Cốt Vương thần hiệu thang: Bài thuốc điều trị thoái hóa khớp từ Cung đình triều Nguyễn

Theo dõi Nhất Nam Y Viện trên goole news

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang được kế thừa từ các bài thuốc, thảo dược và nguyên tắc điều trị các bệnh xương khớp, thoái hóa khớp của Thái y Viện triều Nguyễn. Bài thuốc mang lại hiệu quả tích cực trong giải quyết các triệu chứng thoái hóa, phục hồi xương khớp và giúp nâng cao sức khỏe toàn diện, tăng độ dẻo dai cho cơ khớp.

Kế thừa tinh hoa y học từ Thái y viện triều Nguyễn trong điều trị thoái hóa khớp

Thái y viện triều Nguyễn được xem là cơ quan Y tế nhà nước đầu tiên của xã hội phong kiến Việt Nam. Cơ quan chuyên trách chăm sóc sức khỏe cho vua chúa, quan lại, hoàng thân quốc thích triều Nguyễn. Nơi đây quy tụ những danh y hàng đầu cả nước phụ trách nghiên cứu và bào chế các bài thuốc, phương pháp điều trị bệnh.

Y học cung đình Huế là “kho báu” của nền YHCT với hơn 150 năm với nhiều phương thuốc quý. Đặc biệt, trong điều trị bệnh xương khớp, các tài liệu của Thái Y Viện cũng ghi lại rất nhiều bài thuốc được Ngự y nghiên cứu, bào chế dùng điều trị các tình trạng đau mỏi, cứng khớp, thấp nhiệt, phong thấp,… của Vua chúa triều Nguyễn.

Thoái hóa khớp là căn bệnh phổ biến ở độ tuổi trung niên

Trong sách “Ngự dược nhật ký” của Thái Y Viện có ghi, thoái hóa khớp còn được gọi là hạc tất phong. Bệnh do phong hàn thấp xâm nhập vào gân, cơ, xương khớp, kinh lạc làm tắc trở sự vận hành của khí huyết, kinh lạc và gây đau nhức, mệt mỏi. Bên cạnh đó, khí huyết suy giảm khiến can thận hư, không làm chủ được cốt tủy, can huyết hư không nuôi dưỡng được xương mà hình thành bệnh.

Để cải thiện tình trạng hạc tất phong, cần sử dụng phép chủ trị khu phong, trừ thấp, tán hàn nhằm loại bỏ các triệu chứng đau nhức, cứng khớp và bồi bổ tạng thận giúp nuôi dưỡng, phục hồi khớp. Đồng thời, kết hợp phép chữa sơ phong thanh nhiệt, giải độc, thông kinh lạc nuôi dưỡng hệ cơ xương khớp, ngăn ngừa tắc nghẽn và bồi bổ tạng phủ để ngăn ngừa bệnh tái phát. 

Khi nghiên cứu các tài liệu y học của Thái y Viện triều Nguyễn, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân AnhThầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Phương của Nhất Nam Y Viện đã nhận thấy nhiều nguyên tắc điều trị, thảo dược, bài thuốc rất phù hợp cho điều trị bệnh thoái hóa khớp ngày nay.

Trải qua hơn 2 năm nghiên cứu chuyên sâu các tài liệu của Thái Y Viện triều Nguyễn, tài liệu y học cổ truyền và gần 40 năm kinh nghiệm khám, chữa bệnh các bác sĩ của Nhất Nam Y Viện đã hoàn thiện bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang. Bài thuốc được ứng dụng trong điều trị các bệnh xương khớp, thoái hóa khớp tại Nhất Nam Y Viện và mang lại nhiều tác dụng tích cực.

Cốt Vương thần hiệu thang là bài thuốc kế thừa tinh hoa YHCT triều Nguyễn đặc trị thoái hóa khớp
Cốt Vương thần hiệu thang là bài thuốc đặc trị thoái hóa khớp kế thừa tinh hoa YHCT triều Nguyễn

Cốt vương thần hiệu thang: Điều trị thoái hóa và phục hồi “tuổi xuân” hệ cơ xương khớp

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang là thành quả khoa học của đề tài “Nghiên cứu và Phục dựng tinh hoa YHCT Triều Nguyễn trong điều trị bệnh xương khớp”. Đề tài này được bác sĩ Vân Anh và bác sĩ Lê Phương cùng các cộng sự tại Nhất Nam Y Viện nghiên cứu, điều phối có ứng dụng các phép chữa xương khớp của Ngự y triều Nguyễn.

Ứng dụng nguyên tắc xử lý triệu chứng thoái hóa và phục hồi hệ cơ xương khớp

Trong YHCT, thoái hóa khớp thuộc chứng Tý (tắc lại). Nguyên tắc điều trị sẽ tập trung ôn thông kinh lạc, hành khí hoạt huyết kết hợp khu phong, tán hàn, trừ thấp. Tuân thủ nguyên tắc này, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang điều trị từ bên trong, vừa điều trị triệu chứng, giải quyết căn nguyên, vừa ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bài thuốc tập trung khu phong trừ thấp, tán hàn, tăng cường lưu thông khí huyết để loại bỏ các triệu chứng đau, cứng khớp. Đồng thời, để xử lý căn nguyên, bài thuốc chủ trị giải độc, thông kinh hoạt lạc bằng cách bồi bổ gan, thận, hành huyết bổ máu nhằm nuôi dưỡng hệ cơ xương khớp, làm lành tổn thương bị thoái hóa. 

Bên cạnh đó, Cốt Vương thần hiệu thang còn dưỡng gân cường cốt, tăng tiết dịch nhầy cho cơ xương; nâng cao sức đề kháng để đối phó tốt với các tác nhân gây hại, hạn chế tà độc xâm nhập.

Để có kết quả như vậy, đội ngũ bác sĩ đã nghiên cứu và phối chế bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang theo cơ chế tác động toàn diện Bổ chính – Khu tà và Công – Bổ kiêm thi

 • Bổ chính: Dùng các “phép bổ” như ích khí, dưỡng huyết, bổ can, ích thận… để tập trung phục hồi và tăng cường chức năng sinh lý của tạng phủ, nâng đỡ chính khí của cơ thể.
 • Khu tà: Dùng các “phép công”: khu phong, trừ thấp, tán hàn, giải độc, thanh nhiệt… để diệt trừ và tống khứ các tác nhân gây bệnh
 • Công bổ kiêm thi tức công – bổ cùng lúc kết hợp. Bài thuốc có thể vừa điều trị hiệu quả triệu chứng tại chỗ, vừa điều trị căn nguyên, bồi bổ tạng phủ, tăng cường lưu thông khí huyết và nâng cao sức đề kháng dự phòng bệnh.

Tuân thủ nghiêm ngặt cơ chế điều trị thoái hóa khớp, các bác sĩ Nhất Nam Y Viện đã nghiên cứu và lựa chọn hơn 32 vị thảo dược dùng trong bài thuốc. Thảo dược gồm các nhóm kháng viêm, giảm đau, khu phong, trừ thấp, dưỡng huyết, cường gân, bổ can, ích thận,… được phối chế theo tỷ lệ VÀNG nhằm mang lại hiệu quả giải quyết triệu chứng bệnh tốt nhất. Cụ thể:

 • Nhóm thảo dược giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn: Đương quy, Sinh khương, Đỗ trọng, Ngưu bàng, Khương hoạt,…
 • Nhóm thảo dược có tác dụng hoạt huyết, dưỡng gân cốt như: Ngưu tất, Đương quy, Thiên niên kiện,…
 • Nhóm thảo dược dưỡng huyết, bổ can, ích thận: Thục địa, Ba kích, Phòng phong, Bạch thược, Ý dĩ,…

Bằng cách phối chế tinh diệu, hài hòa các vị thuốc, bài thuốc đặc biệt phù hợp với những người đã mắc bệnh thoái hóa khớp lâu năm, người có thể trạng yếu, giải quyết tốt các triệu chứng cấp tính dữ dội. 

Không chỉ giúp điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh, duy trì hiệu quả bền lâu, Cốt Vương thần hiệu thang còn giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ cải thiện các bệnh lý nền và bệnh nội khoa, cân bằng, ổn định cơ địa cho người bệnh. 

NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA NGAY

Thông qua kiểm tra độc tính cấp diễn (độc tính trong 24 giờ) và bán trường diễn (độc phát tác sau khoảng 1-3 tháng) tại Học viện Quân y bài thuốc cho thấy mức độ an toàn với cơ thể người bệnh cả trong thời gian ngắn và thời gian dài. Cốt Vương thần hiệu thang cũng được kiểm nghiệm lâm sàng và cải tiến phù hợp, tương thích với cơ địa người bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị trước khi đưa vào ứng dụng rộng rãi.

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ CÁ NHÂN HÓA theo tình trạng bệnh 

Nhằm tối ưu hiệu quả điều trị và phù hợp với đặc điểm cơ địa của từng bệnh nhân thoái hóa khớp, liệu trình Cốt vương thần hiệu thang được các bác sĩ phối chế linh hoạt. Dựa trên kết quả thăm khám, chẩn đoán tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ phù hợp, giải quyết từng tình trạng, vấn đề của bệnh như:

Giai đoạn điều trị triệu chứng

Giai đoạn này tập trung loại bỏ các triệu chứng đau nhức âm ỉ, tăng dịch nhầy và giảm tình trạng co cứng khớp, khớp kêu lộp cộp khi di chuyển. 

Bài thuốc sử dụng nhiều thành phần dược liệu có tác dụng khu phong trừ thấp nhằm đả thông kinh lạc, khu tà độc như Dây đau xương, Hy thiêm, Phòng phong, độc hoạt, quế chi,…

Giai đoạn điều trị từ gốc – căn nguyên gây bệnh

Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng thoái hóa khớp là do tổn thương. Trong giai đoạn này, bài thuốc sẽ tập trung điều dưỡng và làm lành các tổn thương bị thoái hóa theo nguyên tắc bổ chính khu tà. 

Các thảo dược như Câu tích, Ngưu tất, Đỗ trọng, Kỷ tử, Đương quy, Bạch truật,…được gia tăng không chỉ sơ phong thanh nhiệt, loại bỏ sạch độc tố mà còn tăng cường bổ huyết, dưỡng cốt, cường gân để giải quyết triệt để căn nguyên gây bệnh.

Một số vị thuốc được sử dụng trong bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang
Một số vị thuốc được sử dụng trong bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang

Giai đoạn điều trị dự phòng 

Giai đoạn này bài thuốc áp dụng nguyên tắc bổ là chính kết hợp với tăng cường sức đề kháng và chức năng tạng phủ để cân bằng năng lượng cơ thể, nâng cao sức khỏe toàn trạng. 

Các dược liệu có tác dụng bồi bổ tạng phủ, bổ khí huyết, trẻ hóa hệ cơ xương khớp, tăng cường miễn dịch như Đương quy, Phòng phong, Xuyên khung, Thương truật, Phòng kỷ, Ngưu tất, Thiên niên kiện, Quế chi,…

Các giai đoạn trên có thể thay đổi, tùy theo thể trạng, cơ địa và tình hình sức khỏe của người bệnh. 

 • Trường hợp các triệu chứng bùng phát dữ dội: giai đoạn điều trị triệu chứng sẽ được ưu tiên và tăng cường để người bệnh giảm cảm giác đau nhức, khó chịu và cải thiện chất lượng cuộc sống. 
 • Trường hợp bệnh lâu ngày, thể trạng yếu hoặc người bệnh mắc các bệnh lý đi kèm cản trở: phác đồ điều trị sẽ chú trọng vào giải quyết các bệnh lý nội khoa, tăng cường miễn dịch và sức khỏe trước rồi mới điều trị thoái hóa khớp.

Không chỉ dự phòng bệnh tái phát, bài thuốc còn hỗ trợ điều trị các bệnh lý nội khoa khác đi kèm và nâng cao sức khỏe toàn trạng như:

 • Bệnh huyết áp: Với những người có bệnh huyết áp mắc kèm với thoái hóa khớp, nguyên nhân chủ yếu là do thận yếu, thận hư. Do đó, việc điều trị tập trung giải quyết các vấn đề về huyết áp, chú trọng vào cải thiện thận hư và giảm các vị thuốc hành khí hoạt huyết. Một số vị thuốc tốt cho huyết áp và khớp được bổ sung như: Ngưu tất, Đỗ trọng, Ba kích,..
 • Bệnh dạ dày: Nguyên nhân chính gây bệnh là chức năng tạng tỳ bị ảnh hưởng. Do đó, giai đoạn này sẽ bổ sung các vị thuốc vừa tốt cho khớp, vừa tốt cho dạ dày như Ý dĩ, Thổ phục linh,… Bài thuốc sẽ tập trung giải quyết các vấn đề dạ dày, tiêu hóa trước để tăng khả năng hấp thụ, cải thiện của thuốc. Sau đó mới xử lý các vấn đề của bệnh thoái hóa khớp.
 • Xương khớp kèm bệnh về Sinh lý: Người bệnh mắc các bệnh liên quan đến sinh lý và khớp do thận hư, thận yếu, chức năng gan suy giảm, khí huyết không thông. Nguyên tắc điều trị sẽ tập trung bồi bổ và tăng cường chức năng của gan, thận, cải thiện sinh lý và xương khớp nhờ bổ sung các thành phần: Dâm dương hoắc, Kỷ tử, Ba kích, Nhục thung dung,… Bên cạnh đó, thuốc cũng giúp tăng cường khí huyết, điều trị thoái hóa khớp, cải thiện chứng tiểu đêm, yếu sinh lý,…

Phác đồ điều trị thoái hóa khớp Cốt Vương thần hiệu thang hoàn toàn bám sát tình trạng sức khỏe và bệnh lý, cơ địa người bệnh. Với tính cá nhân hóa điều trị như vậy, bài thuốc có thể tương thích cao với cơ thể người bệnh, mang lại hiệu quả điều trị tối ưu và bền vững.

NHẬN TƯ VẤN TRỰC TIẾP TỪ CHUYÊN GIA

Những triệu chứng BỆNH XƯƠNG KHỚP của bạn?

Nhập thông tin của bạn để nhận kết quả

Sử dụng 100% thảo dược tự nhiên, dược tính an toàn

Nhất Nam Y Viện rất chú trọng đến chất lượng dược liệu có trong bài thuốc. Bởi đây là linh hồn bài thuốc, có vai trò chính trong việc điều trị bệnh. Bên cạnh đó, dược liệu sạch, lành tính, có dược tính cao sẽ đảm bảo an toàn, không gây tác dụng phụ và tối ưu hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Nhằm kiểm soát chất lượng dược liệu đầu vào đơn vị đã phát triển và có liên kết với các vườn nam dược sinh học đạt chuẩn GACP-WHO trên khắp cả nước. Thảo dược đạt chuẩn sẽ trải qua quá trình chọn lọc kĩ lưỡng, từ khâu chọn giống đến nuôi cấy, chăm sóc, thu hái, sơ chế và bảo quản.

Phiếu kiểm nghiệm dược tính đạt chuẩn cho từng vị thuốc
Phiếu kiểm nghiệm dược tính đạt chuẩn cho từng vị thuốc

Người bệnh đánh giá về bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang ra đời là giải pháp “vàng” giúp điều trị thoái hóa khớp chuyên sâu và toàn diện. Với hiệu quả mang lại, bài thuốc đã nhận được đánh giá và phản hồi tích cực của hàng ngàn bệnh nhân điều trị thoái hóa khớp tại Nhất Nam Y Viện.

Hiệu quả điều trị của bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang được chứng minh và thể hiện qua kết quả điều trị mà người bệnh thoái hóa khớp tại Nhất Nam Y Viện đã đạt được.

Chị Đỗ Thị Minh Hợi (kinh doanh tự do) bị thoái hóa đốt sống lưng khoảng 10 năm. May mắn biết đến, sử dụng bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang, bệnh của chị đã khỏi hẳn và không bị tái lại sau hơn 1 năm kết thúc liệu trình điều trị nữa. 

>> XEM VIDEO: Hành trình thoát khỏi THOÁI HÓA KHỚP 10 năm với bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang của chị Hợi

Cũng gặp tình trạng thoái hóa khớp tương tự chị Hợi, nhưng may mắn, anh Hoàng Nam ( bị thoái hóa khớp 5 năm) đã điều trị bằng bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang sớm hơn. Phản hồi về hiệu quả điều trị sau 1 tháng sử dụng, anh cho biết: 

“Tuần đầu dùng không thấy bệnh có tiến triển gì nên mình cũng khá sốt ruột. Nhưng biết rằng thuốc Đông y tác dụng chậm nên mình cũng kiên nhẫn hơn. Từ tuần thứ 2 đến giờ, các triệu chứng đỡ hẳn rồi. Đau nhức vùng thắt lưng đã giảm. Sáng ngồi dậy lâu mình cũng không thấy co cứng khớp nữa. Bài thuốc này hiệu quả thật, từ ngày sử dụng cũng không thấy bị tác dụng phụ, nóng trong người như thuốc Tây y.”

Bị thoái hóa cột sống hơn một thập kỉ, doanh nhân Trần Tiến vô cùng vui mừng vì đã thoát khỏi nỗi khốn khổ, đau đớn do thoái hóa khớp hành hạ. Chú chia sẻ:

“Tôi thường xuyên bị đau nhức âm ỉ, dữ dội vùng cột sống, mất ngủ và đi lại khó khăn. Tôi được chẩn đoán bị thoái hóa khớp L4, L5, đi chữa khắp nơi mà không có chuyển biến tốt. 

Từ ngày dùng bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang của Nhất Nam Y Viện kết hợp với châm cứu và xoa bóp, bấm huyệt ở đây, bệnh của tôi đã tốt lên trông thấy. Tôi thấy các khớp hoạt động trơn tru, đi lại không còn khó khăn hay phát ra tiếng lộp khộp như trước nữa. Hệ xương khớp của tôi giờ như trẻ lại 10 năm tuổi.”

>> XEM VIDEO: Doanh nhân Trần Tiến thoát khỏi nỗi ám ảnh vì những cơn đau nhức nhối thoái hóa khớp nhờ Cốt Vương thần hiệu thang

Cốt Vương thần hiệu thang là giải pháp điều trị đặc hiệu bệnh thoái hóa khớp kế thừa tinh hoa y học Cung đình triều Nguyễn. Đến với Nhất Nam Y Viện, người bệnh không chỉ được xây dựng phác đồ xử lý tối ưu bằng bài thuốc này mà còn có cơ hội trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo đúng quy trình dành cho Vua – Chúa trong Hoàng cung Huế. 

Để biết thêm thông tin về bài thuốc và dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhất Nam Y Viện, người bệnh liên hệ bác sĩ của Nhất Nam Y Viện để được tư vấn chi tiết:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *