Nhất Nam Y Viện phục dựng bài thuốc chữa tai mũi họng bí truyền từ Thái Y Viện triều Nguyễn

Bài thuốc chữa viêm họng, viêm amidan Thanh hầu bổ phế thang và bài thuốc chữa viêm mũi, viêm xoang Tiêu xoang linh dược thang là thành quả của đề tài nghiên cứu, phục dựng các bài thuốc chữa bệnh hô hấp đến từ Thái Y Viện triều Nguyễn. Song, Nhất Nam Y Viện không chỉ kế thừa mà còn nỗ lực nghiên cứu, cải tiến để nâng cao giá trị ứng dụng các bài thuốc trong thời đại mới.

Theo dòng lịch sử, xuyên suốt gần 150 năm nhà Nguyễn trị vì là thời kỳ y học cổ truyền dân tộc “nở rộ” và phát triển mạnh mẽ. Dưới triều Nguyễn, cơ quan y tế cấp Trung ương là Thái Y Viện chính thức được thành lập với một cơ cấu hoàn chỉnh.

Thái Y Viện có vai trò chính là phụ trách chăm sóc sức khỏe cho hoàng tộc, là nơi hội tụ những thầy thuốc “sâu về y lý” để phụng sự cho vua. Vì lẽ đó, các bài thuốc của Thái Y Viện triều Nguyễn đã trở thành kho tàng y lý quý báu, cho đến nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị.

Thái y viện triều Nguyễn - nơi phụ trách khám chữa bệnh cho vua chúa, quan quân, người trong hoàng tộc
Thái y viện triều Nguyễn – nơi phụ trách khám chữa bệnh cho vua chúa, quan quân, người trong hoàng tộc

Nhất Nam Y Viện – với sứ mệnh tiên phong trong phục dựng tinh hoa YHCT Thái Y Viện Triều Nguyễn đã thực hiện nhiều đề tài khoa học nghiên cứu về các bài thuốc mà Ngự y triều Nguyễn từng sử dụng. Một trong những đề tài thành công vang dội chính là “Nghiên cứu và phục dựng tinh hoa YHCT Thái Y Viện triều Nguyễn trong điều trị tai mũi họng”.

Hành trình đến với “báu vật y học” triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký

Khởi đầu cho hành trình phục dựng tinh hoa YHCT Thái Y Viện triều Nguyễn là chuyến thăm cố đô Huế vào năm 2016 – 2017 của Tiến sĩ, bác sĩ Vân Anh (Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện). Bác sĩ Vân Anh đã có cuộc gặp gỡ quan trọng với Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội Đông y tỉnh Thừa Thiên Huế, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, Thư viện Quốc gia Việt Nam… và các nhà nghiên cứu văn hoá, lịch sử Cung đình Huế.

Đặc biệt, không thể không kể đến chuyến gặp gỡ với những chứng nhân lịch sử. Đó là người cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn – cụ Lê Thị Dinh và người nắm giữ nhiều tài liệu y học cổ – Trụ trì Tuệ Tĩnh Liên Hoa Đường, Phó chủ tịch Hội Đông y Thừa Thiên Huế, lương y Thích Tuệ Tâm.

>> XEM NGAY HÀNH TRÌNH ĐẾN CỐ ĐÔ HUẾ CỦA TIẾN SĨ, BÁC SĨ VÂN ANH [TẠI ĐÂY]

Bài thuốc chữa tai mũi họng của Nhất Nam Y Viện được phục dựng từ các phương thuốc bí truyền trong Châu bản triều Nguyễn
Bài thuốc chữa tai mũi họng của Nhất Nam Y Viện được phục dựng từ các phương thuốc bí truyền trong Châu bản triều Nguyễn

Chuyến đi Huế đã giúp bác sĩ Vân Anh có cơ hội tiếp xúc với những tài liệu y học cổ bí truyền, đặc biệt là cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký [xem chi tiết]. Đó là “báu vật” cô đọng tinh hoa YHCT cung đình Huế được hun đúc trong suốt gần 150 năm.

Trong cuốn sách này, bệnh trạng của các vị vua, quá trình Ngự y trong Thái Y Viện chẩn mạch và áp dụng các nguyên tắc chữa bệnh được ghi chép rất chi tiết và cẩn thận. Ngự dược nhật ký đã trở thành “trụ cột” cảm hứng để Nhất Nam Y Viện phục dựng và phát triển tinh hoa y học cổ truyền cung đình Huế, phổ cập các bài thuốc quý từng được sử dụng cho vua chúa trong ngày nay.

Trở lại Nhất Nam Y Viện, bác sĩ Vân Anh đã cùng Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương thành lập đội ngũ nghiên cứu và phát triển các bài thuốc của Thái Y Viện. Qua quá trình thực hiện đề tài “Nghiên cứu và phục dựng tinh hoa YHCT Thái Y Viện triều Nguyễn trong điều trị tai mũi họng”, Nhất Nam Y Viện đã thành công cho ra đời hai bài thuốc quý:

Tinh hoa YHCT Thái Y Viện triều Nguyễn trong bài thuốc chữa bệnh tai mũi họng Nhất Nam Y Viện

Các bài thuốc chữa bệnh tai mũi họng của Nhất Nam Y Viện được phát triển từ 30 bài thuốc Thái Y Viện triều Nguyễn từng sử dụng để chữa bệnh hô hấp cho vua và điều trị bệnh ôn dịch cho nhân dân. Dựa trên 30 phương thuốc này, các chuyên gia Nhất Nam Y Viện đã học hỏi, đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý báu của Ngự y triều Nguyễn trong luận trị bệnh và phối chế thuốc.

Phương thức điều trị bệnh hô hấp từ gốc đến ngọn

Từ xưa đến nay, bệnh viêm họng, viêm amidan, viêm mũi, viêm xoang vẫn luôn là bệnh lý phổ biến, dễ mắc ở mọi đối tượng. Bởi lẽ hầu họng, mũi xoang là “cửa ngõ” của hệ hô hấp nên dễ bị ngoại tà xâm phạm.

Trong đông y, viêm họng thuộc phạm vi chứng hầu tý, viêm amidan thuộc chứng “nhũ nga”. Còn viêm mũi xoang có thể phân chia thành chứng Tỵ cừu (chảy nước mũi trong và hắt hơi nhiều, Tỵ tắc (ngạt mũi), Tỵ thế (chảy nước mũi), Tỵ trất (Ngạt mũi), Tỵ uyên (chảy nước mũi tanh hôi kéo dài).

Căn nguyên của bệnh tai mũi họng theo quan điểm của YHCT
Căn nguyên của bệnh tai mũi họng theo quan điểm của YHCT

Điểm chung của các bệnh lý trên là thường có sự tổn thương ở tạng phế, thận, tỳ. Các tạng này chủ về hô hấp, điều hòa khí, dịch trong cơ thể. Để điều trị chứng trạng của bệnh hô hấp, các thầy thuốc thường sử dụng phép “công” (thanh nhiệt giải độc, khu phong tán hàn, trừ thấp, tiêu viêm, hóa đàm, trừ ho) và phép “bổ” (phục hồi công năng tạng phủ bị hư tổn).

Trong Ngự dược nhật ký cũng ghi chép lại không ít phương thuốc có tác dụng điều trị viêm họng, viêm amidan, viêm mũi xoang mà Ngự y từng sử dụng cho vua. Trong số đó phải kể đến:

 • Hương sa lục quân tử: hành khí chỉ thống, giáng nghịch hóa đàm
 • Kim thủy lục quân sinh mạch thang: đặc trị khái thấu âm hư có đờm, bổ phế, ích khí, dưỡng âm, sinh tân
 • Sâm hợp bạch truật tán: bổ khí huyết, kiện tỳ vị, thanh hỏa, hóa đờm, hành khí
 • Bổ trung ích khí thang: điều vị, bổ trung, ích khí, chống suy nhược
 • Nhân sâm dưỡng vị: trị ngoại cảm phong hàn, hạ sốt, hóa đàm
 • Quy tỳ thang: bổ huyết dưỡng âm, bổ cả tâm và tỳ, an thần
 • Bát vị hoàn: ôn bổ thận dương, hóa khí, thông khí
 • Thọ tỳ tiên: ôn tỳ, nhiếp huyết, dưỡng tâm, an thần

Các bài thuốc này có công hiệu tốt trong việc ôn bổ tạng phủ chủ về hô hấp hoặc loại bỏ các triệu chứng ho dai dẳng, ho đờm, nghẹt mũi, sốt,… Trong những ghi chép ở Ngự dược nhật ký, tần suất các phương thuốc này được sử dụng tương đối nhiều, qua nhiều đời vua vẫn được các Ngự y tin dùng.

Tuy nhiên, hầu hết các phương thuốc này chỉ tập trung trị một yếu tố: hoặc “công” để điều trị triệu chứng, hoặc “bổ” để điều dưỡng cơ thể. Để điều trị tận gốc bệnh, các Ngự y thường phải kết hợp sử dụng rất nhiều phương thuốc, dẫn đến thời gian điều trị tương đối dài.

Để khắc phục tình trạng này, bên cạnh kế thừa những nguyên tắc điều trị của Ngự y triều Nguyễn, đội ngũ chuyên gia Nhất Nam Y Viện cũng nỗ lực nghiên cứu không ngừng để hoàn thiện một cơ chế tác động cho hiệu quả toàn diện nhất. Trải qua thời gian dài nghiên cứu và kiểm nghiệm, cơ chế Thanh hầu bổ phế thang và Tiêu xoang linh dược thang được phát triển theo nguyên lý BỔ CHÍNH KHU TÀ. Trong đó kết hợp “công bổ kiêm thi” (tức là công – bổ cùng lúc) để mang lại tác động 3 trong 1:

 • Loại bỏ viêm nhiễm điều trị triệu chứng bệnh
 • Bổ tạng phủ điều trị từ căn nguyên
 • Nâng cao sức đề kháng, ngừa bệnh tái phát

Phương thức phòng ngừa bệnh hô hấp

Trên thực tế, các bệnh lý hô hấp thường diễn tiến dai dẳng, dễ tái phát sau điều trị. Nhất là trong thời đại ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, càng tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây hại xâm nhập hệ hô hấp.

Chính vì vậy, điều trị tận gốc thôi là chưa đủ, để bảo vệ hệ hô hấp của người bệnh một cách tốt nhất, đội ngũ chuyên gia Nhất Nam Y Viện còn hướng đến xây dựng cơ chế phòng bệnh cho Thanh hầu bổ phế thang và Tiêu xoang linh dược thang. Cơ chế phòng ngừa bệnh, nâng cao hệ hô hấp, hệ miễn dịch của hai bài thuốc này được chắt lọc từ những kinh nghiệm để đời của triều Nguyễn trong đối phó dịch bệnh.

Bác sĩ Tuấn đánh giá cao phương thức phòng trị bệnh của giải pháp chữa tai mũi họng Nhất Nam Y Viện
Bác sĩ Tuấn đánh giá cao phương thức phòng trị bệnh của giải pháp chữa tai mũi họng Nhất Nam Y Viện

Thời Nguyễn là thời kỳ mà dịch bệnh bùng phát và diễn tiến căng thẳng nhất. Giao thương với phương tây lúc này phát triển vô cùng mạnh mẽ và bắt đầu xuất hiện nhiều dịch bệnh truyền nhiễm từ các thương lái phương tây.

Do lúc bấy giờ khoa học chưa phát triển nên hầu hết các trận dịch không thể xác định rõ được nguyên nhân và tên bệnh. Chúng chỉ được xét vào các bệnh “ôn dịch” hoặc “dịch lệ” – tức bệnh truyền nhiễm, lây qua đường hô hấp.

Khi nhận mệnh của vua lập phương thuốc điều trị cho nhân dân, Thái Y Viện chủ yếu sử dụng các phương thuốc cổ chuyên trị “phong ôn”, “xuân ôn”. Tiêu biểu phải kể đến:

 • Ngân kiều thang/tán: tân lương, thấu biểu, thanh nhiệt, giải độc, tuyên phế giảm ho
 • Tang cúc ẩm: sơ phong, thanh nhiệt, hóa đàm, thông phế cầm ho
 • Tả bạch tán: thanh tả phế nhiệt, bình suyễn chỉ khái
 • Trúc diệp thạch cao thang: ích khí dưỡng âm, giáng nghịch
 • Thập toàn đại bổ: đại bổ khí huyết, chống suy nhược

Những phương thuốc này có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp, phòng trị bệnh nền và tăng cường sức khỏe, sức đề kháng. Chúng đóng góp không nhỏ vào quá trình đẩy lùi, giảm tối đa tính “sát thương” của dịch bệnh dưới triều Nguyễn.

Ngày nay, các bài thuốc này vẫn giữ nguyên giá trị ứng dụng trong điều trị ôn bệnh. Trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2, Bộ Y Tế cũng vận dụng linh hoạt một số bài thuốc phòng trị ôn bệnh để hỗ trợ điều trị, nâng cao hệ hô hấp và tăng cường khả năng phòng chống dịch bệnh cho người bệnh.

Phương thức đối phó dịch bệnh của Ngự y triều Nguyễn là cơ sở quan trọng để Nhất Nam Y Viện phát triển cơ chế điều trị dự phòng, ứng dụng trong phác đồ chữa bệnh từ Thanh hầu bổ phế thang và Tiêu xoang linh dược thang. Các bài thuốc của Nhất Nam Y Viện giúp người bệnh có được một hệ hô hấp khỏe mạnh, phòng ngừa tốt các tác nhân gây hại ngoài môi trường, cho hiệu quả điều trị bệnh bền vững nhất.

Phương thức phối chế dược liệu cho hiệu quả cao trong điều trị

Bên cạnh các nguyên tắc điều trị “vàng”, một trong những điều quý giá nhất mà đội ngũ Nhất Nam Y Viện học hỏi được từ Ngự y triều Nguyễn chính là phương thức phối chế thảo dược. Các Ngự y Thái Y Viện rất kỹ lưỡng trong việc gia giảm thành phần bài thuốc nhằm đáp ứng điều trị tốt với sự biến đổi phức tạp của bệnh lý.

Ghi chép về quá trình điều trị ho đờm, nghẹt mũi cho vua Minh Mạng trong Ngự dược nhật ký có ghi như sau:

Đề ngày 11 tháng 6 năm Minh Mạng thứ 10 (1829)

“Viện Thái Y,

Chúng thần kính cẩn tâu:

Nay căn cứ Nội giám Nguyễn Bá Đằng truyền chỉ rằng:

Thân thể của Thánh thượng khoan hòa trong khoảng ngày mùng 7 mùng 8, thấy tựa như có dàng bị cảm nhẹ. Lúc dâng thức ăn, (Thánh thượng dùng) thì ho nhiều đàm lỏng, lúc ngủ thì tựa như chưa được ngon giấc, đến nay khi dâng thức ăn vẫn như thường, ngủ đã thấy ngon giấc, duy có lỗ mũi là có hơi bị nghẹt, ho ít đàm, âm thanh chưa được trong, đến như lúc xuất ra, kính (bẩm) ngày một lần không bằng ngày trước hai lần.

Chúng thần kính thỉnh Thánh thượng dùng thang Kim Thủy lục quân, bỏ Bán hạ thêm Bối mẫu để lợi đàm, Mạch môn, Cát cánh chủ nhuận phế giảm ho mà bảo vệ được muôn sự an lành, gom hết các vị thuốc đã thông suốt liệt kê bên trái đây.

Kính cẩn tâu”.

Đề ngày 18 tháng 6 năm Minh Mạng thứ 10 (1829)

“Viện Thái Y,

Chúng thần kính cẩn dâng tâu về việc:

Nay, căn cứ theo Nội thần Chu Phúc Năng truyền chỉ rằng:

Thân thể của Thánh thượng khoan hòa, vài ngày lại đây buổi chiều (trời ấm), tự thấy như bị gió chướng làm cho nhổ nhiều nước đàm, cũng nhân trước đó bị cảm nhẹ mới bớt, chính khí chưa được bình phục. Lệnh cho chúng thần điều tễ để tiến lên Thánh thượng dùng. Chúng thần bàn liệu thỉnh xin Hoàng thượng dùng Hương sa lục quân là phương thuốc chủ về ôn bổ tỳ vị, tiêu đàm ngừng nhổ nước bọt, thêm Đương quy thân, Chỉ xác để làm cho tư âm nhuận táo mà bảo vệ được muôn sự yên lành, gom hết các vị thuốc kính cẩn trình bày bên tả đây.

Kính cẩn tâu”.

Theo chia sẻ của Bác sĩ Lê Phương: “Công thức phối chế thảo dược chính là “linh hồn” của bài thuốc. Để cơ chế điều trị của bài thuốc thực sự được phát huy thì việc kết hợp các vị thuốc như thế nào, tỷ lệ ra sao rất quan trọng.

Qua nghiên cứu những phương thuốc của Ngự y triều Nguyễn, chúng tôi đã chắt lọc được nhiều ưu điểm trong cách lựa chọn vị thuốc, cách thức gia giảm tỷ lệ cho hiệu quả. Từ đó tối ưu và hoàn thiện thành phần cho bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang và Tiêu xoang linh dược thang”.

Đội ngũ Nhất Nam Y Viện cũng ưu tiên lựa chọn các thảo dược được Ngự y sử dụng nhiều cho vua. Vì chúng có hiệu quả cao, công dụng phong phú, lại lành tính. Chẳng hạn như trần bì, sa sâm, thục địa, bạch truật, ngũ vị tử, đương quy,…

Các thảo dược quý được kết hợp khéo léo trong bài thuốc chữa bệnh tai mũi họng của Nhất Nam Y Viện
Các thảo dược quý được kết hợp khéo léo trong bài thuốc chữa bệnh tai mũi họng của Nhất Nam Y Viện

Bên cạnh đó, bác sĩ Lê Phương còn cho biết: “Chúng tôi cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm của Ngự y Thái Y Viện trong biện chứng luận trị, điều chỉnh công thức thuốc nhằm đảm bảo trị liệu hiệu quả cho nhiều trường hợp, trên nhiều nền cơ địa khác nhau.

Thanh hầu bổ phế thang và Tiêu xoang linh dược thang là những bài thuốc có thể dùng cho nhiều đối tượng người bệnh, bao gồm cả trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, người có bệnh nền,… Với mỗi đối tượng người bệnh, chúng tôi đã nghiên cứu và xây dựng tỷ lệ thuốc phù hợp, đảm bảo chữa bệnh tốt mà không gây tác dụng phụ”.

Nguồn cảm hứng thúc đẩy “nam dược trị nam nhân” phát triển mạnh mẽ

Mặc dù Thiền sư Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông là hai vị danh y chủ trương “nam dược trị nam nhân” từ lâu, nhưng nam dược chưa thực sự có “chỗ đứng” trong suốt thời kỳ lịch sử phong kiến lâu dài.

Sự giao lưu với Trung Quốc đã để lại nhiều dấu ấn trong văn hóa Việt Nam, trong đó có y học. Y học Trung Quốc được các triều đại phong kiến tiếp thu và trở thành dòng y học chính thống. Trong phương thuốc YHCT, các vị thuốc được sử dụng chủ yếu cũng là vị thuốc bắc.

Nam dược chỉ thực sự được đẩy mạnh bắt đầu từ thời nhà Nguyễn. Khi Nguyễn Trường Tộ đề xuất một loạt các cải cách canh tân đất nước, ông có nhắc đến việc phát triển nam dược trong y học.

Với khoản điều trần thứ 8 trong bản điều trần dâng lên vua Tự Đức liên quan tới việc học thực dụng, Nguyễn Trường Tộ đã đặt vấn đề tận dụng và phát triển nguồn dược phẩm nước nhà bằng cách tìm kiếm, gây trồng và thí nghiệm các vị thuốc có khí vị, cách bào chế giống các vị thuốc bắc.

Ông cũng đề xuất nên chú trọng dùng những vị thuốc lưu truyền trong dân gian và cả những vị thuốc người dân tộc thiểu số sử dụng. Theo ông, những cây thuốc nam phù hợp nhất với cơ địa người Nam, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Nguyễn Trường Tộ chính là người đầu tiên thúc đẩy việc khai thác dược liệu bản địa và đề xuất áp dụng phương pháp thí nghiệm (phân chất vị thuốc của phương tây) để nghiên cứu dược tính, dược chất cây thuốc.

Ngoài Nguyễn Trường Tộ, còn có một vị quan ở Hưng Yên là Thái Khắc Tuy đã dâng bản điều trần cho vua Tự Đức vào năm 1879, trong đó có xin dùng nam dược thay thế cho thuốc bắc nhằm tận dụng nguồn dược liệu bản địa. Theo ông, việc du nhập thuốc bắc phải trải qua nhiều tháng khiến khí vị giảm bớt, điều trị bệnh không hiệu quả. Thuốc nam lại có công dụng rất mau vì có thể hái ngay mà dùng, đồng thời tận dụng được cả nguồn tài nguyên sẵn có của nước nhà.

Những chính sách phát triển nam dược dưới triều Nguyễn là nguồn cảm hứng ứng dụng nam dược của Nhất Nam Y Viện
Chính sách phát triển nam dược dưới triều Nguyễn là nguồn cảm hứng lớn cho Nhất Nam Y Viện

Tuy nhiên, những cải cách về việc sử dụng nam dược chỉ được thực hiện mạnh mẽ nhất vào thời vua Khải Định. Với phong trào Chấn hưng nội hóa vào năm 1919, vấn đề “kê cứu Nam dược” và “Chấn hưng y học” đã được khởi xướng. Vua Khải Định đã có ý tưởng lập “Nam y học trường” với mô hình vừa giảng dạy về nam y vừa nghiên cứu tự trồng trọt cây thuốc để thí nghiệm.

Năm 1921, vua Khải Định còn ban dụ sai tìm kiếm các bài thuốc nam dân gian để Thái y viện thí nghiệm, biên tập và công bố. Từ đó, các bài thuốc chủ trị bằng nam dược mới bắt đầu được ghi chép lại và phổ cập mạnh mẽ hơn.

Sự thúc đẩy nam y phát triển mạnh mẽ dưới triều Nguyễn là một trong những nguồn cảm hứng để Nhất Nam Y Viện nghiên cứu và ứng dụng 100% nam dược trong các bài thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, đơn vị còn phát triển nhiều vườn dược liệu sinh học đạt chuẩn GACP-WHO để cung ứng nam dược chất lượng cao và bảo tồn các nam dược quý đang dần mai một. Qua đó vừa tận dụng các vị thuốc bản địa một cách tốt nhất vừa phát huy được giá trị của thảo dược nước Nam trong điều trị bệnh.

Chuỗi biệt dược đạt chuẩn GACP - WHO trên toàn quốc
Chuỗi biệt dược đạt chuẩn GACP – WHO trên toàn quốc

Sự ĐỘT PHÁ trong nghiên cứu và phát triển Thanh hầu bổ phế thang và Tiêu xoang linh dược thang

Tiên phong trong phục dựng tinh hoa YHCT Thái Y Viện triều Nguyễn, Nhất Nam Y Viện không kế thừa một cách đơn thuần mà luôn chủ trương “kế thừa có chọn lọc”, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển các bài thuốc trên cơ sở khoa học. Bên cạnh phương pháp nghiên cứu truyền thống, Nhất Nam Y Viện cũng ứng dụng các thành tựu kỹ thuật khoa học để cải tiến và kiểm nghiệm thuốc.

Để có được công thức thảo dược hoàn chỉnh, đội ngũ chuyên gia đã trải qua nhiều khâu tách chiết, đưa vào kiểm nghiệm dược chất, độc tính kỹ lưỡng. Các thảo dược được chọn lọc không chỉ dựa trên tính, vị tuân theo nguyên tắc của YHCT mà còn dựa trên phân tích chuyên sâu về thành phần hóa học, hoạt chất.

Vì vậy, thành phần của Tiêu xoang linh dược thang và Thanh hầu bổ phế thang có không ít thảo dược chứa hoạt chất kháng sinh, chất chống oxy hóa. Chúng rất phù hợp để điều trị tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm mũi… nhờ tác dụng kháng virus, diệt khuẩn, tiêu viêm, chống dị ứng và tăng cường hệ miễn dịch.

Nhất Nam Y Viện ứng dụng nhiều kháng sinh thực vật
Nhất Nam Y Viện ứng dụng nhiều kháng sinh thực vật

Sự cải tiến vượt trội nhất trong phục dựng bài thuốc chữa bệnh tai mũi họng từ Thái Y Viện triều Nguyễn phải kể đến phác đồ 3 TÁC ĐỘNG toàn diện mà đội ngũ chuyên gia Nhất Nam Y Viện đã dày công xây dựng. Phác đồ này bao gồm 3 giai đoạn: Điều trị triệu chứng – Điều trị gốc bệnh – Điều trị dự phòng giúp giải quyết các vấn đề cốt lõi nhất trong điều trị bệnh tai mũi họng.

Hơn nữa, phác đồ trên có sự phân hóa rõ ràng về mục tiêu điều trị, đặc biệt tách riêng giai đoạn điều trị triệu chứng. Điều này có ý nghĩa lớn trong việc khắc  phục hạn chế cải thiện triệu chứng chậm thường thấy ở thuốc thảo dược. Từ đó mang lại sự yên tâm và thoải mái cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị chuyên sâu về sau.

XEM CHI TIẾT:

Phác đồ chữa tai mũi họng 3 GIAI ĐOẠN VÀNG
Phác đồ chữa tai mũi họng 3 GIAI ĐOẠN VÀNG của Nhất Nam Y Viện

Song song với đó, để nâng cao hiệu quả của bài thuốc chủ trị, tiến tới thúc đẩy quá trình hồi phục ở người bệnh diễn ra nhanh chóng hơn, các chuyên gia Nhất Nam Y Viện còn phát triển thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị:

 • Nhất Nam giải độc hoàn giúp tăng cường công năng của gan, thận để cơ thể giải độc tốt, đẩy lùi tà độc, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng
 • Thuốc xịt xoang giúp giảm đau nhức, giảm nghẹt mũi, khó thở, bảo vệ và tái tạo niêm mạc mũi
 • Cao ngậm họng giúp điều trị viêm nhiễm tại họng, làm giảm các triệu chứng khó chịu. Công dụng chủ yếu là bổ phế, dịu họng, giảm đau rát và sưng viêm họng, chữa khàn tiếng

*** Tùy vào bệnh trạng cụ thể mà các sản phẩm này sẽ được phối hợp với bài thuốc chủ trị cho phù hợp. 

Cả Thanh hầu bổ phế thang và Tiêu xoang linh dược thang trước khi được đưa vào ứng dụng rộng rãi đã trải qua các khâu kiểm nghiệm nghiêm ngặt. Thứ nhất là kiểm nghiệm độc tính cấp – bán trường diễn về khả năng tương tác của thảo dược để đảm bảo thuốc không gây độc cơ thể người bệnh. Thứ hai là kiểm nghiệm hiệu quả trên lâm sàng để xác định hiệu quả điều trị của bài thuốc trên thực tế.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy Thanh hầu bổ phế thang và Tiêu xoang linh dược thang đều là những bài thuốc có hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối cho người bệnh. Tỷ lệ người bệnh đều điều trị thành công chỉ sau liệu trình 1-3 tháng lên đến hơn 80%, còn tỷ lệ người bệnh không gặp tác dụng phụ đạt 100%. Phản hồi về hiệu quả thực tế, rất nhiều người bệnh sử dụng thuốc đánh giá tích cực.

Đánh giá về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang:

Phản hổi về hiệu quả bài thuốc trị viêm họng Thanh Hầu bổ phế thang
Phản hổi về hiệu quả bài thuốc trị viêm họng Thanh Hầu bổ phế thang

Đánh giá về bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang:

Phản hồi của người bệnh chữa viêm xoang bằng Tiêu xoang linh dược thang
Phản hồi của người bệnh chữa viêm xoang bằng Tiêu xoang linh dược thang
Feedback của phụ huynh chữa viêm mũi xoang cho trẻ
Feedback của phụ huynh chữa viêm mũi xoang cho trẻ

>> ĐỪNG BỎ LỠ VIDEO NGƯỜI BỆNH ĐÁNH GIÁ VỀ TIÊU XOANG LINH DƯỢC THANG

Hiện nay, bài thuốc chữa viêm họng, viêm amidan Thanh hầu bổ phế thang và bài thuốc chữa viêm mũi, viêm xoang Tiêu xoang linh dược thang đang được ứng dụng ĐỘC QUYỀN tại Nhất Nam Y Viện. Người bệnh quan tâm đến bài thuốc vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Thông tin liên hệ

Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức

Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám: Tại Hà Nội (024) 8585 1102 hoặc Tại HCM: (028) 6279 1102

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ngày đăng 3:20 - 07/06/2022
Cập nhật lúc: 12:46 PM , 07/06/2022
Đánh giá bài viết
3.8/5 - (6 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.