Giải pháp điều trị Tai Mũi Họng chuyên sâu, toàn diện của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102

Các bệnh lý Tai Mũi Họng là những vấn đề sức khỏe thường gặp ở bất kỳ đối tượng nào và có xu hướng tái phát nhiều lần, gây ảnh hưởng đến chất lượng sống và sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách và hiệu quả. Giải pháp điều trị Tai Mũi Họng chuyên sâu và toàn diện của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 dựa trên lý luận biện chứng Đông y là hướng đi mới an toàn, hiệu quả và lâu dài.

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 điều trị tai mũi họng bằng phương pháp ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG

Nhằm kế thừa những tinh hoa của y học dân tộc, đồng thời ứng dụng sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 (đơn vị trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102, tiền thân là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam) đưa vào ứng dụng giải pháp điều trị Tai Mũi Họng – Đông y có biện chứng. Đây được coi là một bước đột phá, hiện đại hóa YHCT, kết hợp YHCT và YHHĐ trong chẩn đoán, điều trị và đánh giá hiệu quả.Biện chứng trong đông y là giải pháp kết hợp giữa YHCT và YHHĐ nhằm tối ưu hóa những ưu điểm chung, đồng thời triệt tiêu các nhược điểm. Từ đó mang đến hiệu quả toàn diện nhất, chính xác nhất và chuyên sâu nhất trong điều trị. Ưu điểm lớn nhất của YHHĐ là sở hữu những thành tựu to lớn của khoa học kỹ thuật giúp quá trình chẩn đoán được nhanh nhất và chính xác nhất. Tuy nhiên, mặt trái của điều này đó là quá trình nghiên cứu dựa trên khoa học kỹ thuật thường mang tính thống kê của một quần thể lớn, lấy “bình quân” làm đại diện, triệt tiêu hoàn toàn tính cá thể. Do đó, tập hợp những bệnh nhân có chung bệnh sẽ được điều trị theo một phác đồ, một loại thuốc chung. Điều này dẫn tới hiệu quả điều trị không chuyên sâu, không dứt điểm hoàn toàn.Trái ngược với YHHĐ, YHCT là nền khoa học mang tính cá nhân hóa. Việc điều trị bệnh theo YHCT sẽ dựa trên những đặc điểm sinh lý, giới tính, thể trạng, mức độ bệnh tật… của từng người bệnh. Do vậy, hiệu quả điều trị thường chuyên sâu, dứt điểm và lâu dài hơn.

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 ứng dụng phương pháp điều trị Đông y có biện chứng
Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 ứng dụng phương pháp điều trị Đông y có biện chứng

Giải pháp điều trị Tai Mũi Họng của bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 sẽ kết hợp những ưu điểm của 2 nền y học này trong phương pháp ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG, ở đây là “biện chứng luận trị”. Trong đó, biện chứng có nghĩa là phân tích, nhận thức để xác định tình hình triệu chứng và trạng thái tổng quát (chẩn đoán). Luận trị là dựa trên cơ sở của biện chứng để xác định nguyên tắc và phương pháp điều trị trên từng cá thể. Nói cách khác, giải pháp điều trị tai mũi họng tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật của YHHĐ vào quá trình chẩn đoán, hỗ trợ điều trị và đánh giá kết quả sau điều trị (gọi là biện chứng). Còn phương pháp và liệu trình điều trị vẫn chú trọng vào y học cổ truyền (gọi là luận trị).PHÓNG SỰ VTV2: Điều Trị Đông Y Có Biện Chứng Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102:Với giải pháp điều trị tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102, Đông y đóng vai trò chủ chốt, kết hợp với sự hỗ trợ đắc lực của Tây y nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất, an toàn nhất và chính xác nhất cho từng cá thể người bệnh. 

Liệu trình điều trị Tai Mũi Họng chuyên sâu, toàn diện, an toàn, không kháng sinh tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102

Liệu trình thảo dược điều trị Tai Mũi Họng tại bệnh viện Quân dân 102 được áp dụng trong giai đoạn luận trị bằng Đông y. Phương pháp điều trị và bài thuốc sẽ căn chỉnh linh hoạt dựa trên từng cá thể. Những người bệnh có mắc chung một bệnh lý có thể sẽ được điều trị bằng các phương pháp, bài thuốc khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ bệnh tật.Y học cổ truyền cho rằng, nguyên nhân sâu xa gây nên các bệnh lý tai mũi họng bao gồm 2 yếu tố là ngoại nhân và nội nhân. Ngoại nhân là yếu tố bên ngoài, có thể là phong, hàn, nhiệt, tà, độc, khí… Nội nhân là yếu tố bên trong, tức là tạng phủ, nó phụ thuộc vào từng thể bệnh mắc phải. Muốn điều trị triệu chứng cần loại bỏ ngoại nhân. Muốn điều trị dứt điểm bệnh từ bên trong và ngăn ngừa tái phát, cần điều trị cả ngoại nhân và nội nhân.

Nguyên tắc điều trị bệnh lý tai mũi họng tại bệnh viện
Nguyên tắc điều trị tận gốc bệnh tai mũi họng

Để xác định nội nhân, cần xác định được thể bệnh mà người bệnh đang mắc phải. Cụ thể, Đông y chia các bệnh lý Tai Mũi họng thành 3 khoa chuyên biệt:

 • Các chứng bệnh về tai (ù tai, điếc tai, viêm tai…) thuộc thận và gan: thận khai khiếu, gan bốc hỏa.
 • Các chứng bệnh ở mũi (viêm xoang, viêm mũi vận mạch, viêm mũi dị ứng, hen suyễn…) thuộc phế và thận: phế khai khiếu ở mũi, thân âm suy yếu gây tổn thương tân dịch.
 • Các chứng bệnh ở yết hầu, họng (viêm amidan, viêm họng, ho…) thuộc phế, can, thận và hệ tiêu hóa.

Người bệnh khi đến bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân sẽ được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng để xác định chính xác mức độ tổn thương và bệnh lý nền kèm theo (nếu có). Sau khi có kết quả chẩn đoán tây y, các bác sĩ YHCT sẽ tiến hành khám theo Tứ chẩn: Văn (nghe), Vọng (nhìn), Vấn (hỏi), Thiết (bắt mạch). Từ kết quả chẩn đoán bằng cả Tây y và Đông y, chuyên gia sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp nhất.Điều trị các bệnh tai mũi họng có rất nhiều phương pháp như: uống trong, bôi ngoài, xịt, xông, ngậm, súc rửa, châm cứu, bấm huyệt… Tùy vào từng căn nguyên, thể bệnh, trạng thái nhận thức và mức độ hấp thu của từng người bệnh, liệu trình điều trị sẽ được điều chỉnh, gia giảm linh hoạt sao cho phù hợp nhất để đạt hiệu quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất.Tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102, một liệu trình điều trị sẽ bao gồm 3 giai đoạn:

Liệu trình điều trị Tai Mũi Họng tại bệnh viện
Liệu trình điều trị Tai Mũi Họng tại bệnh viện

Giai đoạn 1: Điều trị triệu chứng

 • Nguyên tắc điều trị: Thanh nhiệt, giải độc, loại bỏ ngoại nhân, cải thiện chức năng bộ phận bị tổn thương (tai, hầu họng, mũi xoang…)
 • Mục đích điều trị: Loại bỏ phần lớn những triệu chứng cơ bản của bệnh, giúp người bệnh nhanh chóng trở về trạng thái bình thường, tạo điều kiện cho quá trình hấp thu và chuyển hóa dược chất ở những giai đoạn sau được thuận lợi hơn.
 • Thời gian điều trị: Từ 7 – 30 ngày tùy thuộc vào mức độ bệnh tật của từng người.
 • Phương thức điều trị: Thuốc uống, thuốc cao ngậm, thuốc xịt, thuốc xông, thuốc súc rửa…. Có thể kết hợp vật lý trị liệu như châm cứu, bấm huyệt… nếu cần.

Giai đoạn 2: Điều trị căn nguyên

 • Nguyên tắc điều trị: Bổ chính khu tà, điều lý tạng phủ, cân bằng âm dương, khôi phục chính khí, vệ khí, điều hòa cơ thể và tăng cường lưu thông khí huyết.
 • Mục đích điều trị: Loại bỏ hoàn toàn yếu tố ngoại nhân còn tồn dư ở giai đoạn 1, dứt điểm hoàn toàn triệu chứng bệnh. Đồng thời, khôi phục và tăng cường chức năng tạng phủ (nội nhân), loại bỏ hoàn toàn gốc rễ của bệnh, trị bệnh tận gốc, triệt để.
 • Thời gian điều trị: 15 – 30 ngày
 • Phương thức điều trị: Thuốc uống là chính. Có thể kết hợp thuốc cao ngậm, thuốc xịt, thuốc xông, thuốc súc rửa…. nếu còn triệu chứng khó chịu.

Giai đoạn 3: Điều trị dự phòng

 • Nguyên tắc điều trị: Bổ là chính, bổ tạng phủ, bổ khí huyết.
 • Mục đích điều trị: Nâng cao sức đề kháng và chức năng hoạt động của các tạng phủ liên quan (phế, thận, can, tỳ, hệ tiêu hóa), cân bằng âm dương và nâng cao sức khỏe tổng thể, ngăn ngừa bệnh tái phát.
 • Thời gian điều trị: 15 – 30 ngày. 
 • Phương thức điều trị: Thuốc uống

Trước, trong và sau quá trình áp dụng liệu trình thảo dược điều trị các bệnh lý tai mũi họng, người bệnh sẽ thường xuyên được kiểm tra, đánh giá hiệu quả đáp ứng và hấp thu thuốc. Từ đó, các bác sĩ điều trị sẽ tiến hành điều chỉnh thành phần bài thuốc ở những giai đoạn tiếp theo để quá trình điều trị không quá nhanh khiến căn nguyên bệnh không được loại bỏ hoàn toàn, cũng không bị quá chậm gây lãng phí thời gian và tiền bạc của bệnh nhân.

Tại sao nên lựa chọn giải pháp trị liệu Tai Mũi Họng của bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102?

Tính đến thời điểm hiện tại, có thể coi rằng, giải pháp điều trị Tai Mũi Họng của bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 là phương pháp duy nhất hội tụ tất cả các ưu điểm cần có của một phương pháp điều trị chuyên sâu và toàn diện:

Tính khoa học, chính xác và an toàn

Mặc dù đông y là một nền y học có từ rất lâu đời nhưng hiện nay, một bộ phận không nhỏ người bệnh còn nghi ngờ tính chính xác của phương pháp điều này. Với việc áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật vào chẩn đoán, hỗ trợ điều trị và đánh giá hiệu quả sau điều trị, giải pháp điều trị tai mũi họng của bệnh viện TMH Quân dân 102 đã “đập tan” được những nghi ngờ trước đó. Đồng thời, nâng cao tính chính xác, khoa học, phục vụ tối đa cho quá trình điều trị.

Cơ chế điều trị toàn diện, triệt để, lâu dài

Khác với hầu hết các bài thuốc đông y hoặc tây y hiện nay chỉ chú trọng hoặc điều trị triệu chứng hoặc điều trị căn nguyên, liệu trình thảo dược của bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 là một giải pháp toàn diện hơn. Phương pháp này vừa điều trị cả triệu chứng bên ngoài, vừa giải quyết căn nguyên sâu xa bên trong, đồng thời ngăn ngừa tối đa nguy cơ tái phát bệnh. Bên cạnh đó, việc sử dụng đa dạng các phương thức điều trị sẽ giúp hiệu quả trị bệnh tối đa và toàn diện hơn.Với cơ chế điều trị như vậy, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm về tính hiệu quả tại thời điểm hiện tại cũng như tương lai của phương pháp.

Thảo dược lành tính, an toàn, không tác dụng phụ

Một trong những lý do khiến nhiều người do dự khi điều trị các bệnh lý tai mũi họng bằng đông y là thảo dược. Tuy nhiên, thực trạng thảo dược bẩn, ngâm tẩm hóa chất sẽ không có mặt tại bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102. Nhờ chủ động nuôi trồng, canh tác hàng nghìn hecta thảo dược đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại các khu vực thổ nhưỡng thuận lợi như Bắc Giang, Hưng Yên, Ba Vì, Hòa Bình, bệnh viện đảm bảo 100% chất lượng dược liệu sử dụng không gây độc tính, không gây tác dụng phụ lên gan thận, dạ dày…

Ưu điểm thảo dược sạch, không tác dụng phụ được sử dụng trong liệu trình điều trị
Ưu điểm thảo dược sạch, không tác dụng phụ được sử dụng trong liệu trình điều trị

Dược tính và độc tính đã được kiểm nghiệm khoa học

Nhằm đảm bảo tối đa tính an toàn cho mọi đối tượng sử dụng, liệu trình thảo dược của bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã được kiểm nghiệm độc tính cấp diễn và bán trường diễn tại Trung tâm Phòng chống độc – Học viện Quân Y. Chỉ những thành phần có kết quả an toàn mới được đưa vào sử dụng điều trị.

Tiện lợi, không mất thời gian đun sắc

Không chỉ ứng dụng khoa học hiện đại vào công tác chẩn đoán và điều trị, bệnh viện còn áp dụng các kỹ thuật, máy móc vào quy trình bào chế, đun sắc, tạo thành những thành phẩm dạng cao đặc, thuốc sắc dạng gói, cao ngậm, thuốc xịt, thuốc viên, dung dịch súc họng… Điều này giúp người bệnh tiết kiệm được rất nhiều thời gian đun sắc và chế biến.

An toàn, không tác dụng phụ và linh hoạt cho mọi đối tượng sử dụng

Với những ưu điểm vượt trội về thành phần, cơ chế, hiệu quả và tính tiện lợi, giải pháp điều trị tai mũi họng của bệnh viện có thể sử dụng an toàn cho mọi đối tượng bệnh nhân. Trong đó, bao gồm cả trẻ em, người có tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, người có bệnh lý nền nặng hoặc cơ địa kém hấp thu…

Đánh giá của chuyên gia về giải pháp điều trị Tai Mũi Họng bằng thảo dược tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102

Đánh giá về tính an toàn và hiệu quả của giải pháp điều trị Tai Mũi Họng của bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102, Ths. Bs. Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viện YHCT Trung ương cho rằng: “Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã có một bước tiến dài mang tính đột phá khi ứng dụng khoa học kỹ thuật và YHHĐ vào công tác thăm khám, chẩn đoán, hỗ trợ điều trị và đánh giá kết quả. Điều này đã mang đến những thành công vượt trội. Bằng chứng là giải pháp đã giúp hàng nghìn bệnh nhân tai mũi họng khỏi bệnh mà không cần phụ thuộc vào kháng sinh hay các biện pháp ngoại khoa xâm lấn khác. Đây chính là chủ trương, cũng là mục tiêu của Bộ Y tế, của Đảng và Nhà nước dành cho nền y học dân tộc nước nhà.” Bên cạnh đó, TS.BS. Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện YHCT Trung Ương cũng có những đánh giá tích cực về giải pháp điều trị này:

Nhận xét của TS.BS. Nguyễn Thị Vân Anh về tính an toàn, hiệu quả của giải pháp điều trị Tai Mũi Họng tại bệnh viện
Nhận xét của TS.BS. Nguyễn Thị Vân Anh về tính an toàn, hiệu quả của giải pháp điều trị Tai Mũi Họng tại bệnh viện

Lời kết

Giải pháp điều trị Tai Mũi Họng của bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 kết hợp những ưu điểm vượt trội của 2 nền y học chính thống: YHCT và YHHĐ, đồng thời triệt tiêu những nhược điểm vốn có. Chắc chắn với những nỗ lực không ngừng để kế thừa, phát triển và đổi mới phương pháp điều trị, bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã, đang và sẽ mang đến những thành công vượt trội trong công tác điều trị và phòng ngừa bệnh tật cho người Việt. 

BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân Dân 102

Địa chỉ:

 • Hà Nội: Số 7 Ngõ 8/11 – Đường Lê Quang Đạo, Từ Liêm, Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức

Hotline: 0888.598.1020974.026.239Websitebenhvientaimuihong102.orgFanpageBệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

 

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Ngày đăng 3:20 - 18/09/2021
Cập nhật lúc: 11:48 AM , 15/10/2021
Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *