Tinh Trùng Sống Được Bao Lâu Trong Nước? Giải Đáp

Theo dõi Nhất Nam Y Viện trên goole news

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước? Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc vào các yếu tố nào? Làm cách nào để cải thiện tuổi thọ tinh trùng? Đây là thắc mắc của nhiều cặp đôi bởi khả năng sống của tinh binh ảnh hưởng nhiều đến cơ hội thụ thai. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những câu hỏi trên!

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng

Thời gian sống của tinh trùng dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó có một vài tác nhân phổ biến như:

Xem thêm: Nuốt Tinh Trùng Có Bị HIV Không? Chuyên Gia Nói Gì? 

Thời gian sống của tinh trùng dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Thời gian sống của tinh trùng dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố
 • Tuổi tác: Trung bình nam giới trong độ tuổi 20-40 sẽ sản sinh những tinh trùng có sức sống mãnh liệt. Đến độ tuổi ngoài 40, tinh trùng dù xuất ra nhiều nhưng yếu hơn, thậm chí có nguy cơ bị dị dạng.
 • Vận động: Nam giới thường xuyên vận động mạnh hoặc làm việc nặng nhọc thì tuổi thọ của tinh binh sẽ bị ảnh hưởng. Bởi khi sức đề kháng của cơ thể yếu đi, chắc chắn quý ông không có đủ sức để sản xuất ra tinh minh khỏe mạnh.
 • Bệnh lý: Nam giới mắc các bệnh lý nặng, hệ miễn dịch suy giảm thường sản xuất ít tinh trùng, đồng thời chất lượng cũng yếu đi rất nhiều.
 • Nhiệt độ: Ở môi trường nhiệt độ cao, tinh trùng bị triệt tiêu nhanh hơn. Vì thế, các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyến cáo nam giới không nên tắm nước nóng, ngâm mình hoặc xông hơi nóng thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe tinh binh.
 • Thói quen ăn uống: Chế độ ăn uống không khoa học, thiếu chất dinh dưỡng, uống nhiều rượu bia hay nghiện chất kích thích cũng là các yếu tố khiến số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm trầm trọng.
 • Tình trạng sức khỏe: Tinh trùng của nam giới khỏe mạnh có thể bảo vệ và lưu trữ trong vòng 40-42 ngày. Còn nam giới sức khỏe yếu thời gian sống của tinh dịch khi được phóng ra sẽ ngắn hơn rất nhiều. 

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước?

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước? Thực tế, thời gian tinh trùng sống trong nước phụ thuộc vào nhiệt độ nước, loại nước cũng như các thành phần chứa trong nước. Theo đó, tinh trùng nam giới phóng ra trong môi trường nước ấm và không chứa bất cứ hóa chất nào có thể sống trong khoảng từ 10- 15 phút. Còn khi tinh trùng phóng vào môi trường nước nóng, có hóa chất sẽ chết trong vài giây.

Bên cạnh đó, câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu trong nước lạnh không cũng được được nhiều người đặt ra. Mặc dù tinh binh chết ngay khi gặp nóng nhưng trong môi trường lạnh lại có thể sống bình thường, thậm chí tuổi thọ có thể kéo dài vài năm mà không hề bị hư hại.

Trong môi trường nước ấm và không chứa hóa chất, tinh trùng có thể sống 10- 15 phút
Trong môi trường nước ấm và không chứa hóa chất, tinh trùng có thể sống 10- 15 phút

Tinh trùng sống được bao lâu trong các môi trường khác?

Không chỉ quan tâm tinh trùng sống được bao lâu trong nước, thời gian sống của tinh binh trong các môi trường khác cũng là thắc mắc của nhiều người.

Trong âm đạo

Thời gian sống của tinh trùng trong âm đạo là bao lâu? Sau khi được phóng vào âm đạo, tuổi thọ của tinh binh sẽ giảm đi đáng kể. Nếu môi trường âm đạo có tính axit cao thì tinh trùng có thể sống sót khoảng 20- 30 phút. Như vậy có thể khẳng định, độ pH trong âm đạo phụ nữ ảnh hưởng rất nhiều đến sức sống của tinh trùng:

 • Độ pH < 6.5: Thời gian tinh trùng sống sót cực thấp.
 • Độ pH = 7: Tuổi thọ tinh binh cao hơn so với môi trường có độ pH < 6.5.
 • Độ pH >= 8 : Đây là môi trường lý tưởng nhất để tuổi thọ tinh trùng kéo dài, có thể đặt ngưỡng 2 tiếng.

Trong tử cung

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thời gian sống của tinh trùng trong tử cung được tính theo từng mốc thời gian như sau:

 • 15 phút sau xuất tinh: Lúc này, tinh trùng rất khỏe và di chuyển dần đến cổ tử cung của nữ giới.
 • Một tiếng sau xuất tinh: Tinh trùng khỏe mạnh di chuyển được vào tử cung.
 • Sau 6 tiếng xuất tinh: Thời điểm này, tinh trùng nằm trong cổ tử cung và vẫn hoạt động bình thường.
 • 12 tiếng sau khi tinh trùng xuất ra: Số lượng tinh trùng sống sót giảm dần, chỉ còn khoảng 5/6 tổng lượng ban đầu.
 • Sau 36 tiếng xuất tinh: Lượng tinh trùng sống tiếp tục giảm chỉ còn 1/4.
 • 3 ngày sau khi tinh trùng xuất vào tử cung: Gần như toàn bộ tinh trùng trong tử cung đều chết. 

Tham khảo: Nam Giới Uống Sữa Đậu Nành Có Tốt Không? Lưu Ý Khi Dùng

Thời gian tinh trùng sống trong tử cung nữ giới là khoảng 3 ngày
Thời gian tinh trùng sống trong tử cung nữ giới là khoảng 3 ngày

Như vậy, thời gian tinh trùng sống trong tử cung nữ giới là khoảng 3 ngày và tối đa có thể 5 ngày. Các chuyên gia khuyến cáo, các cặp đôi nên quan hệ tình dục trước ngày rụng trứng ít nhất 3 ngày để tăng cơ hội thụ thai.

Trong không khí

Tinh trùng nếu phơi nhiễm trong không khí thì sẽ chết sau vài phút. Cụ thể, tinh trùng được phóng ra quần áo, ga giường, nền nhà chỉ có thể sống tối đa vài chục giây hoặc mấy phút và sẽ chết ngay khi tinh dịch khô.

Trường hợp tinh trùng xuất ra vẫn nằm trong bao quy đầu hoặc gần âm đạo nữ giới thì tuổi thọ cao hơn, có thể lên tới 20 phút. Lúc này, tinh binh vẫn có cơ hội tiến sâu vào trong âm đạo để gặp trứng và thụ thai. Chính vì thế, nhiều trường hợp dù xuất tinh ngoài nhưng vẫn mang thai nên các bạn phải cân nhắc khi sử dụng biện pháp tránh thai này.

Trong bao cao su

Bao cao su là một trong những biện pháp quan hệ tình dục an toàn được đa số các cặp đôi lựa chọn áp dụng. Tinh trùng sau khi được xuất vào bao cao su có thể sống sót suốt nhiều giờ. Khoảng thời gian này dài hoặc ngắn phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Nhiệt độ và độ ẩm: Bao cao su chứa tinh trùng được bảo quản ở nhiệt độ thoáng mát cùng độ ẩm vừa phải thì chúng sẽ sống sót trong vài giờ. Thời gian này lâu hơn khi bao cao su được đặt ở nơi tối.
 • Chất liệu bao cao su: Trường hợp bao cao su làm bằng chất liệu chứa hóa chất diệt tinh trùng thì chúng sẽ chết ngay sau vài phút. Còn ngược lại, tuổi thọ của chúng có thể kéo dài 10-15 phút. 
Tinh trùng xuất vào bao cao su có thể sống sót nhiều giờ
Tinh trùng xuất vào bao cao su có thể sống sót nhiều giờ

Tuy nhiên, nhiệt độ môi trường thường không lý tưởng để tinh binh duy trì sự sống tối đa. Đồng thời, đa số các loại bao cao su bán trên thị trường đều phủ chất bôi trơn không tốt cho tinh trùng nên chúng không thể sống lâu được.

Một vài biện pháp tăng tuổi thọ tinh trùng hiệu quả

Bên cạnh giúp bạn đọc trả lời thắc mắc, tinh trùng sống bao lâu trong nước và các môi trường khác, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm một vài biện pháp giúp tăng tuổi thọ cũng như cải thiện tình trạng tinh binh yếu:

 • Hạn chế sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn, có gas, kể cả thuốc lá điện tử.
 • Hạn chế tối đa tiếp xúc với môi trường chứa hóa chất gây hại như thuốc trừ sâu, chất phóng xạ,….
 • hiết lập thực đơn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung các thực phẩm tốt cho tinh trùng như hải sản, hàu, rau xanh, trứng, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,….
 • Luôn kiểm soát cân nặng, tránh béo phì để cải thiện cả số lượng và chất lượng tinh trùng.
 • Tuyệt đối không đặt các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,… ở gần “cậu nhỏ” trong thời gian dài.
 • Hạn chế tắm bằng nước quá nóng thường xuyên.
 • Chế độ sinh hoạt khoa học, ngủ đúng giờ, đủ giấc, tăng cường tập luyện thể dục thể thao để nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện sức đề kháng giúp tinh binh khỏe hơn.
 • Cân bằng công việc và nghỉ ngơi, giải trí tránh căng thẳng, stress kéo dài.
 • Trường hợp áp dụng các giải pháp trên trong thời gian dài mà chất lượng và tuổi thọ tinh trùng không cải thiện thì nam giới buộc phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Từ đó, xác định nguyên nhân khiến tinh trùng yếu, nhanh chết và đưa ra phương hướng khắc phục hiệu quả. 
Tập thể dục để tăng sức đề kháng, cải thiện chất lượng tinh binh
Tập thể dục để tăng sức đề kháng, cải thiện chất lượng tinh binh

Chắc hẳn với những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc có câu trả lời cho thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu trong nước. Có thể thấy, chất lượng và số lượng tinh trùng có thể được cải thiện khi áp dụng các biện pháp nêu trên chỉ cần bạn tuân thủ và kiên trì thực hiện. 

Bài viết liên quan:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *