động lên huyệt Cự Cốt, ngoài tác dụng làm giảm đau nhức vai gáy, cánh tay, hỗ trợ điều trị phần chi trên và bệnh lao hạch. Đồng thời góp phần đào thải các chất độc hại, thông kinh lạc, giáng khí, chủ trị cho việc điều trị hiệu quả chứng nhức khớp vai, lưng, giúp hồi phục vùng chi trên hiệu quả. 

Cách tác động lên huyệt Cự Cốt

Bấm huyệt, châm cứu là 2 cách tác động lên huyệt Cự Cốt mang lại hiệu quả cải thiện bệnh lý tốt nhất. Chi tiết như sau:

Phương pháp châm cứu

Để việc châm cứu mang lại hiệu quả tốt, sau khi vệ sinh y cụ, đặc biệt là kim châm. Người thực hiện cần xác định chính xác vị trí huyệt Cự Cốt và bắt đầu thực hiện châm cứu. Châm kim thẳng vào vị trí huyệt hoặc hơi chếch xuống dưới bên ngoài với độ sâu khoảng 0.5 – 1.5 tấc trong khoảng 5 – 10 phút. 

Phương pháp bấm huyệt

Sau khi xác định vị trí huyệt, người thực hiện cần vệ sinh tay, vùng da tại huyệt vị và tiến hành xoa bóp, làm nóng da. Tiếp đó dùng ngón tay trỏ hoặc ngón tay dây ấn vào vị trí huyệt với lựa vừa phải. Tiếp tục dây ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ, thực hiện trong 2 – 3 phút rồi dừng lại hoặc đổi bên. 

Cách bóp huyệt Cự Cốt khá đơn giản
Cách bóp huyệt Cự Cốt khá đơn giản

Phối cùng huyệt đạo khác

Khi phối huyệt Cự Cốt với các huyệt đạo khác sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh. Dưới đây là một số cách phối huyệt mang lại hiệu quả tốt như sau:

 • Hỗ trợ điều trị cơ tam giác ở vai bị sưng đau khi phối với huyệt Nhu Hội, huyệt Kiên Ngung, huyệt Tý Nhu, huyệt Thiên Liêu.
 • Phối cùng huyệt Tiền Cốc trị bệnh đau khớp vai không nhấc tay lên được. 
 • Chữa trị viêm quanh khớp vai bằng cách phối cùng huyệt Kiên Liêu, huyệt Dương Lăng Tuyền, huyệt Cực Tuyền. 
 • Phối với huyệt Khổng Tối, huyệt Xích Trạch, huyệt Ngư Tế trị chứng ho ra máu. 

Lưu ý khi tác động vào huyệt Cự Cốt

Dưới đây là một số lưu ý khi tác động vào huyệt Cự Cốt mà người bệnh cần nắm được:

 • Cần tới phòng khám uy tín, chất lượng để được người có chuyên môn thực hiện, đảm bảo an toàn, tránh rủi ro, biến chứng. 
 • Xác định đúng vị trí huyệt đạo cần bấm huyệt, châm cứu trước khi thực hiện. 
 • Trong quá trình điều trị, thực hiện cần tránh vận động mạnh. 
 • Áp dụng các biện pháp châm cứu, bấm huyệt trong thời gian dài theo khuyến cáo, chỉ định từ thầy thuốc – bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất. 
 • Việc tác động vào huyệt chỉ cho hiệu quả cải thiện triệu chứng nhất định nên không thể thay thế hoàn toàn cách hình thức điều trị bệnh chuyên biệt khác.

Trên đây là những thông tin về huyệt Cự Cốt và những lưu ý liên quan. Đây là huyệt đạo có tác dụng điều trị đau nhức cánh tay, vai gáy do bệnh xương khớp gây ra. Tuy nhiên, ngoài việc châm cứu, bấm huyệt, để cải thiện bệnh hiệu quả, các bạn cũng cần chú ý hơn tới chế độ sinh hoạt, luyện tập hàng ngày. 

Có thể bạn chưa biết: