Huyệt Nhũ Trung Là Huyệt Vị Gì? Nằm Ở Đâu Trên Cơ Thể?

Huyệt Nhũ Trung Là Huyệt Vị Gì? Nằm Ở Đâu Trên Cơ Thể?
Huyệt Nhũ Trung
  • Vị trí: Nằm ở khoảng gian sườn thứ 4, được xếp vào huyệt đạo số 17 của Vị Kinh.
  • Tác dụng: Giảm sưng vú và sưng vú nổi hạch

Trên cơ thể con người có rất nhiều điểm huyệt, mỗi điểm lại liên quan đến một vấn đề về sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Nhất Nam Y Viện tìm hiểu thông tin về huyệt Nhũ Trung, về vị trí, công dụng và những lợi ích khi chúng ta tác động huyệt đúng cách.

Huyệt Nhũ Trung là huyệt vị gì? Vị trí chính xác

Huyệt Nhũ Trung là một trong những huyệt dễ nhận biết nhất trên cơ thể con người. Giải thích về ý nghĩa tên gọi của huyệt, nhũ tức là vú, trung tức là vị trí chính giữa, trung tâm. Tên gọi này cũng chỉ chính xác vị trí của huyệt nằm ở chính giữa núm vú. Theo Giáp Ất Kinh, vị trí của huyệt nằm ở khoảng gian sườn thứ 4, được xếp vào huyệt đạo số 17 của Vị Kinh.

Xem thêm: Huyệt Nhật Nguyệt – Công Dụng Và Cách Tác Động Chính Xác

huyet nhu trung
Huyêt Nhũ Trung là huyệt vị nằm ở khoảng gian sườn thứ 4

Xét về mặt giải phẫu, vị trí chính xác của huyệt Nhũ Trung được xác định như sau: Dưới đầu vú là chùm tuyến vú, dưới chùm tuyến vú là cơ ngực to, sau cơ ngực to là đến cơ ngực bé và các cơ gian sườn 4. Tại đây, dây thần kinh ngực to, dây thần kinh ngực bé và dây thần kinh gian sườn số 4 chịu trách nhiệm là thần kinh vận động cơ. Da tại vị trí huyệt Nhũ Trung là vùng bị chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D4.

Công dụng huyệt Nhũ Trung

Theo các tài liệu Y học cổ truyền, huyệt đạo này được biết đến với vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến sức khỏe phụ nữ. Một trong những công dụng chính của huyệt Nhũ Trung là giúp hỗ trợ giảm sưng vú và sưng vú nổi hạch. Việc kích thích huyệt này có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu trong khu vực vú, từ đó giảm sưng đau và tăng cường quá trình phục hồi.

Bên cạnh đó, huyệt Nhũ Trung được biết đến có ảnh hưởng đến vấn đề sinh lý, đặc biệt là kích thích ham muốn tình dục. Khi được kích thích đúng cách, huyệt này có thể giúp cải thiện cảm giác và tăng cường ham muốn tình dục. Ngoài ra, huyệt Nhũ Trung cũng được cho là có thể kích thích sản xuất sữa ở phụ nữ sau khi sinh. Bằng cách kích thích huyệt này, cơ thể có thể tiết ra sữa một cách hiệu quả hơn, việc cho con bú cũng trở nên dễ dàng hơn và đảm bảo dinh dưỡng cho em bé.

Đọc ngay: Huyệt Khí Xá – Vị Trí Và Những Lợi Ích Với Sức Khỏe

huyet nhu trung
Tác động lên huyệt có khả năng kích thích ra sữa ở những phụ nữ sau sinh

Mặc dù có những tác dụng như vậy, tuy nhiên, huyệt Nhũ Trung thường không được sử dụng phối hợp cùng các huyệt khác trên cơ thể trong quá trình điều trị. Thay vào đó, vai trò chính của huyệt này thường là làm dấu mốc xác định các huyệt khác ở vùng bụng và ngực như huyệt Khí Hộ, Khí Phòng, Ốc Ế, Ưng Song,…

Phương pháp châm cứu và bấm huyệt Nhũ Trung

Phương pháp châm cứu và bấm huyệt Nhũ Trung thường là chủ đề mà nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, dựa trên thông tin từ tài liệu Y học cổ truyền và “Giáp Ất”, quyển thứ 3, huyệt đạo này không nên được châm cứu vì có thể gây biến chứng không mong muốn. Thay vào đó, phương pháp bấm huyệt là một lựa chọn an toàn và hữu ích nhất.
Để thực hiện bấm huyệt Nhũ Trung, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Xác định vị trí chính xác của huyệt Nhũ Trung, vị trí nằm trên vùng ngực, gần vùng vú, cách xương sườn khoảng 4 ngón tay.
  • Bước 2: Sử dụng ngón tay trỏ hoặc ngón giữa nhấn giữ lên vị trí của huyệt đạo, sử dụng lực nhẹ nhàng và nhấn đều.
  • Bước 3: Giữ cố định ngón tay tại vị trí huyệt trong khoảng 1 phút, sao cho cảm nhận được sự thoải mái. Duy trì áp lực nhẹ nhàng để kích thích vùng này.
  • Bước 4: Nếu cảm thấy bất kỳ khó chịu nào, hãy nhẹ nhàng massage vùng huyệt để giảm căng thẳng và tăng cường hiệu quả của liệu pháp.

Thông thường, phương pháp bấm huyệt Nhũ Trung chỉ nên thực hiện như một biện pháp giúp thư giãn cho cơ thể và thường không có tác dụng điều trị bệnh. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp này.

Lưu ý khi bấm huyệt

Khi thực hiện bấm huyệt Nhũ Trung, có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần phải chú ý để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

Xem ngay: Huyệt Liêm Tuyền Là Gì? Cách Tác Động Lên Huyệt An Toàn

huyet nhu trung
Không nên tự bấm huyệt ở nhà nếu không có chuyên môn và kinh nghiệm
  • Tránh bấm huyệt trên vùng da có vết thương hoặc lở loét: Việc áp dụng áp lực lên vùng da đã bị tổn thương có thể làm trầm trọng hơn vết thương và gây biến chứng không mong muốn.
  • Không tự ý bấm huyệt nếu thiếu kiến thức và kinh nghiệm: Huyệt đạo là những vùng quan trọng trên cơ thể, việc áp dụng áp lực sai cách có thể gây hại cho sức khỏe và thậm chí làm tổn thương đến cơ thể. Nếu không có kiến thức và kinh nghiệm, bạn nên tìm đến các cơ sở y học cổ truyền để được bác sĩ tư vấn và thực hiện bấm huyệt.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bấm huyệt nếu mắc phải các bệnh lý khác: Những người mắc các bệnh như loãng xương, ung thư, rối loạn chảy máu, bệnh tim, huyết áp không ổn định,… cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện bấm huyệt đạo này.
  • Thông báo ngay cho bác sĩ nếu có cảm giác bất thường: Trong quá trình bấm huyệt, nếu bạn cảm thấy đau đớn hoặc không thoải mái, hãy ngay lập tức thông báo cho bác sĩ để họ kiểm tra và đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Việc hiểu và áp dụng đúng cách lên huyệt Nhũ Trung có thể giúp cải thiện sức khỏe và giúp cơ thể thư giãn. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã hiểu thêm về huyệt đạo này, từ đó có thể áp dụng tác động huyệt đúng cách.