Tổng Hợp 10 Cách Chữa Viêm Amidan Hốc Mủ Hiệu Quả (Chi Tiết)

Theo dõi Nhất Nam Y Viện trên goole news

Cách chữa viêm amidan hốc mủ hiện nay rất đa dạng. Tuy nhiên, có phải cách chữa nào cũng điều trị dứt điểm bệnh? Chữa trị chậm trễ, dai dẳng làm bệnh dễ chuyển sang nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, việc lựa chọn phác đồ điều trị chuẩn xác là ưu tiên cần được đặt lên hàng đầu.

cach chua viem amidan hoc mu
Cách chữa viêm amidan hốc mủ

Viêm amidan hốc mủ có tự khỏi không?

Người bệnh bị viêm amidan lâu ngày không được chữa trị sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Trong đó, viêm amidan hốc mủ bã đậu chính là dạng bệnh lý thuộc viêm amidan mãn tính.Người bệnh bị viêm amidan hốc mủ sẽ có những biểu hiện của bệnh gồm: Họng đau rát, cổ họng luôn có đờm, sốt cao ban đêm. Toàn thân mệt mỏi và amidan có mủ trắng.

Đối với bệnh lý này, vẫn có số đông bệnh nhân xem nhẹ chứng viêm amidan hốc mủ. Bản thân chủ quan nghĩ rằng bệnh để sau một thời gian sẽ tự khỏi. Nhưng thực tế, các bác sĩ cũng đã khuyến cáo rằng: Viêm amidan hốc mủ KHÔNG THỂ TỰ KHỎI.

Để điều trị bệnh tận gốc, ngăn ngừa nguy cơ tái phát cũng cũng như không để bệnh xảy ra thêm nhiều biến chứng. Người bệnh cần nhanh chóng khám chữa bệnh theo chỉ định của các bác sĩ.             

Người bệnh có thể điều trị bằng các bài thuốc từ Đông y, bài thuốc của dân gian hoặc sử dụng phương pháp chữa bệnh bằng tân dược. Ở mỗi phương pháp điều trị, sẽ có những ưu điểm vượt trội riêng. Người bệnh nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn cách chữa trị.                 

cach chua viem amidan hoc mu
Bệnh viêm amidan hốc mủ không thể tự khỏi

Trị viêm amidan hốc mủ bằng thuốc Đông y hiệu quả

Được đánh giá là phương pháp điều trị viêm amidan đông đảo người bệnh lựa chọn nhất. Các bài thuốc Đông y không chỉ là giải pháp trị viêm amidan hốc mủ dứt điểm. Mà còn là cách để người bệnh cải thiện sức khỏe cơ thể. Bồi bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng và cải thiện tinh thần.

Các bài thuốc đều lựa chọn những người thảo dược tự nhiên quý, đem đến nhiều công dụng trị bệnh trong Đông y. Người bệnh không phải lo lắng vấn đề xảy ra tác dụng phụ khi uống thuốc dài ngày.

Kết quả điều trị cũng được người bệnh ghi nhận rất hiệu quả, thuốc phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau như:

 • Người có nhiều bệnh lý nền, không phù hợp để sử dụng thuốc tân dược trị bệnh kết hợp thuốc điều trị viêm amidan.
 • Người có cơ thể mẫn cảm với nhiều loại thuốc Tây, người già, trẻ nhỏ hoặc phụ nữ đang mang thai.
 • Bệnh nhân mắc viêm amidan hốc mủ đã sử dụng nhiều cách điều trị khác nhưng không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Theo nguyên tắc điều trị của Đông y, cách điều trị amidan hốc mủ sẽ kết hợp dưỡng và phục hồi các tạng phủ bị ảnh hưởng, chính khí được điều hòa. Hầu hạch bị các tà độc đánh kết khô, thiêu đốt các màng cơ và cản trở mạch lạc. Những phương thuốc mà người bị viêm amidan hốc mủ uống sử làm giải độc toàn cơ thể, thanh nhiệt, lưu thông khí huyết.Các bạn có thể sử dụng những bài thuốc chữa amidan hốc mủ sau:

Bài thuốc 1

Nguyên liệu:

 • Cam thảo đất, cát cánh, phù bình, liên kiều, hoa thiên phấn, đảng sâm (12gr/loại)
 • Hoàng liên, xạ can, lô căn ( 8gr/loại)

Cách uống thuốc:

 • Các bạn rửa sạch các vị thuốc rồi đêm sắc với 3 – 4 bát nước.
 • Phần thuốc thu lại bằng ½ so với lượng nước sắc lúc đầu. Thuốc chia thành 2 phần để uống vào buổi sáng và tối hàng ngày. Tình trạng sưng viêm amidan sẽ được cải thiện. Việc sử dụng thuốc nên duy trì cho đến khi bệnh khỏi hẳn.
cach chua viem amidan hoc mu
Chữa amidan hốc mủ trong Đông y

Bài thuốc 2

Nguyên liệu:

 • Sơn trù, địa cốt bì, huyền sâm, phục linh, đan bì (8gr/loại)
 • Sinh địa (16gr)
 • Ngưu tất, hoài sơn (12gr/loại)
 • Hoa thiên phấn (10gr)

Cách uống thuốc:

 • Cách sắc thuốc cũng tương tự như bài thuốc trên. Người bệnh dùng 3 bát nước cho vào thuốc sắc. 
 • Cho đến khi thuốc chuyển màu đậm và nước cạn còn ½ thì có thể tắt bếp.
 • Phần thuốc bạn chia làm 2 phần, uống đều đặn khoảng 2 tuần sẽ thấy bệnh thuyên giảm rất nhiều. 

Bài thuốc 3

Nguyên liệu: 

 • Thảo quả, bạch thược, sơn từ cô, triết bối mẫu (10gr/loại)
 • Mạch đông, đan bì, huyền sâm, sinh địa (15gr/loại)
 • Bạc hà (6gr)

Cách uống thuốc:

 • Chúng ta sắc thuốc với 4 bát nước. Sắc với lửa vừa cho đến khi thuốc cạn nửa lượng nước.
 • Phần thuốc này người bệnh chia thành 3 phần, uống vào các buổi sáng, buổi trưa và buổi tối. Mỗi ngày các bạn uống 1 thang thuốc và nên uống ít nhất 10 ngày.

Khi sử dụng cac bài thuốc này, người bệnh sẽ được bồi bổ tạng phế, giảm các triệu chứng viêm, mủ. Cảm giác sưng đau amidan cũng sẽ được cải thiện khá nhiều. Tuy vậy, phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người bệnh mà thuốc phát huy công dụng nhiều hay ít. Các bài thuốc cũng cần có thời gian để ngấm hết dược tính vào cơ thể. Vì vậy, người bệnh cần kiên trì sử dụng, không vội vã mà tự ý kết hợp sử dụng các phương thuốc khác làm giảm công dụng của thuốc.

Cách chữa viêm amidan mủ bằng Tây y

Nếu người bệnh lựa chọn phương pháp điều trị bệnh viêm amidan hốc mủ theo các phác đồ Tây y. Bạn sẽ có 2 lựa chọn chữa trị là nội khoa và ngoại khoa. Nội khoa là cách chữa viêm amidan hốc mủ bằng các loại thuốc kê đơn. Những nhóm thuốc đó gồm có:

 • Nhóm thuốc làm giảm đau, tiêu viêm: Thuốc giúp người bệnh giảm sưng viêm amidan, tiêu mủ, làm dịu cổ họng thông qua thuốc: Alphachymotrypsin, Betamethason, Amoxicillin, Penicillin,…
 • Nhóm thuốc kháng sinh: Đây là nhóm thuốc không thể thiếu cho người bị viêm amidan hốc mủ. Thuốc giúp ức chế sự phát triển của các vi khuẩn, nhờ đó mà bệnh có tiến triển tốt hơn: S.aureus, Iba-mentin, Roxithromycin, Cephalosporin,..
 • Nhóm thuốc khác: Bao gồm các loại thuốc có công dụng hạ sốt, giảm phù nề, giảm ho: Prednisolone, Codein, Toplexil, Bromhexin,…

Những loài thuốc này sẽ được các bác sĩ thực hiện thăm khám, tư vấn để đưa ra đơn thuốc phù hợp nhất cho người bệnh. Một số loại thuốc khi sử dụng có thể gây ra một vài tác dụng phụ cho người bệnh như: Tiểu cầu, khô miệng, thị giác bị rối loạn,…

cach chua viem amidan hoc mu
Phương pháp chữa bệnh bằng Tây y

Trên đây là cách trị amidan hốc mủ bằng nội khoa, vậy còn với ngoại khoa thì chữa thế nào?Hướng chữa bệnh ngoại khoa là phương án cuối cùng dành cho người bệnh. Khi bệnh nhân có những biến chứng nặng, bệnh đã kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm. Các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh tiến hành cuộc phẫu thuật cắt bỏ amidan. Với phương pháp này, những trường hợp bệnh nhân không thể áp dụng là: Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, người bị bệnh máu đông, bệnh huyết áp, tim mạch,…Trẻ em dưới 4 tuổi và người trên 45 tuổi. 

Cách chữa trị viêm amidan hốc mủ bằng dân gian

Ngoài cách chữa trị bệnh bằng thuốc Tây y hay Đông y, chúng ta có thể chọn những mẹo chữa trị viêm amidan trong dân gian để chữa bệnh. Tuy nhiên, các mẹo này chỉ phù hợp với người bệnh mới chớm bị. Hoặc bệnh nhân viêm amidan hốc mủ có triệu chứng nhẹ. Những công thức được lưu truyền trong dân gian đều là những công thức rất dễ thực hiện. Tận dụng các nguồn nguyên liệu dễ kiếm mà hiệu quả đem lại cũng khá tốt. Bạn có thể tham khảo một số công thức hỗ trợ điều trị sau:

Lá húng chanh và đường phèn

Lá húng chanh có công dụng làm ức chế sự phát triển của các vi khuẩn. Khi kết hợp cùng đường phèn sẽ là công thức kháng khuẩn, tiêu viêm hiệu quả cho người bị viêm amidan.

Cách thực hiện:

 • Các bạn chuẩn bị 1 nắm nhỏ lá húng chanh rửa sạch, thái nhỏ và cho vào bát cùng đường phèn.
 • Đêm lá húng chanh hấp cách thủy khoảng 15 – 20 phút cho đường phèn tan hết. Người bệnh lấy phần nước ống khi còn ấm. Duy trì uống khoảng 1 tuần sẽ thấy các triệu chứng viêm amidan hốc mủ giảm.

Bột nghệ

Các triệu chứng viêm amidan sẽ được cải thiện nhờ hoạt chất Curcumin của nghệ tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Các vết thương cũng được nghệ hồi phục nhanh chóng. Viêm nhiễm được xử lý một cách hiệu quả, an toàn.

Cách thực hiện:

 • Người bệnh lấy 1 nửa thìa cafe bột nghệ pha cùng 1 cốc sữa ấm khoảng 200ml. Uống sữa nghệ trước khi đi ngủ để nghệ phát huy tác dụng tốt nhất.
 • Ngoài ra, cùng với bột nghệ, các bạn có thể pha cùng nước ấm và một chút muối hột trắng để súc miệng hàng ngày. Cách làm này giúp loại bỏ các vi khuẩn bám trụ trong khoang miệng, họng và amidan.
cach chua viem amidan hoc mu
Áp dụng mẹo dân gian để chữa bệnh

Hạt mướp đắng

Hạt mướp đắng có tính hàn, giúp giải độc và thanh nhiệt cơ thể. Hạt được sử dụng rất nhiều trong các cách chữa bệnh tiểu đường viêm họng, hay viêm đường tiết niệu. Với người viêm amidan hốc mủ, hạt mướp đắng cũng là vị thuốc rất thích hợp để sử dụng.

Cách thực hiện:

 • Chúng ta chọn quả mướp đắng đã già, lấy hạt đem rửa sạch và phơi khô.
 • Hạt mướp khô đem nấu cùng 0,5 lít nước, đun sôi trong vòng 30 phút. 
 • Phần nước thu được bạn mang chia đều thành 3 phần để uống sau các bữa ăn.
 • Duy trì sử dụng hạt mướp đắng khoảng sau 3 ngày sẽ thấy các triệu chứng khó chịu giảm khá nhiều. 

Cách phòng ngừa bệnh viêm amidan hốc mủ hiệu quả cao

Bên cạnh việc sử dụng các mẹo chữa viêm amidan hốc mủ, các bạn cũng nên lưu lại cho mình những thông tin dưới đây để hạn chế mắc viêm amidan hốc mủ. 

 • Để ngăn chặn bệnh viêm amidan hốc mủ, người bệnh cần điều trị bệnh viêm amidan ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh. Không để bệnh viêm amidan ủ bệnh quá lâu sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính.
 • Các bạn cần hạn chế đến các khu vực ô nhiễm, những nơi có nhiều hóa chất độc hại. Luôn đeo khẩu trang mỗi khi ra đường để ngăn bụi khuẩn.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi khoa học là cách giúp người bệnh ngăn ngừa viêm amidan và rất nhiều chứng bệnh khác. 
 • Luôn giữ vệ sinh khoang miệng và họng. Các bạn nên dùng nước súc miệng sát khuẩn hàng ngày để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.

Tùy thuộc từng trường hợp bệnh nhân mà chúng ta có cách chữa viêm amidan hốc mủ phù hợp. Điều trị kịp thời và chữa bệnh đúng cách sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe, tránh khỏi các biến chứng nặng nề. Hãy khám bệnh theo định kỳ để kịp thời có phương án điều trị khi bạn phát hiện triệu chứng viêm amidan.

search-medicine

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *