Tinh Trùng Sống Được Bao Lâu Trong Tử Cung, Ngoài Không Khí

Theo dõi Nhất Nam Y Viện trên goole news

Hầu hết nam giới, kể cả chị em phụ nữ đều có chung thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu mới chết. Theo các chuyên gia, vấn đề này phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, tùy vào môi trường khác nhau mà sức sống của tinh trùng cũng không giống nhau.

Những yếu tố quyết định thời gian sống của tinh trùng

Tinh trùng sống được bao lâu phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là:

 • Tuổi tác: Nghiên cứu khoa học đã cho thấy, những người đàn ông ở độ tuổi từ 20 – 40 sẽ sản xuất ra những tinh trùng có sức sống mãnh liệt. Sau 40 tuổi họ có thể sản xuất ra nhiều tinh trùng yếu, thậm chí bị dị dạng. Bởi vậy mà nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 40 thuộc nhóm đối tượng có khả năng sinh sản cao.
 • Vận động: Nam giới vận động quá mạnh hoặc phải lao động nặng nhọc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như tuổi thọ của tinh trùng. Bởi khu cơ thể yếu đi thì chắc chắn cũng sẽ không đủ sức để sản sinh ra những tinh binh khỏe mạnh.
tinh trung song duoc bao lau
Tinh trùng sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố
 • Bệnh lý: Những nam giới đang mang trong mình bệnh lý nặng, có sức đề kháng và miễn dịch kém thường sản xuất ra ít tinh trùng hơn mỗi ngày, bên cạnh đó sức khỏe của chúng cũng giảm đáng kể.
 • Nhiệt độ: Môi trường có nhiệt độ cao thường khiến tinh trùng nhanh bị tiêu diệt hơn. Bởi vậy mà các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyến cáo nam giới không nên thường xuyên tắm nước nóng, ngâm mình hoặc xông hơi nóng để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức sống của tinh trùng.
 • Thói quen ăn uống xấu: Việc ăn uống không khoa học, thiếu dinh dưỡng, uống nhiều rượu bia, nghiện thuốc lá hay chất kích thích là yếu tố khiến nam giới bị giảm thiểu cả số lượng và chất lượng tinh trùng.

Xem thêm : Nguyên nhân tinh trùng ít và yếu

Giải đáp thắc mắc: Tinh trùng sống được bao lâu mới chết?

Với thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu mới chết thì theo các bác sĩ chuyên khoa, ở mỗi môi trường khác nhau thì tuổi thọ của chúng cũng khác nhau.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu trong cơ thể của đàn ông?

Trong cơ thể nam giới, cụ thể là cơ quan sinh dục, tính từ khi được sinh ra đến khi trưởng thành, tuổi thọ của tinh trùng có thể lên tới 74 ngày. Trong trường hợp không được xuất ra ngoài, chúng sẽ tự bị tiêu hủy.

Trong trường hợp bìu của nam giới bị nóng lên đến 43 độ C trong 30 phút sẽ khiến rất nhiều tinh trùng tại đây bị bết. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tinh dịch cũng bị giảm khoảng 80% tinh trùng khi xuất ra ngoài.

tinh trung song duoc bao lau
Tinh trùng có thể sống được 74 giờ trong cơ thể nam giới

Ngoài ra, có khá nhiều nghiên cứu còn cho thấy, nam giới có thói quen mặc quần áo chật, để máy tính xách tay trên đùi hoặc cho điện thoại vào túi quần nhiều giờ… có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh cũng như khiến tinh trùng bị vón cục. Bên cạnh đó chất lượng và sức sống của chúng cũng suy giảm đáng kể.

Đọc thêm : Tinh trùng có ảnh hưởng đến thai nhi không

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể phụ nữ

Trong cơ thể phụ nữ, thời gian sống của tinh trùng cũng có sự khác biệt đáng kể tại âm đạo và tử cung.

Giải đáp: Tinh trùng có khả năng sống được bao lâu trong âm đạo?

Sau khi tinh trùng được phóng vào âm đạo của phụ nữ thì tuổi thọ của chúng cũng giảm đi rất nhiều. Đặc biệt, nếu môi trường âm đạo có tính acid cao thì đa số tinh binh có thể sống sót trong khoảng thời gian rất ngắn là 20-30 phút. Độ pH trong môi trường âm đạo của phụ nữ ảnh hưởng rất nhiều tới sức sống của tinh trùng. Cụ thể:

 • Môi trường âm đạo có độ pH < 6.5: Tinh trùng có khả năng sống sót cực thấp.
 • Môi trường âm đạo có độ pH là 7: Tuổi thọ của tinh trùng tăng lên đáng kể so với môi trường âm đạo có độ pH < 6.5.
 • Môi trường âm đạo có độ pH >= 8: Đây chính là môi trường lý tưởng nhất để tinh trùng có thể kéo dài thời gian sống, thậm chí tuổi thọ của chúng còn lên tới 2 giờ đồng hồ.

Có một điều kỳ lạ sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ đó là số lượng tinh trùng “hy sinh” trong 20-30 phút ban đầu tại âm đạo sẽ giúp cải thiện tình trạng acid trong âm đạo. Như vậy, những tinh binh còn sống sót có thể nâng cao tuổi thọ và tiếp tục xâm nhập sâu hơn vào tử cung để gặp trứng.

Khả năng sống sót của tinh trùng trong tử cung là bao nhiêu?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học hiện đại, thời gian sống của tinh trùng trong tử cung của phụ nữ được tính như sau:

 • 15 phút sau khi nam giới xuất tinh vào tử cung: Tinh trùng rất khỏe mạnh và bắt đầu di chuyển đến cổ tử cung của nữ giới.
 • 1 giờ sau khi xuất tinh: Tinh trùng khỏe mạnh đã di chuyển được tới cổ tử cung của phụ nữ.
 • 6 tiếng sau khi xuất tinh: Tinh trùng vẫn nằm trong cổ tử cung và hoạt động bình thường.
 • Sau 12 giờ xuất tinh: Lượng tinh trùng sống sót trong cổ tử cung chỉ còn ⅚.
 • 36 giờ sau khi xuất tinh: Lượng tinh trùng sống sót trong cổ tử cung chỉ còn ¼.
 • 3 ngày sau khi xuất tính: Gần như toàn bộ tinh trùng trong cổ tử cung của chị em đều đã chết.
tinh trung song duoc bao lau
Sau 3 ngày, tinh trùng trong tử cung phụ nữ sẽ chết

Như vậy với thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung phụ nữ thì câu trả lời là khoảng 3 ngày. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ thì chúng vẫn có thể tồn tại 5 ngày tại môi trường đặc biệt này.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, chất nhầy có trong miệng tử cung chính là thứ gây trở ngại cho tinh trùng tiến sâu bên trong. Cứ sát với ngày trứng rụng trứng thì lượng tiết tố sinh dục nữ estrogen lại tăng lên đáng kể. Điều này đồng nghĩa với việc chất nhầy tại tử cung cũng tiết ra nhiều hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm này, chất nhầy được sản xuất ra còn lỏng, dễ đâm xuyên qua nên nếu giao hợp vào những ngày này thì khả năng tinh trùng gặp được trứng vẫn rất cao. Đây cũng là lý do mà các cặp đôi muốn có em bé luôn được chuyên gia khuyên nên hoạt động quan hệ tình dục vào trước ngày rụng trứng ít nhất 3 ngày.

Xem thêm : Các cách kiểm tra tinh trùng chất lượng chính xác nhất

Tinh trùng sống được trong không khí không và sống bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí cũng là thắc mắc của nhiều người. Theo các chuyên gia, tế bào sinh sản này nếu phơi nhiễm trong môi trường không khí thì sẽ bị chết chỉ trong vài phút. Tuy nhiên tùy vào mức độ phơi nhiễm mà tuổi thọ của nó cũng khác nhau.

Trong trường hợp tinh trùng vẫn còn nằm trong bao quy đầu của nam giới thì thời gian sống của nó có thể lên tới 30-24 tính từ thời điểm xuất tinh.

Nếu tinh trùng được nam giới phóng thích ra quần áo, ga giường hoặc nền nhà thì chúng chỉ có thể sống tối đa vài chục giây hoặc vài phút. Khi tinh dịch khô thì các tinh binh sẽ chết ngay tức khắc.

Giải đáp: Tinh trùng sống được bao lâu trong nước?

Tinh trùng có thể sống được bao lâu trong nước nhưng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có nhiệt độ nước, loại nước và các thành phần có trong nước. Cụ thể:

 • Nếu tinh trùng được nam giới phóng ra môi trường nước ấm thì chúng có thể sống sót trong khoảng thời gian từ 10-15 phút.
 • Nếu tinh trùng phóng vào nước nóng thì đồng nghĩa với việc chúng sẽ chết ngay sau đó.
tinh trung song duoc bao lau
Tinh trùng sẽ chết trong nước nóng, không thể sống sót

Ngoài ra, tinh trùng thường không thể sống sót ở nước có nhiệt độ cao hoặc có chứa hóa chất, chẳng hạn như bể bơi, bể sục. Đó là lý do tạo sao nam giới không thể làm một người phụ nữ mang thai khi xuất tinh ra bể bơi.

Mặt khác, dù tinh trùng vẫn có thể tồn tại vài phút ở trong ấm nhưng chị em vẫn không thể mang thai khi khi không có sự giao hợp trực tiếp. Bởi việc tinh binh từ môi trường nước bơi được vào âm đạo là điều hết sức khó khăn.

Tham khảo : Cách nhận biết tinh trùng loãng hay đặc nhanh nhất

Tinh trùng sống được trong bao cao su không và sống được bao lâu?

Tinh trùng có thể sốt sót trong bao cao su suốt nhiều giờ. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào các yếu tố như chất liệu bao và nhiệt độ bảo quản. Cụ thể:

 • Chất liệu bao cao su: Nếu bao cao su được làm từ chất liệu có chứa hóa chất diệt tinh trùng thì chúng sẽ chết ngay sau một vài phút. Ngược lại, thời gian sống của tế bào sinh sản này có thể kéo dài tới 10 – 15 phút
 • Nhiệt độ và độ ẩm bảo quản tinh trùng: Nếu như bao cao su chứa tinh trùng được bảo quản ở nhiệt độ thoáng mát, đủ lạnh cùng với độ ẩm vừa phải thì chúng có thể sống sót trong vài giờ. Thời gian này sẽ kéo dài lâu hơn nếu như bạn đặt bao cao su vào nơi tối.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiệt độ môi trường thường không lý tưởng đến mức tinh trùng có thể duy trì sự sống tốt đa. Ngoài ra, phần lớn các loại bao cao su được sản xuất trên thị trường đều phủ các loại chất bôi trơn không tốt cho tinh trùng. Vì thế, nếu như bạn muốn chúng được sống lâu trong môi trường bên ngoài thì cần phải có phương pháp bảo quản thích hợp.

Tinh trùng dính vào tay có sống được không?

Tinh trùng hoàn toàn bất hoạt trên da. Thông thường, chúng phải tiếp xúc trực tiếp với âm đạo – môi trường ẩm ướt, trơn tuột thì mới dễ dàng di chuyển. Đây là điều kiện thuận lợi nhất để tinh trùng đi qua âm đạo, tới tử cung để vào ống dẫn trứng.

Do đó, với thắc mắc tinh trùng sống vào tay được bao lâu thì câu trả lời là chúng sẽ chết ngay khi tinh dịch bị khô.

tinh trung song duoc bao lau
Tinh trùng dính trên tay sẽ chết sau khi khô

Tuy nhiên bạn cần chú ý, việc thụ thai có thể xảy ra nếu như các ngón tay có chứa đủ lượng tinh trùng được đưa vào âm đạo của phụ nữ.

Biện pháp tăng tuổi thọ tinh trùng đơn giản, hiệu quả

Cách tốt nhất để có thể tăng tuổi thọ tinh trùng, cải thiện tình trạng tinh trùng yếu, các chuyên gia luôn khuyên nam giới thực hiện đồng thời các biện pháp đơn giản, hiệu quả như sau:

 • Hạn chế sử dụng rượu bia, những đồ uống có cồn, đồ uống có gas,…
 • Không hút thuốc lào, thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
 • Hạn chế tiếp xúc với môi trường có chứa hóa chất gây hại như chất phóng xạ, thuốc trừ sâu hoặc các kim loại nặng,…
 • Xây dựng và duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Tăng cường bổ sung các thực phẩm tốt cho chất lượng tinh trùng, chẳng hạn như: Hàu, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, rau xanh, trái cây, trứng,…
 • Việc kiểm soát tốt cân nặng cũng là biện pháp hiệu quả để cải thiện cả số lượng và chất lượng tinh trùng.
 • Nam giới không nên mặc quần bó sát, kể cả quần lót và quần dài để không ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
 • Không để thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại gần với vị trí dương vật quá lâu.
 • Hạn chế tắm nước quá nóng thường xuyên và quá lâu.
 • Tăng cường tập luyện thể thao thể dục mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng, cải thiện chất lượng tinh binh.
 • Thực hiện thói quen nghỉ ngơi đúng giờ và ngủ đủ giấc
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để hỗ trợ quá trình sản xuất tinh trùng của cơ thể.
 • Cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi, giải trí để tránh căng thẳng, stress kéo dài.

Hy vọng với những thông tin vừa rồi, bạn đã có câu trả lời chính xác cho thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu mới chết. Chúng ta hoàn toàn có thể nâng cao số lượng và cả tuổi thọ của tinh binh bằng những biện pháp kể trển. Trong đó quan trọng nhất chính là chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và vận động mỗi ngày.

Xem thêm 

Tinh Trùng Yếu Nên Ăn Gì, Kiêng Ăn Gì Để Tăng Khả Năng Có Thai

Tinh Trùng Đông Đặc Như Thạch Là Gì? Cách Điều Trị

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *