11 Bài Thuốc Điều Hòa Kinh Nguyệt Đông Y Bạn Nên Sử Dụng

Theo dõi Nhất Nam Y Viện trên goole news

Điều hòa kinh nguyệt bằng thuốc Đông y là một phương pháp được rất nhiều chị em phụ nữ tin tưởng thực hiện. Bởi thuốc Đông luôn được đánh giá là an toàn, lành tính, tốt cho sức khỏe tổng thể và ít gây tác dụng phụ. Vì vậy bạn có thể tham khảo top những bài thuốc Điều hòa kinh nguyệt Đông y tốt nhất dưới đây.

Top 11 bài thuốc điều hòa kinh nguyệt Đông y tốt nhất

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới có sự bất thường với các biểu hiện như: Vô kinh, rong kinh, chậm kinh, kinh đến sớm, kinh nguyệt ra ít, chu kỳ không đều, đau bụng kinh, xuất huyết ngoài kỳ kinh, đau lưng, đau ngực khi đến kỳ kinh,….

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bao gồm: Do lão hóa, do thói quen sinh hoạt không lành mạnh, không vệ sinh vùng kín sạch sẽ, căng thẳng stress kéo dài, do mang thai hoặc do mắc các bệnh phụ khoa. 

thuoc dieu hoa kinh nguyet dong y
Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới có sự bất thường

Theo Đông y, tình trạng rối loạn kinh nguyệt có thể là do huyết nhiệt, hư nhiệt, khí hư, huyết ứ, can thận hư tổn, khiến cho khí huyết trong cơ thể khó lưu thông. Do vậy các bài thuốc điều hòa kinh nguyệt Đông y chủ yếu tập trung vào việc cải thiện tình trạng huyết ứ, tăng cường lưu thông máu, cân bằng nội tiết tố, phục hồi chức năng của can, tỳ, thận, vị,…

Bên cạnh đó, các bài thuốc Đông y còn rất an toàn, lành tính do được bào chế từ 100% thảo dược tự nhiên. Nữ giới có thể sử dụng lâu dài mà không lo sẽ gặp phải tác dụng phụ. Cụ thể dưới đây là những bài thuốc điều hòa kinh nguyệt Đông y nổi tiếng, được các thầy thuốc khuyên dùng:

Bài thuốc 1: Bài thuốc giúp điều hòa khí huyết ổn định

Công dụng: Bài thuốc này được sử dụng cho những phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt do nhiệt huyết, nóng trong. Người bệnh có kèm theo các dấu hiệu như: Lượng máu kinh ra nhiều có màu thâm đen, vón cục và có mùi hôi tanh.

 • Nguyên liệu: Sinh địa 12g, xích thược 12g, đan bì 2g, bạch linh 2g, hoàng cầm 12g, bạch môn đông 12g, thạch hộc 10g.
 • Cách thực hiện: Các nguyên liệu trên rửa sạch, cho vào ấm sắc với nước. Uống liên tục trong vòng 7 ngày sẽ giúp kinh nguyệt được điều hòa, ổn định hơn.

Bài thuốc 2: Bài thuốc lưỡng địa lan giúp ổn định kinh nguyệt

Bài thuốc điều hòa kinh nguyệt Đông y này có tác dụng điều hòa kinh nguyệt cho những chị em đang gặp phải tình trạng máu kinh ít, kinh nguyệt đến sớm, kèm theo các triệu chứng như khó ngủ, bồn chồn, lưỡi khô màu đỏ vàng, miệng loét, mặt mày nóng.

 • Nguyên liệu: Sinh địa 40g, huyền sâm 40g, a giao 12g, bạch thược 20g, địa cốt bì 12g, mạch môn 20g.
 • Cách thực hiện: Cho các nguyên liệu trên cho vào nồi, đổ nước lên sấp mặt thuốc. Đun sôi lửa nhỏ cho đến khi nước cạn còn 1 nửa thì chắt ra bát và uống. Dùng mỗi ngày 1 thang, không để thuốc qua đêm. Sử dụng liên tục trong vòng 5-10 ngày sẽ cảm nhận được hiệu quả.
thuoc dieu hoa kinh nguyet dong y
Bài thuốc giúp ổn định kinh nguyệt

Bài thuốc 3: Giúp điều hòa kinh nguyệt và máu kinh

Bài thuốc Đông y này dùng cho phụ nữ bị kinh nguyệt ra ít, máu kinh đen nhợt và loãng. Kèm theo đó là hiện tượng đau bụng, sợ bị lạnh, môi bị nhợt, rêu trắng. 

 • Nguyên liệu: Thục địa 12g, xuyên khung 10g, cam khương 8g, ngải cứu 12g, xương hồ 8g, đảng sâm 12g, hà thủ ô 10g.
 • Cách thực hiện: Tất cả nguyên liệu trên rửa sạch, cho vào nồi đun cùng với nước. Gạn lấy nước thuốc để uống mỗi ngày 1 thang. Sử dụng liên tục trong khoảng 10 ngày để đạt được công hiệu như mong đợi. 

Bài thuốc 4: Kinh địa thang giúp chủ trị kinh ra muộn

Bài thuốc Đông y được chỉ định sử dụng cho phụ nữ bị hư thận,  trễ kinh, mặt mày xanh xao, đau đầu, choáng váng, ù tau, tiểu đêm. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do quan hệ tình dục quá độ khiến thận bị hư, không nạp đủ chất dinh dưỡng.

 • Nguyên liệu: Thục địa 12g, đương quy 8g, hoài sơn 12g, sài hồ 12g, hương phụ 8g, thỏ y tử 8g, phục linh 8g, hắc giới tuệ 12g.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu trên, đem sắc với nước để uống trong ngày. Mỗi lần dùng từ 10-15 thang, kết hợp với châm cứu để đạt được hiệu quả cao.

Bài thuốc 5: Chữa đàm thấp, ăn uống kém

Bài thuốc Đông y này có tác dụng cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều do đàm thấp, dinh dưỡng kém. Các triệu chứng thường gặp của người bệnh đó là tức ngực, buồn nôn, chướng bụng, nhạt miệng, rêu lưỡi trắng, ăn uống kém.

 • Nguyên liệu: Đảng sâm 12g, hoài sơn 12g, bá hạ 8g, hương phụ 8g, ý dĩ 12g, bạch truật 12g, trần bì 8g, chỉ xác 6g.
 • Cách thực hiện: Người bệnh sắc uống mỗi ngày 1 thang, dùng hết trong ngày, không để qua đêm. Uống đều đặn trong vòng 10-15 ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.
thuoc dieu hoa kinh nguyet dong y
Bài thuốc chữa đàm thấp, ăn uống kém

Bài thuốc 6: Bài thuốc giúp ổn định nội tiết tố

Bài thuốc này được sử dụng cho những phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra còn giúp chị em ổn định khí huyết, cân bằng nội tiết tố, ngăn ngừa tình trạng máu kinh có mùi hôi.

 • Nguyên liệu: Hoàng cầm, bạch môn đông, sinh địa, bạch linh,… với liều lượng phù hợp.
 • Cách sử dụng: Rửa sạch dược liệu, sắc uống trực tiếp với nước. Mỗi ngày dùng 1 thang. Nên uống trước thời điểm có kinh nguyệt khoảng 7 ngày.

Bài thuốc 7: Bài thuốc trị chứng huyết ứ

Bài thuốc Đông y này có tác dụng cải thiện tình trạng huyết ứ thường gặp ở phụ nữ sau sinh hoặc người bị kinh nguyệt không đều, máu kinh bầm tím, đóng cục. Bên cạnh đó nữ giới có mặt mày tím tái, chướng bụng, táo bón, nước tiểu vàng, lưỡi đỏ… đều có thể sử dụng bài thuốc này.

 • Nguyên liệu: Ích mẫu 16g, Kê huyết đằng 16g, Sinh địa 12g, Đào nhân 8g, Xuyên khung 8g, Uất kim 8g.
 • Cách sử dụng: Rửa sạch các nguyên liệu trên, sắc uống mỗi ngày một thang, dùng liên tục trong vòng 5-10 ngày để giúp điều hòa kinh nguyệt.

Bài thuốc 8: Dùng cho trường hợp thường xuyên bị trễ kinh

Bài thuốc điều hòa kinh nguyệt Đông y này được dùng cho những phụ nữ bị trễ kinh, máu kinh ít, màu sắc thâm đen, nước tiểu vàng, lưỡi đỏ, táo bón. Sử dụng bài thuốc liên tục trong nhiều ngày sẽ giúp bạn điều hòa kinh nguyệt hiệu quả.

 • Nguyên liệu: Ích mẫu 20g, Hương phụ chế 16g, Cỏ roi ngựa 16g, Mần tưới 16g, Chỉ xác 12g, Tam lăng 12g, Nghệ xanh 12g, Cỏ xước 12g, Ngải cứu 10g.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch tất cả nguyên liệu trên, sắc uống mỗi ngày 1 thang. Dùng liên tục trong vòng 5-10 ngày cho đến khi bệnh tình được cải thiện.
thuoc dieu hoa kinh nguyet dong y
Bài thuốc dùng cho trường hợp thường xuyên bị trễ kinh

Bài thuốc 9: Áp dụng khi bị kinh nguyệt sớm

Thang thuốc này được chỉ định dùng cho những phụ nữ bị kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt đến sớm thất thường, máu kinh chảy nhiều, có màu sẫm hơn bình thường, có mùi hôi và đi kèm theo những cục máu đông. Một số biểu hiện khác có thể kể đến như táo bón, lưỡi đỏ, khát nước.

 • Nguyên liệu: Rau má tươi 30g, Hương phụ chế 20g, Sinh địa 20g, Ích mẫu 16g, Thổ phục linh 16g, Rễ cỏ xước 12g, Cỏ nhọ nồi khô 12g, Cỏ roi ngựa 12g, Chỉ xác 12g, Quả dành dành 12g.
 • Cách thực hiện: Các nguyên liệu trên rửa sạch, sắc với lượng  nước vừa đủ. Đun sôi nhỏ lửa đến khi nước thuốc cạn còn một nửa thì tắt bếp. Uống mỗi ngày 1 thang cho đến khi bệnh tình được cải thiện.

Bài thuốc 10: Chữa rong kinh bằng thuốc Đông y

Rong kinh là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh ra nhiều khiến cơ thể luôn mệt mỏi. Sử dụng bài thuốc Đông y này sẽ giúp nữ giới cải thiện được tình trạng rong kinh hiệu quả.

 • Nguyên liệu: Buồng cau đực 10g, bẹ móc 40g, lá tre 20g.
 • Cách thực hiện: Buồng cau đực và bẹ móc rửa sạch, sao giòn, tán thành bột mịn. Dùng 20g lá tre sắc lấy nước, hòa bột thuốc vừa tán và lọc lấy nước trong để uống, bỏ phần bã.

Bài thuốc 11: Cải thiện kinh nguyệt không đều kèm đau bụng kinh

Ích mẫu và ngải cứu là những vị thuốc nổi tiếng với công dụng điều hòa kinh nguyệt, trị rong kinh, ra máu nhiều, đau bụng kinh. Ngoài ra, chúng còn  giúp bổ khí huyết, chữa huyết áp cao, điều trị bệnh tim mạch, cải thiện tiêu hóa và làm giảm chứng nôn mửa.

 • Nguyên liệu: Ngải cứu 20g, ích mẫu 30g.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch và thái nhỏ dược liệu, đem sắc với 500ml nước. Đun sôi nhỏ lửa đến khi cạn còn 200ml thì tắt bếp. Chia thuốc thành 2 phần bằng nhau và uống 2 lần/ngày. Sử dụng đều đặn trong vòng 1 tuần để đạt được hiệu quả như mong đợi.
thuoc dieu hoa kinh nguyet dong y
Bài thuốc cải thiện kinh nguyệt không đều kèm đau bụng kinh

Lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y điều hòa kinh nguyệt

Trong quá trình sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt Đông y, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Phụ nữ chỉ nên dùng thuốc Đông y điều hòa kinh nguyệt khi đã được lương y thăm khám, bắt mạch, bốc thuốc và hướng dẫn sử dụng. 
 • Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc trên mạng về dùng hoặc sử dụng thang thuốc của người khác. Vì cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người là không giống nhau. Sử dụng không đúng thuốc sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ.
 • Nên sắc thuốc theo đúng liều lượng và uống đủ thang thuốc đã được quy định. Không được thêm bớt các nguyên liệu hoặc ngưng dùng thuốc giữa chừng.
 • Nên uống hết thuốc trong ngày, không được để thuốc qua đêm vì sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, làm thay đổi thành phần hóa học trong thuốc.
 • Không được tự ý kết hợp thuốc Đông y và Tây y để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Trong lúc sử dụng các bài thuốc để trị bệnh, nếu có xuất hiện những biểu hiện lạ cần ngưng dùng thuốc và đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.
 • Cần kết hợp sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt với chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện khoa học, để đảm bảo nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Trên đây là tổng hợp các bài thuốc điều hòa kinh nguyệt Đông y tốt nhất chị em phụ nữ có thể tham khảo sử dụng. Tuy nhiên để đảm bảo quá trình sử dụng thuốc an toàn và đạt hiệu quả cao, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám cẩn thận. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *